Đội tuyển Trung Quốc lo lắng đụng độ Việt Nam ở Asian Cup

Đội tuyển Trung Quốc cũng là một trong những đội bóng đá khá mạnh tại khu vực châu Á. Truyền thông Trung Quốc e ngại đội tuyển nước họ cùng bảng thi đấu với đội tuyển Việt Nam. Asian Cup 2023 sẽ diễn ra từ ngày 12/1 đến ngày 10/2/2024 tại Qatar với sự góp mặt của 24 đội bóng. Lễ bốc thăm vòng bảng sẽ được tổ chức vào ngày 15 tháng 05 năm 2023. Cùng Socolivebongda tìm hiểu xoay quanh sự kiện bóng đá đáng chú ý này.

Đội tuyển Trung Quốc là đội bóng có truyền thống lâu đời
Đội tuyển Trung Quốc là đội bóng có truyền thống lâu đời

Giới thiệu tổng quan về đội tuyển Trung Quốc

Đội tuyển Trung Quốc là đội tuyển đại diện cho Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đội tuyển bóng đá được điều hành bởi hiệp hội bóng đá của Trung Quốc. Đội bóng đã từng tham dự World Cup vào năm 2002 và các kỳ bóng đá châu Á.

Từ năm 1976, đội tuyển bóng đá Trung Quốc đã nhiều lần tham dự vòng chung kết cúp bóng đá châu Á. Đội tuyển giành được vị trí Á quân vào năm 1984 và năm 2004.

Lịch sử phát triển của đội tuyển Trung Quốc

Trung Quốc ra đời vào năm 1913 và bắt đầu tham dự đại hội thể thao cực đông được tổ chức tại Philippines. Năm 1924, hiệp hội bóng đá mới được thành lập dưới thời của Trung Hoa Dân Quốc và gia nhập FIFA vào năm 1931.

Năm 1958, hiệp hội bóng đá Trung Quốc do Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thành lập ra đời. Đội tuyển có trận thi đấu quốc tế đầu tiên với đội tuyển Phần Lan vào ngày 4 tháng 8 năm 1952.

Trung Quốc tham dự vòng loại World Cup vào năm 1958 sau đó rút lui ra khỏi đấu trường quốc tế. Đến năm 1979, đội tuyển mới bắt đầu quay lại đấu trường. Đội bóng Trung Quốc đã từng giao hữu với rất nhiều đội như Cộng Hòa Dân Chủ Nhân dân Triều Tiên, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Pakistan…

Năm 1958, đội bóng Trung Quốc dự vòng loại giải vô địch bóng đá thế giới và thua Indonesia. Năm 1980, đội tuyển tiếp tục tham dự vòng loại World Cup và thua New Zealand. Năm 1986, đội tuyển gặp Hồng Kông ở sân nhà nhưng để thua đối thủ một trái.

Vòng loại 1990, đội tuyển lần nữa lọt vào vòng đấu cuối cùng của vòng loại nhưng để Qatar. Năm 1994, đội tuyển Trung Quốc mất cơ hội lọt vào vòng đấu cuối cùng. Năm 1998, đội tuyển đứng trước cơ hội tham gia nhưng bị thua trên sân nhà trước Qatar và Iran.

Năm 2000, đội tuyển trong khuôn khổ vòng loại cúp bóng đá châu Á đã trở thành trận thắng kỷ luật tính theo trận đấu quốc tế chính thức. Trung Quốc thắng Guam với tỷ số 19-0.

Năm 2002, đội tuyển Trung Quốc tham dự World Cup. Đội bóng không ghi được bàn thắng nào và thua cả ba trận trước Brazil, Thổ nhĩ Kỳ và Costa Rica.

Đội bóng Trung Quốc đạt được rất nhiều thành tích trong lịch sử phát triển
Đội bóng Trung Quốc đạt được rất nhiều thành tích trong lịch sử phát triển

Năm 2004, trận chung kết Asian Cup 2004 Trung Quốc gặp Nhật Bản. Đội tuyển để thua Nhật Bản với cách biệt hai trái. Điều này khiến cho cổ động viên Trung Quốc tức giận bởi một bàn thắng được ghi bằng tay của cầu thủ Nhật Bản.

Năm 2005, bóng đá Trung Quốc thắng giải cúp bóng đá Đông Nam Á. Đây được xem là danh hiệu quốc tế đầu tiên của đội tuyển. 

Năm 2022, vòng loại thứ ba khu vực Châu Á Trung Quốc kết thúc với thành tích 1 thắng, 3 hòa và 6 thua. Trận thắng duy nhất của Trung Quốc là gặp đội tuyển Việt Nam ở lượt đi. Lượt về, đội bóng Trung Quốc để thua Việt Nam khiến fan hâm mộ tức giận.

Đội tuyển Trung Quốc lo lắng đụng độ Việt Nam ở Asian Cup

Đội tuyển Trung Quốc e ngại phải tái ngộ với đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2023. Theo bảng xếp hạng FIFA, đội bóng Trung Quốc bốc thăm có thể chung đội với đội tuyển Việt Nam.

Trung Quốc và Việt Nam chung bảng Asian Cup 2023 gây khó khăn cho Trung Quốc. Cầu thủ Trung Quốc chìm nén nỗi buồn và chờ thời điểm để gột rửa xấu hổ trước Việt Nam.

Kết quả phân hạt giống Asian Cup 2023, đội bóng Trung Quốc nằm ở nhóm hạt giống số 2. Còn đội tuyển Việt Nam nằm ở nhóm hạt giống số 3. Hai đội có thể tái ngộ nhau tại giải vô địch bóng đá châu Á năm sau.

Một tờ báo của Trung Quốc thể hiện điểm bất lợi về tâm lý so với đội tuyển Việt Nam. Trước trận thua lịch sử vòng loại World Cup 2022 khi Trung Quốc gặp Việt Nam.

Đội bóng Trung Quốc lo lắng đụng độ Việt Nam tại Asian Cup 2023
Đội bóng Trung Quốc đạt được rất nhiều thành tích trong lịch sử phát triển

Tiền vệ Xứ Xin của đội bóng Trung Quốc thừa nhận không đủ sức thắng đội tuyển Việt Nam. Nguyên nhân chủ yếu là do cầu thủ Trung Quốc chịu quá nhiều áp lực.

Đội tuyển Trung Quốc có lịch sử hào hùng ở các kỳ Asian Cup. Họ cho rằng nếu đụng độ Việt Nam sớm không còn quá khứ hào hùng. Một số người hâm mộ cho rằng Trung Quốc thua đội tuyển Việt Nam. Cũng có số khác mong muốn Trung Quốc phục thù Việt Nam.

Vòng chung kết Asian Cup 2023 diễn ra từ ngày 16 tháng 6 đến ngày 16 tháng 7 năm sau. Giải đấu dự định diễn ra tại Trung Quốc, quốc gia này đã trả quyền đăng cai. Trung Quốc lo sợ vì sự ảnh hưởng của dịch covid 19 bùng phát một lần nữa. AFC đang tìm nước khác để chủ nhà thay cho Trung Quốc.

Đội tuyển Trung Quốc cũng là một đội tuyển bóng đá mạnh tại châu Á. Với những thông tin chia sẻ về đội tuyển mong muốn mang đến cho fan hâm mộ nhiều điều hữu ích. 

Xem thêm: