Làm thế nào để quấn cán vợt cầu lông đúng cách? Hướng dẫn chi tiết

Quấn cán vợt cầu lông

Làm thế nào để quấn cán vợt cầu lông đúng cách? Hướng dẫn chi tiết

Quấn cán vợt cầu lông nghe thì có vẻ là một công việc đơn giản nhưng để thực hiện nó đúng cách và đem lại độ hiệu quả cao khi chơi cầu lông thì không phải một nhiệm vụ dễ dàng.

Làm thế nào để quấn cán vợt cầu lông đúng cách? Hướng dẫn chi tiết
Làm thế nào để quấn cán vợt cầu lông đúng cách? Hướng dẫn chi tiết

Dưới đây là một số điều cần biết về cách quấn cán vợt cầu lông:

Chọn chất liệu dây quấn cán vợt cầu lông phù hợp

Có nhiều loại dây quấn để quấn cán vợt cầu lông khác nhau trên thị trường.

Có một số dòng có chất lượng cao trong khi cũng có một số khác thì có chất lượng chỉ ở mức tương đối. Bởi vậy, bạn nên tìm hiểu thật kĩ để tìm được loại dây quấn chất lượng tốt và phù hợp nhất với cây vợt của bạn. Nếu muốn có trải nghiệm chơi cầu lông một cách tốt nhất, bên cạnh một cây vợt cao cấp thì việc chọn loại dây quấn để quấn cán vợt cầu lông cũng là một khoản đầu tư mà bạn nên chú ý.

Chọn chất liệu dây quấn phù hợp
Chọn chất liệu dây quấn phù hợp

Bạn cũng cần đảm bảo rằng vật liệu bọc mà bạn chọn để quấn cán vợt cầu lông có khả năng chống bụi bẩn và có độ bền cao, đặc biệt là có khả năng chống hao mòn do trầy xước cũng như các tác động gây hại khác gây ra.

Nếu bạn lựa chọn được vật liệu bọc phù hợp nhất cho mình, nó sẽ bảo vệ và nâng cao tuổi thọ cho cây vợt của bạn.

Sau đây là một số loại bọc dùng để quấn cán vợt cầu lông mà bạn cần cân nhắc:

Dây quấn cao su/PU

Vật liệu phổ biến được sử dụng để sản xuất loại dây quấn này là polyurethane hoặc PU.

Loại dây quấn bằng chất liệu cao su này mang lại sự thoải mái và hoạt động như một lớp đệm giữa các ngón tay của bạn và phần cán vợt, đồng thời giúp thoát mồ hôi tốt và chống trơn trượt khi cầm nắm.

Lợi ích của việc sử dụng tay cầm được quấn bằng dây quấn cao su hoặc PU là nó tạo cảm giác thoải mái cho người chơi, tạo cảm giác có một lớp đệm ở phần tay cầm trong khi không phải quấn quá nhiều lớp. Chúng cũng là một chất liệu có độ bền tốt để sử dụng trong nhiều trận đấu.

Dây quấn cao su/PU
Dây quấn cao su/PU

Một ưu điểm khác của loại tay cầm này là cao su hoặc PU là chất liệu khó bám vi khuẩn, bám bẩn hơn so với các loại dây quấn khác. Bởi vậy, nó sẽ giúp các cây vợt của bạn sạch sẽ và không bị ám mùi hôi sau khi chơi.

Nhược điểm chung của việc sử dụng tay cầm bằng cao su hoặc PU là những vật liệu này có thể khiến cây vợt của bạn trở nên trơn trượt nếu tay bạn thường ra nhiều mồ hôi khi chơi hoặc khi bạn chơi trong điều kiện ẩm ướt, điều này làm giảm đáng kể độ linh hoạt và chắc chắn của tay cầm vợt của bạn.

Đây là sự lựa chọn khá phổ biến của nhiều tay vợt vì nó đem lại hiệu quả cao và giá thành thì khá hợp lý.

Dây quấn trơn

Dây quấn này cũng được làm bằng chất liệu PU nhưng nó mỏng hơn và giá thành cũng rẻ hơn.

Tuy nhiên, chúng vẫn cho phép bạn có một cán vợt dày hơn để mang lại cảm giác cầm vợt chắc tay hơn khi chơi cầu lông.

Dây quấn trơn
Dây quấn trơn

Một lợi thế của loại dây quấn này là chúng có thể cho phép người chơi điều chỉnh độ dày mỏng khi quấn cán vợt cầu lông. Khi sử dụng loại dây quấn này, bạn có thể quấn từng lớp một và thử nghiệm trên tay, cho đến khi bạn tìm thấy cảm giác cầm nắm hoàn hảo nhất.

Nếu bạn muốn có nhiều đệm hơn khi cầm nhưng không muốn sử dụng quá nhiều cuộn dây để quấn, bạn có thể phủ một lớp bọc xốp bên dưới để có cảm giác êm ái khi sử dụng tương tự như khi bạn chơi với tay cầm được quấn bằng chất liệu cao su hoặc PU.

Dây quấn vải

Nếu bạn đang tìm kiếm loại tay cầm thấm hút tốt nhất thì loại tay cầm được quấn bằng dây vải có thể là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Các loại dây quấn cán vợt cầu lông bằng vải tổng hợp mềm, có đệm lý tưởng để giữ cho tay bạn có thể duy trì khả năng kiểm soát vợt của mình một cách tốt nhất.

Bất kể bạn sử dụng nó khi nào và tần suất ra sao, loại dây quấn này là tùy chọn có độ thấm hút và đệm tốt nhất, khiến nó trở nên lý tưởng cho bất kỳ người chơi nào ưu tiên những khía cạnh này.

Dây quấn vải
Dây quấn vải

Tuy nhiên, chất liệu này rất dày và đôi khi hơi nặng, nó sẽ ảnh hưởng đến độ cân bằng của vợt.

Một nhược điểm khác là vật liệu này có khả năng thấm hút cao nên nó cũng có thể dễ bị bẩn và bốc mùi nhanh chóng khi không được làm sạch trong thời gian dài. 

Nếu bạn thường xuyên đổ mồ hôi, chất liệu bọc này thực sự là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Sử dụng đúng kỹ thuật quấn cán vợt cầu lông

Sử dụng đúng kỹ thuật quấn cán vợt cầu lông
Sử dụng đúng kỹ thuật quấn cán vợt cầu lông

Hầu hết mọi người đều không biết, đối với những cây vợt dành cho người chơi thuận tay phải và những cây vợt dành cho những người chơi thuận trái tay, sẽ có những cách quấn vợt hoàn toàn khác nhau.

Hầu hết, mọi người sẽ quấn cán vợt cầu lông theo cách quấn dành cho những cây vợt dành cho người chơi thuận tay phải.

Tuy nhiên, nên lưu ý rằng, bạn phải luôn bắt đầu với việc quấn vợt của mình từ gốc của đầu vợt về phía tay cầm.

Để đảm bảo độ chắc và bền của lớp dây quấn, bạn nên quấn các lớp dây chồng lên nhau khoảng vài mm.

Sau đây là các bước để quấn cán vợt cầu lông đúng cách:

Chuẩn bị vợt

Việc chuẩn bị tốt trước khi quấn cán vợt cầu lông là điều cũng khá quan trọng. Trước khi, thực hiện quấn cán vợt cầu lông, bạn có thể cân nhắc:

  1. Sử dụng loại dây quấn đã có sẵn trên cán vợt nếu nó phù hợp với bạn
  2. Loại bỏ tất cả phần dây quấn của tay cầm hiện có và sau đó dán một lớp bọc xốp trước khi quấn cán vợt cầu lông nếu bạn muốn phần tay cầm của bạn có thêm một lớp đệm
  3. Loại bỏ tất cả các lớp bọc của tay cầm hiện có và sử dụng trực tiếp phần tay cầm không được quấn bất kì lớp bọc nào.

Nếu bạn không ưng ý các cách quấn cán vợt cầu lông của bạn hiện tại bạn nên gỡ bỏ hết phần dây quấn hiện có trên cây vợt của mình và thay thế bằng tùy chọn khác phù hợp hơn. Ngoài ra, nếu tay cầm bạn hiện có đã cũ và mòn, đây sẽ là thời điểm thích hợp để bạn tháo bỏ và thay thế nó.

Sau khi tháo phần bọc của tay cầm cũ, hãy làm sạch bề mặt của tay cầm bằng khăn vải hoặc cồn để loại bỏ bụi hoặc chất bẩn.

Tháo lớp dây quấn hiện có và thay thế bằng một lớp dây quấn mới

Tháo lớp bọc hiện có và thay thế bằng một lớp bọc mới
Tháo lớp bọc hiện có và thay thế bằng một lớp bọc mới

Trước khi quấn lớp dây quấn mới vào vợt, bạn cần phải tháo lớp dây quán hiện có và vệ sinh phần cán vợt sạch sẽ trước khi quấn cho các vợt một lớp bọc mới.

Đầu tiên bạn sẽ cần dán băng keo lên phần cán vợt của bạn. Bạn cần chú ý dán băng keo bọc kín hết phần chiều dài và chu vi của cán vợt. Bạn cũng cần tránh dán các lớp chồng lên nhau để tránh cán vợt có độ dày mà bạn không mong muốn. Điều này cũng sẽ đảm bảo rằng lớp bọc cuối cùng sẽ mịn và đều nhất.

Sau khi dán băng keo, bạn sẽ tiếp tục nhẹ nhàng quấn các lớp dây bọc phía trên băng keo từ đầu của cán vợt cho đến phần gần thân vợt nhất.

Bạn nên quấn phần tay cầm cao hơn về phía đầu của vợt. Điều này làm tăng trọng lượng của vợt về phía tay cầm, do đó cho phép bạn kiểm soát cây vợt của mình dễ dàng hơn và có những cú đánh mạnh mẽ hơn.

Kết luận

Khi bạn đã hoàn tất việc quấn cán vợt cầu lông của mình, hãy thực hành một vài động tác vung vợt để đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái khi cầm vợt trên tay. Nếu không, bạn nên điều chỉnh lại nó cho đến khi vừa ý. 

Bây giờ bạn đã có thể tự biết cách quấn cán vợt cầu lông của mình. Hãy tự thử nghiệm và tìm ra cách quấn cán vợt cầu lông tốt nhất dành cho bạn. Và bạn có thể tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác về thể thao tại chuyên mục nhật ký thể thao.