Thầy ông nội- chủ mưu đứng đằng sau Thiềm an bên bờ vũ trụ vào tù vì lộ nhiều tội danh gây

Thầy ông nội- chủ mưu đứng đằng sau Thiềm an bên bờ vũ trụ vào tù vì lộ nhiều tội danh gây sốc

Thầy ông nội- kẻ gây ra vụ án Tịnh Thất Bồng Lai khiến dư luận choáng váng nay lại đòi hoãn án vì tuổi già

Thầy Ông Nội-1
Vụ án thầy ông nội gây bão dư luận: Đạo đức xuống cấp trầm trọng đằng sau cơ sở nhận nuôi trẻ em mồ côi giả

Danh tính gây sốt của Thầy ông nội

Thầy Ông Nội-2
Thầy Ông Nội Và Đồng Phạm Chính Thức Nhận Bản Án Khi Đứng Trước Vành Móng Ngựa

Thầy ông nội Lê Tùng Vân – trụ trì Tịnh thất Bồng Lai hay còn gọi là Thiền am bên bờ vũ trụ sinh năm 1932, quê ở An Giang, hiện ngụ tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Ông thường tự gọi mình là “thầy ông nội”, hay Hòa thượng Thích Tâm Đức. Vừa qua, Công an tỉnh Long An đã khởi tố vụ án để điều tra về các tội danh sau: “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm hại lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “loạn luân”…

Trước đó, cơ quan điều tra đã nhận được nhiều đơn tố cáo cơ sở này tự xưng là trại trẻ mồ côi, lợi dụng tôn giáo để nhận tiền từ thiện của các mạnh thường quân. Hơn nữa, có thông tin tố cáo nơi đây có hành vi dụ dỗ, quan hệ với trẻ vị thành niên mắc bệnh tâm thần; quan hệ loạn luân…

Bản thân thầy ông nội Lê Tùng Vân tự nhận mình là một nhà sư, không vợ con nhưng cũng chưa từng tu hành ở chùa nào. Sau năm 1975, ông Vân từ An Giang vào TP.HCM sinh sống tại Q.6 và bắt đầu các hoạt động từ thiện cho trẻ mồ côi sống cùng ông. Năm 1990, thầy ông nội thành lập Viện dưỡng lão – Cô nhi viện Thanh Đức ở huyện Bình Chánh, tự xưng là giám đốc, giới thiệu đây là cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa.

Năm 2007, nơi này bị phát hiện hoạt động trái phép và bị chính quyền huyện Bình Chánh yêu cầu đóng cửa. Năm 2014, thầy ông nội thành lập Bồng Lai Tịnh Thất. Tuy nhiên, cơ quan chức năng tỉnh Long An khẳng định đây không phải là tu viện Phật giáo. Tại đây, các cháu được khai báo là trẻ mồ côi ở với mẹ nhưng giấy khai sinh không ghi tên cha.

Vụ án Tịnh thất Bồng Lai được Công an huyện Đức Hòa điều tra từ tháng 11/2021 đến ngày 4/1/2022 thì khởi tố. Theo thông tin trước đó, Tịnh Thất Bồng Lai được bà Cao Thị Cúc (SN 1960, hộ khẩu thường trú tại xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước) mua lại và biến thành nơi thờ tự từ năm 2015. Bà Cúc cũng sinh sống và làm việc tại đây và là mẹ của một trong những đứa bé ở Tịnh Thất Bồng Lai.

Từ năm 2015, ông Vân sống ở đây và cho biết vẫn tiếp tục nhận nuôi trẻ mồ côi. Theo cơ quan công an, Tịnh thất Bồng Lai có 18 người sinh sống, trong đó có 6 người con cùng mẹ ruột theo giấy tờ pháp lý. Những người này sống như một đại gia đình, hầu hết đều có quan hệ huyết thống, đều là con cháu của ông Lê Tùng Vân chứ không phải mồ côi, không nơi nương tựa.

Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An từng khẳng định Bồng Lai Tịnh thất không phải là tịnh xá hợp pháp do Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An điều hành, những người sinh sống và làm việc tại đây không phải là phật tử hay các nhà sư. Tuy nhiên, trước thông tin này, ông Lê Tùng Vân giải thích cơ sở của ông là tu từ và không cần cơ quan nào công nhận hay chấp thuận và việc các mạnh thường quân gửi tiền cho Tịnh Thất cũng là tự nguyện.

Về phần các em nhỏ và các bạn trẻ sống ở Tịnh Thất, những năm qua họ đã có những hoạt động khá rầm rộ trong giới showbiz. Cụ thể, năm 2014, “đệ tử” của thầy ông nội là bé Lê Thanh Huyền Trang tham gia chương trình “the voice kids” với trang phục tôn giáo, đóng giả cô nhi trong Tịnh thất Bồng Lai và đoạt giải nhì. Ba năm sau, hai người “sư thầy” Nhất Nguyên và Hoàn Nguyên xuất hiện trên sóng truyền hình khi tham gia cuộc thi hát Bolero của đài truyền hình tỉnh, cũng xuất hiện trong bộ áo nhà tu, trình bày là trẻ mồ côi, được nhận làm con nuôi.

Hai năm sau, 5 em nhỏ được giới thiệu là mồ côi trong “Tịnh thất Bồng Lai” đã tham gia 2 mùa “Thách thức danh hài” và giành giải cao. Kể từ đó, hàng loạt kênh YouTube được lập ra bởi những người đến từ Tịnh Thất như: 5 chú tiểu nhỏ, Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Lê Thanh Huyền Trân Ofiical… Đặc biệt kênh dành cho 5 chú tiểu nhỏ có tới hơn 2 triệu người đăng ký.

Trước những lùm xùm của Tịnh thất, người tự xưng là Lê Thanh Minh Tùng, con ruột của ông Lê Tùng Vân từng lên mạng xã hội tố cáo ông Vân có quan hệ loạn luân với nhiều người trong cơ sở này. Anh cũng tiết lộ, khi còn sống ở cô nhi viện Thanh Đức, anh bị bạo hành ám ảnh tâm lý khi chứng kiến ​​cảnh cha ruột có tới 7 “bà vợ”, ngoại tình với hơn 10 người phụ nữ.

Trước lời tố cáo của Lê Thanh Minh Tùng, Lê Tùng Văn từng phủ nhận, cho biết mình không có quan hệ huyết thống với Minh Tùng. Ông khẳng định một đời tu hành, không vợ không con, nuôi con đường phố để tích đức.

Vào tù vì nhiều hành vi trái đạo đức đến ngã ngửa

Vạch trần toàn bộ quá khứ bất hảo của ông Lê Tùng Vân khi điều tra vụ án Tịnh Thất Bồng Lai

Ngày 16/12, theo thông tin từ TAND huyện Đức Hòa (Long An), Chánh án Trần Thị Kim Khánh vừa ký ban hành quyết định về việc thi hành án hình sự đối với Thầy ông nội là bị cáo Lê Tùng Vân (SN 1932). Thầy ông nội hiện trú ngụ tại nhà bà Cao Thị Cúc (còn gọi là Thiềm Am bên bờ vũ trụ hay Tịnh thất Bồng Lai) tại 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa.

Theo quyết định trên, Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Đức Hòa tổ chức thi hành Bản án hình sự phúc thẩm số 191/2022/HSPT ngày 03/11/2002 của TAND tỉnh Long An đối với bị cáo Lê Tùng Vân hay còn gọi là thầy ông nội và cho gia đình phạm nhân biết nơi ông ta đang chấp hành án phạt tù.

Bị cáo Lê Tùng Vân phạm tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ gây tổn hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 BLHS với mức án bị tuyên như sau: 5 năm tù. Theo bản án xét xử bị cáo, năm 2016, ông Lê Tùng Vân cùng các bị cáo và một số người khác trú xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa do bà Cao Thị Cúc (62 tuổi) cầm đầu. Thầy Lê Tùng Vân biến nơi đây thành tịnh thất tu tập, đặt tên là Tịnh thất Bồng Lai, sau đó đổi tên cơ sở này thành Thiềm am bên bờ vũ trụ.

Từ năm 2019 đến năm 2021, các bị cáo trên đã sử dụng các phương tiện như máy tính, điện thoại di động đăng tải thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc trên mạng xã hội nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa… làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn. Cơ quan điều tra xác định, các bị cáo đăng 5 video và 1 bài đăng lên mạng xã hội. Đó là hành vi có tổ chức, tác động đến cơ quan nhà nước, tổ chức tôn giáo và cá nhân.

Có thể đọc thêm ở hot trend: