Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ là gì? Thể thức thi đấu ra sao?

Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ là thương hiệu hàng đầu trên thế giới

Trong môn thể thao vua, chúng ta đều biết đến Premier League là giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất thế giới. Khi nhắc đến môn bóng rổ, thương hiệu giải đấu hấp dẫn nhất toàn cầu phải kể đến chính là NBA. Nhiều người thắc mắc giải bóng rổ nhà nghề Mỹ là gì? Tại sao NBA lại nghiễm nhiên trở thành giải đấu bóng rổ hấp dẫn nhất thế giới như hiện nay? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề đó.

Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ là thương hiệu hàng đầu trên thế giới
Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ là thương hiệu hàng đầu trên thế giới

Tổng quan về giải bóng rổ nhà nghề Mỹ

NBA là giải bóng rổ nhà nghề Mỹ nổi tiếng trên toàn thế giới. Đây là giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp lâu đời nhất toàn cầu. Hiện nay, giải đấu có sự tham gia của 30 CLB tại Hoa Kỳ và Canada. Trong đó, có tới 29 đội bóng của xứ sở cờ hoa và 1 đội còn lại tới từ láng giềng.

Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 6/6/1946 tại thành phố New York. Lúc đầu, giải đấu được lấy tên là National Basketball Association. NBA được tổ chức và nằm dưới sự quản lý điều hành của Liên đoàn bóng rổ quốc gia Hoa Kỳ.

Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ là gì?
Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ là gì?

Cho tới nay, giải đấu đã trải qua hơn 70 năm hình thành và phát triển mạnh mẽ. Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA đã trở thành giải đấu hấp dẫn nhất trên phạm vi toàn thế giới. Giải đấu này luôn luôn thu hút được sự quan tâm và theo dõi của hàng vạn NHM. Đặc biệt, giải đấu NBA luôn chiếm sóng truyền hình trực tiếp ở Bắc Mỹ và các quốc gia khác như: Philippines, Trung Quốc, Guyana…..

Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ có tên gọi là gì? NBA đã trở thành tâm điểm thu hút của nhiều tuyển thủ bóng rổ hay những HLV hàng đầu thế giới tới tham gia tranh tài. Do đó, doanh thu từ giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA luôn thuộc hàng top đầu trong số các giải đấu thể thao trên thế giới.

Những cầu thủ nổi tiếng đang chơi bóng tại NBA cũng chính là những vận động viên có thu nhập cao. Họ không hề thua kém với những danh thủ bóng đá hàng đầu hiện nay như: Messi và Ronaldo.

Có tất cả bao nhiêu đội tham gia giải đấu?

Chắc chắn với những người mới tìm hiểu chưa thể nào biết rõ về giải bóng rổ nhà nghề Mỹ. Giải đấu này có tất cả bao nhiêu đội bóng tham gia? Có tổng cộng 30 đội cùng tham gia tranh tài. Tất nhiên sẽ có hai liên đoàn tham gia giải đấu này bao gồm: Liên đoàn miền Tây (Western Conference) và liên đoàn miền đông (Eastern conference). Trong mỗi liên đoàn sẽ được chia thành các bộ phận nhỏ tương ứng với từng khu vực. Ở mỗi khu vực này gồm có 5 đội bóng khác nhau.

Miền Tây

Tây Bắc bao gồm các đội như: Portland Trail Blazers, Minnesota Timberwolves, Oklahoma City Thunder, Utah Jazz, Denver Nuggets.

Thái Bình Dương sẽ có: Cl Angeles Los Angeles, Phoenix Suns, Golden State, Los Angeles Lakers, Sacramento Kings.

Tây Nam có mặt những đội: Houston Rockets, San Antonio Spurs, Dallas Mavericks, Memphis Grizzlies, New Orleans Pelicans.

Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ có hình thức thi đấu như thế nào?
Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ có hình thức thi đấu như thế nào?

Miền Đông

Đại Tây Dương có mặt của: Brooklyn Nets, Toronto Raptors, Philadelphia 76ers, New York Knicks, Boston Celtics.

Center bao gồm: Cleveland Cavaliers, Milwaukee Bucks, Indiana Pacers, Chicago Bulls, Detroit Pistons.

Đông Nam sẽ có: Charlotte Hornets, Washington Wizards Miami Heat, Orlando Magic, Atlanta Hawks.

Hình thức thi đấu của giải bóng rổ nhà nghề mỹ NBA

Thể thức thi đấu của giải bóng rổ nhà nghề Mỹ được chia thành hai đoàn là miền Đông Hoa Kỳ và Tây Hoa Kỳ. Với mỗi đoàn sẽ có sự góp mặt của 3 khu vực với mỗi khu vực bao gồm 5 đội. Giải trải qua 3 giai đoạn thi đấu đó chính là Preseason, Regular Season và Playoff.

Giai đoạn Preseason (Tiền mùa giải)

Đây chính là giai đoạn khởi động đầu mùa của các đội bóng tham gia. Thời điểm này các đội sẽ tự lựa chọn đối thủ để đấu với nhau giống như giao hữu trong bóng đá. Bởi vì, giai đoạn này sẽ không tính điểm xếp hạng nên các CLB hoàn toàn thoải mái lựa đội bóng khác kể cả ngoài khu vực Bắc Mỹ để thi đấu.

Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ trải qua những giai đoạn nào?
Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ trải qua những giai đoạn nào?

Giai đoạn Regular Season (Giải đấu chính thức)

Thời điểm này cực kỳ quan trọng trong mùa giải bóng rổ nhà nghề Mỹ. Mỗi đội sẽ thi đấu 82 trận trong đó có 4 trận với các CLB trong khu vực và 4 trận với các đội bóng cùng miền.

Sau đó, các đội bóng sẽ thi đấu 2 trận với các đội bóng thuộc miền khác. Regular Season kết thúc, 8 CLB xếp hạng cao nhất của mỗi miền sẽ giành quyền vào chơi ở vòng Playoff. Đội bóng rổ đứng đầu bảng xếp hạng miền trong giai đoạn Regular Season sẽ nhận được một phần thưởng mang tính khích lệ.

Giai đoạn Play-off (Vòng loại chung kết)

Đấy chính là vòng mang tính quyết định của mùa giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA. Vòng Playoff này sẽ tìm ra được đội bóng vô địch của mùa giải đó. Tại vòng đấu này, có tất cả 16 đội tham gia bao gồm có 8 đội xếp cao nhất của mỗi miền với thể thức thi đấu chéo với các CLB ở 2 miền.

Đội chiến thắng trong các cặp đấu sẽ thi đấu với nhau theo một cách sắp xếp ngẫu nhiên. 2 đội chiến thắng sẽ thẳng tiến vào chung kết để tranh ngôi vô địch của mùa giải.

Bài viết trên đây là tổng hợp thông tin về giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA. Với những chia sẻ trên đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về giải đấu này. Biết đâu đó, anh em sẽ dành nhiều tâm huyết để tìm hiểu thêm về lịch sử của từng đội bóng?

Xem thêm Nhật ký thể thao: