4 kỷ lục quần vợt sẽ KHÔNG BAO GIỜ bị phá vỡ

4 kỷ lục quần vợt chuyên nghiệp sẽ KHÔNG BAO GIỜ bị phá vỡ

Kỷ lục là một phần của quần vợt giúp chúng ta đo lường sự vĩ đại, cho dù đó là trong giải đấu ATP, giải đấu WTA hay với các sự kiện ITF.

Và trong khi các kỷ lục sẽ bị phá vỡ thì vẫn sẽ có một số kỷ lục chắc chắn sẽ tồn tại mãi mãi, hoặc thậm chí có thể không bao giờ bị xóa bỏ với các quy tắc hiện tại của môn thể thao này.

4. Tay vợt trẻ nhất thắng một trận trong giải quần vợt chuyên nghiệp – Mary Joe Fernandez – 13 tuổi 6 tháng

Tay vợt trẻ nhất thắng một trận trong giải quần vợt chuyên nghiệp – Mary Joe Fernandez
Tay vợt trẻ nhất thắng một trận trong giải quần vợt chuyên nghiệp – Mary Joe Fernandez

Nhiều người chơi quần vợt, đặc biệt là phụ nữ, đã đạt được thành công lớn trước khi bước sang tuổi 18.

Martina Hingis, Tracy Austin, Monica Seles, Serena Williams đều giành được danh hiệu Major đầu tiên trước tuổi đó.

Nhưng vào năm 1985, Mary Joe Fernandez đã làm được một điều phi thường mà theo luật hiện hành sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

Vào ngày 5 tháng 2 năm đó, tay vợt người Mỹ đã thống trị tay vợt số 107 thế giới Candy Reynolds với tỷ số 6-0, 6-0 ở vòng đầu tiên của giải Miami Open khai mạc để ghi chiến thắng trong chuyến lưu diễn đầu tiên của cô khi mới 13 tuổi.

Không chỉ vậy, cô còn ghi thêm hai trận thắng nữa tại giải đấu quần vợt, trong đó có chiến thắng trước hạt giống số 11 Bonnie Gadusek trước khi thua hạt giống số bảy Hana Mandlikova.

Theo trang 180 Sách quy tắc WTA 2022, trong Phần X về Độ tuổi đủ điều kiện và sự phát triển của tay vợt “một tay vợt chưa tròn 14 tuổi không được tham gia bất kỳ Giải quần vợt chuyên nghiệp nào.”

Như vậy, Fernandez sẽ vẫn là tay vợt trẻ nhất từng thắng một trận đấu WTA chừng nào quy tắc này còn hiệu lực.

Tay vợt người Mỹ tiếp tục có một sự nghiệp quần vợt thành công, đạt vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng WTA năm 1990 và lọt vào 3 trận chung kết Grand Slam nhưng chưa từng vô địch ở nội dung đánh đơn, giành huy chương đồng Olympic tại Barcelona 1992.

Tuy nhiên, cô gặp nhiều may mắn hơn ở nội dung đánh đôi khi vô địch Úc mở rộng 1991 và Pháp mở rộng 1996, cũng như hai huy chương vàng Olympic tại Barcelona 1992 và Atlanta 1996.

3. Trận đấu dài nhất mọi thời đại – John Isner vs Nicolas Mahut – 11 giờ 5 phút 

John Isner vs Nicolas Mahut
John Isner vs Nicolas Mahut

Ở vòng đầu tiên của Wimbledon vào thứ Ba ngày 22 tháng 6 năm 2010, tay vợt số 19 thế giới Isner đấu với tay vợt số 148 thế giới Mahut trong một trận đấu sẽ đi vào lịch sử trên Sân 18.

Sau một trận đấu chặt chẽ kéo dài hai giờ 52 phút với tỷ số 6-4, 3-6, 6-7 (7-9), 7-6 (7-3), trận đấu bị tạm dừng do trời tối.

Sau khi tiếp tục vào lúc 2:05 chiều ngày hôm sau, kỷ lục trận đấu dài nhất trong lịch sử đã bị phá lúc 5:45 chiều và 32-32 trong set thứ năm, sáu giờ 34 phút.

Nhưng hai người đàn ông còn lâu mới kết thúc, khi trận đấu tiếp tục cho đến khi ánh sáng lại tắt dần và trận đấu bị tạm dừng với tỷ số 59-59 sau 10 giờ thi đấu.

Vào ngày thi đấu thứ ba, cần thêm một giờ nữa trước khi Isner thiết lập điểm trận đấu thứ năm của mình bằng một cú đánh thuận tay mất thăng bằng với tỷ số 30-40 với tỷ số 68-69.

Một người chiến thắng trái tay từ Isner ở điểm tiếp theo đã kết thúc cuộc thi siêu marathon khi tay vợt người Mỹ ngã xuống cỏ trước khi ôm Mahut vào lưới.

11 giờ năm phút, 183 trận. Điều đó làm cho trận đấu này trở thành trận đấu dài nhất từ ​​​​trước đến nay cả về thời lượng và số trận đã chơi.

Isner giao bóng 113 quả át chủ bài và Mahut đánh 103 quả, cả hai đều đánh bại kỷ lục át chủ bài một trận đấu trước đó là 78.

“Bạn có thể nói gì hơn nữa, anh ấy là một chiến binh tuyệt đối,” Isner nói về Mahut trong một buổi lễ đặc biệt sau trận chiến. “Thật tệ khi ai đó phải thua cuộc. Nhưng để có thể chia sẻ ngày này với anh ấy là một vinh dự tuyệt đối.

Bạn không có nghĩa là ba ngày John?

Sau khi tie-break được đưa vào set cuối cùng của cả bốn giải Slam vào năm 2022, một trận đấu như trận đấu giữa Isner và Mahut sẽ không thể diễn ra nữa theo luật hiện hành của môn thể thao này.

2. Nhiều danh hiệu nhất trong sự nghiệp – Martina Navratilova – 354

Martina Navratilova
Martina Navratilova

Huyền thoại WTA Martina Navratilova đã giành được 354 danh hiệu về quần vợt trong suốt hơn 30 năm.

Và Navratilova  cho đến nay là người có nhiều danh hiệu nhất so với bất kỳ người đàn ông hay phụ nữ nào trong Kỷ nguyên Mở. Tay vợt xuất sắc tiếp theo, ít nhất là ở môn quần vợt thể hình, là Chris Evert, với 189 danh hiệu, kém Navratilova 165 danh hiệu, trong khi John McEnroe giành được nhiều danh hiệu nhất ở nam với 156 danh hiệu.

Điều này là do Navratilova đã thể hiện rất tốt ở tất cả các bộ môn của môn thể thao này, đơn, đôi và đôi nam nữ.

Cô giữ kỷ lục Kỷ nguyên Mở về số danh hiệu đơn nhiều nhất với 167  nhiều danh hiệu đôi nhất với 177, cộng thêm 10 danh hiệu Slam đôi nam nữ.

Navratilova đã giành được 59 danh hiệu Slam chưa từng có, 18 danh hiệu đơn, 31 danh hiệu đôi và 10 danh hiệu đôi nam nữ, giành ít nhất một danh hiệu ở cả bốn danh hiệu Slam ở mọi bộ môn.

Danh hiệu Slam đầu tiên của cô đến khi cô giành chiến thắng ở nội dung đôi nam nữ tại Giải quần vợt Pháp Mở rộng 1974, lần cuối cùng cô giành được là 32 năm sau ở nội dung đôi nam nữ tại Giải quần vợt Mỹ Mở rộng 2006.

nội dung đánh đôi, Navratilova đã bảy lần vô địch Career Grand Slam  trong khi Wimbledon và Pháp mở rộng là những giải đấu ít thành công nhất của cô với bảy danh hiệu mỗi giải.

Năng lực đánh đơn và đánh đôi như vậy có nghĩa là Navratilova đã được xếp hạng số một thế giới trong tổng số 332 tuần, cũng như đánh đôi số một thế giới trong 237 tuần, khiến cô trở thành tay vợt duy nhất từng giành vị trí số một ở cả hai môn trong hơn 200 tuần.

Có thể cho rằng kỷ lục nổi tiếng nhất của tay vợt người Mỹ gốc Séc là 9 danh hiệu đơn của cô tại Wimbledon, giành 6 danh hiệu liên tiếp từ 1982 đến 1987.

Điều khiến kỷ lục 354 danh hiệu này dường như không thể bị phá vỡ là thực tế là trong kỷ nguyên hiện đại, ở cả giải ATP và WTA, rất ít tay vợt liên tục đánh đơn và đánh đôi ở các sự kiện ngoài Grand Slam.

Mức độ thống trị ở cả hai bộ môn cần thiết để đánh bại kỷ lục của Navratilova đơn giản là không thể đạt được trong bầu không khí thể thao ngày nay.

1. Chuỗi trận thắng dài nhất – Esther Vergeer – 470 trận

Esther Vergeer
Esther Vergeer

Trong khi quần vợt là môn thể thao có nguồn gốc từ hàng trăm năm trước, thì quần vợt dành cho xe lăn lại trẻ hơn rất nhiều, chỉ thực sự trở nên phổ biến và được công nhận vào nửa sau của thế kỷ 20.

Môn thể thao này có trong số các đối thủ nổi tiếng của nó có khả năng là vận động viên thống trị nhất trong lịch sử thể thao chuyên nghiệp: Esther Vergeer.

Tay vợt người Hà Lan đã giành được 21 Grand Slam đơn và 27 Grand Slam đôi trong sự nghiệp chuyên nghiệp kéo dài 18 năm.

Cô đã 14 lần liên tiếp giành chức vô địch đơn Masters quần vợt xe lăn từ năm 1998 đến 2011, cộng với giải Masters đôi 9 lần trong 11 năm từ 2001 đến 2011.

Cô đã giành được bốn huy chương vàng Paralympic liên tiếp ở nội dung đánh đơn từ năm 2000 đến năm 2012, cũng như ba huy chương vàng và một huy chương bạc ở nội dung đôi trong cùng khoảng thời gian.

Vergeer đã trải qua 668 tuần đáng kinh ngạc, tổng cộng gần 13 năm, với tư cách là tay vợt số một thế giới ngồi xe lăn từ năm 1999 đến khi nghỉ hưu vào tháng 2 năm 2013.

Nhưng đáng kinh ngạc hơn cả, từ ngày 30/1/2003 cho đến khi giải nghệ 10 năm sau, ngôi sao người Hà Lan không thua trận đánh đơn nào.

Cô ấy đã thắng 120 giải đấu liên tiếp với 470 trận thắng, chỉ thua 18 set trong suốt chặng đường.

Hơn nữa, cô ấy chỉ phải đối mặt với một trận đấu vào thời điểm đó, trong trận tranh huy chương vàng đơn của Thế vận hội người khuyết tật Bắc Kinh 2008 với Korie Homan.

Chuỗi thắng hai con số là đáng ngưỡng mộ, hơn 100 trận liên tiếp là vô lý, nhưng gần 500 trận thắng liên tiếp, hoàn toàn không thể tin được.

Vào thời điểm xuất bản, tay vợt số một thế giới đơn nữ xe lăn hiện tại là Diede de Groot, cũng là người Hà Lan, đang có chuỗi 58 trận thắng cực kỳ ấn tượng kéo dài từ tháng 2 năm 2021.

Tuy nhiên, cô vẫn còn một chặng đường dài phía trước để sánh ngang với người đồng hương huyền thoại của mình. Hơn nữa, khi quần vợt xe lăn ngày càng phổ biến và chứng kiến ​​sự phát triển của những tài năng hàng đầu, chắc chắn không tay vợt nào có thể thống trị một lần nữa như Esther Vergeer đã làm trong sự nghiệp của mình?

Back to top button