Bóc phốt là gì? Mục đích và kết quả mà nó để lại

Bóc phốt là gì ?

Bóc phốtdính phốt… là những từ mà hiện nay trên một số trang MXH khác mà nơi có rất nhiều bạn trẻ đang dùng hàng ngày nghe thấy. Rất rất nhiều bạn thắc mắc là Bóc phốt là gì? mà hiện nay rất nhiều người sử dụng, hãy cùng Socolivebongda tìm hiểu nhé.

Bóc phốt là gì?

Bóc phốt là tiếng lóng của giới trẻ dùng để lên tiếng về một cá nhân hay tổ chức nào đó với những thông tin đưa ra sẽ làm ảnh hưởng lớn về một sự nghiệp hay một kết quả kinh doanh, đó thường là một vấn đề rất tồi tệ đã xảy ra và tổ chức hay cá nhân đó mà không giải quyết được.

Bóc phốt là gi?
Bóc phốt là gi?

Người bóc phốt: Người đưa phốt ra cho công chúng, bóc mẽ sự thật để cho người khác thấy và phán xét về tổ chức hay cá nhân đó

Dính phốt: nghĩa là một cá nhân hay tổ chức nào đó bị dính một vấn đề rất nghiêm trọng gây ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu và kinh doanh, và thường là họ tìm mọi cách để mọi vấn đề chìm vào quên lãng.

Ý nghĩa của bóc phốt

Với mục đích hạ thấp uy tín của người mà mình ghét hoặc đối thủ cạnh tranh, nhằm làm mất danh tiếng hoặc uy tín của cá nhân hoặc tổ chức nào đó.

Phốt đôi khi được chính là người bị dính phốt tạo nên để nó lan truyền tràn lan trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội để nhiều người biết đến mình, nổi tiếng từ đó nhằm các mục đích như quảng bá thương hiệu,sản phẩm…

Từ bóc phốt có thể được hiểu nhiều nghĩa khác nhau, tuy nhiên ý nghĩa thường gặp nhất là vạch trần sự thật của những thông tin mà bản thân cá nhân hay tổ chức đó muốn che dấu đi không muốn cho mọi người cũng như những khách hàng biết tới.

Ngoài ra, khi nhắc đến từ bóc phốt thì trong mỗi chúng ta chắc hẳn không thể thiếu từ dính phốt. Người bị tiết lộ  những thông tin riêng tư, bí mật và bị nguời khác bóc phốt, thường gọi chung là dính phốt.

Vì sao xuất hiện tình trạng bóc phốt?

Có bao giờ các bạn tự suy ngẫm: “Tại sao mọi người lại bóc phốt nhau? Hay tại sao có vấn đề gì không thể tự giải quyết ổn thỏa với nhau mà đem lên mạng xã hội? Vì sao đang yên đang ổn một người lại có thể dính phốt và cuộc sống của họ thay đổi chỉ sau một đêm?”

Các bài "phốt" được chia sẻ nhanh chóng trên MXH
Các bài “phốt” được chia sẻ nhanh chóng trên MXH

Có rất nhiều lý do để có thể đưa ra một quyết định bóc phốt người khác nhưng đây là một vài lý do sau đây là tiêu biểu:

+ Trong giới nghệ sĩ chắc hẳn các bạn không còn xa lạ gì với việc các nghệ sĩ tự tạo ra “phốt” cho bản thân để tự đánh bóng bản thân và làm bản thân những người nghệ sĩ đó sẽ là chủ đề cho các “cộng đồng mạng” bàn tán để tạo nên độ “HOT”;

+ Hay là do những mâu thuẫn trong cuộc sống hằng ngày, các bạn trẻ không thể giải quyết ổn thỏa với nhau bằng lời nói, hành động nên đành nhờ các “giáo sư, tiến sĩ mạng” phân giải đúng hay sai bằng cách đăng “phốt” của nhau lên các nền tảng mạng xã hội để thu về những lời bình luận, các ý kiến và thích thú khi bài đăng của mình thu về nhiều lượt like, lượt share rầm rộ,…

Bóc phốt trên mạng xã hội là gì ?

Mạng xã hội là một công cụ rất phổ biến hiện nay, mang lại những lợi ích to lớn cho xã hội. Nhưng đồng thời nó cũng đem lại rất nhiều phiền phức cho người sử dụng nó nếu người dùng không thận trọng.

Bóc phốt Chồng trên MXH vì ghen tuông
Bóc phốt Chồng trên MXH vì ghen tuông

Mạng xã hội không chỉ đơn giản là chia sẽ những bức ảnh đẹp, những status tích cực,… để lan truyền những cảm hứng tích cực cho mọi người. Mà nó còn có tiềm tàng rất nhiều những góc khuất mang tên “Bóc phốt”.

Thật buồn cười đó là câu chuyện sai lầm của một ai đó, đơn giản là do họ sai với người này, người kia nhưng khi được đem lên mạng xã hội nó lại là chủ đề để cho những người “đục nước béo cò” có cơ hội bàn tán,phát xét và rồi coi mình như những “anh hùng bàn phím” phân tích đúng sai và giải quyết nó trong khi mà không hề liên quan tới họ.

Mục đích của việc bóc phốt

Xét về quan điểm tích cực: Đôi khi bóc phốt cũng có cái lợi. Như đã nói ở trên thì bóc phốt là vạch trần những hành động sai trái của cá nhân, tổ chức nào đó làm ảnh hưởng tới mọi người, giúp họ có cái nhìn đúng đắn để tránh rơi vào “vết nhơ” của những người đi trước.

Xét về quan điểm tiêu cực: Nhiều người bóc phốt muốn gây sự chú ý của cộng đồng mạng đến sự việc mình đăng tải thường “nổ” hoặc có những việc không đúng sự thật làm ảnh hưởng không nhỏ đến danh dự và nhân phẩm của cá nhân, tổ chức. Thậm chí có những người muốn được nổi tiếng nhanh lại còn tự tạo ra phốt nhằm đánh bóng tên tuổi của bản thân trá hình.

Kết quả của việc bóc phốt

Người bị dính phốt thì thường trong một thời gian dài rất khó có thể vực dậy được về tinh thần cũng như kết quả kinh doanh, nếu như không có những tuyên bố xác thực trên báo chí hay cộng đồng mạng xã hội.

Người bóc phốt thì hả hê vì mục đích đã đạt được, nhưng về lâu dài thì cũng không được vui vẻ gì vì có thể bị trả thù và có thể bị dính vào các vấn đề về pháp lý…

Làm cho người dính phốt suy sụp dẫn đến trầm cảm
Làm cho người dính phốt suy sụp dẫn đến trầm cảm

Do vậy, khi bạn muốn bóc phốt một ai đó (ngoài trừ mục đích kinh doanh) thì hãy suy nghĩ thận trọng, nên làm hay không? Vì qua đó bạn có thể làm cho 1 tổ chức sụp đổ chỉ vì một vấn đề của bạn, hay làm cho một cá nhân nào đó bị trầm cảm vào một thời gian dài…

Ngòi bút trong giới truyền thông viết bài sẽ nhanh chóng biến hóa những bài phốt trở nên đa dạng từ nội dung đến mẫu mã sản phẩm với những tựa đề gây giật gân, hay những bức ảnh nóng, lộ ảnh giường chiếu,…của ngôi sao nào đó. Thì chắc chắn sẽ mang đến cho người bị phốt hậu quả nặng nề.

Đôi khi những bài phốt chưa hẳn là sự thật, mà chỉ là những tin giật gân rác, báo lá cải,…Vì vậy các bạn cần thận trọng khi tiếp nhận và chia sẻ về nó để tránh gây nhiểu nhầm đáng tiếc nhé.

Xem thêm hot trend