Cà khịa là gì? Ai là “thánh cà khịa Tiktok”?

Cà khịa là gì?

Ngày nay, cụm từ “cà khịa” không còn quá nổi xa lạ với mọi người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu rõ hết về bản chất của cụm từ này? Hãy cùng Socolivebongda tìm hiễu về cùm từ đang nổi rần rần trên các nền tảng mạng xã hội này nhé

Cà khịa là gì?

Là gây gổ để cãi nhau, đánh nhau. Ví dụ: Cà khịa với mọi người, cái tính hay cà khịa. Theo từ điển của từ ngữ Nam Bộ còn có nghĩa là hay gây gổ, hay xon xen vào chuyện người khác, khiến mọi chuyện đi theo chìu hướng xấu đi.

Cà khịa là gì ?
Cà khịa là gì ?

Ngày nay, mọi người trên cộng đồng mạng dùng từ này với ý nghĩa: đâm chọt, nói móc với một cách tế nhị, nhưng đem lại niềm vui, tiếng cười cho mọi người.

Nguồn gốc và ý nghĩa từ “cà khịa”

“Cà khịa” là một từ tiếng Việt được mượn từ tiếng Khmer. Theo từ điển tiếng Việt thì cụm từ này là một động từ có thể được hiểu theo 2 nghĩa. Một là cố ý gây sự để cãi vã với nhau, hai là chỉ hành động thích xon xen vào chuyện của người khác.

Trước đây, từ ngữ này được sử dụng phổ biến ở miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là những vùng có nhiều người dân Khmer sinh sống. Sau này, vì sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội mà từ “cà khịa” nhanh chóng lan truyền rộng khắp mọi nơi và được rất nhiều người sử dụng đến cụm từ này, đặc biệt là những người dùng mạng xã hội.

Cũng là cà, mà "cà" này nó lạ lắm
Cũng là cà, mà “cà” này nó lạ lắm

Tuy nhiên, đối với thế hệ trẻ hiện nay thì cà khịa lại mang tính chất nhẹ nhàng và thanh lịch hơn. Cụm từ này nay không còn là để gây gổ, đánh nhau. Mà giờ đây cà khịa chính là để tạo niềm vui cho bản thân cũng như cho mọi người xung quanh, kể cả đối với người bị mình trêu đùa.

Trước kia, cà khịa chỉ dành cho người mình ghét nhằm để chọc tức họ và việc này sẽ khiến cho tâm trạng của bạn rất hả hê. Thế nhưng ngày nay, việc cà khịa lại được sử dụng rộng rãi cho những người thật sự thân thiết với mình. Đây được coi là cách thể hiện tình cảm đặc biệt đối với người mình mà yêu quý.

Cà khịa tốt hay xấu? 

Đưa theo hướng tích cực, đôi khi lại là những trò đùa vui vẻ mà các bạn trẻ thường dùng với nhau. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của câu cà khịa mà sẽ có những “hậu quả” khác nhau.

Nếu như cà khịa mà ý nghĩa đó không được tích cực, tốt nhất chỉ dùng khi pha trò với bạn bè thân thiết mà thôi. Đôi khi có những bạn vừa mới làm quen đã bộc lộ phong cách cà khịa rồi thì sẽ khó chịu lắm.

Cà khịa như một con dao hai lưỡi, đừng đưa nó đi quá xa mà gây ảnh hưởng tới mối quan hệ trong cuộc sống. Đâu phải ai cũng thích đùa, vì vậy nên cà khịa đúng nơi đúng chỗ.

Cách dùng từ cà khịa sao cho chuẩn

Trong một số trường hợp, nếu lạm dùng quá từ cà khịa thì có thể gây ra nhiều sự hiểu nhầm, phẫn nộ hay tức giận cho người khác. Vì thế, chúng ta nên cân nhắc kỹ và sử dụng từ cụm từ này phù hợp với tình huống và thời điểm để câu chuyện trở nên thú vị, tránh mang lại cảm giác khó chịu đến cho người nghe.

Cùng với đó, mỗi người đều có một số tính xấu hay thói quen quan tâm quá sâu vào những vấn đề người khác nhưng lại không mang ác ý. Chính vì thế, cà khịa lại được sử dụng như một cách chấp nhận các khuyết điểm chưa hoàn hảo. Vậy bạn cần chú ý dùng cụm từ này có chừng mực, tinh tế và thanh lịch để đem đến sự dễ chịu cho đối phương.

Được xem “thánh cà khịaTiktok”:anh da đen hài hước Khaby Lame là ai ?

Không cần phải là một TikToker hay xem TikTok hằng ngày, nhưng bạn vẫn sẽ thấy quen mặt với anh da đen chuyên gia “giải quyết mọi vấn đề” Khabane Lame, 21 tuổi, người Ý. Hiện tại, anh ta đang sở hữu 55,5 triệu người theo dõi, hơn 767 triệu lượt like cùng với việc tất cả các video đều sở hữu hàng triệu view, anh da đen chính là một hot TikToker chính hiệu.

Tiktoker Khaby Lame
Tiktoker Khaby Lame

Chủ yếu nội dung của các đoạn video trên Tiktok của anh làm về việc cà khịa những màn xử lý tình huống cuộc sống của các TikToker khác. Không dùng những lời nói để phản biện hay soạn chữ chế giễu, điều anh làm là nhắc lại video gốc và ghép lại với chiếc video anh xử lý những tình huống mà TikToker kia đã làm theo cách phổ biến, đơn giản nhất với biểu cảm, hành động vô cùng bất lực của bản thân. Và qua mỗi video này, anh muốn nhắn gửi người xem một thông điệp rằng: cuộc sống này không nên quá phức tạp mà ta hãy đơn giản hóa nó.

Được dùng phổ biến hiện nay vì quan điểm chấp nhận những điểm chưa hoàn hảo trong mỗi con người. Hành động này thông thường chỉ để cho vui nhưng một số bạn lạm dụng quá đà làm tổn thương đến người khác. Vậy nên xảy ra hiện tượng là chỉ quan tâm đến cảm xúc của bản thân, mua vui cho bản thân mà không biết đến ảnh hưởng của lời nói ấy đến ai và như thế nào?

Cà khịa giúp mọi người giải tỏa stress cũng như mua vui, góp vui và chấp nhận tính “nhiều chuyện” trong mỗi người. Nhưng cà khịa cũng phải có chừng mực và đúng với đối tượng nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi chủ đề này của Socolivebongda. Chuẩn bị đi cà khịa thôi nào!.

Xem thêm hot trend