Vì sao ĐTQG Việt Nam không có nhân tố mới qua nhiều đời HLV

Vì sao ĐTQG Việt Nam không có nhân tố mới qua nhiều đời HLV

Về vấn đề cầu thủ bóng đá, chuyện đội tuyển bóng đá bị thiếu hụt vì các cầu thủ dính chấn thương là chuyện rất khó tránh khỏi ở nhiều nước. Nhưng đến mức mà không có 1 nhân tố nào có thể khỏa lấp được phần nào khoảng trống, để rồi ĐTQG Việt Nam cứ phải dùng đi dùng lại những cầu thủ bóng đá cũ bất chấp điểm rơi phong độ thất thường, thì nguyên nhân có khá nhiều.

Vì sao ĐTQG Việt Nam không có nhân tố mới qua nhiều đời HLV

Để một cầu thủ tân binh chân ướt chân ráo vào thi đấu giữa 1 trận đấu căng thẳng sẽ không phải là thử nghiệm đúng nghĩa. Đã gọi là tạo cơ hội, thì chiến lược gia phải thử sức các cầu thủ tân binh chưa nhiều kinh nghiệm ở những trận đấu chạm trán với đối thủ yếu hơn, hoặc những trận đấu có kết quả đã an bài, hoặc giao hữu quốc tế vô thưởng vô phạt.

Vì sao ĐTQG Việt Nam không có nhân tố mới qua nhiều đời HLV
Vì sao ĐTQG Việt Nam không có nhân tố mới qua nhiều đời HLV

Từ đó chiến lược gia mới có thể lắp ghép đội hình một cách hiệu quả. Kể từ khi nắm quyền ở Đội tuyển quốc gia đến nay, gần như chiến lược gia Park Hang Seo chỉ sử dụng quanh quanh khoảng 20 cầu thủ bóng đá, nòng cốt là lứa cầu thủ bóng đá đội tuyển U23 năm 2018. Ngay cả khi cầu thủ chưa có được thể lực tốt nhất cũng sẽ cho vào đá chứ không tin tưởng trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ.

Các cầu thủ bóng đá khác dù đá tốt ở giải bóng đá chuyên nghiệp Vô địch Quốc gia V-League Night Wolf đến đâu cũng gần như không có cơ hội, chỉ lên tuyển 1 thời gian rất ngắn và được trả về với lý do “không hợp” với chiến thuật của chiến lược gia.

ĐTQG Việt Nam không tạo điều kiện thử sức cho các cầu thủ trẻ?
ĐTQG Việt Nam không tạo điều kiện thử sức cho các cầu thủ trẻ?

Ở trên thế giới, ở cấp độ Đội tuyển quốc gia, các chiến lược gia muốn test cầu thủ bóng đá mới cũng phải dùng thử vài ba trận, hoặc tập trung cũng vài ba đợt, mới biết năng lực của cầu thủ đó mới là phù hợp hay không chứ không chỉ mỗi 1 lần với thời gian quá ngắn mà đã bị trả về đội bóng chủ quản. Theo quan điểm của mình, chiến lược gia Park Hang Seo không phải là không liên quan, nhưng lỗi không phải của chỉ mình chiến lược gia người xứ sở kim chi.

ĐTQG Việt Nam không có nhân tố mới bởi nhiều nguyên nhân dưới đây

“Đã thành công thì không cần thay đổi” – không chỉ chiến lược gia Park Hang Seo mà có nhiều chiến lược gia sẽ nghĩ thế. chiến lược gia nào thành công cũng cần những học trò cưng luôn được trọng dụng. Những cầu thủ bóng đá đạt thành công đầu tiên với chiến lược gia Park Hang Seo dĩ nhiên là những cầu thủ bóng đá gắn bó từ đầu nên hiểu chỉ đạo của chiến lược gia Park Hang Seo nhất. Áp lực thành tích nên để giữ ghế của chiến lược gia Park Hang Seo, dĩ nhiên phải sử dụng những cầu thủ bóng đá trung thành nhất rồi.

Không tạo ra cơ hội để test cầu thủ bóng đá mới đều là những quan điểm không được cả chiến lược gia Park Hang Seo lẫn quan chức cấp cao tại nền bóng đá Việt Nam ưu tiên hàng đầu. Theo quan điểm của chiến lược gia Park Hang Seo: những trận đấu chạm trán với đối thủ yếu hơn, hoặc những trận đấu có kết quả đã an bài, hoặc giao hữu quốc tế vô thưởng vô phạt, các trụ cột vẫn được chiến lược người Hàn Quốc sử dụng, có thay cũng thay những cầu thủ bóng đá quá quen thuộc ở các giải đấu lớn vào sân chứ không dùng cầu thủ bóng đá mới.

ĐTQG Việt Nam cứ phải dùng đi dùng lại những cầu thủ bóng đá cũ bất chấp điểm rơi phong độ thất thường, thì nguyên nhân có khá nhiều
ĐTQG Việt Nam cứ phải dùng đi dùng lại những cầu thủ bóng đá cũ bất chấp điểm rơi phong độ thất thường, thì nguyên nhân có khá nhiều

Chẳng hạn như tiền vệ trụ cột Quang Hải cũng vẫn cứ đá và thậm chí đá full trận gặp Lào, Campuchia, hay Brunei đều là những đối thủ non kém. Tại nền bóng đá Việt Nam: Các quan chức cấp cao tại nền bóng đá Việt Nam rất “lười” tổ chức giao hữu tạo cơ hội cọ xát. Tổ chức đã ít, đã thế còn là mấy trận giao hữu vô thưởng vô phạt lại gần như không theo lịch của Liên đoàn bóng đá Thế Giới, nên chả bao giờ giao hữu được với lực lượng cầu thủ tốt nhất của đối phương.

Thậm chí không đá trận chính thức là tuyển cũng không tổ chức cho các cầu thủ tập trung luôn. Thỉnh thoảng mới có thi đấu giao hữu ở các giải đấu chính thức như King’s Cup, thì lại sợ tụt điểm trên BXH Liên đoàn bóng đá Thế Giới nên cuối cùng chiến lược gia Park Hang Seo vẫn phải dùng gần như full quân.

Kết Luận

Như vậy là Socolivebongda đã thông tin đến anh em biết rằng mới đây ĐTQG Việt Nam cứ phải dùng đi dùng lại những cầu thủ bóng đá cũ bất chấp điểm rơi phong độ thất thường, thì nguyên nhân có khá nhiều. Đừng bỏ lỡ các tin tức mới hấp dẫn hơn ở Socolivebongda.

Đón đọc các bài viết khác của Tin Việt Nam: