World Cup 2026: Thể thức, số đội và những điều cần biết

World Cup sẽ có 104 trận

Chúng ta có thể mong đợi điều gì từ World Cup 2026 mở rộng ở Mỹ, Canada và Mexico? Sau nhiều tháng điều chỉnh, dưới đây là những gì FIFA đã quyết định. Hãy cùng Socolive tìm hiểu!

World Cup 2026 bao gồm bao nhiêu đội?

FIFA quyết định ra sao về số đội tham dự World Cup 2026?

World Cup 2026 sẽ là phiên bản đầu tiên của giải đấu kể từ khi FIFA phê duyệt một bản mở rộng lớn. Có 32 suất tham dự World Cup 2022, nhưng sẽ có tới 48 quốc gia tham dự vòng chung kết vào năm 2026. Điều đó tự nó đã gây ra rất nhiều cuộc tranh luận. FIFA chỉ ra rằng việc nhiều quốc gia có cơ hội tham dự World Cup chỉ có thể được coi là một điều tốt.

World Cup 2026 có 48 đội
World Cup 2026 có 48 đội

Các đội châu Á và châu Phi sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc mở rộng đó. Ít nhất 7 trong số các suất bổ sung sẽ dành cho các Liên đoàn này. CONCACAF cũng sẽ có ít nhất 2 suất nữa, các quốc gia Nam Mỹ cũng vậy. 

Châu Âu cũng sẽ được hưởng lợi, mặc dù không tương xứng. UEFA cho đến nay là liên đoàn bóng đá lớn nhất châu lục và đã có 13 đại diện tham dự World Cup. Điều đó sẽ được tăng lên 16 cho năm 2026. 

Các quốc gia thuộc UEFA chiếm 40% số đội tham dự World Cup 2022, nhưng con số đó sẽ giảm xuống còn 33% cho năm 2026. Điều đó đã khiến một số người tức giận với việc UEFA tuyên bố việc mở rộng không được thực hiện theo cách tương xứng.

Tất nhiên, những người khác chỉ ra rằng 40% số suất tham dự World Cup thuộc về một liên đoàn ngay từ đầu đã không bao giờ cân xứng. Các kế hoạch mới giúp nó công bằng hơn cho các đội còn lại. Lập luận đó có giá trị. Có 55 đội UEFA đã cố gắng vượt qua vòng loại cho 13 vị trí tại World Cup 2022. Để so sánh, 54 đội châu Phi đã chiến đấu chỉ vì 5 suất.

Có bao nhiêu đội từ mỗi khu vực đủ điều kiện tham dự World Cup 2026?

Do có 3 quốc gia đăng cai nên còn lại 45 suất đủ điều kiện để giành lấy. Chúng sẽ được phân chia giữa các liên đoàn theo cách sau:

Số lượng suất tham dự của các Liên đoàn
Số lượng suất tham dự của các Liên đoàn

World Cup 2026 sẽ có bao nhiêu bảng đấu?

Việc mở rộng giải đấu từ 32 đội lên 48 đã khiến FIFA hơi đau đầu. Xin lưu ý, họ đang dự kiến ​​nó sẽ tạo thêm 4 tỷ đô la doanh thu. Vì vậy chúng tôi chắc chắn rằng những cơn đau đầu có thể chịu được.

Ban đầu, kế hoạch gây tranh cãi là chia 48 đội thành 16 bảng 3 đội. Điều đó không thể đem lại được sự phát triển. Vì vậy, tại World Cup 2026, thể thức bảng 4 đội sẽ được giữ nguyên, nghĩa là sẽ có 12 bảng. Một vòng bảng có tính cạnh tranh cao chứng kiến ​​rất nhiều kịch tính ở những lượt trận cuối cùng. FIFA thích điều đó. Trên thực tế, họ thích nó đến mức quyết định từ bỏ thể thức ba đội một bảng.

World Cup 2026 sẽ diễn ra bao nhiêu trận đấu?

Nhiều đội hơn có nghĩa là nhiều trận đấu hơn. Sẽ có 104 trận đấu tại World Cup 2026, tăng 40 trận so với các kỳ tổ chức gần đây. Điều đó rõ ràng sẽ tốt hơn cho người xem. Các trận đấu trực tiếp được truyền hình liên tục từ sáng đến tối là một phần khiến World Cup trở nên đặc biệt.

World Cup sẽ có 104 trận
World Cup sẽ có 104 trận

Theo nghĩa đó, thêm 24 trận đấu vòng bảng nghe có vẻ rất tốt. Thế nhưng nó sẽ có ý nghĩa gì từ quan điểm thực tế? Ở Qatar, mỗi bảng có 6 trận đấu. Vì vậy có tổng cộng 48 trận trong giai đoạn vòng bảng. Tại World Cup 2026, do FIFA đang duy trì thể thức 4 đội nên con số đó sẽ tăng lên 72. Như vậy, theo quan điểm của người xem, đó là 24 trận đấu phụ.

Vòng bảng diễn ra trong 13 ngày tại Qatar nên nhìn chung mỗi ngày có 4 trận. Tuy nhiên, để vượt qua vòng bảng trong cùng thời gian diễn ra World Cup 2026, phần lớn họ sẽ cần chơi 6 trận một ngày. Rõ ràng là không đủ thời gian cho việc đó.

FIFA kiên quyết không muốn kéo dài thời gian của World Cup. Vì vậy kế hoạch của họ là khiến các cầu thủ và huấn luyện viên khó chịu thay vì cắt giảm thời gian chuẩn bị của họ. Qatar là một ngoại lệ vì đây là kỳ World Cup giữa mùa chưa từng có tiền lệ. Thế nhưng các đội thường có 3 tuần để chuẩn bị cho các trận giao hữu và trại huấn luyện. Thay vào đó, các kế hoạch của FIFA sẽ giảm xuống còn 2 tuần.

Thể thức World Cup 2026

Việc mở rộng World Cup sẽ đồng nghĩa với một số thay đổi đối với thể thức thi đấu. Mặc dù chúng không sâu rộng như lẽ ra chúng phải có hoặc thoạt nhìn có vẻ như chúng sẽ như vậy.

Phải chơi 8 trận nếu muốn vô địch World Cup
Phải chơi 8 trận nếu muốn vô địch World Cup

Như thường lệ, hai đội đứng đầu mỗi bảng trong số 12 bảng sẽ tự động giành quyền vào vòng loại trực tiếp. Sau đó sẽ có thêm 8 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất. Như vậy có tổng cộng 32 đội tuyển vượt qua vòng bảng. Do đó, vòng đấu loại trực tiếp đầu tiên sẽ là vòng 1/16. Vì vậy thay vì phải chơi 7 trận để giành chức vô địch World Cup thì bây giờ nó trở thành 8 trận.

Xem thêm: