Cách chơi Malphite – Bảng ngọc, lên đồ, combo hiệu quả mùa 13 mới nhất

Malphite

Malphite – Mảnh vỡ thiên thạch, một vị tướng sở hữu lối chơi đa dạng nổi tiếng với những cú húc “Không Thể Cản Phá”. Bài viết dưới đây giúp bạn làm chủ Malphite cũng như cách để build bảng ngọc, trang bị, combo hiệu quả mùa 13 mới nhất. 

Ưu và nhược điểm của Malphite

Ưu điểm của Malphite

malphite-1
malphite-1
 • Malphite là một trong những vị tướng sở hữu nội tại tạo giáp cực kỳ trâu bò tại Liên Minh Huyền Thoại rất phù hợp để đi đường đơn (Top).
 • Lối chơi đơn giản, dễ thuần thục là một điểm cộng rất lớn của hero này khi ai cũng có thể chơi và làm quen với thao tác một cách nhanh chóng.  
 • Ulti – Không Thể Cản Phá là một trong những chiêu thức làm nên tên tuổi của vị tướng này. Bởi độ hiệu quả và nguy hiểm mà nó mang lại trong những pha giao tranh tổng, nếu người chơi biết phối hợp tốt sẽ tạo ra những chuỗi combo vô cùng sáng tạo và đẹp mắt.
 • Malphite có thể đa dạng trong tất cả các lối chơi từ đi rừng, mid, top thậm chí là cả support, vị tướng này đều có thể cân tất.  

Nhược điểm của Malphite

malphite-2
malphite-2
 • Mặc dù sở hữu lối chơi khó chịu nhưng Malphite lại khá bị động và dễ bị “thả diều” khi gặp những kèo đường trên “tay dài” đơn cử như Kennen hay Vayne.
 • Đầu game năng lượng của vị tướng này khá hạn chế chính vì thế mà đòi hỏi người chơi phải sử dụng skill thật hợp lý. Không nên lạm dụng spam chiêu để đẩy lính hay là cấu rỉa đối phương.

Vị trí của Malphite

Do đây là một vị tướng có thể đảm nhiệm mọi vị trí và tạo đột biến lớn trong combat. Nên người chơi hoàn toàn có thể lựa chọn bất kỳ lane nào mà mình thích nhưng phải để ý đến đội hình của team. Xem là team cần hay thiếu vị trí nào để chúng ta bù vào những chỗ còn xót ấy. 

Bảng ngọc của Malphite

malphite-3
malphite-3

Ngọc chính chọn Pháp thuật

 • Thiên thạch bí ẩn: Thả một thiên thạch nhỏ xuống chỗ kẻ địch đồng thời gây sát thương phép. 
 • Dải băng năng lượng: Dùng skill trúng kẻ địch tăng vĩnh viễn 25 năng lượng (tối đa 250). 
 • Thăng tiến sức mạnh: Nhận thêm giảm hồi chiêu khi đạt cấp 10 và chuyển hóa lượng giảm hồi chiêu vượt mức thành sức mạnh phép thuật.
 • Thiêu rụi: Kỹ năng trúng đích tiếp theo sẽ có hiệu ứng thiêu rụi.

Ngọc phụ chọn Cảm hứng 

 • Giao hàng bánh quy: Nhận được một bánh quy mỗi 2 đến 6 phút, bánh quy sẽ giúp hồi máu và năng lượng.
 • Thấu thị vũ trụ: Cộng thêm điểm hồi trang bị và phép bổ trợ 

Ngoài ra, ở nhánh ngọc phụ người chơi không nhất thiết phải lên “Thấu thị vũ trụ” mà còn có thể chọn “Thuốc thời gian” để tăng khả năng hồi máu và năng lượng của Hero này khi đi Top hay đi rừng nhé. 

Skill của Malphite

Thứ tự up chiêu 

malphite-4
malphite-4

Ưu tiên nâng max Q để tăng khả năng cấu rỉa nếu các bạn chọn vị tướng này để đi Mid và lên các trang bị dame phép. Còn nếu bạn đi Top hay Support thì có thể cân nhắc nâng max W hoặc E để tối ưu việc trao đổi chiêu và đẩy lane mạnh hơn. Ulti thì nâng theo đúng cấp độ.

Bảng kỹ năng của Malphite 

Giáp hoa cương (Nội Tại)

Tạo một lớp giáp có khả năng hấp thụ sát thương bằng 10% máu tối đa.

Mảnh vỡ địa chấn (Q)

Bắn một cục đá về phía đối phương gây sát thương phép đồng thời tăng tốc độ di chuyển.  

Nắm đấm chấn động (W)

Tung đấm tạo ra một vụ nổ sóng âm gây sát thương phép diện rộng 

Dậm đất (E)

Malphite dậm mạnh xuống đất, tạo sóng chấn động gây sát thương phép và giảm tốc đánh của địch.

Ulti – Không Thể Cản Phá (R)

Kích hoạt, Malphite phi mình vào vị trí chỉ định gây sát thương phép đồng thời hất tung kẻ địch. 

Bổ trợ của Malphite

malphite-5
malphite-5

Tốc biến và thiêu đốt sẽ là hai phép bổ trợ thường được sử dụng nhiều nhất cho vị tướng này khi đi Mid. Ngoài ra có thể lựa chọn tốc biến và dịch chuyển để có thể tối ưu sự đột biến trong combat tổng khi đi Top.  

Cách lên đồ cho Malphite

malphite-6
malphite-6

Đầu trận người chơi nên bắt đầu với “Khiên Doran” và hai bình máu. Sau khi đã tích được một lượng vàng nhất định thì nên build đồ lần lượt theo thứ tự như sau đây: 

 • Trang bị đi Top

Găng Tay Băng Hỏa > Giày Thủy Ngân > Tim Băng > Giáp Gai > Giáp Thiên Nhiên > Thú Tượng Thạch Giáp

 • Trang bị đi Mid

Luden > Giày Pháp Sư > Ngọc Lửa Hắc Hóa > Giáp Gai > Giáp Thiên Nhiên > Mũ Trụ Nguyền Rủa

Cách chơi Malphite 

Giai đoạn đầu trận là giai đoạn khá khó khăn của vị tướng này bởi đây là hero phụ thuộc rất nhiều vào Ulti. Nên người chơi cần phải hạn chế tối đa giao tranh trong giai đoạn này, cố gắng farm lính và lên cấp độ 6 sớm nhất có thể. Hãy tận dụng Q và E để có thể trao đổi chiêu thức và đẩy lính. Khi bạn đã lên cấp độ 6 thì nên di chuyển hỗ trợ đồng đội, và cố gắng sử dụng Ulti trúng nhiều tướng địch nhất có thể. Ưu tiên húc vào những vị tướng chủ lực của team bạn như rừng, mid hay AD. 

Tướng khắc chế Malphite

Mẹo khắc chế Malphite

 • Như đã nói qua ở trên thì đây là hero yếu ở giai đoạn đầu trận chính vì thế mà game thủ có thể chọn những vị tướng trao đổi tốt và đẩy lane liên tục đơn cử như Aatrox, Darius hay Ngộ không.
 • Nên nhớ đây là vị tướng mạnh về late đặc biệt là trong combat tổng chính vì vậy mà team bạn nên chủ động lấy sight và tránh đứng gần nhau để Malphite không có cơ hội xài Ulti. 

Khi nào nên và không nên chơi Malphite 

 • Nên chơi khi tướng địch là: Yone, Diana, Rumble…
 • Không nên chơi khi tướng địch là: Sion, Urgot, Sett, Vayne…

Xem thêm: