U23 Việt Nam thất bại toàn diện: Vì sao không từ bỏ triết lý tấn công?

U23 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 32

Theo Socolivebongda, nhiều cổ động viên đang nghi ngờ tính hiệu quả của lối chơi tấn công, kiểm soát mà U23 Việt Nam đang sử dụng dưới thời HLV Philippe Troussier.

Phong cách thi đấu của HLV Philippe Troussier chưa hiệu quả

U23 Việt Nam không sở hữu kết quả tốt tại Doha Cup

U23 Việt Nam đã kết thúc Doha Cup 2023 với 3 trận đều thua. Thậm chí các cầu thủ trẻ của chúng ta không ghi nổi một bàn thắng. Chính vì vậy các cổ động viên đang đặt ra rất nhiều dấu hỏi về năng lực thực sự của HLV Philippe Troussier. Đặc biệt họ so sánh với cựu HLV Park Hang-seo khi phong cách 2 người trái ngược nhau.

U23 Việt Nam chơi kém ở Doha Cup
U23 Việt Nam chơi kém ở Doha Cup

U23 Việt Nam luôn chơi tấn công và kiểm soát bóng dù phải đối mặt với đối thủ mạnh. Đáng nói rằng điều đó không hề cho thấy sự hiệu quả. Dù có những thời điểm chơi tốt, tuy nhiên họ không thể duy trì hết trận.

Khi đối mặt U23 Iraq, các cầu thủ trẻ chơi tốt ở nửa đầu hiệp một. Đến với trận thua U23 UAE, thầy trò HLV Philippe Troussier có một hiệp đấu khá tốt. Cuối cùng ở trận đấu với U23 Kyrgyzstan, đội bóng của chúng ta có thế trận chủ động. Những cầu thủ Việt Nam không để thủng lưới nhưng lại không ghi được bàn thắng.

Những điểm yếu cần nhận ra

Điều dễ dàng nhận ra là Việt Nam không thể tận dụng các cơ hội. Điểm yếu này khiến cho hàng tiền đạo không thể ghi bàn. Bên cạnh đó ông Troussier sử dụng lối chơi yêu cầu thể lực cao ở các cầu thủ. Cường độ thi đấu cao là nét đặc trưng trong chiến thuật của vị HLV người Pháp. 

Thế nhưng phải hiểu rằng các cầu thủ không được thi đấu nhiều trong vòng nửa năm trước khi tập trung. Vậy nên thật khó để họ đảm bảo được vấn đề thể lực. Sự tích lũy về thể chất của các cầu thủ chưa ở mức lý tưởng. Đó là lý do làm cho U23 Việt Nam mất thế trận và phải đón nhận bàn thua.

Vẫn có nhiều điểm yếu
Vẫn có nhiều điểm yếu

Không sai khi nói rằng HLV Troussier và thầy Park có triết lý bóng đá trái ngược nhau. Thành tích ở giai đoạn đầu cũng như vậy. Nhìn vào thành công của HLV Park Hang trước đây, cổ động viên có thể đưa ra kết luận là phong cách tấn công và kiểm soát bóng mà ông Troussier mang lại không phù hợp.

Vì sao HLV Philippe Troussier vẫn cho U23 Việt Nam đá với triết lý tấn công?

HLV Troussier không muốn từ bỏ triết lý

HLV Troussier không nhìn vấn đề theo cách đơn giản như đã đề cập. U23 Việt Nam dù có kết quả không tốt nhưng vị chiến lược gia người Pháp vẫn muốn họ đá theo phong cách của mình. Người hâm mộ và các chuyên gia đặt ra câu hỏi vì sao chạm trán đội mạnh, HLV Troussier vẫn để học trò chơi tấn công và rồi thua trắng. 

Nhìn vào thực tế, HLV Troussier sẽ không ngây thơ như vậy. Nên nhớ rằng trong ngày ký hợp đồng, ông đã khẳng định mình là HLV biết cách tùy biến chiến thuật dựa theo đối thủ. Ông hiểu rõ rằng khi chạm trán đối thủ mạnh hơn thì phòng ngự phản công sẽ là lựa chọn hợp lý.

HLV Troussier ưa chuộng lối đá tấn công
HLV Troussier ưa chuộng lối đá tấn công

Trước khi tham dự Doha Cup, ông nói: “Những trận đấu tầm châu Á, chạm trán đối thủ lớn nhất là Nhật Bản và Hàn Quốc thì chúng ta chỉ có thể sở hữu bóng từ 30%-40%. Phải có đấu pháp phòng ngự phản công mới hiệu quả.”

Tuy nhiên đây là giai đoạn chuẩn bị cho SEA Games 32. Ông và đội bóng của mình gặp những đối thủ không vượt trội về tầm vóc. Khi đó, U23 Việt Nam cần biết chơi bóng chủ động hơn. HLV Troussier giải thích:

“Trước những đối thủ ở Đông Nam Á, đương nhiên chúng ta nên chơi kiểm soát bóng một cách vượt trội hoàn toàn. Lúc đó tôi muốn áp dụng triết lý là kiểm soát bóng tốt, sở hữu nhịp chơi hợp lý, không cần thiết phải luôn tấn công nhanh. Thay vào đó có thể điều tiết nhanh chậm tùy hoàn cảnh.”

Lý do ẩn chứa đằng sau

Có thể thấy đó là cách chơi áp dụng cho những đối thủ khu vực. Vậy tại sao U23 Việt Nam vẫn đá như vậy khi chạm trán những đội mạnh hơn là U23 Iraq và U23 UAE? 

Có lý do chủ quan cũng như khách quan. Thứ nhất, với việc chỉ còn một tháng chuẩn bị, thầy trò HLV Troussier chỉ còn cơ hội này để thực nghiệm lối chơi. Tức là chúng ta đã coi các đối thủ tại Doha Cup giống như đối thủ ở Đông Nam Á.

U23 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 32
U23 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 32

Thứ hai, khi chạm trán đối thủ mạnh, thử thách sẽ tăng lên. Từ đó, U23 Việt Nam mới bộc lộ rõ các thiếu sót. Thông qua đó chúng ta mới hiểu được mình cần phải cải thiện điểm gì để vận hành lối chơi nhuần nhuyễn hơn.

“Kết quả tôi mong đợi là những điều phía sau mọi thứ xảy ra trên sân bóng. Sau giải đấu này, toàn đội trở về Hà Nội với nhiều thông tin cũng như kinh nghiệm”, HLV Troussier nói. “Chắc chắn sau giải đấu chúng tôi đã có thể hiểu hơn về chính mình. Bên cạnh đó nhận ra trình độ hiện tại của mình ở mức nào”.

Có lẽ HLV Troussier không nhìn nhận các thất bại này là dấu hiệu để từ bỏ. Thay vào đó đây là các dữ liệu sẽ đưa ra điều chỉnh, cải thiện giúp U23 Việt Nam chơi chuẩn như cách ông muốn.

Xem thêm tin Việt Nam: