Núp bóng công ty luật ở Sài Gòn để khủng bố đòi nợ 1.000 tỷ đồng/ hàng nghìn con nợ

Núp bóng công ty luật ở Sài Gòn để khủng bố đòi nợ 1.000 tỷ đồng/ hàng nghìn con nợ

Công ty Luật TNHH Pháp Việt đe dọa khủng bố đòi nợ thuê kiểu xã hội đen hàng nghìn người khiến nhiều cư dân mạng lạnh gáy.

Công-ty-luật
Phó Giám đốc Công ty luật TNHH Pháp Việt-Trần Văn Châu.

 Vào ngày 23/2, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết đã xác định hàng nghìn cá nhân trên địa bàn và ở tỉnh Bình Dương, Long An, An Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long, TP HCM, Hà Nội… bị Công ty Luật TNHH Pháp Việt có trụ sở trên đường Lê Văn Huân thuộc quận Tân Bình, TP HCM tiến hành đòi nợ theo kiểu xã hội đen.

Liên quan tới vụ án này, các nhà chức trách đã bắt tạm giam các đối tượng : Nguyễn Đình Thành (Trưởng phòng kiêm nhóm trưởng), Trần Văn Châu, Hồ Quốc Hùng (Phó giám đốc Công ty luật Pháp Việt) và ít nhất 13 đối tượng khác về hành vi Cưỡng đoạt tài sản dựa vào điều 170 và có dấu hiệu của tội Khủng bố theo điều 299 của Bộ luật Hình sự.

Trong số các đối tượng trên, Trần Văn Châu và Hồ Quốc Hùng có vai trò cầm đầu, còn đối tượng Hà Thị Hiệp (nhân viên Công ty Pháp Việt) có vai trò trực tiếp khủng bố con nợ tại Trường Tiểu học Phan Văn Kiêu nằm tại phường 1, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Trước đó, Công an Tiền Giang nhận được tin tố giác tội phạm của người dân và một số cơ quan trên địa bàn về hành vi đe dọa, khủng bố và cưỡng đoạt tài sản. Sau khi vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng đã thu thập được nhiều chứng cứ, tài liệu, dấu hiệu đối với tội Cưỡng đoạt tài sản. Ban chuyên án do đại tá Nguyễn Văn Lộc (Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang) đứng đầu được thành lập với sự tham gia của Công an TP HCM và Cục Cảnh sát Hình sự (C02, Bộ Công an).

Trưa ngày 14/2, hơn trăm cảnh sát vũ trang đã ập vào phong tỏa trụ sở Công ty luật Pháp Việt và bắt quả tang 133 người đang thực hiện việc đòi nợ thuê. Song với đó, lực lượng chức năng đã thu giữ được 233 CPU máy tính bàn, trên 300 điện thoại di động, 4 laptop cùng nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động đe dọa, khủng bố và cưỡng đoạt tài sản…

Cơ quan điều tra xác định, các bị can là Châu, Hùng cùng một số các đối tượng khác là tổ chức tội phạm núp bóng công ty luật. Các đối tượng này không có văn bằng chuyên ngành luật, mà chỉ tiến hành thuê một người đứng tên để đăng ký pháp nhân cho Công ty Luật TNHH Pháp Việt.

Doanh nghiệp này đã tiến hành hợp tác với một số các tổ chức ngân hàng hay công ty tài chính dưới danh nghĩa trợ giúp pháp lý cụ thể là xử lý nợ xấu, sau đó phân công đòi nợ thuê cụ thể cho từng nhân viên thông qua các trưởng phòng và các nhóm trưởng.

công-ty-Luật-2
Công ty Luật TNHH Pháp Việt bị cảnh sát ập vào khám xét.

Hàng tháng, Công ty Luật TNHH Pháp Việt sẽ tiếp nhận khoảng 140.000-240.000 hồ sơ khách hàng vay tiền nhưng chưa trả của một số các tổ chức tài chính, ngân hàng. Với các hồ sơ khách hàng cụ thể này, ban giám đốc công ty luật TNHH Pháp Việt sẽ phân chia cho các nhân viên đòi nợ bằng hình thức khủng bố, đe dọa. 25% đến 35% trên tổng số tiền thu được sẽ là số tiền mà công ty này thu được khi đòi nợ thành công.

Thủ đoạn của công ty này là gọi đến những nơi có mối liên quan xung quanh “con nợ” như: cá nhân,các tổ chức, kể cả thân nhân, quản lý, người quen, giáo viên chủ nhiệm… rồi đe dọa, khủng bố giết người thân, vợ, con. Nhiều trường hợp, công ty luật này còn gửi quan tài, bình gas đến nhà các con nợ để khủng bố tinh thần.

Tổng số tiền mà các nghi phạm trên đòi được khi núp bóng dưới công ty Luật là gần 1.000 tỷ đồng. Với số tiền khủng thu được, nghi phạm Châu dùng để trả lương cho các nhân viên và mua công cụ, phương tiện để hỗ trợ cho việc đòi nợ kiểu xã hội đen. Theo cơ quan điều tra, Châu và đồng phạm đã yêu cầu các nhân viên công ty không từ một thủ đoạn nào miễn là đòi được tiền từ các nạn nhân do thu được lợi nhuận rất lớn.

Có thể bạn chưa đọc: