Vòi quà cảm ơn trị giá 500 triệu, cựu điều tra viên lãnh án tù xứng đáng

Cựu điều tra viên bỗng chốc vì 500 triệu tiền cảm ơn mà lãnh 7 năm tù.

Cựu điều tra viên lợi dụng chức vụ, quyền hạn vòi quà cảm ơn lên tới nửa tỷ khiến nhiều người bức xúc.

Cựu điều tra viên bỗng chốc vì 500 triệu tiền cảm ơn mà lãnh 7 năm tù.
Cựu điều tra viên bỗng chốc vì 500 triệu tiền cảm ơn mà lãnh 7 năm tù.

Vào ngày 23/2, cựu điều tra viên sơ cấp Cơ quan An ninh điều tra thuộc Công an Hà Nội- bị cáo Tuyên đã bị TAND Hà Nội tuyên phạt 7 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. HĐXX nhận định, bị cáo là người trưởng thành có đầy đủ các năng lực trách nhiệm pháp lý, từng rèn luyện qua nhiều vị trí của lực lượng công an nhân dân nhưng Tuyên đã lợi dụng chức vụ làm điều xấu. Hành vi này của bị cáo đã ảnh hưởng tiêu cực uy tín của các cơ quan tố tụng.

Trước đó vào năm 2019, Tuyên được cơ quan giao điều tra hành vi của anh Trần Quốc, trong vụ án Hoa Hữu Long mạo danh tướng quân đội và lừa 100 tỷ đồng của gần 1.000 cá nhân có nhu cầu xin việc. Qua quá trình điều tra, Tuyên và những cán bộ được giao nhiệm vụ khác đã có báo cáo xác minh và phân loại hành vi của anh Quốc chưa đến mức phải xử lý hình sự. Song với động cơ xấu là chiếm đoạt tài sản cụ thể là tiền, cựu điều tra viên đã nhiều lần gọi điện mời anh Quốc đến trụ sở cơ quan.

theo bản án đã nêu, vào ngày 16/7/2019, theo yêu cầu, anh Quốc đã có mặt tại Cơ quan An ninh điều tra và được cựu điều tra viên Tuyên yêu cầu gửi 500 triệu đồng với lý do “cảm ơn các lãnh đạo cơ quan tố tụng thành phố Hà Nội”. Từ ngày 22-23/7, Tuyên đã liên tục thúc giục anh Quốc đưa tiền. Nhận thấy việc Tuyên ép buộc thúc giục mình đưa tiền là trái pháp luật, anh Quốc đã gửi đơn tố giác đến Cơ quan cảnh sát điều tra thuộc Công an Hà Nội (PC02) vào ngày 25/7/2019.

Hôm sau, tại phòng hỏi cung của Cơ quan Anh ninh điều tra, anh Quốc đưa cho Tuyên 200 triệu đồng. Thấy chưa đủ, cựu điều tra viên liền lấy giấy bút, yêu cầu anh Quốc viết rõ nội dung như “ghi nợ”: “Giờ anh gửi 200, chiều tối mai anh lấy vàng bán gửi em”. Tuyên để 200 triệu đồng vừa nhận được từ anh Quốc trong cặp và ngay khi ra ngoài phòng liền bị tổ công tác PC02 phát hiện.

Tại cơ quan điều tra cùng phiên tòa, bị cáo Tuyên khai nhận được phân công điều tra vụ án trên và có gọi anh Quốc đến trụ sở làm việc song không hề ép buộc anh Quốc đưa tiền. Ngày bị bắt quả tang cùng 200 triệu đồng vừa nhận trong cặp, Tuyên khai “không biết gì” về số tiền này. Cựu điều tra viên này còn kêu oan, cho hay cả hai có sự “mâu thuẫn, căng thẳng”. Do đó, anh Quốc đã lợi dụng lúc Tuyên không có mặt ở nơi bị bắt quả tang để “bỏ tiền vào trong cặp” nhằm mục đích vu cáo.

Các luật sư bào chữa cho Tuyên cho rằng lời khai của anh Quốc là không thống nhất, bên cạnh đó còn có biểu hiện “gài bẫy” nên chưa đủ căn cứ kết luận Tuyên phạm tội. Luật sư đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung đồng thời giám định dấu vân tay của bị cáo trên bọc tiền cùng với dấu vân tay của anh Quốc có trên 3 cây bút tại phòng hỏi cung.

Trả lời lại lời bào chữa, kiểm sát viên cho rằng anh Quốc là người đang bị điều tra và cũng có khả năng sẽ bị khởi tố nên “phụ thuộc vào bị cáo Tuyên”. Việc cựu điều tra viên nói rằng nạn nhân “tự bỏ tiền vào cặp” của mình để vu cáo là hoàn toàn ” phi lý”.

Có thể bạn chưa đọc: