CLB Manchester City và những thông tin thú vị cần khám phá

CLB Manchester City là một trong những câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của nước Anh. Câu lạc bộ đặt trụ sở tại thành phố Manchester, sở hữu lượng fan hâm mộ đông đảo. Manchester City được biết đến là một trong những câu lạc bộ bóng đá lâu đời sở hữu nhiều thành tích nổi trội. Cùng Socolivebongda tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến Manchester City.

CLB Manchester City sở hữu lượng fan hâm mộ đông đảo
CLB Manchester City sở hữu lượng fan hâm mộ đông đảo

Giới thiệu tổng quan về CLB Manchester City

CLB Manchester City được gọi ngắn gọn là Man City hoặc MCI FC. Đây là câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của anh có trụ sở đặt tại Manchester. Manchester City thường thi đấu giải Ngoại hạng Anh, giải bóng đá cao nhất của Anh.

Manchester City được thành lập vào năm 1880 với tên gọi là St. Mark’s. Sân vận động chủ nhà của CLB Manchester City là Etihad, nằm ở phía đông của Manchester. 

Câu lạc bộ sử dụng áo thi đấu trên sân nhà có màu xanh da trời vào năm 1894. Trong suốt thời gian thi đấu cho đến hiện tại, Manchester City giành được rất nhiều thành tích nổi trội.

  • Câu lạc bộ 8 lần giành chức vô địch giải Ngoại hạng Anh.
  • Manchester City 6 lần giành được cúp FA.
  • Đội bóng có 8 lần giành được cúp EFL.
  • Câu lạc bộ có 6 lần giành được siêu cúp Anh.
  • Đội bóng có 1 lần giành được cúp  UEFA Cup Winners’ Cup.

Biểu tượng và trang phục CLB Manchester City

Biểu tượng và trang phục là hai yếu tố giúp nhận diện thương hiệu của câu lạc bộ tốt hơn. Manchester City là một trong những câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp do đó họ cũng chú tâm trong việc xây dựng yếu tố nhận biết thương hiệu.

Trang phục

Trang phục thi đấu của Manchester City có màu xanh da trời và trắng. Trang phục truyền thống trước đây của họ có màu hạt dẻ hoặc màu đỏ và đen. Nhưng đến năm 1892, CLB Manchester City đã sử dụng màu xanh và trắng cho trang phục thi đấu trên sân nhà.

Trang phục thi đấu của câu lạc bộ làm màu xanh da trời
Trang phục thi đấu của câu lạc bộ làm màu xanh da trời

Biểu tượng

Biểu tượng hiện tại của Manchester City được thông qua vào năm 1997. Nguyên nhân là do biểu tượng cũ không đủ tiêu chuẩn để đăng ký thương hiệu. Biểu tượng đầu tiên của câu lạc bộ được ra mắt từ năm 1970. 

Biểu tượng là hai vòng tròn lồng vào nhau xuất hiện trên huy hiệu của Manchester City trong suốt những năm của thế kỷ XX. Cả hai thiết kế logo của câu lạc bộ đều xuất hiện hình ảnh chiếc thuyền. Hình ba gạch chéo ở dưới tượng trưng cho ba dòng sông chảy qua thành phố Manchester.

Năm 1998, CLB Manchester City thiết kế hoàn toàn logo của đội bóng và sử dụng cho đến ngày nay. Điểm đặc biệt của logo này là sử dụng hình ảnh chú đại bàng biểu tượng quốc huy cũ của thành phố. Trên đỉnh logo của câu lạc bộ còn có biểu tượng ba ngôi sao, trung tâm làm biểu tượng tấm khiên giống với thiết kế đầu thế kỷ 20. Dưới cùng là dòng chữ Latin mang ý nghĩa niềm kiêu hãnh trong chiến đấu.

Sân vận động CLB Manchester City nằm ở đâu?

Sân vận động chủ nhà của Manchester City có tên là City of Manchester. Sau này, sân vận động cũng được biết đến với một cái tên khác đó là Etihad. Nguyên nhân xuất hiện cái tên này là do ban lãnh đạo của đội bóng nước Anh đạt được thỏa thuận với hãng hàng không quốc gia của các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất.

Sân vận động có hình cái bát với thiết kế hai tầng xung quanh. Tầng thứ ba của sân vận động sẽ nằm phía trên tầng thứ hai. Do nhu cầu câu lạc bộ, sân vận động đã được nâng cấp và mở rộng lên đến 60.000 chỗ ngồi. Đồng thời, Tân cần được xây dựng để đáp ứng các tiêu chuẩn của UEFA.

Sân vận động của CLB Manchester City mục đích xây dựng là đã chuẩn bị cho thế vận hội mùa hè năm 2000. Tuy nhiên Anh không được đăng cai tổ chức nên đã sử dụng để phục vụ cho thể thao khối thịnh vượng chung. Sau đó, sân được sử dụng để trở thành sân nhà của Manchester City. 

Sân vận động nâng cấp để tạo không gian xem đá bóng cho người hâm mộ
Sân vận động nâng cấp để tạo không gian xem đá bóng cho người hâm mộ

Cổ động viên của CLB Manchester City  như thế nào?

Manchester City là một trong những câu lạc bộ bóng đá có lượng fan đông đảo trên toàn thế giới. Câu lạc bộ thuyên chuyển đến sân nhà hiện nay lượng khán giả trung bình đứng thứ 6 ở Anh. Lượng khán giả yêu thích câu lạc bộ không vượt quá 40.000 người.

Cuối thập niên 1990, Manchester City đã từng hai lần xuống hạng trong ba mùa và chơi ở hạng 3 của bóng đá Anh. Người hâm mộ của câu lạc bộ vẫn lên đến 30.000 người so với mức trung bình là 8.000.

CLB Manchester City theo nghiên cứu thực tế vào năm 2005 ước tính lượng fan tại anh là khoảng 886.000. Còn lượng fan hâm mộ câu lạc bộ tính trên toàn thế giới là 2 triệu người.

Câu lạc bộ người ủng hộ Manchester City được chính thức công nhận là Supporters Club Manchester City FC (1949). Câu lạc bộ người ủng hộ được sáp nhập từ mọi người ủng hộ chính thức OSC và hiệp hội Centenary. Họ đang phải cạnh tranh khá nhiều về người hâm mộ so với câu lạc bộ Manchester United. 

Thông qua những thông tin chia sẻ về CLB Manchester City mong muốn mang đến cho bạn đọc nhiều điều hữu ích. Nếu yêu thích các thông tin bóng đá đừng bỏ qua cập nhật tại Socolivebongda. 

Xem thêm câu chuyện bóng đá: