Hướng dẫn cách chơi cầu lông đúng kỹ thuật, giúp nâng cao trình độ

Cách chơi cầu lông

Hướng dẫn cách chơi cầu lông đúng kỹ thuật, giúp nâng cao trình độ

Cầu lông là một trong những môn thể thao phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Cầu lông cũng là một môn thể thao phức tạp đòi hỏi nhiều kỹ năng và kỹ thuật khác nhau.

Nếu bạn đã từng chơi cầu lông, bạn sẽ biết rằng đây là một môn thể thao không những đòi hỏi thể lực mà còn yêu cầu kỹ thuật tốt. 

Hướng dẫn cách chơi cầu lông đúng kỹ thuật, giúp nâng cao trình độ
Hướng dẫn cách chơi cầu lông đúng kỹ thuật, giúp nâng cao trình độ

Còn nếu bạn là người mới bắt đầu chơi cầu lông, bạn chắc chắn phải học một số kỹ thuật cơ bản trong khi chơi cầu lông để thi đấu tốt trước đối thủ của mình. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra những kỹ thuật cơ bản nhất của cầu lông mà người mới chơi nên học.

Cách cầm vợt cầu lông đúng cách

Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần học khi chơi cầu lông là kỹ thuật cầm vợt. 

Có nhiều loại kỹ thuật cầm vợt khác nhau trong cầu lông. Có hai cách cầm vợt cơ bản nhất đó là: cách cầm vợt thuận tay và cách cầm vợt trái tay.

Cách cầm vợt thuận tay khá là đơn giản. Nó giống như việc bạn đang thực hiện một cái bắt tay và lòng bàn tay cùng với các ngón tay của bạn sẽ tiếp xúc với phần tay cầm của vợt. Khi cầm vợt, hãy đừng nắm quá chặt, mà hãy tạo sự thoải mái để những cú đánh của bạn được linh hoạt hơn.

Cách cầm vợt cầu lông đúng cách
Cách cầm vợt cầu lông đúng cách

Cách cầm vợt trái tay cũng tương tự như động tác cầm vợt thuận tay, nhưng bạn sẽ hướng ngón cái về phía trước và song song với phần cán của vợt. Cách cầm vợt trái tay sẽ sử dụng ngón tay cái để tạo lực cho các cú đánh của bạn.

Ngoài ra, một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý là phải học cách chuyển đổi giữa cách cầm vợt thuận tay và trái tay một cách nhanh chóng để bạn có thể sử dụng chúng một cách linh hoạt nhất cho từng tình huống cụ thể trên sân.

Cách phát cầu lông đúng kỹ thuật

Khi bạn đã thuần thục với cách cầm vợt thì việc tiếp theo là bạn cần học cách thực hiện những cú phát cầu đúng kỹ thuật khi chơi cầu lông. Có nhiều loại giao cầu khác nhau khi chơi cầu lông, chẳng hạn như giao cầu thấp, giao cầu cao, giao cầu nhanh,…

Cách phát cầu lông đúng kỹ thuật
Cách phát cầu lông đúng kỹ thuật

Trong đánh cầu lông đôi, hầu hết các tay vợt chuyên nghiệp thường sử dụng cú giao cầu ngắn vì đây là kiểu giao cầu ít nguy hiểm nhất. Đối phương sẽ không thể tung ra các cú đánh tấn công nào về phía phần sân của bàn nếu cú giao cầu ngắn của bạn được thực hiện chính xác. 

Người chơi cũng nên sử dụng linh hoạt các kiểu giao cầu khác nhau để đối thủ khó nắm bắt cách chơi của bạn. Ở nội dung cầu lông đơn, bạn sẽ thấy nhiều hơn những người chơi sử dụng cú giao cầu cao về phía cuối sân, đặc biệt là ở nội dung đơn nữ.

Cách phát cầu lông đúng kỹ thuật
Cách phát cầu lông đúng kỹ thuật

Nếu bạn muốn thực hiện một cú giao cầu cao, hãy cố gắng đánh cầu vào góc cuối sân. Và hãy nhớ đừng lạm dụng cú giao cầu này trước một cầu thủ tấn công giỏi. Bạn có thể sử dụng cú giao bóng này cùng với cú giao bóng thấp để tăng thêm sự đa dạng cho các cú giao bóng của mình.

Bạn có thể đánh các kiểu giao bóng khác nhau bằng cách thuận tay hoặc trái tay. Hầu hết những người chơi chuyên nghiệp thường sử dụng cú giao bóng trái tay thấp khi thực hiện các cú giao cầu của họ.

Cách đập cầu lông chuẩn xác nhất

Có nhiều kỹ thuật đập cầu lông khác nhau khi bạn chơi bộ môn thể thao này mà bạn có thể luyện tập để thành thạo và bổ sung vào kho vũ khí của mình. 

Tôi khuyên bạn không nên thử tất cả các kiểu đập cầu lông cùng một lúc. Hãy cố gắng học từng động tác một và thực hành nhiều lần để làm cho kỹ thuật đập cầu đó của bạn có độ hoàn hảo tốt nhất. Khi bạn đã thành thạo với kiểu đánh này, thì khi đó bạn mới nên chọn kiểu đánh tiếp theo để học và luyện tập nó.

Cách đập cầu lông chuẩn xác nhất
Cách đập cầu lông chuẩn xác nhất

Một số cú đánh quan trọng nhất trong cầu lông là cú đập thuận tay, cú đập trái tay, nhẩy đập, cú đánh lốp cầu, cú đánh bỏ nhỏ,vv.. Chúng có thể được phân loại thành các cú đánh tấn công và phòng thủ.

Để thực hiện một cú đập cầu lông một cách hiệu quả nhất. Điều đầu tiên bạn cần chú ý đó là tư thế thực hiện cú đập và động tác vung vợt đúng cách. Điều này quan trọng hơn việc bạn sử dụng bao nhiêu lực tay cho cú đập đó. Một điều quan trọng nữa đó là bạn cần phải phản ứng một cách nhanh nhạy nhất khi chơi cầu lông để đưa ra quyết định hợp lý khi nào nên thực hiện cú đập cầu lông nào.

Cách đánh cầu lông giỏi

Cách đánh cầu lông giỏi
Cách đánh cầu lông giỏi

Để học cách đánh cầu lông giỏi, bạn cần lưu ý và luyện tập một số các kỹ năng sau đây:

  • Luyện tập và cải thiện lực ở phần cổ tay để giúp các cú đánh của bạn có lực tốt hơn, cũng như giúp các cú đánh của bạn trở nên linh hoạt hơn.
  • Hãy học cách nắm bắt các điểm yếu và sơ hở của đối thủ. Điều này sẽ cực kỳ giúp ích cho bạn, đặc biệt khi bạn chơi cầu lông ở các trận đấu có trình độ cao.
  • Việc có kỹ thuật chơi cầu lông tốt là một điều quan trong khi chơi môn thể thao này, những sự nhanh nhạy và nhạy bén trong các trận đấu cũng là một điều rất quan trọng để bản trở nên tốt hơn trong môn thể thao này.
  • Bạn cũng nên luyện tập sự linh hoạt cũng như tốc độ của đôi chân để di chuyển một cách nhanh chóng và linh hoạt nhất trên sân. Bên cạnh đó cũng đừng quên luyện tập khả năng bật nhảy để thực hiện tốt nhất các cú nhảy đập cầu.
  • Và cuối cùng là hãy luyện tập cách tăng tốc độ đập cầu để đối thủ của bạn có ít thời gian phản ứng nhất đối với những cú đánh của bạn.

Cách tính điểm cầu lông

Cuối cùng trong bài viết này chúng ta cùng đên với cách tính điểm khi chơi cầu lông. 

  • Trong một trận đấu cầu lông thông thường, một trận đấu sẽ được chia ra làm 3 hiệp, ở mỗi hiệp, người chơi phải ghi được 21 điểm để dành được chiến thắng.
  • Nếu trong một set, tỷ số đang là 20-20, một người chơi phải thắng cách biệt 2 điểm để dành chiến thắng ở set đấu đó.
  • Nếu tỷ số là 29-29, nếu bên nào ghi được điểm số thứ 30 thì bên đó sẽ giành chiến thắng. Nếu bên nào ghi được 2 set thắng thì bên đó sẽ giành chiến thắng chung cuộc trận đấu.

Như trên là cách để chơi cầu lông tốt nhất giành cho những người mới bắt đầu. Cầu lông là một môn thể thao thú vị, nó có nhiều lợi ích cả về thể chất lẫn tinh thần. Hãy ra sân để luyện tập và tận hưởng môn thể thao tuyệt vời này nhé!