Bồi thẩm đoàn tha bổng cựu giám đốc Chen Wenshen trong vụ sát hại, giấu xác tình nhân 12 năm trước

Chen Wenshen được tha bổng sau 9 năm ngồi tù vì sát hại, giấu xác tình nhân

Chen Wenshen – cựu giám đốc công ty chứng khoán ra tay sát hại tình nhân và giấu xác được bồi thẩm đoàn tha bổng sau 12 năm xảy ra vụ án.

Chen-Wenshen
Chen Wenshen được tha bổng sau 9 năm ngồi tù vì sát hại, giấu xác tình nhân

Bị cáo nam 49 tuổi, Chen Wenshen (tên nước ngoài: Ivan), bị buộc tội giết người tình 33 tuổi Tần Vũ vào ngày 6 tháng 10 năm 2011. Chen Wenshen xuất hiện trước tòa và lập luận rằng anh ta đã chia tay với Tần Vũ tại cửa vào ngày xảy ra vụ án.

Cựu giám đốc này cho biết đã vạch ra một danh giới với Tần Vũ vì gia đình của mình. Tuy nhiên, người tình này không đồng ý và đe dọa sẽ bêu truyện này lên báo để anh ta mất việc, danh tiếng bị hủy hoại và không bao giờ yên ổn. Không những thế nạn nhân còn khiêu khích và thề sẽ làm cho vợ của anh này tự tử cùng lời đe dọa sẽ chôn sống các con của anh và làm gia đình này tan nát.

Đáp lại tình nhân, Chen Wenshen đã mắng chửi Tần Vũ là đồ điên. Nữ nhân tình vì quá tức giận đã đá vào hai chân của Chen khiến cả hai người mất thăng bằng ngã xuống đất. Lúc này Chen đã mất đi ý chí và khả năng kiểm soát. Anh ta không tự chủ được mà dùng tay ấn vào mặt, miệng và mũi của Tần Vũ. Khi Tần Vũ cử động, anh ta dùng sức ấn mạnh cánh tay vào vị trí cổ họng.

Chen-Wenshen-2
Nạn nhân Tần Vũ- 33 tuổi ( tình nhân của hung thủ)

Chen Wenshen giải thích: “Tôi không thể nghĩ ra bất cứ điều gì trong một lúc… Tôi bịt miệng và mũi của cô ấy, và tôi cảm thấy như có thứ gì đó nổ tung trong cơ thể mình, như thể con đập đang bị hệ thống nước va đập. Tôi không có ý định giết Tần Vũ khi tôi đến cửa. Chuyện xảy ra đêm đó là do những gì cô ấy nói. Cô ấy đánh tôi và khiến tôi mất kiểm soát. Tôi không muốn làm cô ấy thất vọng. Khi tôi phát ra âm thanh, tất cả những điều hoang dã mà tôi kìm nén bùng phát, khiến tôi giết nhầm Tần Vũ”.

Chen Wenshen phủ nhận tội danh giết người, khi xuất hiện trước tòa để bào chữa cho mình, anh ta thừa nhận vì cố “bịt miệng” nhân tình trong cuộc cãi vã nên đã không kiềm chế được bản thân và dí vào mặt, vào miệng, mũi, rồi ấn mạnh cẳng tay vào cổ họng. Anh ta giải thích rằng anh ta không có ý định giết người, nhưng đã bị kích động để giết tình nhân của mình do nhầm lẫn. 

Khi dẫn đầu bồi thẩm đoàn, Thẩm phán Huang Chonghou chỉ ra rằng bên công tố cần chứng minh ngoài sự nghi ngờ hợp lý về các yếu tố giết người của bị cáo, bao gồm cả ý định giết người của anh ta, và chỉ khi bồi thẩm đoàn không chấp nhận rằng anh ta bị khiêu khích giết người, anh ta mới có thể bị kết án giết người.

Chen Wenshen lần đầu tiên phủ nhận tội giết người vào năm 2015. Bồi thẩm đoàn tuyên anh ta phạm tội giết người và đây đã trở thành vụ án giết người đầu tiên ở Hồng Kông mà anh ta bị kết án thành công dù “không tìm thấy xác, không lời thú tội, không bằng chứng”. Sau khi đơn kháng cáo của Chen Wenshen được chấp thuận, vụ án đã được tạm hoãn để xét xử lại. Trong phiên tòa xét xử năm 2017, Chen đã thay đổi lời nói và thừa nhận rằng anh ta đã giết người do nhầm lẫn, nhưng một bồi thẩm đoàn khác vẫn kết tội anh ta về tội giết người.

Người bào chữa, Luật sư cấp cao Guo Shale, chỉ ra rằng bị cáo Chen Wenshen đã phải ngồi tù 9 năm, vụ án kéo dài nhiều năm khiến anh ta cảm thấy rất nhiều áp lực, nó đã hủy hoại gia đình và sự nghiệp của anh ta mà anh ta không hề hay biết. Bồi thẩm đoàn gồm 5 phụ nữ và 4 nam giới hôm nay (27/2) đã nghỉ gần 4 giờ và nhất trí phán quyết rằng anh ta không phạm tội giết người. Theo vụ án, tội ngộ sát thường bị kết án từ 6 đến 9 năm tù và anh ta sẽ được trả tự do ngay lập tức. 

Có thể bạn chưa đọc: