Cách chơi Nautilus – Bảng ngọc Nautilus và cách lên đồ hiệu quả mùa 13

Nautilus

Nautilus là một vị tướng hỗ trợ kỳ cựu và khá nổi tiếng tại Liên Minh Huyền Thoại. Sở hữu cho mình khả năng chống chịu cùng lượng khống chế cao, vị tướng này luôn là một hot pick tại “Đường đôi” trong đấu rank. Vậy trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu về cách chơi, bảng ngọc và build đồ cho Nautilus mùa 13 nhé!

Ưu và nhược điểm Nautilus

Ưu điểm Nautilus

nautilus
Ưu điểm Nautilus
 • Là một tướng Supprort sở hữu khả năng khống chế cứng rất hiệu quả trong những pha bắt lẻ và combat tổng.
 • Khả năng di chuyển đảo đường và hỗ trợ đồng đội của vị tướng này rất tốt rất phù hợp trong việc bảo kê và che chắn cho AD. 
 • Lối chơi đơn giản cũng là một điểm cộng rất lớn cho vị tướng này khi người chơi dễ dàng có thể làm quen thao tác sau một vài trận. .  

Nhược điểm Nautilus

nautilus-1
Nhược điểm Nautilus
 • Thời gian hồi chiêu lâu và tốn nhiều mana chính là điểm yếu chí mạng của Nautilus ở giai đoạn đầu trận. Điều này, đòi hỏi người chơi phải tính toán và sử dụng các skill thật hợp lý.
 • Chiêu Q của vị tướng này là một chiêu định hướng chính vì thế mà người chơi cần phải phán đoán chính xác và kỹ năng định hướng tốt để tranh những pha kéo “đi vào lòng người”. 
 • Hero này cần thời gian để có được những trang bị chống chịu cần thiết để tăng độ trâu bò, vì thế mà “Gã Khổng Lồ của Bilgewater” khá yếu đầu game. 

Vị trí Nautilus

Nautilus là một vị tướng thuần khống chế hỗ trợ đồng đội nên vị trí thích hợp nhất cho hero này chính là “Đường Đôi” ở vị trí Support bảo kê AD. Tuy nhiên người chơi cũng có thể pick vị tướng này đi Top với trang bị full tank cũng vô cùng mạnh mẽ nếu biết phối hợp với đồng đội trong những pha giao tranh. 

Bảng ngọc Nautilus

nautilus-2
Chi tiết về bảng ngọc của Nautilus

Ngọc chính chọn Cảm hứng 

 • Nâng cấp băng giá: Tạo các vệt băng làm chậm tướng địch đồng thời  giảm sát thương của chúng gây ra lên đồng minh.    
 • Tốc biến ma thuật: Sẽ thay thế “Tốc biến” khi bổ trợ này đang hồi chiêu giúp vị tướng này có thể tạo đột biến với những cú kéo.
 • Máy dọn lính: Vào trận sẽ được tặng 3 máy dọn lính có khả năng tiêu diệt và hấp thụ lính ngay lập tức.
 • Thấu thị vũ trụ: Cộng 18 điểm hồi phép bổ trợ và 10 điểm hồi trang bị. 

Ngọc phụ chọn Kiên định

 • Giáp cốt: Giảm sát thương của kẻ địch gây ra lên bản thân.
 • Kiên cường: Nhận thêm khả năng kháng hiệu ứng và kháng làm chậm. 

Skill Nautilus

Thứ tự up chiêu

nautilus-3
Thứ tự up chiêu

Ưu tiên nâng 1 điểm Q ngay từ level 1 để gia tăng khả năng khống chế khi đi giao tranh hoặc thực hiện những pha cướp rừng ngay từ đầu game. Nâng E và W ở level 2 và 3 để có thể chủ động mở giao tranh khi rừng hỗ trợ ở đường dưới. Chiêu cuối sẽ được nâng theo đúng cấp độ và thứ tự up Skill sẽ là Q > W > E > R. 

Bộ kỹ năng Nautilus 

Mỏ Neo Ngàn Cân (Nội Tại)

Đòn đánh đầu tiên sẽ gây thêm sát thương vật lý và trói chân kẻ địch trong thời gian ngắn.

Phóng Mỏ Neo (Q)

Kích hoạt cho phép hero này ném mỏ neo về phía trước nếu trúng thì sẽ kéo cả mục tiêu và Nautilus lại gần với nhau. Còn nếu trúng địa hình thì sẽ kéo “Gã Khổng Lồ của Bilgewater” đến vị trí đó.

Cơn Thịnh Nộ Của Nautilus (W)

Thi triển kỹ năng giúp vị tướng này tao một lớp giáp trong giây lát đồng thời gây sát thương theo thời gian lên mục tiêu và cả những kẻ địch xung quanh.   

Thủy Triều Dữ Dội (E)

Dậm xuống đất và tạo ra ba đợt sóng địa chấn xung quanh bản thân và mỗi lần đều gây sát thương đồng thời chậm kẻ địch trong phạm vi ảnh hưởng. 

Ulti – Thủy Lôi Tầm Nhiệt (R)

Kích hoạt, Nautilus bắn ra một cơn sóng chấn động xuống mặt đất và chỉ địch một kẻ địch bất kỳ rồi hất văng kẻ địch đó lên trời. 

Bổ trợ Nautilus

nautilus-4
Bổ trợ Nautilus

Tốc biến và Thiêu Đốt sẽ là hai phép bổ trợ phù hợp nhất cho Nautilus. Với “tốc biến” sẽ giúp hắn có thể trốn thoát khỏi những pha truy đuổi hay tạo ra những pha kéo bất ngờ khiến chủ lực team địch không kịp trở tay. Còn “thiêu đốt” sẽ tăng thêm khả năng kết liễu đối phương. Ngoài ra người chơi cũng thể sử dụng một số bổ trợ thay thế như “ Hồi Máu”, “Kiệt Sức” hay “Dịch Chuyển. 

Cách lên đồ Nautilus

nautilus-5
Chi tiết build đồ cho Nautilus

Nếu các bạn chọn đi Support thì “Khiên Cổ Vật” sẽ là trang bị không thể thiếu còn nếu đi Top thì nên ưu tiên lên “Khiên Doran” để tăng sức chống chịu ở giai đoạn đầu trận. sau khi đã có được một lượng vàng nhất định các game thủ có thể bulid những trang bị hoàn chỉnh theo thứ tự sau đây:

 • Trang bị đi Support

Giày Thủy Ngân > Giáp Vai Nguyệt Thần > Lời Thề Hiệp Sĩ > Đá Tỏa Sáng – Cảnh Giác > Găng Xích Thù Hận > Giáp Gai

 • Trang bị đi Top

Khiên Thái Dương > Giầy Théo Gai > Giáp Gai > Mặt Nạ Vực Thẳm, Giáp Tâm Linh > Tim Băng

Cách chơi Nautilus  

Cách combo trao đổi chiêu thức cơ bản 

(Q) Phóng Mỏ Neo > Đánh thường (kích hoạt nội tại) > (W) Cơn Giận Của Người Khổng Lồ >  (E) Thủy Triều Dữ Dội > Đánh thường

Cách combo trong giao tranh tổng  

(R) Thủy Lôi Tầm Nhiệt > (Q) Phóng Mỏ Neo > Đánh thường (kích hoạt nội tại) > (W) Cơn Giận Của Người Khổng Lồ > (E) Thủy Triều Dữ Dội > Đánh thường > Bổ trợ Thiêu Đốt (nếu có)

Tướng khắc chế Nautilus

Mẹo khắc chế Nautilus

 • Ưu tiên pick những vị tướng có tầm đánh xa để thả diều và cấu máu không cho Nautilus có cơ hội tiếp cận. 
 • Nên đứng sau lính hoặc sau Support nếu bạn là AD để tránh những cú kéo hiểm hóc từ chiêu Q của vị tướng này. 
 • Giữ cho mình bổ trợ tốc biến để phòng trường hợp nếu có bị kéo trúng còn có đường thoát thân.

Khi nào nên và không nên chơi Nautilus 

 • Nên chơi khi tướng địch là: Karma, Brand, Leona,…
 • Không nên chơi khi tướng địch là: Janna, Alistar, Morgana,…

Xem thêm: