Toxic là gì? Một mối quan hệ toxic là gì?

Toxic là gì?

Toxic là một tính từ ngắn gọn nhưng mang ý nghĩa thú vị và được sử dụng nhiều. Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa hiểu hết được từ Toxic là gì? Biểu hiện của những người Toxic sẽ như thế nào? Vậy hãy cùng Socolivebongda tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Toxic là gì?

Toxic được dịch là độc hại, có hại hay có thể hiểu là các chất độc nói chung đây chính là một nghĩa của từ toxic(nghĩa đen). Ngoài ra, toxic còn được hiểu theo nghĩa bóng nhằm chỉ những điều gì đem lại ảnh hưởng tiêu cực, xấu xa cho người khác. Tùy vào từng trường hợp mà toxic sẽ mang những ý nghĩa mà người dùng muốn truyển tải.

Toxic: chất gây hại
Toxic: chất gây hại

Ngày nay, toxic được giới trẻ sử dụng rất nhiều với ý nghĩa chủ yếu là nghĩa bóng, là ám chỉ một người nào đó tiêu cực, làm điều xấu xa, gây ảnh hưởng tới nhiều người xung quanh.

Mối quan hệ toxic là gì?

Mối quan hệ toxic được gọi là mối quan hệ độc hại, là khi cả hai bên đều mang những cảm xúc tiêu cực và làm tổn thương đối phương. Trong một mối quan hệ độc hại, bạn có cảm giác không được hỗ trợ, bị hiểu lầm, bị hạ thấp hoặc bị tấn công. Ở mức độ cơ bản, mối quan hệ toxic khiến bạn cảm thấy tồi tệ, buồn bã và kiệt sức khi dành nhiều thời gian cho đối phương.

Nổi đau trong mối qua hệ độc hại
Nổi đau trong mối qua hệ độc hại

Mặc dù có thể mối quan hệ không còn thú vị nữa nhưng bạn vẫn yêu đối phương. Vì lý do nào đó, bạn và đối phương dường như không ngừng tranh cãi về các vấn đề nhỏ trong cuộc sống.

Mối quan toxic có thể xảy ra trong bất kỳ bối cảnh nào, ở bất kỳ mối quan hệ nào: quan hệ yêu đương, bạn bè hay giữa các thành viên trong gia đình.

Những dấu hiệu mối quan hệ toxic là gì?

Bạn có thể nhận biết một số dấu hiệu của mối quan hệ toxic như:

  • Cảm thấy không được hỗ trợ

Khi ở bên nhau, nhưng hai người lại không mang lại cảm giác tích cực hay động lực phấn đấu tiến lên. Bạn không cảm thấy được hỗ trợ hoặc động viên khi bạn gặp khó khăn hay trong công việc. Thay vào đó, bạn luôn cảm thấy nhu cầu, sở thích và sự thành công của bạn không quan trọng, rằng họ chỉ quan tâm đến những thứ gì mà họ muốn.

  • Giao tiếp thiếu sự tôn trọng đối phương

Thông thường, bạn có thể nhận ra sự toxic qua cách họ giao tiếp với bạn và những người khác. Nếu như trong cuộc trò chuyện giữa nhau thiếu sự tôn trọng, thay vào đó là những câu nói chứa đầy hàm ý mỉa mai, chỉ trích, đồng thời là sự che đậy điều đó bằng cách nói rằng họ ‘chỉ nói đùa’, thì đây là một dấu hiệu rõ ràng của một mối quan hệ toxic.

  • Hành vi kiểm soát

Khi đối phương muốn kiểm soát một người khác trong một mối quan hệ, những hành vi điều khiển này là ảnh hưởng đến tài chính, thời gian và những mối quan hệ khác của bạn.

  • Thường xuyên nói dối

Lời nói dối chỉ là nhỏ tới đâu cũng gây sự mất sự tin tưởng và uy tín theo thời gian. Khi đối phương nói dối với bạn, điều đó cho thấy rằng họ không tôn trọng bạn.

  • Ghen tuông hay đố kỵ

Một mối quan hệ toxic trong tình yêu là gì? Ghen tuông là một trong những cảm xúc hoàn toàn tự nhiên của con người. Tuy nhiên, khi liên tục nghi ngờ và không tin tưởng có thể nhanh chóng làm bào mòn mối quan hệ của bạn.

  • Mất cân bằng giữa cho và nhận

Nếu trong mối quan hệ, bạn luôn cố gắng làm đối phương hài lòng và bỏ qua nhu cầu của chính mình, thì đó có thể là một dấu hiệu của mối quan hệ toxic.

Quan tâm đến đối phương là việc nên làm, nhưng nếu bạn thấy mình thường xuyên nói không với chính bản thân, để nói có với họ, thì bạn nên cân nhắc đặt ra một số ranh giới. Lúc này nếu họ bác bỏ, xem nhẹ hoặc cố gắng chạm tới ranh giới của bạn thì đó cũng có thể là dấu hiệu của một mối quan hệ toxic.

  • Luôn cảm thấy kiệt sức

Hãy nghĩ về lần gần nhất mà bạn làm điều gì đó cho bản thân hay thời gian cho mình. Hay bạn chỉ dành tất cả thời gian ở bên cạnh họ. Bạn có thể nhìn nhận lại được bằng cách kiểm tra các mối quan hệ bên ngoài có bị ảnh hưởng tới việc chăm sóc bản thân và ưu tiên chính mình có bị bỏ qua.

Một mối quan hệ toxic trong tình yêu là gì?

Mối quan hệ toxic trong tình yêu được hiểu là 1 tình yêu khi hai người ở bên nhau nhưng đem lại cho nhau những cảm xúc tiêu cực, buồn phiền và khó chịu hơn là những phút giây hạnh phúc bên nhau. Dần dần tình yêu khiến cho họ cảm thấy mệt mỏi và chán ghét đối phương.

Tình yêu tan vỡ vì một mối quan hệ độc hại
Tình yêu tan vỡ vì một mối quan hệ độc hại

Nguyên nhân dẫn đến một mối quan hệ toxic trong tình yêu này có thể do nhiều khía cạnh của con người và cuộc sống. Ví dụ, một trong hai người là người bị thiếu thốn tình cảm hoặc đang gặp trục trặc trong cuộc sống  làm cho họ có những lời nói, hành động làm đối phương bị tổn thương. Hoặc trong một số mối quan hệ,mà người đàn ông lại có tính bảo thủ và thích kiểm soát người yêu.

Hy vọng các bạn đọc đã hiểu hơn mối quan hệ toxic là gì và những cách đối mặt với nó. Mối quan toxic hại có thể ảnh hưởng tiêu cực sức khỏe và tinh thần. Trong bất cứ mối quan hệ nào đó,  bạn hãy luôn yêu thương chính bản thân và là chính mình.

Xem thêm hot trend

Đạt Villa- hot tiktoker đi từ dưới đáy xã hội đi lên, trở thành đơn vị tiền tệ mới giá 400 triệu của cộng đồng mạng

An nguy- hết hồn khi dính scandal tình ái với Kiều Minh Tuấn liền về lấy vợ sinh con

Độ mixi- 1 trong tứ đại streamer, nhà giàu nứt vách có cả máy đếm tiền