Aleksandar Janković – Tân HLV ĐT Trung Quốc Là Ai?

Mới đây, liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã bổ nhiệm Chiến lược gia Aleksandar Janković ngồi vào chiếc ghế nóng ở đội tuyển nước này.

Aleksandar Janković – Tân Thuyền Trưởng ĐT Trung Quốc

Chiến lược gia người Serbia – Aleksandar Janković được bổ nhiệm làm thuyền trưởng tuyển Trung Quốc với nhiều kỳ vọng của người hâm mộ trái bóng tròn nước này. Nhiệm vụ của vị tân thuyền trưởng 50 tuổi từng dẫn dắt CLB Pau FC này là dẫn dắt tuyển Trung Quốc có được kết quả cao ở vòng chung kết Asian Cup 2023 cũng như vượt qua vòng loại World Cup 2026 sắp tới.

Mới đây, liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã bổ nhiệm Chiến lược gia Aleksandar Janković ngồi vào chiếc ghế nóng ở đội tuyển nước này.
Mới đây, liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã bổ nhiệm Chiến lược gia Aleksandar Janković ngồi vào chiếc ghế nóng ở đội tuyển nước này. 

Cách đây 1 tháng, ông được liên đoàn bóng đá Trung Quốc ký hợp đồng để dẫn dắt đội đội tuyển U23 nước này thi đấu tại kỳ Asiad 19 diễn ra tại Hàng Châu vào tháng 9 năm nay. Mới đây ông đã được liên đoàn bóng đá Trung Quốc đề bạt ngồi vào chiếc ghế thuyền trưởng đội tuyển quốc gia với việc kiêm nhiệm cả 2 đội tuyển.

Chiến lược gia Aleksandar Janković sinh năm 1972 từng khoác áo các đội bóng: ASC Sydney (Australia), Belgrade Red Star (Serbia), AS Cherbourg (Pháp) thời còn thi đấu và khá nổi tiếng tại Serbia. Chiến lược gia Aleksandar Janković khởi đầu sự nghiệp huấn luyện viên bằng việc dẫn dắt đội tuyển U21 Serbia, tiếp đến là các đội bóng Belgrade Red Star (Serbia) và Standard Liege (của Bỉ).

Theo dự kiến sắp tới tuyển Trung Quốc sẽ có chuyến tập huấn và giao hữu tại New Zealand trong tháng 3
Theo dự kiến sắp tới tuyển Trung Quốc sẽ có chuyến tập huấn và giao hữu tại New Zealand trong tháng 3

Chiến lược gia Aleksandar Janković sẽ đối mặt với không ít thách thức trong thời gian tới trong bối cảnh bóng đá nam Trung Quốc đang tuột dốc thảm hại, họ từng đề ra mục tiêu rất cao như lọt vào vòng chung kết World Cup nhưng đều thất bại.

Theo dự kiến sắp tới tuyển Trung Quốc sẽ có chuyến tập huấn và giao hữu tại New Zealand trong tháng 3. Hai đội đá trận đầu trên sân Mt Smart ở Auckland vào ngày 23/3 và đá trận lượt về trên sân Sky ở Wellington vào ngày 26/3. Tuyển Trung Quốc sẽ tập trung vào cuối tháng 2 với khoảng 50 cầu thủ để kiểm tra tình trạng sức khỏe, thể chất. Sau đó, danh sách sẽ được rút lại trước khi họ lên đường đến New Zealand.

Một vài hlv u23 Việt Nam nổi bật trước đây

Đằng sau thành công của đội tuyển u23 Việt Nam luôn là sự chỉ đạo tuyệt vời đến từ các vị huấn luyện viên. Cùng điểm danh các huấn luyện viên u23 Việt Nam trong lịch sử để biết được áp lực từ chiếc ghế nóng của huấn luyện là như thế nào nhé!

Hlv u23 Việt Nam ông Alfred Riedl

Đầu tiên trong danh sách các hlv u23 Việt Nam là ông Alfred Riedl. Ông là một vị huấn luyện viên cũng đã từng là một cầu thủ người Áo chơi bóng ở vị trí tiền đạo.

Đây là một vị huấn luyện viên mà gắn liền với các thế hệ như Huỳnh Đức, Hồng Sơn, Minh Phương. Ông Alfred Riedl từng có ba giai đoạn làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam vào các năm 1998-2000, 2003-2004 và 2005-2007. Ở cấp độ đội tuyển, ông Alfred Riedl đã giúp đội tuyển Việt Nam giành huy chương bạc tại các kỳ Seagame 1999, 2003, 2005. Đặc biệt là ngôi Á quân Tiger Cup 1998 nay đổi tên là AFF Cup.

Alfred Riedl là một vị huấn luyện viên cũng đã từng là một cầu thủ người Áo chơi bóng ở vị trí tiền đạo.
Alfred Riedl là một vị huấn luyện viên cũng đã từng là một cầu thủ người Áo chơi bóng ở vị trí tiền đạo.

Ông cũng từng dẫn dắt một số đội tuyển khác khu vực Đông Nam Á như Myanmar và Lào. Thật không may là ông đã từng mắc bệnh thận và một người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã tình nguyện hiến thận quả thận của mình để điều trị căn bệnh này cho ông.

Huấn luyện viên u23 Việt Nam “hot” nhất gọi tên ông Park Hang Seo

Cựu hlv u23 Việt Nam Park Hang Seo cũng từng là cựu cầu thủ bóng đá người Hàn Quốc. Ông bắt đầu dẫn dắt đội tuyển Việt Nam vào năm 2017. Trong thời gian giảng dạy, các cầu thủ trẻ Việt Nam đã tạo nên những kỳ tích khó tin và không ai nghĩ có thể làm được. Huấn luyện viên người Hàn Quốc đã đưa đội tuyển Việt Nam giành ngôi á quân tại VCK U23 châu Á. Sau đó tiếp tục đưa đội tuyển Việt Nam vô địch Đông Nam Á và giành thành tích tốt nhất cho Việt Nam tại Asian Cup.

Thành tích của Park Hang Seo cũng khiến người Việt Nam rúng động và gọi ông là anh hùng dân tộc của Việt Nam. Park Hang Seo đã từng được chính phủ Việt Nam ghi nhận công lao và tặng huy chương như một món quà. Hơn nữa, Việt Nam cũng dành cho Park Hang Seo mức lương cao nhất trong lịch sử, là khoản tiền rất lớn ở Việt Nam.

Như vậy VFF đang phải tìm kiếm hlv u23 Việt Nam cho cả đội tuyển trong thời gian tới. Không loại trừ khả năng HLV trưởng Việt Nam sẽ kiêm nhiệm luôn vai trò làm hlv U23 Việt Nam như cách ông Park Hang-seo đã làm trong gần 5 năm qua. Người thay thế phải đạt chuẩn các tiêu chí mà VFF đưa ra đó là một nhà cầm quân uy tín, tài năng, có tên tuổi và đặc biệt là kinh nghiệm với bóng đá Việt Nam. Đồng thời nếu từng đưa các đội tuyển dự World Cup thì càng quá tốt cho đội tuyển chúng ta.

Kết Luận

Như vậy là bản tin thể thao Việt Nam đã thông tin đến anh em biết rằng Mới đây, liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã bổ nhiệm Chiến lược gia Aleksandar Janković ngồi vào chiếc ghế nóng ở đội tuyển nước này. Đừng bỏ lỡ các tin tức mới hấp dẫn hơn ở Socolivebongda.

Đón đọc các bài viết khác của Socolivebongda: