Cách chơi Tiny – Người Đá Khổng Lồ của Dota 2

Cách chơi Tiny - Người Đá Khổng Lồ của Dota 2

Tiny hay còn được biết đến với biệt danh là Stone Giant là một trong những hero có khả năng càn lướt cực tốt trong combat khiến vị tướng này trở thành một siêu ganker cực khủng hay nỗi áp lực nghẹt thở trên đường đấu. Vậy trong bài viết này hãy cùng mình tìm hiểu về cách chơi cũng như build đồ phù hợp nhất cho Tiny Dota 2 nhé!

Ưu và nhược điểm Tiny

Ưu điểm Tiny

Tiny là vị tướng mạnh sở hữu ưu điểm vượt trội
Tiny là vị tướng mạnh sở hữu ưu điểm vượt trội
  • Có bộ kỹ năng combo cực mạnh, Tiny có thể tiễn 1 con tướng với lượng máu xấp xỉ 900HP lên bảng điểm số chỉ trong 1 nốt nhạc.
  • Sở hữu lượng sát thương vật lý vượt trội điều này tạo ưu thế ở giaai đoạn đi lane early, push và team fight. 
  • Nội tại từ Ultimate Grow giúp hero này tăng lượng sát thương và giáp lớn từ giai đoạn giữa và late game.

Nhược điểm Tiny

Tiny dù mạnh nhưng vẫn còn một số nhược điểm nhất định
Tiny dù mạnh nhưng vẫn còn một số nhược điểm nhất định
  • Tốc độ đánh chậm nên khá khó last hit dành cho những người mới tập chơi vị tướng này.
  • Lượng giáp thấp khiến Tiny dễ gặp khó khăn trong giai đoạn đi lane.
  • Với lượng Intelligence thấp nên hero này sẽ cần vật phẩm giúp tăng lượng mana để thực hiện combo.
  • Tiny rất cần các trang bị cơ động như Shadow Blade hay Blink Dagger

Skill Tiny

Thứ tự up chiêu 

Thứ tự up chiêu cho Tiny
Thứ tự up chiêu cho Tiny

Nếu đi mid thì ở level đầu người chơi chỉ nên lấy 1 điểm Tree Grab nhằm tăng sát thương, gây áp lực cho đối phương ngay từ giai đoạn đầu. Avalanche và Toss là 2 kỹ năng người chơi nên ưu tiên max dầu tiên vì đây là combo gây sát thương chính của Tiny. Ultimate Grow nâng đúng cấp độ nếu bạn đi mid, còn nếu Support thì hay để sau khi max combo 1,2. Tuy nhiên nếu bạn quá thột thì các bạn vẫn có thể ưu tiên dành điểm cho bộ combo kía hơn là nâng vào Ultimate.

Bộ kỹ năng Tiny

Avalance

Tiny oanh tạc một khu vực bằng đất đá trong một khoảng thời gian. Đồng thời làm choáng và gây sát thương phép thuật lên kẻ địch trúng phải dồn dập theo nhiều đợt. Thời điểm giữa và cuối game thì Avalance sẽ giúp Stone Giant dọn quái và thủ nhà khá khỏe

Toss

Kích hoạt cho phép vị tướng này tóm lấy đơn vị gần nhất trong bán kính 275 xung quanh bản thân. Bất kể địch ta và ném nó tới một đơn vị khác để gây sát thương phép thuật lên vị trí chỉ định. Nếu đơn vị bị ném là kẻ địch, chúng sẽ nhận thêm 30% sát thương. Mục tiêu có thể ném tới bao gồm cả rune và roshan, các công trình sẽ không thể bị ném nhưng sẽ nhận 33% sát thương khi mà một mục tiêu nào đấy bị ném xuống bên cạnh. 

Tree Grab

Thi triển kỹ năng cho phép vị tướng này bật gốc một cái cây được chỉ định và dùng nó để táng lên đầu kẻ địch. Cầm cây sẽ giúp Tiny tăng tầm đánh nhưng đồng thời cũng khiến hắn di chuyển chậm đi một chút. Đòn đánh từ Tree Grab xuyên miễn phép và gây sát thương lan ra mọi kẻ địch trong tầm đánh.

Sau khi dùng Tree Grab kỹ năng này sẽ xuất hiện thêm một tương tác phụ gọi là Tree Throw cho phép hero này ném cây để gây sát thương vật lý lên một mục tiêu ở xa. Ngoài ra thời gian hồi chiêu của Tree Grab sẽ bắt đầu đếm ngược khi cây đã được ném đi.

Grow

Là skill khá đặc biệt và có phần khác xa với đa số các Ultimate trong Dota 2. Đây là kỹ năng bị động cho phép Tiny hấp thụ sức mạnh đất đá để tăng trưởng khiến sát thương đòn đánh và giáp của mình tăng lên nhưng đồng thời tốc đánh cũng bị giảm đi.

Cách lên đồ Tiny

Chi tiết build đồ cho Tiny
Chi tiết build đồ cho Tiny

Người chơi có thể tham khảo build đồ hoàn chỉnh cho Tiny dưới đây:  

Boots of Travel => Mask of Madness => Moon Shard => Black King Bar => Swift Blink => Assault Cuirass

Cách điều khiển Tiny qua từng giai đoạn trong game 

Giai đoạn đầu game 

Đây là thời điểm mà Tiny nên tập trung vào việc farm, càng nhiều càng tốt. Nếu bạn ở vị trí đi mid thì hãy cố gắng xin đồng đội tango, nếu chúng nó không cho thì hãy tự mua. Còn nếu bạn ở vị trí safe lane carry tệ nhất nếu ở offlane thì có thể thay đổi Clarity thành Slave. Dù ở vị trí nào thì vị tướng này  cũng rất cần tới Bottle để regen cũng như sử dụng skill.

Giai đoạn giữa game

Đây là giai đoạn mà Tiny có thể tham gia giao tranh nhờ vào lượng sát thương cực lớn của mình. Tuy nhiêu nếu mà bạn chưa có cả 2 item Shadow Blade và Blink Dagger thì nên suy nghĩ tới việc bỏ item còn lại. Nếu người chơi cảm thấy chỉ với 1 item là đủ để có thể snow ball đối thủ thì có thể hướng tới Aghanim Scepter hoặc Echo Sabre ngay sau đó. Đây đều là 2 Item có thể giải  quyết vấn đề về mana cho bạn

Giai đoạn cuối game

Đây là giai đoạn để Tiny của bạn tỏa sáng, cố gắng hoàn thiện những item cần thiết. Khi đã đủ Item thì việc của bạn là đưa ra những quyết định sáng suốt như tham gia combat, def hay rat thì có lợi hơn. Tuy nhiên, nếu game đấu kéo quá dài thì có thể suy nghĩ tới trường hợp bán Blink Dagger hoặc Silver Elge để nhường chỗ cho những item khác.

Tướng counter Tiny 

  • Nên chơi khi tướng địch là: Crystal Maiden, Keeper of the Light, Ancient Apparition,…
  • Không nên chơi khi tướng địch là: Lina, Invoker, Earthshaker,…

Xem thêm: