Lộ trình chơi bida cho người mới bắt đầu: 5 mẹo luyện tập để chơi Bida giỏi hơn

Lộ trình chơi bida cho người mới bắt đầu: 5 mẹo luyện tập cơ bản

Lộ trình chơi bida cho người mới bắt đầu: 5 mẹo luyện tập để chơi Bida giỏi hơn

Lộ trình chơi bida này sẽ đưa bạn đến với các bước chính để học cách chơi bida thành thạo nhất, nó bao gồm các quy tắc, kỹ năng và thiết bị thiết yếu của trò chơi.

Khi chúng ta nói về trò chơi “bida”, chúng ta thường muốn nói đến loại thể thao dùng gậy được chơi trên bàn bida lỗ.

Bộ môn này có khá nhiều biến thể, một trong số những biến thể phổ biến nhất của trò chơi bida là bida 8 bi, bida 9 bi, bi-a băng,vv…

Vì vậy, để học cách chơi bi da, bạn cần nắm được các quy tắc của các biến thể phổ biến của trò chơi này, cùng với các kỹ năng cần thiết áp dụng cho từng biến thể, các kỹ năng cơ bản bao gồm: phá, nhắm, bắn, phòng thủ, kiểm soát bi cái, chiến lược,vv…

Bạn cũng nên có hiểu biết cơ bản về các thiết bị và thuật ngữ có trong môn thể thao bida này. Hướng dẫn của chúng tôi giúp bạn tìm hiểu cách chơi bida tốt nhất và phát triển trình độ chơi bida của bạn lên mức cao nhất có thể.

Các loại trò chơi Bida cơ bản nhất để chơi

Bước đầu tiên là học cách chơi bida một cách tốt nhất là bạn nên tìm hiểu một số biến thể cơ bản nhất của bộ môn này. Những trò chơi bạn có thể tìm hiểu là Bida tám bóng, Bida chín bóng, Bida băng và một số định dạng trò chơi khác trong danh mục bida lỗ.

  1. Các kỹ năng chơi bida để học và thực hành
    Tiếp theo, đã đến lúc rèn luyện các kỹ năng cơ bản của bạn, bao gồm cách cầm cơ bi-a, cách thực hành các nguyên tắc cơ bản, cách kiểm soát bi cái, v.v.
  2. Thiết bị tốt nhất để sử dụng cho người mới bắt đầu
    Cuối cùng, khi bạn đã trở nên thành thạo hơn trong trò chơi bida của mình, bạn sẽ cần thiết bị của riêng mình. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét các dòng cơ tốt nhất cho người mới bắt đầu, cách chọn một cơ để thực hiện các cú đánh bida tốt nhất, v.v.

Cách chơi Bida: Giới thiệu

Nguồn gốc của bida, còn được gọi là bi-a lỗ, có từ thế kỷ 15.

Ban đầu được chơi như một trò chơi trên bãi cỏ, bida cuối cùng được chuyển vào trong nhà và trở nên rất phổ biến ở các trung tâm chơi bida, quán bar và hộ gia đình.

Với cương vị là một môn thể thao chuyên nghiệp, trò chơi bida đạt đỉnh cao ở Mỹ trong những năm 1970. 

Với các trò chơi mới và các trò chơi bida trên nền tảng trực tuyến ngày nay, mức độ phổ biến của bida đã giảm đi một chút.

Tuy nhiên, nó vẫn là một trong những trò chơi hay nhất và là trò chơi yêu thích của rất nhiều người. Cũng như là trò chơi có mức độ giải trí cao nhất bên cạnh việc rèn luyện sức khỏe rất tốt.

Một trong những khía cạnh tốt nhất của bida là đàn ông và phụ nữ ở mọi lứa tuổi cũng như người chơi ở mọi trình độ đều có thể chơi và thưởng thức nó.

Với hướng dẫn này, chúng tôi hy vọng sẽ giới thiệu cho bạn cách để chơi trò chơi này một các tốt nhất, cải thiện kỹ năng của mình.

Các biến thể phổ biến của trò chơi Bida

Khi bạn bắt đầu hành trình chơi bida của mình, bạn nên bắt đầu bằng việc hiểu các định dạng phổ biến của trò chơi.

Có rất nhiều trò chơi và cách chơi bida khác nhau.

Có lẽ trò chơi bida phổ biến nhất là Bida 8 bóng. Các trò chơi phổ biến khác bao gồm Bida 9 bóng, Cutthroat và Straight Pool.

Các bài viết sau đây cung cấp các quy tắc và hướng dẫn chung về cách chơi một số loại trò chơi bida lỗ.

Học kỹ năng chơi bida cơ bản

Nếu bạn đã chơi một vài ván chơi và nhận ra rằng mình có thể thích môn thể thao này, thì bước tiếp theo trong hành trình học cách chơi bida của bạn là phát triển bộ kỹ năng cơ bản của bạn một cách vững chắc để có thể sử dụng trong các ván đấu tiếp theo.

Điều này có nghĩa là bạn nên tập luyện để có thể chơi bida một cách thành thạo nhất và nắm rõ các kỹ năng cơ bản của trò chơi, chẳng hạn như tư thế đứng, cách cầm gậy, cách nhắm mục tiêu, cách thực hiện cú đánh, điều hướng bóng và tiếp xúc bi cái ổn định và chính xác với bi mục tiêu.

Phần sau của bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu lý do tại sao những kỹ năng này lại quan trọng và cách thực hành chúng:

Cách cầm gậy bida: vị trí đặt tay, cách cầm gậy và cách tạo cầu tay

Để đánh một cú bida chính xác vào lỗ mục tiêu, bạn cần bắt đầu với bước đầu tiên là học cách cầm cơ đúng cách. Nhiều người chơi bỏ qua bước này và bắt đầu lao ngay vào việc học các kỹ năng để đánh bi vào lỗ trước hoặc thử các kỹ năng nâng cao như đánh xoáy và cắt. Nhưng họ đã bỏ lỡ điều kiện tiên quyết để có các cú đánh chuẩn xác và ổn đinh nhất đó nẵm vững các kỹ thuật cơ bản về giữ, nắm và sử dụng cơ một cách chính xác. 

Bạn nên nắm rõ các khái niệm cơ bản về vị trí đặt tay và cách tạo thế của tay cầm cơ theo dạng hình con lắc, sử dụng cách cầm gậy nhẹ và tự nhiên cũng như cách tạo ra một cây cầu tay thoải mái nhưng ổn định.

Khi bạn đã thiết lập được mức độ thoải mái hơn khi cầm và sử dụng cơ, bạn có thể chuyển sang các mẹo luyện tập nâng cao hơn.

Làm thế nào để chơi bida giỏi hơn: 5 mẹo luyện tập cơ bản

Giống như bất kỳ trò chơi hoặc môn thể thao nào khác, bạn cần phải luyện tập rất nhiều để chơi bida giỏi hơn. 

Tuy nhiên, khi nói đến thói quen luyện tập, hầu hết chúng ta đều chi thích lao ngay vào việc cầm cơ và bắt đầu đánh các quả bóng quanh bàn.

Tuy nhiên, thay vì chỉ đánh bóng một cách ngẫu nhiên, bạn nên liệt kê ra các tình huống cụ thể mà bạn có thể gặp khi chơi bida, sau đó hãy thiếp lập các bi mục tiêu và bi cái giống như các tình huống đó, sau đó là luyện tập lặp đi lặp lại để có thể tạp ra cú đánh hoàn hảo nhất. Việc luyện tập như vậy giúp bạn thanh thạo hơn trong các cú đánh và tạo được sự ổn định mỗi lần vung gậy. Hãy lưu ý cách tập luyện này, điều đó có thể giúp bạn trở thành một người chơi bida tốt hơn.

Học Cách Điều Bi Cái 

Khi bạn đã cảm thấy thoải mái khi đánh bi cái và đánh các bi mục tiêu vào lỗ, đã đến lúc tìm cách định vị bi cái cho các cú đánh tiếp theo. 

Ba cách để đánh bi cái cơ bản là Draw, Follow và Stop shot.

Những cú đánh này sẽ cho phép bạn đưa bi cái trở lại, di chuyển nó về phía trước hoặc dừng nó để sắp xếp một thế bi phù hợp nhất cho cú đánh tiếp theo của bạn. 

Hãy sử dụng phấn khi chơi Bida

Đánh phấn trên gậy bida là một trong những điều cơ bản nhất nhưng thường bị bỏ qua khi chơi bida.

Bạn sẽ bắt gặp nhiều trường hợp, người chơi thực hiện các cú đánh mà đầu gậy hướng bi cái đi theo đúng hướng mà người chơi mong muốn. Điều này sẽ dẫn đến việc người chơi sẽ thực hiên một cú đánh không chính xác, đôi khi là có thể dẫn đến việc thua luôn cả ván đấu.

Điều này xảy ra thường là do bạn đánh phấn không đủ hoặc đánh phấn không đúng cách (tức là đánh quá nhiều).

Cách sử dụng gậy hỗ trợ

Cơ hỗ trợ là cơ bida có phần đính kèm có các khía hoặc hình chữ thập được gắn ở phần đầu gậy của nó.

Các thiết bị này được sử dụng để mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn trên bàn. Nhưng đôi khi, nhiều người chơi quên tận dụng công cụ tiện dụng này.

Trong trận đấu, đôi khi sẽ có những thế bị tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng khi bạn chuẩn bị tư thế để thực hiện cú đánh đó, bạn lại cảm thấy khó khăn trong việc tiếp cận bị cái và đặt cầu tay phù hợp nhất cho một cú đnáh hoàn hảo. Lúc này, một chiếc gậy hỗ trợ là rất hữu ích với bạn, vì nó như một chiếc tay kéo dài giúp bạn thực hiện các tình huống dễ dàng hơn. Nhưng lưu ý là đừng quá lạm dụng nó.

Biết cách tạo thế bi tốt

Đừng bỏ qua tầm quan trọng của việc tạo các thế bi trên bàn bida. Có một cú đánh tốt đưa bóng mục tiêu vào lỗ và tạo thế bi tốt sẽ giúp bạn thực hiện tình huống tiếp theo dễ dàng hơn rất nhếu. Khi gặp một tình huống quá khó khăn, hãy tìm cách dấu viên bi cái để làm khó đối thủ của bạn.

Hiểu biết các thiết bị của bạn

Sau khi bạn đã thiết lập bộ kỹ năng cơ bản và đã biết cách chơi trò chơi này ở trình độ cao hơn hoặc nếu bạn đã sẵn sàng tham gia các trận đấu hay giải đấu, đã đến lúc tìm thiết bị bida tốt nhất cho phong cách và trình độ chơi của bạn.

Bida được chơi trên các bàn có kích thước khác nhau và người chơi sử dụng các cơ có trọng lượng, chiều dài và kiểu dáng khác nhau.

Ngoài ra còn có nhiều phụ kiện cần thiết để có trải nghiệm tốt trên bàn bida, bao gồm một bộ bóng bida chất lượng và chiếc giá đỡ tốt giúp hỗ trợ bạn trong các trò chơi.

Những lưu ý khác khi chơi Bida

Lộ trình chơi bida cho người mới bắt đầu: 5 mẹo luyện tập cơ bản
Lộ trình chơi bida cho người mới bắt đầu: 5 mẹo luyện tập cơ bản

+ Việc tận dụng tốt thời gian nghỉ giải lao của bạn là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với trò chơi bida của bạn. Vì nó giúp bạn lấy lại sự tự tin và khả năng bình tĩnh hơn.

+ Nhiều người chơi sử dụng cơ có phần tạy cầm nặng hơn với đầu được gia cố sự chắc chắn khi cầm gậy và tăng sựu linh hoạt hơn cho các cú đánh, đặc biệt là các cú đánh xoáy. 

+ Bạn nên thực hiện các cú đánh bida một cách đơn giản nhất có thể, mục tiêu lớn nhất của trò chơi là đưa bi mục tiêu vào lỗ một cách đúng luật, hãy ghi nhớ điều này và giành toàn bộ sự tập trung vào nó. Nhiều người thường làm dụng kĩ thuật để thực hiện các cú đánh khó, nhưng hiệu quả mang về lại không cao.