Liệu lịch sử khó khăn 2010 có lặp lại với Đội tuyển Việt Nam?

Liệu lịch sử có lặp lại với Đội tuyển Việt Nam?

Đội tuyển Việt Nam đã không bảo vệ được ngôi vô địch Giải Vô địch Bóng đá các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á AFF Cup 2022 sau thất bại trước Thái Lan. Có khá là nhiều điểm trùng hợp với những diễn biến đã từng xảy ra cách đây hơn 10 năm, giới mộ điệu hãy cùng điểm lại một số sự kiện trong quá khứ như: Đội tuyển quốc gia đất nước hình chữ S cũng đã thành công vô địch Giải Vô địch Bóng đá các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á AFF Cup các năm 2008 & 2018 với lối chơi phòng ngự – phản công.

Liệu lịch sử có lặp lại với Đội tuyển Việt Nam?
Liệu lịch sử có lặp lại với Đội tuyển Việt Nam?

Bước vào hành trình Giải Vô địch Bóng đá các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á AFF Cup các năm 2010 & 2020, Đội tuyển quốc gia đất nước hình chữ S cũng đã thiếu vắng một số cầu thủ trụ cột, và đã có những lối chơi thay đổi chiến thuật để thiên về về mặt trận tấn công nhiều hơn; Kết quả cuối cùng là các chiên binh Sao Vàng đều đã bị loại ở vòng bán kết với cùng với các kịch bản thua với tỷ số cách biệt với 2 bàn không gỡ ở lượt đi và hòa không bàn thắng khá tẻ nhạt ở trận lượt về.

Liệu lịch sử có lặp lại với Đội tuyển Việt Nam?

Tuy nhiên, nhìn lại lịch sử thì điều đáng sợ không phải là thất bại ở Giải Vô địch Bóng đá các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á năm 2010, mà là những gì diễn ra sau đó, khi nền bóng đá quốc gia hình chữ S lâm vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng. Đầu tiên là sự ra đi của chiến lược gia Calisto, tiếp đó là việc bầu Kiên cướp diễn đàn để phản đối cách điều hành của Liên đoàn bóng đá Việt Nam vào cuối mùa giải 2011, đã báo hiệu một giai đoạn giông bão sau đó.

Đội tuyển Việt Nam từng lâm vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng
Đội tuyển Việt Nam từng lâm vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng

Tại Đại hội Thể thao các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á 2011, đội tuyển U23 không có huy chương với điểm rơi thi đấu cực kỳ bạc nhược; tiếp diễn trong 2 năm tiếp theo thậm chí còn tệ hại hơn khi các chiến binh sao vàng còn bị loại ngay từ vòng bảng Giải Vô địch Bóng đá các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á AFF Cup 2012 và Đại hội Thể thao các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á 2013.

Ở giải quốc nội, một loạt các đội bóng bỏ giải vì nhiều lý do khác nhau như khó khăn vấn đề tài chính, cầu thủ bán độ hay đơn giản là các ông bầu không còn cảm hứng để đầu tư phát triển bóng đá” (2011: Hòa Phát Hà Nội giải thể; 2012: đội bóng Hà Nội của bầu Kiên giải thể, Khatoco Khánh Hòa giải thể, Navibank Sài Gòn giải thể; 2013: Sài Gòn Xuân Thành giải thể; 2014: Vissai Ninh Bình giải thể,…). Với kiến thức cá nhân về bóng đá nội thì mình tổng hợp được một số nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng 2011-2013 của bóng đá Việt Nam:

Những khó khăn từng gặp ở Đội tuyển Việt Nam trong quá khứ

Bóng đá quốc gia hình chữ S giai đoạn trước đó phát triển thiếu bền vững. Giải bóng đá chuyên nghiệp Vô địch Quốc gia V-League Night Wolf ở những mùa giải từ những năm thập niên 2000 phát triển khá nóng, do nhiều doanh nghiệp nhảy vào đầu tư cho bộ môn thể thao vua, nhiều ông bầu sẵn sàng chi số tiền khủng lên tới tiền tỷ để lót tay chuyển nhượng cho các cầu thủ bóng đá hay thưởng nóng vô tội vạ cho từng trận thắng của đội.

Trong khi đó, tính chuyên nghiệp của giải đấu vẫn không được cải thiện, hoạt động đào tạo tài năng trẻ không được các đội bóng chú trọng, khả năng tự chủ tài chính của các BLĐ đội bóng cũng không có mà dường như tất cả đều chỉ dựa hoàn toàn vào việc bơm tiền của các ông bầu chủ doanh nghiệp;

Những khó khăn từng gặp ở Đội tuyển Việt Nam trong quá khứ
Những khó khăn từng gặp ở Đội tuyển Việt Nam trong quá khứ

Giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2013 là giai đoạn nền kinh tế quốc gia Việt Nam gặp khó khăn, tình hình lạm phát càng tăng lên cao và nhiều doanh nghiệp ngân hàng gặp khó khăn vì bị nợ xấu rất lớn. Dĩ nhiên, trong tình cảnh như thế thì các ông bầu tại giải bóng đá chuyên nghiệp Vô địch Quốc gia V-League Night Wolf cũng không còn khả năng tài chính cũng như hết “hứng” để phát triển nền bóng đá nước nhà nữa. Từ đó sẽ dẫn đến việc nhiều đại gia quyết định rút khỏi bóng đá và nhiều đội bóng từ đó mà giải thể hoặc suýt nữa thì bị giải thể.

Đội tuyển Việt Nam đã không bảo vệ được ngôi vô địch Giải Vô địch Bóng đá các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á AFF Cup 2022 sau thất bại trước Thái Lan
Đội tuyển Việt Nam đã không bảo vệ được ngôi vô địch Giải Vô địch Bóng đá các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á AFF Cup 2022 sau thất bại trước Thái Lan

Với nền tảng Giải bóng đá chuyên nghiệp Vô địch Quốc gia V-League Night Wolf đã rối loạn như vậy thì dĩ nhiên lực lượng cầu thủ cung cấp lên cho đội tuyển cũng khó lòng thi đấu tốt. Trong giai đoạn này, lứa cầu thủ bóng đá vô địch Giải Vô địch Bóng đá các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á AFF Cup năm 2008 đã bắt đầu thoái trào.

Vì lứa các cầu thủ trẻ kế cận thì không đủ tốt, hệ quả của việc là các quan chức liên đoàn bóng đá nước nhà vẫn chưa chú trọng đào tạo trẻ trước đó. Vị trí chiến lược gia cũng bất ổn sau khi chiến lược gia Calisto ra đi: Việt Nam chọn ông Falko Goetz (1 chiến lược gia từng cầm quân tại Bundesliga) nhưng cũng không thành công, tiếp đó là thất bại toàn tập với chiến lược gia nội trong 2 năm 2012-2013.

Kết Luận

Như vậy là Socolivebongda đã thông tin đến anh em biết rằng mới đây Đội tuyển Việt Nam đã không bảo vệ được ngôi vô địch Giải Vô địch Bóng đá các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á AFF Cup 2022 sau thất bại trước Thái Lan. Đừng bỏ lỡ các tin tức mới hấp dẫn hơn ở Socolivebongda.

Đón đọc các bài viết khác của Tin Việt Nam: