Logo Ngoại Hạng Anh và những ý nghĩa ẩn sau đó

Đối với các tín đồ đam mê bộ môn thể thao vua chắc hẳn đều quá quen thuộc với những chiếc logo Ngoại Hạng Anh. Mỗi đội bóng đều thể hiện ý tưởng sáng tạo và thiết kế độc đáo tạo nên một thương hiệu và cá tính riêng biệt của từng đội. Sau đây hãy cùng Socolivebongda tìm hiểu tầng ý nghĩa ẩn sau những chiếc logo nổi tiếng khắp thế giới này.

Logo Ngoại Hạng Anh và những ý nghĩa ẩn sau đó
Logo Ngoại Hạng Anh và những ý nghĩa ẩn sau đó

Arsenal – Logo Ngoại Hạng Anh của đội bóng bất bại

Logo Ngoại Hạng Anh hay còn gọi là logo của các CLB tham gia giải bóng đá Ngoại Hạng Anh đã trở nên quá đỗi quen thuộc với những ai đam mê túc cầu. Đầu tiên chúng ta sẽ đến với khẩu pháo thành London của Arsenal, đây là biệt danh được đặt dựa trên chiến logo của đội bóng, với thiết kế độc đáo chọn tông màu chủ đạo là đỏ rực và khẩu pháo thần công nổi bật ở chính giữa.

Theo một vài nguồn tin chính thống, ban đầu câu lạc bộ được thành lập bởi một nhóm các công nhân có công việc là sản xuất đạn dược ở Metropolitan Borough, Woolwich. Thực tế, nhiều người chắc hẳn đã biết ban đầu logo được thiết kế với 3 chiếc cột, trông tương đồng với hình ảnh ống khói. Tuy nhiên, đó được gọi là 3 khẩu pháo thần công, đây là ý tưởng dựa trên biểu tượng của khu vực mà đội bóng được thành lập – Metropolitan Borough.

Hình ảnh súng thần công trên logo Ngoại Hạng Anh của Arsenal vô cùng độc đáo
Hình ảnh súng thần công trên logo Ngoại Hạng Anh của Arsenal vô cùng độc đáo

Đặc biệt, dù đã thoát khỏi Woolwich cách đây một khoảng thời gian rất lâu là 89 năm, nhưng biểu tượng khẩu pháo vẫn tượng trưng cho vấn đề về chiến sự trong khu vực. Cho đến bây giờ, khẩu pháo thần công vẫn luôn là thiết kế chủ đạo được phát triển xuyên suốt chiều dài lịch sử hoạt động của đội bóng. 

Chelsea – Logo Ngoại Hạng Anh tinh tế với hình tượng sư tử xanh

Logo Ngoại Hạng Anh của câu lạc bộ Chelsea có phần thể hiện sự độc đáo và thú vị trong cách thiết kế. Khi họ dùng hình tượng chú sư tử xanh đứng ngoảnh đầu lại như một biểu tượng uy quyền, với hai bên là hai bông hồng và hai trái bóng. Thiết kế thể hiện quyền lực mạnh mẽ của vị Bá Tước Cadogan, là cựu chủ tịch CLB từng được gọi với danh hiệu Viscount Chelsea.

Tuy nhiên, điểm tinh tế nhất vẫn nằm ở cây gậy, đây là biểu trưng cho các vị huân tước vùng Chelsea và cha xứ khu Westminster. Bông hồng là vật tượng trưng cho nước anh cùng với đó là những quả bóng mang ý nghĩa thể hiện về bộ môn thể thao vua.

Logo Ngoại Hạng Anh quyền lực với hình tượng sư tử xanh Chelsea
Logo Ngoại Hạng Anh quyền lực với hình tượng sư tử xanh Chelsea

Liverpool – Logo độc đáo và thú vị với biểu tượng Liver Bird tung cánh 

Liverpool hay còn được gọi quen thuộc với biệt danh là “Lữ đoàn đỏ”, một trong những đội bóng sở hữu logo Ngoại Hạng Anh độc đáo và ấn tượng nhất hiện nay. Thiết kế logo của câu lạc bộ lấy hình tượng của chú chim đang tung cánh bên trong một chiếc khiên, người ta thường gọi với cái tên là Liver Bird – Một biểu tượng tôn lên dáng vẻ mỹ miều của thành phố Liverpool. 

Nhiều người cho rằng chú chim trong logo là sự kết hợp của chim cốc và chim đại bàng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại nhận định đây là hình tượng chim bói cá được ấn dụ về thành phố cảng là Liverpool.

Liver Bird tung cánh trên chiếc logo Ngoại Hạng Anh của Liverpool
Liver Bird tung cánh trên chiếc logo Ngoại Hạng Anh của Liverpool

Dòng chữ trên trên logo “YOU’LL NEVER WALK ALONE” là tên của một ca khúc truyền thống của câu lạc bộ, một hình tượng độc đáo nhằm biểu trưng cho cánh cổng Shankly. Bên dưới chiếc khiên là con số 1982 – Năm thành lập đội bóng. Ấn tượng nhất phải kể đến hai ngọn lửa hai bên, đây được xem là hình ảnh tưởng niệm về 96 nạn nhân đã không may thiệt mạng khi xảy ra thảm họa Hillsborough.

Manchester United – Quỷ đỏ khẳng định vị thế đội bóng với logo ấn tượng 

Câu lạc bộ Manchester United hay còn gọi là Quỷ đỏ thành Manchester đã thể hiện sự sáng tạo trong cách thiết kế logo Ngoại Hạng Anh với hai tông màu chủ đạo là đỏ và vàng. Chính giữa là hình tượng quỷ Satan trên tay sở hữu cây đinh ba, đây là biểu trưng của tinh thần chiến đấu ngoan cường, áp đảo mọi đối thủ cản bước chiến thắng.

Bên trên hình ảnh quỷ Satan chính là một chiến thuyền chiến, biểu trưng cho ngành công nghiệp tàu thủy, đây được biết là ngành công nghiệp nở rộ tại Manchester vào thời điểm những năm cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Hình ảnh hai trái bóng hai bên của logo mang ý nghĩa về bộ môn bóng đá, đồng thời dòng chữ phía trên lẫn phía dưới trong thiết kế ghép lại với nhau sẽ tạo ra tên gọi của câu lạc bộ.

Khẳng định vị thế của quỷ đỏ qua logo Ngoại Hạng Anh của MU
Khẳng định vị thế của quỷ đỏ qua logo Ngoại Hạng Anh của MU

Manchester City – Logo thể hiện cá tính tối giản của đội bóng Man xanh

So với các câu lạc bộ khác, chúng ta hoàn toàn có thể nhận định logo của Manchester City chú trọng thiết kế tối giản hơn rất nhiều. Vòng tròn nền trắng chứa đựng tên đội và năm thành lập câu lạc bộ. Con thuyền ở giữa là hình tượng biểu trưng cho Manchester Ship Canal. Đồng thời các chuyên gia cho rằng ba gạch xanh ở giữa là sự cách điệu về 3 dòng sông chảy qua các thành phố như Irwell, Irk và Medlock. Cuối cùng là bông hồng đỏ – biểu tượng của một khu vực trong thành phố Manchester là vùng Lancashire.

Logo Ngoại Hạng Anh của Man xanh với thiết kế vô cùng tinh tế
Logo Ngoại Hạng Anh của Man xanh với thiết kế vô cùng tinh tế

Qua bài viết trên, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về tầng ý nghĩa ẩn sau các logo Ngoại Hạng Anh của những đội bóng đã có rất nhiều đóng góp lớn lao trong lĩnh vực bóng đá trên toàn thế giới. Đừng quên truy cập vào website Socolivebongda để am hiểu tường tận về tin tức mới nhất của bộ môn bóng đá nhé!

Xem thêm: