Old Trafford – Sân vận động chủ nhà của Manchester United

Old Trafford là sân vận động bóng đá được xây dựng ở Old Trafford, Anh Quốc. Đây được biết đến là sân vận động cực kỳ nổi tiếng bởi là sân nhà của câu lạc bộ Manchester United. Cùng Socolivebongda tìm hiểu về sân vận động này.

Old Trafford là sân vận động chủ nhà của câu lạc bộ Manchester United
Old Trafford là sân vận động chủ nhà của câu lạc bộ Manchester United

Giới thiệu tổng quan về sân vận động Old Trafford

Old Trafford là sân vận động thuộc sở hữu của câu lạc bộ bóng đá lớn nhất ở Vương quốc Anh, Manchester United. Sân vận động được thiết kế với sức chứa lên đến 74.140 người.

Sân vận động được khánh thành vào năm 1910 và sân nhà của Manchester United. Sân vận động có biệt danh là “Nhà hát của những giấc mơ”. Biệt danh được đặt bởi huyền thoại bóng đá Bobby Charlton.

Old Trafford đã trải qua rất nhiều lần mở rộng trong những thập niên 1990 và 2000. Việc mở rộng không gian cho sân vận động bao gồm bổ sung thêm các tầng phụ ở khán đài phía Bắc, phía Đông và phía Tây. Điều này hỗ trợ giúp cho không gian của khán đài lên đến sức chứa là 80.000 người.

Sân vận động trong tương lai nâng cấp thêm khán đài tầng thứ hai ở phía Nam. Không gian của khán đài được nâng cấp lên đến 88.000 chỗ ngồi. Lượng khán giả kỷ luật được ghi nhận vào năm 1939 là 76.962 khán giả. Lượng khán giả này đến xem trận bán kết cúp FA giữa Wolverhampton Wanderers và Grimsby Town. 

Sân vận động từng biết đến là nơi tổ chức trận chung kết cúp FA. Ngoài ra, sân cũng sử dụng để tổ chức các trận đấu của đội tuyển Anh, thế vận hội mùa hè 2012, World Cup 1966 và Euro năm 1996.

Nơi đây cũng từng tổ chức bóng đá nữ quốc tế là trận chung kết Champions League 2023. Bên cạnh bóng đá, sân cũng được làm địa điểm tổ chức các trận chung kết Super League Grand Final, Giải vô địch Rugby League thế giới vào năm 2000 và 2013. 

Sân vận động được trùng tu và nâng cấp rất nhiều lần
Sân vận động được trùng tu và nâng cấp rất nhiều lần

Kiến trúc của sân vận động Old Trafford như thế nào?

Sân vận động có thiết kế nguyên thủy bao gồm khán đài có mái che và ba mặt khán đài đứng lộ thiên. Phần khán đài đứng lộ thiên được lắp đặt thêm mấy bằng và các cột chống đỡ bên dưới. Những hàng cột này làm cản trở tầm nhìn của người hâm mộ. Đến năm 1960, sân vận động thay thế hệ thống mái che cũ bằng tấm máy chĩa để không cần phải sử dụng cột.

Old Trafford được nâng cấp thường xuyên nên không gian có phần thu hẹp lại. Không gian cung cấp chỉ khoảng 58.000 chỗ ngồi từ năm 1960 trở đi. Đến năm 1990, sân trải qua một đợt tái thiết lập để loại bỏ những khu khán đài đứng và thay vào kháng đàn ngồi. Khu vực khán đài được xây dựng đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn của liên đoàn bóng đá Anh.

Sức chứa của sân vận động bị giảm xuống còn khoảng 44.000 chỗ ngồi. Sân vận động không đáp ứng được nhu cầu phục vụ thể thao cho câu lạc bộ lớn như Manchester United. Năm 1995, ban lãnh đạo quyết định xây dựng khu khán đài 3 tầng ở phía Bắc. 

Khán đài phía Bắc

Khán đài phía bắc được xây dựng này đã góp phần nâng cao sức chứa của khán đài lên đến 56.000 người. Khán đài tân trang và xây dựng với chi phí lên đến 19 triệu bảng. Khu vực khán đài phía bắc có chiều cao là 200 feet và sở hữu một dàn mái che lớn nhất châu Âu.

Khán đài phía Nam

Khán đài phía Nam là khán đài trung tâm của sân vận động Old Trafford. Khu vực này dành cho ban huấn luyện cũng như phòng kiểm soát an ninh. Khán đài phía Nam được xây dựng hơi dốc do địa hình có phần thấp hơn 3 khán đài còn lại.

Đường hầm dành cho cầu thủ được bố trí ở khán đài phía Nam. Nhưng đến năm 1993, đường hầm cầu thủ được chuyển sang ở góc Tây Nam. Khu vực cùng với phòng chờ cũng như phòng thay quần áo cho cầu thủ 

Các khu vực khán đài Old Trafford đều được nâng cấp để nâng cao sức chứa
Các khu vực khán đài Old Trafford đều được nâng cấp để nâng cao sức chứa

Khán đài phía đông

Khán đài phía đông của sân vận động bên cạnh chỗ ngồi thông thường còn có khu vực dành riêng cho cổ động viên đội khách. Khu vực khán đài này được xây thêm một tầng vào năm 2000, nâng sức chứa lên đến 3.000 chỗ ngồi. 

Mặt tiền khán đài phía đông giống một cao ốc văn phòng với rất nhiều bức tường và cửa được làm bằng kính tráng thiết. Phía trước khán đài là bức tượng của ngài Matt Busby làm bằng đồng để tưởng nhớ thảm họa Munich.

Khán đài phía tây

Khán đài phía tây của sân vận động Old Trafford là nơi tập hợp những fan hâm mộ cuồng nhiệt. Không gian khán đài với sức chứa lên đến 20.000 người. Khán đài phía tây được cải tạo thành khán đài ngồi vào năm 1993. Năm 2000, khu vực khán đài này cũng được xây dựng thêm tầng 2.

Khán đài phía tây hoàn tất nâng sức chứa của sân vận động lên đến 68.217 chỗ. Câu lạc bộ tiếp tục mở rộng khu vực khán đài ở góc Tây Bắc và Đông Bắc. Điều này góp phần nâng cao sức chứa của khán đài lên đến 92.000 chỗ ngồi.

Năm 2008, khán đài được bổ sung thêm 3 tượng của ba ngôi sao là George Best, Denis Law và Bobby Charlton. Việc này để mừng sự kiện Manchester United đạt danh hiệu cúp Châu Âu lần đầu tiên sau 40 năm.  

Old Trafford sân vận động của câu lạc bộ Manchester cực kỳ nổi tiếng. Với những thông tin chia sẻ về bóng đá, Socolivebongda mong muốn cập nhật thêm nhiều điều hữu ích cho bạn đọc. 

Xem thêm: