4 sân vận động Campuchia lựa chọn để tổ chức SEA games 2023

Campuchia là quốc gia được lựa chọn để tổ chức SEA games 2023. Có 4 sân vận động Campuchia được lựa chọn để tổ chức bóng đá. Cùng Socolivebongda tìm hiểu các sân vận động được lựa chọn để tổ chức bóng đá SEA games 2023.

Sân vận động Campuchia Morodok Techo lựa chọn tổ chức SEA games 2023
Sân vận động Campuchia Morodok Techo lựa chọn tổ chức SEA games 2023

4 sân vận động Campuchia được lựa chọn để tổ chức SEA games 2023

SEA games 2023 được tổ chức tại Campuchia. Đất nước này đã lựa chọn bốn sân vận động để tổ chức bóng đá nam và nữ. Sân vận động thuộc thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Điều này thuận tiện cho việc di chuyển của đội tuyển và người hâm mộ.

Sân vận động Campuchia được lựa chọn để phục vụ bóng đá bao gồm 4 lựa chọn. Đầu tiên là sân vận động quốc gia Morodok Techo với sức chứa lên đến 60.000 chỗ ngồi. Sân Olympic được lựa chọn với sức chứa là 30.000 chỗ ngồi. Sân quân đội hoàng gia Campuchia với sức chứa là 20.000 chỗ ngồi. Sân Prince với sức chứa là 10.000 chỗ ngồi.

Sân vận động Olympic là sân duy nhất sử dụng mặt cỏ nhân tạo. Đây là sân vận động quốc gia cũ của đội tuyển U23. Nơi đây được Campuchia lựa chọn để tổ chức các trận đấu quốc tế trước năm 2020.

Campuchia chưa công bố địa chỉ cụ thể tổ chức các trận bóng đá nam và nữ. Khả năng sân vận động quốc gia Morodok Techo được lựa chọn tổ chức.

Sân Morodok Techo có vị trí xây dựng cách trung tâm thủ đô 20km về phía Bắc. Sân thuộc khu liên hợp thể thao quốc gia cùng tên. Đây là sân vận động Campuchia chính của sea games 2023.

Sân vận động được xây dựng với số tiền lên đến 168 triệu USD. Morodok Techo được thành lập vào tháng 8 năm 2021. Nơi đây từng tổ chức vòng bảng AFF Cup 2020.

Morodok Techo cũng được lựa chọn làm địa điểm để tổ chức lễ khai mạc, bế mạc và thi đấu điền kinh. Vị trí xây dựng của sân vận động cách sân Prince gần 10 km. Cách 2 sân còn lại là Olympic, Hoàng gia Campuchia khoảng 18.5 km về phía Đông Nam.

Sân vận động Campuchia Olympic quốc gia
Sân vận động Campuchia Olympic quốc gia

Sân vận động Campuchia được lựa chọn điều trực thuộc thủ đô Phnom Penh. Vị trí thuận lợi để giúp cho đội tuyển, người hâm mộ và giới truyền thông di chuyển.

Campuchia lần đầu tiên đăng cai SEA games 2023. Sự kiện thể thao được tổ chức từ ngày 5 đến ngày 17 tháng 05 ở thủ đô Phnôm Pênh. Bộ môn bóng đá nam khởi tranh từ ngày 29/04 đến 14/05 chia làm hai bảng đấu. Mỗi một bảng đấu sẽ quy tụ từ 5 đến 6 đội.

Bóng đá SEA games 2023 cho phép đội tuyển U22, bổ sung hai cầu thủ quá tuổi. Bóng đá nữ được tổ chức vào ngày 2 tháng 5, tùy thuộc đội tuyển đăng ký tham dự.

Giới thiệu tổng quan về sân vận động Campuchia Morodok Techo

Sân vận động Campuchia Morodok Techo là sân vận động thiết kế cho bóng đá và điền kinh. Sân thuộc chủ sở hữu là chính phủ Hoàng gia Campuchia. Thiết kế của sân có sức chứa lên đến 60.000 chỗ ngồi.

Giới thiệu

Morodok Techo là địa điểm chính của khu liên hợp thể thao quốc gia Morodok Techo. Không gian rộng lớn với thiết kế cơ sở vật chất vô cùng hiện đại. Mặt sân là cỏ tự nhiên nên cực kỳ chất lượng khi sử dụng. Đây chính là sân nhà của đội tuyển bóng đá quốc gia Campuchia. 

Xây dựng

Sân vận động Morodok Techo được lựa chọn làm sân chính để tổ chức đại hội thể thao Đông Nam Á 2023. Sân bắt đầu khởi công xây dựng vào tháng 4 năm 2017. Morodok Techo được chính phủ Trung Quốc viện trợ 1,1 tỷ nhân dân tệ cho việc xây dựng.

Morodok Techo cũng được thiết kế và xây dựng bởi tập đoàn kiến trúc của Trung Quốc. Khoảng 340 Kỹ sư người Trung Quốc và 240 công nhân người Campuchia tham gia xây dựng. 

Sân vận động Campuchia Morodok Techo là thiết kế cho bóng đá và điền kinh
Sân vận động Campuchia Morodok Techo là thiết kế cho bóng đá và điền kinh

Kiến trúc

Sân vận động Campuchia Morodok Techo được thiết kế giống như một chiếc thuyền buồm. Thiết kế nhằm mục đích để kỷ niệm mối quan hệ giữa Campuchia và Trung Quốc. Người Trung Quốc đến Campuchia bằng thuyền buồm vào thời cổ đại.

Độ cao của sân là 39,9m với cấu trúc mũi nhọn cao 99m. Sân vận động được thiết kế bao quanh bởi một con hào theo phong cách Angkor. Bên ngoài, họa tiết được vẽ theo mô típ dựa trên hoa chùm đuông. Đây chính là quốc hoa của đất nước Campuchia.

Đôi nét cần tìm hiểu về sân vận động Campuchia Olympic quốc gia

Sân vận động Olympic quốc gia là sân vận động đa năng của Campuchia. Sân được thiết kế với sức chứa là 30.000 người. Nơi đây chưa từng tổ chức thế vận hội quốc tế.

Sân vận động Campuchia Olympic quốc gia được xây dựng vào năm 1963. Sân được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 1964. Kiến trúc sư Vann Molyvann đã sử dụng một lượng đất khổng lồ để xây dựng sân vận động.

Nơi đây từng được lựa chọn để tổ chức đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á vào năm 1963. Tuy nhiên sự kiện thể thao này đã bị hủy bỏ vì vấn đề chính trị ở Campuchia.

Sân vận động Olympic quốc gia cũng được lựa chọn tổ chức đại hội thể thao các quốc gia mới nổi lần thứ hai. Sân chủ yếu được tổ chức các chuyến thăm cấp cao vào các dịp lễ lớn.

Sân vận động Olympic quốc gia là sân vận động đa năng của Campuchia
Sân vận động Olympic quốc gia là sân vận động đa năng của Campuchia

Thời kỳ Khmer Đỏ, sân vận động được dùng để làm nơi hành quyết. Nơi đây các quan chức của cộng hòa Khmer bị Khmer đỏ xử tử. Những thập kỷ sau Khmer Đỏ, cơ sở vật chất của sân vận động bị hư hỏng.

Sân vận động Campuchia Olympic Quốc gia được phục hồi vào năm 2000. Quá trình hoạt động này được phát triển bởi công ty Đài Loan. Tập đoàn Yuanta đã tân trang lại sân vận động. 

Sân vận động Olympic Quốc gia được ca sĩ Ronan Keating người Israel biểu diễn hòa nhạc vào năm 2007. Cùng năm đó, tổ chức bóng chuyền thế giới cho người khuyết tật cũng lựa chọn Olympic Quốc gia để tổ chức.

Sân vận động được lựa chọn tổ chức các trận đấu bóng đá trao giải ngoại hạng Campuchia. Sự kiện này được tổ chức bắt đầu từ năm 2010. Năm 2015, sân vận động được thay thế bằng sân cỏ nhân tạo. Năm 2023, sân vận động Olympic Quốc gia được lựa chọn để tổ chức đại hội thể thao Đông Nam Á. 

Với những thông tin chia sẻ về sân vận động Campuchia cập nhật thêm thông tin bóng đá cho bạn đọc. Socolivebongda nơi hỗ trợ cập nhật thông tin nhanh chóng cho fan hâm mộ bóng đá.

Xem thêm: 

Back to top button