Rungrado 1/5 – Sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới

Sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới là sân vận động Rungrado 1/5 xây dựng tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Đây được biết đến là sân vận động đa năng tọa lạc tại đảo Rungra. Cùng Socolivebongda tìm hiểu về sân vận động này nhé!

Rungrado 1/5 - Sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới
Rungrado 1/5 – Sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới

Giới thiệu tổng quan về sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới Rungrado 1/5

Rungrado 1/5 là sân vận động đa năng của Cộng Hòa Dân Chủ Nhân dân Triều Tiên. Sân được khai trương vào ngày 1 tháng 5 năm 1989. Sự kiện đánh dấu khai trương của sân là lễ hội thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ 13. Sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới được tính theo sức chứa với diện tích lên đến 20,7 hecta.

Rungrado 1/5 được khởi công xây dựng vào năm 1986. Giai đoạn từ năm 1986 đến năm 1989 là giai đoạn xây dựng của sân. Mặt sân được phủ cỏ nhân tạo với tổng số diện tích bằng 207.000m2.

Sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới Rungrado 1/5 có thiết kế như thế nào?

Rungrado 1/5 có thiết kế mái vòm vỏ sò được sắp xếp theo dạng vòng. Hình dạng của mái giống như một bông hoa mộc lan. Tổng diện tích sàn của sân vận động là 207.000m2 trên 8 tầng. Các thùy trên đỉnh mái cách mặt đất khoảng 60m.

Lịch sử của sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới Rungrado 1/5

Thế vận hội mùa hè 1988 được trao cho Seoul, Bắc Triều Tiên lo sợ phía Hàn Quốc bị suy giảm nên nhân đôi nỗ lực để thể hiện mình là một quốc gia hợp pháp của bán đảo Triều Tiên. Triều Tiên đã giành quyền đăng cai lễ hội thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ 13 tại Bình Nhưỡng vào năm 1989.

Sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới Rungrado 1/5 được khánh thành vào ngày 1 tháng 5 năm 1989 để tổ chức lễ hội thanh niên và sinh viên. 

Sân vận động được sử dụng chủ yếu để tổ chức các sự kiện thể thao và các buổi biểu diễn lớn. Các chương trình kỷ niệm của nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành cũng như Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên vẫn được tổ chức tại đây.

Sân được lựa chọn để tổ chức các chương trình kỷ niệm của nhà lãnh đạo
Sân được lựa chọn để tổ chức các chương trình kỷ niệm của nhà lãnh đạo

Rungrado 1/5 được lựa chọn tổ chức buổi biểu diễn nghệ thuật và thể dục khổng lồ của lễ hội Arirang vào tháng 6 năm 2002. Lễ hội có sự tham gia của hơn 100.000 người với số lượng khán giả gấp đôi.

Lễ hội này là một trong những lễ hội cực kỳ đặc trưng của đất nước Bình Nhưỡng. Lễ hội Arirang thường tổ chức vào tháng 8 và tháng 9 hàng năm. Sự kiện này được sách kỷ lục Guinness công nhận năm 2007 là màn trình diễn thể dục dụng cụ lớn nhất từ trước đến nay. Sự kiện được ghi nhận trong kỷ lục Guinness với sự tham gia của 100.090 người.

Sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới Rungrado 1/5 được lựa chọn tổ chức đấu vật chuyên nghiệp. Sự kiện này diễn ra vào ngày 28-29 tháng tư năm 1995. Số lượng khán giả tham gia sự kiện lên đến 150.000 người.

Rungrado 1/5 xuống cấp và cải tạo từ năm 2013. Quá trình cải tạo sân vận động kéo dài 2 năm, đến 2015 mở cửa trở lại. Tháng 7 năm 2017, sân tổ chức sáu trận đấu vòng bảng của vòng loại giải vô địch bóng đá U23 Châu Á năm 2018.

Sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới Rungrado 1/5 được lựa chọn tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều tháng 9 năm 2018. Tổng thống Moon Jae-in của Hàn Quốc có bài phát biểu với chủ tịch Kim Jong-un trước 150.000 khán giả của Triều Tiên. Bài phát biểu nói về chủ đề thống nhất, hòa bình và hợp tác của cả hai nước.

Kim Jong-un tổ chức một buổi biểu diễn đặc biệt về nghệ thuật và thể dục thể thao để chào đón tổng bí thư của Đảng Cộng Sản Trung Quốc tập cận Bình vào năm 2019. Sự kiện này mang tên “Chủ Nghĩa Xã Hội Bất Khả Chiến Bại” nhưng kỷ niệm 70 năm mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới Rungrado 1/5 sử dụng làm gì?

Rungrado 1/5 hiện nay đang sử dụng để tổ chức cho các trận bóng đá thi đấu. Sân còn được lựa chọn để tổ chức sự kiện điền kinh và các trò chơi đại chúng của lễ hội Arirang. 

Lễ hội là dịp để người Triều Tiên ca ngợi đất nước, nhà lập quốc và lãnh đạo. Các buổi biểu diễn thể dục dụng cụ và nhảy múa cực kỳ hoành tráng. Hàng chục nghìn người trên khán đài phối hợp nhịp nhàng do các bảng màu để tạo những bức tranh ghép khổng lồ. Những bức tranh làm nền cho các vận động viên hoặc nghệ sĩ múa biểu diễn.

Lễ hội Arirang cũng được lựa chọn để tổ chức tại sân vận động
Lễ hội Arirang cũng được lựa chọn để tổ chức tại sân vận động

Màn trình diễn được đầu tư hết sức công phu với sự tham gia của rất nhiều người. Đây được biết đến là một trong những lễ hội khá nổi bật của Bình Nhưỡng. Sự kiện này cũng được ghi nhận trong sách kỷ lục Guinness của thế giới. 

Với những thông tin chia sẻ về sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới Rungrado 1/5 mong muốn mang lại điều hữu ích. Bạn đọc cập nhật thêm nhiều thông tin bóng đá nhanh chóng tại website Socolivebongda. Thông tin cập nhật nhanh chóng với rất nhiều chủ đề hấp dẫn liên quan đến thể thao.

Xem thêm