Cách chơi Akali – Bảng ngọc Akali và cách lên đồ hiệu quả mùa 13

Akali

Akali – Sát thủ đơn độc là vị tướng mang cho mình độ khó cao, bộ kỹ năng cơ động có thể ra vào giao tranh một cách dễ dàng trong Liên Minh Huyền Thoại. Không những thế cô nàng còn sở hữu một lượng sát thương lớn đủ để kết liễu những vị tướng máu giấy trong một nốt nhạc. Vậy trong bài viết này hãy cùng mình tìm hiểu về cách chơi, bảng ngọc và cách lên đồ cho Akali mùa 13 nhé!

Ưu và nhược điểm Akali

Ưu điểm Akali

akali
Ưu điểm Akali
 • Akali là một trong những vị tướng sát thủ có bộ chiêu thức cơ động và dễ dàng áp sát các mục tiêu chủ lực của team địch.
 • Kỹ năng “Bom khói” là kỹ năng giúp Akali có thể ẩn mình thoát khỏi những pha giao tranh gây bất lợi, mà nó cũng khiến cô nàng này di chuyển tự do hơn để tìm vị trí thích hợp kết liễu những mục tiêu thấp máu. 
 • Chiêu cuối là một trong những kỹ năng làm nên thượng hiệu của vị tướng này khi đây vừa là kỹ năng áp sát vừa là kỹ năng có thể sốc dame. 

Nhược điểm Akali

akali-1
Nhược điểm Akali
 • Lượng nội năng có giới hạn chính là điểm yếu chí mạng của Akali đòi hỏi người chơi phải sử dụng skill một cách hợp lý. 
 • Đây là một vị tướng có độ khó cao cần người chơi phải dành thời gian tập luyện và có kỹ năng cá nhân tốt.
 • Lượng máu ít cũng là điểm yếu chí mạng khiến cô nàng này ra vào giao tranh khó khăn hơn. 

Vị trí Akali

Do đây là chất tướng sát thủ lên phép nên vị trí thích hợp nhất cho cô nàng này sẽ là đi Mid và Top. Tuy nhiên người chơi sẽ cần phải xem đội hình của team trước khi quyết định pick Akali vào rank nhé!

Bảng ngọc Akali

Bảng ngọc đi Mid

akali-2
Bảng ngọc đi Mid

Ngọc chính chọn Chuẩn xác:

 • Chinh phục: Gây sát thương bằng đòn đánh hoặc kỹ năng lên tướng địch sẽ cho 2 cộng dồn nhánh này trong 6 giây (cộng dồn tối đa 12 lần). 
 • Hiện diện trí tuệ: Tham gia hạ gục hồi lại nội năng. 
 • Huyền thoại kháng hiệu ứng: Tăng thêm 5% khả năng kháng hiệu ứng.
 • Nhát chém ân huệ: Cho phép cô nàng gây thêm 8% lên tướng có ít hơn 40% máu. 

Ngọc phụ chọn Kiên định

 • Ngọn gió thứ hai: Sau khi chịu sát thương hồi lại 4 đến 6% lượng máu đã mất trong 10 giây.
 • Lan tràn: Hấp thụ tinh hoa từ quái tăng 3 máu tối đa 8 con và sau khi hấp thụ 120 lính tăng thêm 3.5% máu tối đa. 

Bảng ngọc đi Top

akali-3
Bảng ngọc đi Top

Ngọc chính chọn Chuẩn xác

Sẽ không có khác nhiều so với bảng đi mid là mấy khi chỉ thay chỉ thay “Chinh phục” thành “Bước chân thần tốc” và “Huyền thoại kháng hiệu ứng” thành “Huyền thoại Hút máu”.

Ngọc phụ chọn Áp đảo: 

 • Vị máu: Tăng khả năng hồi máu sau khi gây sát thương lên tướng địch.
 • Thợ săn tối thượng: Giảm thời gian hồi Ulti.

Skill Akali

Thứ tự up chiêu

akali-4
Thứ tự up chiêu

Nâng max (Q) đầu tiên bởi đây là kỹ năng gây sát thương chính của nữ sát thủ. (E) sẽ được nâng tối đa sau (Q) bởi đây là kỹ năng áp sát và gây sát thương của cô nàng. Sau khi đạt cấp độ 3 sẽ lên 1 điểm cho (W) để tăng khả năng phòng thủ. Chiêu cuối của cô nàng này sẽ được cộng theo đúng cấp độ.

Bộ kỹ năng của Akali 

Dấu Ấn Sát Thủ (Nội Tại)

Dùng kỹ năng gây sát thương lên kẻ địch sẽ tạo ra vòng tròn xung quanh và khi bước qua nó sẽ giúp cô nàng cường hóa lưỡi liềm tăng tầm đánh và sát thương cho đòn tấn công kế tiếp.

Phi Đao Năm Cánh (Q)

Kích hoạt, ném năm phi đao theo hình cung gây sát thương lên kẻ địch đồng thời nếu dùng skill này khi đầy nội năng sẽ thêm hiệu ứng hồi máu. 

Bom Khói (W)

Thi triển kỹ năng giúp cô nàng hồi lại nội năng và tạo ra đám khói mù đồng tăng tốc độ di chuyển. 

Phóng Phi Tiêu (E)

Cho phép nữ sát thủ nhảy lùi lại và phóng phi tiêu gây sát thương và đánh dấu kẻ địch khi bị trúng phải. Tái kích hoạt Phóng Phi Tiêu để lướt tới mục tiêu bị đánh dấu đồng thời gây sát thương lên chúng.

Ulti – Sát Chiêu Hoàn Hảo (R)

“Sát thủ đơn độc” có thể lướt tối đa hai lần lần thứ nhất sẽ gây sát thương vật lý và làm choáng kẻ địch trong thoáng chốc. Còn lần lướt thứ hai sẽ giúp cô nàng gây sát thương phép dựa trên phần trăm máu đã mất của kẻ địch.

Bổ trợ Akali

akali-5
Bổ trợ Akali

“Tốc biến” và “Thiêu Đốt” sẽ là hai phép bổ trợ phù hợp nhất cho cô nàng này khi đi đường giữa. Ngoài ra người chơi cũng thể thay “Thiêu Đốt” thành dịch chuyển để tăng khả năng đột biến trong combat tổng cũng như quay trở lại farm lính một cách nhanh chóng.

Cách lên đồ Akali

akali-6
Chi tiết về build đồ của Akali

“Nhẫn Doran” và hai bình máu sẽ là những trang bị phù hợp nhất trong giai đoạn đầu trận. Sau khi người chơi đã có một lượng vàng nhất định thì có thể lên build đồ như sau: 

Quyền trượng ác thần > Mũ trụ nguyền rủa > Giày pháp sư >Mũ phù thủy > Quỷ thư Morello > Đồng Hồ Cát

Cách chơi Akali

Cách combo trao đổi chiêu thức cơ bản

(Q) > di chuyển ra ngoài vòng lấy nội tại > (W) > Đánh thường > (Q) > (E) > Tái kích hoạt (E) > Đánh thường 

Cách combo nâng cao kết liễu kẻ địch

(R) – Ulti > (E) > Tái kích hoạt (E) > Đánh thường > (Q) > (W) > D (Bổ trợ Tốc biến) > F (Bổ trợ Thiêu đốt) > Đánh thường lần 2 > Tái kích hoạt (R) – Ulti > (Q)

Cách khắc chế Akali

Mẹo khắc chế Akali

 • Tránh trao đổi khi Akali xài bom khói vì khi đó bạn sẽ không thể tiếp cận cô nàng này bởi thiếu đi tầm nhìn, tệ nhất là bị chết ngược. 
 • Akali sẽ luôn di chuyển để tích đòn đánh cường hóa chính vì thế mà người chơi cần phải tránh xa khỏi vòng tròn nội tại của cô nàng.
 • Tại giai đoạn pick tướng nếu bạn muốn để những cao thủ pick được vị tướng này thì hãy nhanh tay ban nó luôn mà không phải chần chừ.  

Khi nào nên và không nên pick Akali 

 • Nên chơi khi tướng địch là: Ryze, Irelia, Aatrox, Syndra, Malphite…
 • Không nên chơi khi tướng địch là: Kayle, Sylas, Galio, Anivia, Annie…

Xem thêm: