4 lưu ý khi chọn vợt cầu lông cho người mới

4 lưu ý khi chọn vợt cầu lông cho người mới

Vợt là thiết bị cầu lông quan trọng nhất của bạn. Việc chọn được cây vợt phù hợp với khả năng chơi của bạn sẽ giúp ích các bạn rất nhiều khi chơi bộ môn này. Dưới đây là bốn điều cần cân nhắc khi chọn cây vợt cầu lông phù hợp nhất cho bản thân.

Vợt là thiết bị cầu lông quan trọng nhất của bạn
Vợt là thiết bị cầu lông quan trọng nhất của bạn

1. Trọng lượng của vợt cầu lông

Trọng lượng của vợt thường được ký hiệu là “U”; số càng nhỏ thì trọng lượng của vợt cầu lông càng nặng. Một cây vợt cầu lông tốt thường nặng khoảng 80g đến 100g.

  • 4U: 80-84g
  • 3U: 85-89g
  • 2U: 90-94g
  • 1U: 95-100g

Trọng lượng vợt cầu lông lý tưởng dựa trên trình độ của bạn.

Vợt cầu lông nhẹ rất được khuyến khích cho người mới bắt đầu. Chúng nên nặng từ 85g đến 89g (3U) vì những cây vợt như vậy thường dễ kiểm soát hơn.

Trọng lượng vợt cầu lông lý tưởng dựa trên trình độ của bạn.
Trọng lượng vợt cầu lông lý tưởng dựa trên trình độ của bạn.

Vợt nhẹ cũng cho phép tốc độ đánh và khả năng linh hoạt tốt hơn. Bạn sẽ có thể thực hiện các cú giao bóng nhanh và chuyển sang các cú đánh khác nhau một cách dễ dàng. Vợt nhẹ cũng dễ chịu hơn cho cổ tay và vai, giúp giảm nguy cơ chấn thương.

Những người chơi đơn thường sử dụng vợt nặng hơn một chút, chẳng hạn như vợt 3U để đảm bảo sự ổn định trong khi những người chơi đánh đôi sử dụng vợt 4U để có tốc độ cao hơn, cho phép họ phản ứng nhanh hơn trước đối thủ.

2. Điểm cân bằng

Ngoài trọng lượng, vợt có thể được phân loại theo điểm cân bằng của chúng, hoặc nơi tập trung phần lớn trọng lượng của vợt. Để xác định loại cân bằng mà vợt của bạn có, hãy đặt một ngón tay ngay dưới đầu vợt một chút để xem vợt nghiêng theo hướng nào.

Có ba loại cân bằng:

1. Vợt đầu nặng

Vợt đầu nặng
Vợt đầu nặng

Một cây vợt nặng đầu có khối lượng lớn hơn về phía đầu vợt. Những cây vợt này có thể tăng sức mạnh trong các cú đánh và phù hợp với những người chơi thích chơi lối chơi mạnh mẽ từ cuối sân. Loại vợt này đặc biệt hữu ích cho các cuộc giao tranh vì chúng có thể tạo ra những khoảng trống rất dài, vì vậy đây chắc chắn là vũ khí dành cho những người có trò chơi xoay quanh các pha trao đổi dài.

2. Vợt đầu nhẹ

Vợt đầu nhẹ
Vợt đầu nhẹ

Mặt khác, một cây vợt nhẹ đầu sẽ có trọng lượng ít hơn về phía đầu vợt. Do đó, việc điều khiển và xoay vợt dễ dàng hơn nhiều và được dùng phổ biến đối với những người chơi đánh đôi, những người cần phản ứng nhanh trước những cú đập của đối thủ. Loại vợt này dễ thao tác và vung vợt hơn nhiều. Nó cũng cung cấp tốc độ trên lưới cao hơn rất nhiều và cho phép bạn kiểm soát trò chơi ở sân trước. 

3. Vợt cân bằng

Vợt cân bằng
Vợt cân bằng

Như tên cho thấy, một cây vợt cân bằng được thiết kế để tạo ra điểm trung gian giữa một cây vợt cân bằng nặng đầu và nhẹ đầu. Nếu bạn không chắc chắn về phong cách chơi của mình, thì một cây vợt cân bằng là phù hợp nhất trong trường hợp này. Nếu bạn mới bắt đầu chơi, thì cây vợt này sẽ là cây vợt hoàn hảo để bắt đầu. Khi bạn đã thiết lập phong cách chơi của mình, bạn có thể chuyển sang phiên bản Head-Heavy hoặc Head-Light để cải thiện trò chơi tổng thể của mình.

3. Lực căng của dây

Kiểm tra độ căng của vợt bằng cách ấn lòng bàn tay của bạn vào dây và xem nó chìm bao xa. Độ sâu chìm 1mm của dây là độ căng lý tưởng cho hầu hết người chơi.

Đối với người mới bắt đầu, 22 – 23 lbs là mức căng tốt để bắt đầu
Đối với người mới bắt đầu, 22 – 23 lbs là mức căng tốt để bắt đầu

Nếu bạn có xu hướng dồn nhiều lực hơn vào các cú đánh của mình, bạn sẽ cần độ căng cao hơn cho dây vợt của mình. Đối với người mới bắt đầu, 22 – 23 lbs là mức căng tốt để bắt đầu. Xin lưu ý rằng các tiêu chuẩn về độ căng khác nhau giữa các vùng do nhiệt độ ảnh hưởng đến độ căng của dây. Độ căng của vợt cao hơn thường được yêu cầu đối với những người sống ở vùng nhiệt đới vì dây có xu hướng giãn ra ở những nơi nóng hơn.

4. Tay cầm

Có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến độ bám của vợt, đó là loại vợt và kích thước.

1. Các loại cán cầu lông

Có hai loại tay cầm cầu lông: kẹp – khăn và tổng hợp.

Kẹp khăn mềm hơn và thấm hút mồ hôi tốt. Tuy nhiên, điều này làm cho chúng dễ bị tích tụ vi trùng và vi khuẩn. Như vậy, kẹp khăn sẽ yêu cầu thay thế thường xuyên so với kẹp tổng hợp.

Mặt khác, tay nắm tổng hợp bóng và ít maxat hơn. Tuy nhiên, điều này lại khiến họ kém thoải mái do khả năng thấm hút mồ hôi kém.

2. Kích thước của cán cầu lông

Hầu hết các tay cầm vợt đều có bốn kích cỡ. Tay nắm lớn hơn được ưa chuộng bởi những người chơi thích cảm giác chặt hơn để tạo ra nhiều lực hơn. Mặt khác, những người chơi thích sử dụng cách đánh lừa trong trò chơi của họ sẽ thích những tay cầm nhỏ hơn vì nó cho phép khả năng cơ động tốt hơn.

Có rất nhiều thương hiệu bán vợt cầu lông, đây là một vài gợi ý về thương hiệu và nơi bạn có thể tìm thấy chúng.

  • Yonex
  • Li-Ning
  • Ashaway
  • Babolat
  • Adidas

Bạn có thể tìm thấy những chiếc vợt cầu lông này tại hầu hết các cửa hàng bán dụng cụ thể thao và vợt cầu lông.

Back to top button