Khám phá tiến trình lịch sử trải dài nhiều thập kỷ của logo MU

Logo MU

Đội bóng với biệt danh Quỷ đỏ thành Manchester chắc hẳn đã không còn xa lạ đối với người hâm mộ bóng đá trên thế giới, đây là một trong những câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng bậc nhất Vương Quốc Anh. Theo dõi bài viết bên dưới để cùng chúng tôi khám phá những thông tin thú vị và hữu ích về tiến trình phát triển của logo MU nhé!

Tiến trình lịch sử trải dài nhiều thập kỷ của logo MU
Tiến trình lịch sử trải dài nhiều thập kỷ của logo MU

Sơ lược về Manchester United

Đội bóng với biệt danh Quỷ đỏ đã và đang sở hữu một vị thế vững chắc trong lòng người hâm mộ, câu lạc bộ hiện đang thi đấu cho giải Ngoại hạng Anh – Một trong những giải đấu danh giá nhất thế giới. Hiện đội bóng là chủ sân vận động Old Trafford và sở hữu bề dày lịch sử hoạt động lâu năm cũng như gặt hái được rất nhiều thành công vang dội tính đến thời điểm hiện tại.

Thiết kế đầu tiên của logo MU

Nhiều người có thể sẽ không biết được hình ảnh của chiếc logo MU đầu tiên được các cầu thủ khoác lên mình thi đấu trong trận chung kết FA vào năm 1963. Thực tế, theo các chuyên gia thì hình ảnh huy hiệu hội đồng thành phố đã tạo nên ý tưởng để các đội ngũ thiết kế phác họa nên chiếc logo này. 

Thiết kế thể hiện hiện nét đặc trưng tạo thành từ 4 đặc điểm chính, cụ thể: Một quả địa cầu, hai con vật, môt con ông và chiếc thuyền buồm. Trong đó, tầng ý nghĩa của hai con vật linh thiêng là biểu thị cho con sư tử và linh dương. Chúng ta có thể thấy cả một ngành công nghiệp nặng của thành phố được cách điệu qua hình ảnh linh dương đeo dây chuyền vàng.

Đồng thời với vương miện trên đầu của sư tử, ta có thể hiểu rõ về sự phát triển vượt trội và các thành tựu to lớn mà thành phố đã gặt hái được. Cả hai con vật đều được thiết kế với rất nhiều hoa văn trên vai ẩn dụ về biểu tượng Lancashire.

Thiết kế đầu tiên của logo MU
Thiết kế đầu tiên của logo MU

Chiếc thuyền buồm trong logo MU chính là sự ẩn dụ của đội ngũ thiết kế khi họ muốn mang biểu tượng của ngành đóng tàu trong thành phố lên áo đấu. Đây được xem là ngành công nghiệp thịnh vượng nhất lúc bấy giờ, là niềm tự hào mãnh liệt của người dân thành phố. Ngoài ra, hình ảnh một quả địa cầu trên logo chính là biểu trưng của sức mạnh và sự giao thương toàn cầu.

Bên cạnh đó chúng ta có thể thấy sự chăm chỉ, cần cù và nỗ lực thể hiện trong hình ảnh của những chú ong, đồng thời bên dưới của chiếc logo có khắc dòng chữ “Consilio et Labore”, được dịch ra là trí tuệ và nỗ lực, đây được xem là thiết kế nhằm nổi bật ý nghĩa của chiếc logo.

Thay đổi thiết kế của Logo MU lần thứ 2 (1960-1973)

Mẫu thay đổi lần 2 chính thức được ra đời vào năm 1960, đay là thời khắc phát triển vượt trội của lĩnh vực bóng đá tại thành phố. Chiếc logo MU lần này cũng dựa trên ý tưởng của thiết kế cũ, tuy nhiên đã trải qua chỉnh sửa để phù hợp hơn về mặt ý nghĩa cách điệu trong thời đại mới. 

Thay đổi thiết kế logo MU lần 2
Thay đổi thiết kế logo MU lần 2

Họ giữ nguyên hình ảnh chiếc khiên và con thuyền để biểu trưng cho truyền thống quý báu và niềm tự hào của người dân trong thành phố Manchester. Đặc biệt, logo cũng đã thực hiện bổ sung vào một đường cong với dòng chữ “Manchester United” được đóng khung, ngoài ra còn có dòng chữ “Football Club” đã trực tiếp liên kết với biểu tượng quả bóng. 

Thực tế, chúng ta hoàn toàn có thể nhận định đây là một mẫu thiết kế mang xu hướng hiện đại và rất thích hợp với lĩnh vực bóng đá trong giai đoạn này.

Thay đổi thiết kế logo MU lần thứ 3 (1973-1998)

Đối với lần thay đổi vô cùng quan trọng này, người hâm mộ hoàn toàn có thể thấy một sự khác biệt đáng kể khi đội ngũ thiết kế đã bổ sung biểu tượng quỷ dữ vào logo. Thay vì sử dụng chiếc khiên 3 sọc làm hình ảnh chủ đạo như trước, thiết kế trong lần thứ ba này có thể gọi là một cuộc “cách mạng”. 

Logo thay đổi lần 3 với bổ sung hình ảnh quỷ Satan trong mẫu thiết kế
Logo thay đổi lần 3 với bổ sung hình ảnh quỷ Satan trong mẫu thiết kế

Từ đó, cái tên Quỷ đỏ được Sir Matt Busby đặt cho đội bóng vào năm 1940, đã góp phần đánh dấu thương hiệu bền vững trong tâm trí của tất cả mọi người khi nhắc đến Manchester United. Đây là biểu tượng đặc trưng mang ý nghĩa về sức mạnh chiến đấu không ngừng nghỉ, luôn trong thế chủ động và áp đảo tinh thần đối thủ. Chiếc logo đã ra mắt công chúng và được sử dụng trong trận chung kết vào mùa giải 1972-1973.

 Thay đổi thiết kế logo MU lần thứ 4 (1998 đến nay)

Như chúng ta đã biết, Quỷ đỏ thành Manchester đã quyết định tạo dấu ấn sâu sắc trong lòng người hâm mộ bằng cách thay đổi thiết kế logo MU lần thứ 4. Cụ thể, họ đã xóa bỏ dòng chữ “Football Club” trên logo nhằm mục đích định vị thương hiệu vào cái tên của câu lạc bộ Manchester United. 

Logo MU lần 4 đã được thiết kế với màu sắc đậm nét hơn so với phiên bản trước
Logo MU lần 4 đã được thiết kế với màu sắc đậm nét hơn so với phiên bản trước

Bên cạnh đó, logo lần này cũng được thiết kế chỉn chu và bài bản với phần màu sắc đậm nét hơn rất nhiều so với các mẫu trước đó. Logo MU cho thấy đội bóng muốn khẳng định vị thế trên thị trường bóng đá toàn cầu, chứ không đơn thuần chỉ là một câu lạc bộ trong khuôn khổ giải đấu như trước đây.

Chắc hẳn anh em sẽ cảm thấy bất ngờ và thú vị khi hiểu biết thêm về tiến trình lịch sử của logo MU trong xuyên suốt thời gian hoạt động của đội bóng. Đừng quên theo dõi những bài viết về tin tức bóng đá tại website Socolivebongda để cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé!

Xem thêm: