Lý giải nguyên nhân khiến sân vận động quốc gia Mỹ Đình không được “đẹp mắt”

Lý giải nguyên nhân khiến sân vận động quốc gia Mỹ Đình không được “đẹp mắt”

Mặc dù sân vận động quốc gia Mỹ Đình sở hữu cỏ vàng úa, hạ tầng không tốt, thì rất nhiều những sân vận động khác tại khu vực miền Bắc, hiện đang sở hữu vùng cỏ tươi xanh, cơ sở vật chất sách đẹp. Hầu hết các đại biểu Quốc hội nhận định rằng, chúng ta cần phải lý giải những nguyên nhân cốt lõi khiến sân xuống cấp, sau đó mới có thể đầu tư sửa chữa, nâng cấp theo hướng đi đúng đắn.

Lý giải nguyên nhân khiến sân vận động quốc gia Mỹ Đình không được “đẹp mắt”
Lý giải nguyên nhân khiến sân vận động quốc gia Mỹ Đình không được “đẹp mắt”

Thực trạng về sân vận động quốc gia Mỹ Đình 

Vào cuối tháng 12 năm 2022, đội tuyển Việt Nam đã có vinh dự được đón tiếp Malaysia tại sân nhà trong mùa giải AFF Cup 2022, rất nhiều người hâm mộ đã bày tỏ quan điểm cảm thấy “xấu hổ” đối với bạn bè trên quốc tế, khi nhìn vào mặt sân kém chất lượng của sân vận động quốc gia Mỹ Đình. 

Sân hiện vẫn còn dùng cỏ vàng úa, thiếu sức sống, nhiều chỗ trên sân cho thấy sự mấp mô, không có sự bằng phẳng và xuất hiện rất nhiều bụi sau mỗi bước chạy của các cầu thủ. Ngoài vấn đề mặt cỏ, sân Mỹ Đình cũng không thể hiện thế mạnh trong hàng loạt hệ thống cơ sở vật chất, tất cả đều đã xuống cấp và thậm chí là gây mất mỹ quan rất nhiều. 

Theo thông tin thì hệ thống khán đài có nhiều nứt gãy, đọng nước và hầu hết các phòng chức năng bao gồm trang thiết bị đã quá lỗi thời, nhà vệ sinh thì không được sạch sẽ,…đây là thực trạng đáng lưu ý trong thời gian vừa qua.

Đó cũng là lý do vì sao sân vận động quốc gia Mỹ Đình tại Việt Nam thường xuyên vướng phải chỉ trích, không chỉ đối với người hâm mộ trong nước mà còn là tâm điểm của dư luận trên quốc tế. Mỗi khi chúng ta tiếp đón “khách” từ các quốc gia khác vào thi đấu như Myanmar, Malaysia,…Rất nhiều người hâm mộ đã đem hình ảnh sân Mỹ Đình so sánh với các sân khác như Indonesia, Thái Lan,…với mục đích chế giễu.

Theo nhận định, Mỹ Đình chắc chắn là sân bóng kém chất lượng nhất trong cả 4 sân ở vòng bán kết AFF Cup 2022. Như chúng tôi đề cập, nhiều người đã đặt hình ảnh sân vận động quốc gia Mỹ Đình cạnh các sân khác, đồng thời cho rằng họ giống như đang chiêm ngưỡng lại những trận đấu bóng đá thời còn tivi đen trắng. 

Vào tháng 5 năm 2020, sân Mỹ Đình đã vinh dự trở thành một trong 5 sân bóng đá được yêu thích bậc nhất khu vực Đông Nam Á, đây là sự bầu chọn do Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC). Tuy nhiên chỉ sau khoảng thời gian 1 năm, tất cả mọi chuyện dường như đã thay đổi rất nhiều. 

Đại biểu Phạm Văn Hòa – Ông đảm nhận chức vụ Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Đồng Tháp đã đưa ra nhận định rằng sân vận động quốc gia Mỹ Đình giờ đây không chỉ đội khách chê mà đội nhà cũng chê.

Thực trạng về sân vận động quốc gia Mỹ Đình
Thực trạng về sân vận động quốc gia Mỹ Đình

Năm 2022, trong khoảng thời gian sắp diễn ra AFF Cup, trung vệ Bùi Hoàng Việt đã có những bình luận về chất lượng mặt sân kém cỏi, khiến cho tất cả các cầu thủ phải mất rất nhiều thời gian mới có thể thích nghi. Nhiều chuyên gia cho rằng mặt sân có độ lún hơn sân bóng tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ, do đó vị huấn luyện viên trưởng thường xuyên nhắc nhở các học trò phải mang giày đinh sắt để đảm bảo chất lượng thi đấu.

Tiền đạo nổi tiếng Nguyễn Tiến Linh đã từng nêu ra nguyên nhân vì mặt sân kém chất lượng tại sân nhà là Mỹ Đình, do đó anh cùng các đồng đội không thể triển khai được tối ưu chiến lược của Ban huấn luyện trong quá trình luyện tập.

Nguyên nhân do đâu?

Bình luận viên Quang Tùng là một trong những người từng tác nghiệp tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình trong khoảng thời gian dài, ông đã đưa ra một số lý giải nguyên nhân từ nhiều phía khác nhau khiến mặt sân xuống cấp.

Đầu tiên phải kể đến đó là tính chất đặc thù của thời tiết khu vực miền Bắc, đây là lý do cốt lõi khiến mặt sân bị khô héo và gây rất nhiều khó khăn trong vấn đề chăm sóc. Tuy nhiên, lý do này chưa thuyết phục bởi nhiều sân miền Bắc cũng đạt được trạng thái tươi xanh ổn định.

Do đó còn một nguyên nhân khác nghĩa là sân vận động quốc gia Mỹ Đình đã không được chăm sóc xứng đáng. Tất cả các hạng mục tại sân bóng như cơ sở hạ tầng,…cũng không đáp ứng đủ về mặt tư duy lẫn tiêu chuẩn thực tiễn.

Nguyên nhân cốt lõi khiến sân vận động quốc gia Mỹ Đình kém chất lượng
Nguyên nhân cốt lõi khiến sân vận động quốc gia Mỹ Đình kém chất lượng

Ngoài ra, ông Đặng Việt Hà – Cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao cũng từng nhận định nguyên nhân khiến mặt sân xuống cấp, tất cả là do thiếu sự bảo dưỡng hợp lý thay vì nhiều người cho rằng vấn đề nằm ở việc thiếu kinh phí. Công việc bảo dưỡng luôn đóng một vai trò rất quan trọng, trong khi thời tiết tại Hà Nội được đánh giá là vô cùng khắc nghiệt, cụ thể là ánh nắng ít ỏi khiến cỏ trên sân không thể đạt trạng thái tốt nhất.

Với bài viết trên, có lẽ chúng ta nên thay đổi hoàn toàn cơ chế vận hành sân vận động quốc gia Mỹ Đình, tìm đến những giải pháp tối ưu trong công cuộc bảo dưỡng, sửa chữa, nâng cấp và cải tiến chất lượng mặt sân lẫn cơ sở hạ tầng tại sân bóng. Đừng quên theo dõi bài viết tại Socolivebongda để không bỏ lỡ bất kỳ tin tức thú vị nào nhé!

Xem thêm: