Cách cầm vợt cầu lông đúng cách và chuẩn cho người chơi

Cách cầm vợt cầu lông đúng cách cho tân binh

Hầu như tất cả người chơi khi mới bắt đầu tập chơi cầu lông thì họ thường hay chú trọng đến cách cầm vợt cầu lông và đây cũng là một yếu tố rất quan trọng. Thông qua bài viết này Socolive sẽ phổ biến cho bạn một số kỹ thuật và cách cầm vợt đúng nhất. 

Cầu lông là gì? 

Cầu lông hay còn được người chơi gọi là “ Đánh cầu” là một trong những bộ môn thể thao dùng vợt để thi đấu giữa hai vận động viên với nhau trên hai nửa sân hình chữ nhật và được chia cắt bởi tấm lưới ở giữa.

Cách cầm vợt cầu lông đúng cách cho tân binh
Cách cầm vợt cầu lông đúng cách cho tân binh

Để có thể ghi điểm về cho mình người tham gia chơi phải dùng đến vợt cầu lông để cho quả cầu có thể bay qua lưới và chạm đất trong phần sâu bên trong của đối thủ. Mỗi bên chỉ có một lần chạm cầu duy nhất để có thể phát cầu sang phía bên kia. 

Lượt đánh sẽ được kết thúc khi quả cầu đó chạm đất hoặc là bị trọng tài chính hay là trọng tài biên bắt lỗi. Trong trường hợp mà trận đấu đó không có trọng tài thì lỗi sẽ là do người chơi tự quyết định khi đối phương bị vi phạm.  

Tại sao người chơi cần phải cầm vợt cầu lông đúng cách 

Bởi vì cầu lông là một bộ môn thể thao rất dễ chơi nên nhiều khi người chơi có sẽ có xu hướng chăm chú vào những kỹ thuật chơi. Mà họ lại quên đi những cái cơ bản như cách cầm vợt cầu lông đúng cách

Tuy nhiên cách cầm vợt cầu lông đúng cách lại có vai trò rất quan trọng nó sẽ ảnh hưởng đến những kỹ thuật. Và hơn nữa là người chơi lại bỏ qua những cái cơ bản như cách cầm vợt cầu lông đúng. 

Phát huy một cách tối đa sức mạnh của các cơ và các khớp nhất là ở tay việc này có thể giúp cho mọi người kiểm soát tốt đường cầu và điểm rơi của cầu một cách linh hoạt. Đỡ cầu là những cái mà bạn sẽ đạt được khi bạn biết được cách cầm vợt cầu lông đúng cách. 

Cách cầm vợt cầu lông phổ biến đúng và chuẩn nhất cho mọi người chơi 

Nếu như bạn là người chơi muốn giải trí để rèn luyện sức khỏe thì bộ môn cầu lông này rất dễ. Người chơi sẽ không cần quan tâm đến kỹ thuật chơi, Chỉ cần mua vợt cầu lông và ra sân đánh qua lại là cũng có thể đạt được mục đích rồi. Tuy nhiên việc luyện tập nhanh lên trình độ thì người chơi phải qua tâm đến kỹ thuật cầm vợt cầu lông đúng

Bạn đã biết cách cầm vợt cầu lông chuẩn xác chưa?
Bạn đã biết cách cầm vợt cầu lông chuẩn xác chưa?

Kỹ thuật cầm vợt đúng chính xác trong cầu lông

Đa phần thì đối với những ai mới tập tham gia chơi cầu lông đều cho kỹ thuật và cách cầm vợt cầu lông đúng cách rất đơn giản, không quan tâm đến cách cầm sao cho đúng chuẩn. Nếu cầm sai cách thì mọi người sẽ không phát huy được hiệu quả khi chơi và rất dễ bị chấn thương trong quá trình luyện tập.

Việc cầm vợt cầu lông đúng cách giúp bạn hạn chế được nhiều phản lực và cảm nhận lực đánh tốt hơn trong qua trình phát cầu qua lại trong mỗi trận đấu. 

Cách cầm vợt cầu lông dạng thuận tay 

Đối với những kỹ thuật và cách cầm vợt cầu lông thuận tay cho người chơi. Đầu tiên là bạn cần cầm nghiêng mặt vợt góc 90 độ so với mặt đất rồi thả lỏng bàn tay và cầm vợt tương tự như tư thế bắt tay. Khép nhẹ ngón tay vào tay cầm, ngón cái tựa trên cán vợt, giữ đầu ngón cái giữ thẳng về cán vợt sau đó ngón trỏ và ngón giữa đặt ở vị trí thoải mái nhất.

Khi bạn đã nắm được cách cầm vợt cầu lông đúng cách, ngón cái và ngón trỏ của bạn sẽ tạo ra hình chữ V. Trong đó, ngón tay cái sẽ cố định vợt, tạo ra lực lực đánh và độ uyển chuyển tốt hơn. Trong trường hợp  nếu đặt sai vị trí ngón cái thì sẽ khiến vợt văng ra khỏi tay.

Kỹ thuật cầm cầu lông dạng trái tay 

Khi mà người chơi cầm vợt trái tay thì ngón cái sẽ có phương trùng với thân vợt , giúp cho bạn chính xác và phát lực tốt hơn so với cách cầm tự nhiên. Kỹ thuật đánh trái tay đã được áp dụng trong các tình huống cầu ở tầm thấp và tầm cao, giúp cho điều phối lực tốt hơn. 

Thông tin về cách cầm vợt cầu lông cho người mới
Thông tin về cách cầm vợt cầu lông cho người mới

Cách cầm vợt cầu lông đúng chuẩn hỗ trợ lực tốt cho những lần phát cầu thấp, nhũng lần phồng cầu hay là ve cầu sẽ trở lên tính tế và chính xác hơn. Để có thể  thực hiện các thao tác đúng kỹ thuật, đầu tiên bạn cần đặt ngón cái duỗi nhẹ theo cán vợt, đầu tay cái đặt ngay bên cạnh, tạo ra cảm giác như ngón cái đẩy cán vợt từ phía sau. 

Người chơi cần phải chú ý đầu ngón cái tựa trên mặt cán vợt và ngón trỏ duỗi nhẹ, ôm theo cán. Do khớp tay bị giới hạn nhiều, nên nhược điểm của cách cầm vợt cầu lông này không tạo ra lực mạnh nhưng nó lại phù hợp với pha chụp lưới trái tay.

Những cách cầm vợt cầu lông không đúng cách

Trong mỗi giai đoạn đầu khi người chơi lần đầu tiên tiếp xúc và tập chơi cầu lông thì bạn có thể bị bối rối và khó đảm bảo được cách cầm vợt cầu lông đúng cách. Dưới đây là một số cách cầm vợt không chính xác mà khi tham gia chơi bạn cần phải tránh để có thể giành chiến thắng:

  • Ngón cái không được che bất kỳ ngón tay nào khác vì điều này sẽ khiến cho người chơi bị hạn chế chuyển động của vợt và nó sẽ khiến vợt di chuyển ít hoặc hoàn toàn không di chuyển.
  • Không nên duỗi thẳng ngón tay trỏ vì việc này sẽ có thể dẫn đến chấn thương cho bạn khi chơi. Ngón trỏ của bạn phải được uốn cong và ôm sát vào cán vợt một cách tự nhiên.

Trước khi mà người chơi muốn thực hiện các kỹ thuật chơi cầu lông được nâng cao thì bạn cần thuần thục các cách cầm vợt cơ bản. Những cách cầm vợt này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc thực hiện các cú phát cầu. Cách cầm vợt cầu lông đúng cách giúp bạn hạn chế các chấn thương, tăng phạm vi đánh và tạo ra những cú đánh môt5j cách hiệu quả hơn.  

Trên đây là tổng hợp các cách cầm vợt cầu lông đúng cách nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn. Hy vọng rằng các thông tin trên mà chúng tôi đã cung cấp có thể giúp ích cho bạn. 

Xem thêm nhật ký thể thao