25 Sự Thật Thú Vị Về Môn Võ Karate Mà Bạn Cần Biết 

25 Sự Thật Thú Vị Về Môn Võ Karate Mà Bạn Cần Biết

Bất cứ ai cũng có thể cho bạn biết Karate trông như thế nào. Những người đã từng tập luyện môn võ thuật này sẽ hiểu sâu hơn về các truyền thống đằng sau môn thể thao này và có thể có một số kiến ​​thức về nguồn gốc của nó. Nếu bạn là người mới học võ thuật, bạn có thể không có nhiều kiến ​​thức về môn võ này. Nhưng bây giờ không phải là quá muộn để tìm hiểu về môn thể thao này.

Karate có nguồn gốc từ nước Nhật
Karate có nguồn gốc từ nước Nhật

Mặc dù thật tuyệt khi hiểu và biết những sự thật về môn võ này, nhưng phải nói rằng không gì có thể đánh bại được niềm phấn khích khi tham gia và học môn võ thú vị này. Karate không chỉ là một môn võ nghệ thuật. Đó là một chân lý sống của nhiều người. Để hiểu rõ hơn về môn võ này và tạo mối liên hệ thực sự với nó, Dưới đây là chia sẻ 25 sự thật có thật sau đây về môn võ này.

1. Karate được tạo ra ở Ryukyu Kingdom.

Cụ thể là ở Okinawa , đảo lớn nhất trong quần đảo Ryukyu.

2. Có hơn 100 triệu người tập Karate trên thế giới.  

Theo Liên đoàn Karate Thế giới, có hơn 100 triệu  học viên môn võ này trên toàn cầu.

Có hơn 100 triệu người tập Karate trên thế giới.  
Có hơn 100 triệu người tập Karate trên thế giới.

3. Gichin Funakoshi được cho là cha đẻ của Karate hiện đại.

Gichin Funakoshi thực sự được gọi là “cha đẻ của karate hiện đại”. Ông sinh ngày 10 tháng 11 năm 1868 và mất ngày 26 tháng 4 năm 1957. Funakoshi được cho là người đã giới thiệu môn võ này đến với đất nước Nhật Bản vào năm 1922.

4. Từ này xuất phát từ “kara”, có nghĩa là trống rỗng và “te”, có nghĩa là bàn tay.

 Bản dịch trực tiếp của Karate khi đó sẽ là “ tay trắng ”.

5.  Được coi là một môn võ nghệ thuật

 

Karate được coi là một môn võ nghệ thuật
Karate được coi là một môn võ nghệ thuật

Hầu hết mọi người không biết rằng các hình thức võ thuật khác nhau đi kèm với các mô tả khác nhau. Ví dụ, môn võ này là một môn nghệ thuật nổi bật chứ không phải môn vật lộn. Môn võ này được xem là môn võ nghệ thuật bởi vì nó không sử dụng các đòn đánh nhằm hạ gục hay triệt hạ đối thủ.

6. Người tập môn võ này được gọi là karateka.

Bất cứ ai tập môn võ này đều được gọi là “Karateka”. Một số karateka nổi tiếng nhất là Itosu Anko, Gichin Funakoshi, Yoshitaka Funakoshi, Shigeru Egami, Masutatsu Oyama, Fumio Demura cùng với hàng triệu đồng môn khác trên khắp thế giới.

7. Môn võ này đến Nhật Bản vào đầu thế kỷ 20.

Năm 1879,  Vương quốc Ryukyu bị Đế quốc Nhật Bản sáp nhập. môn võ này đã đến Nhật Bản không lâu sau đó, vào thế kỷ 20. Nhiều người Ryukyu đã di cư từ Okinawa, vì vậy môn nghệ thuật này đã được truyền dạy và nhanh chóng lan rộng ở Nhật thời điểm đó.

8. Có bốn phong cách chính của Karate.

Có bốn phong cách chính của Karate
Có bốn phong cách chính của Karate

Thực tế, có 4 phong cách của môn võ này ban đầu được công nhận. Đó là Shokotan-ryu, Shito-ryu và Wado-ryu – tất cả đều có nguồn gốc từ Shuri, Okinawa. Loại cuối cùng được gọi là Goju-ryu, có nguồn gốc từ Naha.

9. Karate là một phần của Thế vận hội mùa hè.

Môn võ này ra mắt lần đầu tiên tại Thế vận hội Tokyo 2020 (thực tế được tổ chức vào năm 2021). Thế vận hội có 2 sự kiện chính được gọi là Kata và Kumite.

10. Karate vừa là một môn võ vừa là một nghệ thuật tự vệ.

Môn võ của Nhật Bản này không hoàn toàn là một nghệ thuật tự vệ; nó cũng là một môn võ được sử dụng cho sức khỏe tinh thần và thể chất. Nó đòi hỏi kỷ luật tuyệt vời để học sinh tiến bộ từ cấp độ này sang cấp độ tiếp theo. 

11. Nhiều người sử dụng môn võ này để rèn luyện sức khỏe.

Nhiều người sử dụng Karate để rèn luyện sức khỏe
Nhiều người sử dụng Karate để rèn luyện sức khỏe

Nhiều người tập bộ môn này vì cả lợi ích rèn luyện thể chất và tự vệ.

12. Karateka bắt đầu với đai trắng.

Khi mới bắt đầu học môn võ này, bạn sẽ bắt đầu với đai trắng. Học sinh tham gia môn võ này và luyện tập càng lâu thì càng có nhiều màu đai khác nhau tương ứng với nhiều cấp độ trình độ.

13. Các karateka trung bình mất khoảng 4 đến 5 năm để trở thành đai đen.

Không có giới hạn nhất định về thời gian học sinh phải đạt đến trạng thái đai đen. Nhưng trung bình nó sẽ là 4-5 năm luyện tập.

14. Shotokan được coi là phong cách phổ biến nhất của Karate

Hầu hết các võ đường và trường học môn võ này trên khắp thế giới đều dạy Shotokan Karate.

15. Karate hiện đại tập trung vào các yếu tố tâm lý của nghệ thuật.

Karate hiện đại tập trung vào các yếu tố tâm lý của nghệ thuật
Karate hiện đại tập trung vào các yếu tố tâm lý của nghệ thuật

Trong Karate hiện đại, học viên được dạy tập trung vào các khía cạnh tinh thần và tâm lý của võ nghệ thuật cũng như các khía cạnh thể chất. Điều quan trọng là học sinh phải luôn có tư duy cân bằng và tình trạng sức khỏe tinh thần tốt. Đây là một trọng tâm trong các lớp học hiện đại. 

16. Các học viên phải luôn giữ được sự tự chủ tốt.

Học viên môn võ này được dạy để thực hành tự kiểm soát. Điều này rất quan trọng vì các phương pháp được dạy trong môn võ này có thể gây chết người nếu sử dụng không đúng cách. Học sinh phải biết rằng họ có sức mạnh này, nhưng họ không thể sử dụng nó chỉ vì họ thất vọng hoặc tức giận. 

17. Mặc karategi khi luyện tập.

Karategi là tên tiếng Nhật chính thức của võ phục của môn võ này. Nó thường được sử dụng để luyện tập và trong các cuộc thi và bao gồm quần nhẹ và rộng rãi với áo màu trắng phù hợp.

18. Đai đen Karate không nhất thiết có nghĩa là tinh thông

Đối với môn võ này, đạt được đai đen chỉ được coi là bước đầu tiên để thành thạo môn võ này.

19. Sau Thế chiến II, Karate được dạy ở Mỹ.

Sau Thế chiến II, Karate được dạy ở Mỹ.
Sau Thế chiến II, Karate được dạy ở Mỹ.

Sau  Chiến tranh thế giới thứ hai , các quân nhân Hoa Kỳ đã được dạy nghệ thuật của môn võ này bởi các bậc thầy người Nhật Bản. Nhiều người trong số các quân nhân tiếp tục sử dụng các kỹ năng của họ để mở võ đường ở Hoa Kỳ. Các giảng viên người Nhật cũng được cử đến Mỹ để giúp môn võ nghệ thuật này ngày càng phổ biến. 

20. Võ đường đầu tiên được mở tại Hoa Kỳ vào năm 1946.

Võ đường Shuri-Ryu Karate đầu tiên được mở tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ vào năm 1945 bởi Robert Trias .

21. Karate thường được sử dụng để giúp xây dựng sự tự tin ở trẻ em.

Ngày nay, các trường học cung cấp dạy môn võ này như một hoạt động ngoại khóa để giúp trẻ em tập thể dục rất cần thiết, học chiến lược tự vệ và cũng xây dựng sự tự tin. Võ thuật được xây dựng trên sự tự tin khi võ sinh phải tin tưởng vào bản thân để đưa ra những quyết định chiến lược và dứt khoát khi ở trong những tình huống nguy hiểm hoặc đối đầu. 

22. Là môn rèn luyện sự nhanh nhẹn và sức mạnh.

Học sinh càng luyện tập môn võ này, họ càng trở nên mạnh mẽ và nhanh nhẹn hơn. môn võ này thực sự là một bài tập tim mạch tuyệt vời, cũng như một bài tập xây dựng cơ bắp và săn chắc. Nếu bạn tập môn võ này, bạn không cần nhiều các loại bài tập khác trong đời. 

23. Có lợi cho trẻ bị ADHD.

Trẻ bị ADHD thường có năng lượng mà chúng không biết cách kiểm soát. Người ta thường khuyến nghị bọn trẻ nên tìm các hoạt động để truyền năng lượng của chúng vào. môn võ này là môn thể thao năng lượng cao, dạy trẻ em tập trung và thưởng cho chúng khi chúng tiến bộ. Nếu bạn có con bị ADHD, hãy thử học một vài bài của môn võ này để xem trẻ phản ứng thế nào. 

24. Karate Kid đã thúc đẩy thành công của Karate ở Mỹ.

Karate Kid đã thúc đẩy thành công của Karate ở Mỹ
Karate Kid đã thúc đẩy thành công của Karate ở Mỹ

Khi  bộ phim The Karate Kid ra mắt năm 1984, sự phổ biến của môn võ này đã tăng vọt. Mọi người đều muốn giống như Cậu bé Karate, và vì vậy nhiều lớp học đã được mở ra, và tất nhiên, chúng đã kín chỗ. 

25. Karate là môn nghệ thuật hướng đến cả thể chất và tinh thần.

Môn võ này không phải là một môn nghệ thuật chỉ nhằm vào trí óc hay thể lực. Đó là một nghệ thuật hoạt động dựa trên sức mạnh tổng hợp của cả cơ thể và tâm trí đồng bộ. 

Cuối cùng

Bây giờ bạn đã biết tất cả những điều cần biết về môn võ này, bạn có nghĩ rằng đó là môn nghệ thuật dành cho bạn hoặc con bạn không? Cách tốt nhất để tìm hiểu là đặt lớp học đầu tiên đó và tự mình trải nghiệm!

Back to top button