5 cách giúp chơi Bowling tốt hơn mà bạn cần phải biết

5 cách giúp chơi Bowling tốt hơn mà bạn cần phải biết

Bowling là một trò tiêu khiển cạnh tranh mà mọi người có thể tận hưởng cùng với gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, đối với phần lớn những người chơi bowling lần đầu, môn thể thao này có thể là một thử thách.

Khi chơi bowling, khom cổ tay có thể khiến quả bóng của bạn lăn (vòng quay) nhiều hơn. Khom cổ tay trong môn bowling cũng có thể mang lại nhiều lực và góc hơn cho các chốt.

Tuy nhiên, mồ hôi tay của người chơi có thể ảnh hưởng đến cách họ cầm quả bóng bowling, đó là lý do tại sao rất khó để phá hết các chốt trong bowling.

Đạt được điểm cao phụ thuộc vào kỹ thuật và kỹ năng. Nếu bạn muốn trở nên giỏi hơn trong môn thể thao này, thì bài viết này là dành cho bạn.

Đọc về một số lời khuyên hữu ích để bạn có thể thưởng thức bowling một cách trọn vẹn nhất và trở nên giỏi hơn trong môn thể thao này.

5 cách để chơi Bowling tốt hơn
5 cách để chơi Bowling tốt hơn

Khái niệm cơ bản về bowling

Bowling (còn gọi là tenpins) là một trò chơi trong nhà do các cá nhân hoặc đội chơi trên sàn tổng hợp hoặc làn gỗ bóng loáng. Ở Mỹ có khoảng 80 triệu người tích cực tham gia môn thể thao này.

Người ném bóng lăn một quả bóng có lỗ bằng hai hoặc ba ngón tay để kẹp vào mười chốt gỗ cao 15 inch. Các chốt được sắp xếp theo hình tam giác.

Trong khi đó, những quả bóng được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau. Mục tiêu của người chơi là hạ gục tất cả các chốt trong lần thử đầu tiên.

Khi một người chơi đánh bật tất cả các chốt trong lần thử đầu tiên, đó là một cuộc đình công. Họ được cho điểm mười, với phần thưởng được biểu thị bằng tổng số điểm đạt được trong hai lần quay tiếp theo.

Trong khi đó, nếu vận động viên ném bóng làm đổ tất cả các chốt bằng quả bóng thứ hai của khung, thì đó là đồ dự phòng. Tính điểm phụ thuộc vào số lượng cọc mà một vận động viên ném bóng hạ được.

Nếu một người chơi đánh bóng dự phòng, họ có thể thêm các chốt của quả bóng tiếp theo vào khung đó. Đối với các cuộc đình công, họ nhận được hai quả bóng sau.

Tuy nhiên, nếu một vận động viên ném bóng bước qua vạch phạm lỗi, bất kỳ chốt nào mà họ làm đổ sẽ không được tính vào điểm của họ.

Chơi Bowling
Chơi Bowling

Mẹo để cải thiện trong Bowling

Học những điều cơ bản

Một trong những cách tốt nhất để cải thiện trò chơi bowling của bạn là đảm bảo rằng bạn hiểu trò chơi và một trong những phần quan trọng nhất của trò chơi là các chốt. Mỗi chốt được đánh số từ 1–10, với chốt phía trước là số 1 và các chốt còn lại được đánh số từ trái sang phải, bắt đầu từ hàng thứ hai. Cùng nhau, chúng tạo thành một tam giác đều và cách nhau đúng 12 inch. Vấn đề là hạ gục tất cả các chốt, nhưng có một số chiến lược mà bạn có thể học được có thể hữu ích.

Mục tiêu của bạn không phải là làm cho quả bóng bowling của bạn chạm vào mọi chốt, mà là đánh vào các chốt quan trọng nhất để chúng có thể hạ gục những chốt khác. Khi bạn muốn thực hiện một cú đánh, tốt nhất bạn nên nhắm vào các chốt trong túi, đó là ba chốt gần bạn nhất, số 1–3. Khi bạn đánh vào những chiếc ghim này, chúng có thể rơi xuống và va vào những chiếc ghim phía sau chúng, tạo ra hiệu ứng domino. Để các chốt va vào nhau rơi xuống được gọi là “thực hiện ghim tốt” và điều bạn nên luôn hướng tới khi chơi bowling.

Biết cách chọn đúng bóng

Có một nghệ thuật để chọn một quả bóng để ném với. Như bạn có thể đã biết, mỗi quả bóng bowling hiển thị một số trên đó cho biết nó nặng bao nhiêu. Có vẻ dễ dàng hơn để lấy một quả bóng nhẹ hơn, nhưng cách chọn một quả bóng bowling chính xác phụ thuộc vào trọng lượng của chính bạn. Tốt nhất là sử dụng hướng dẫn 10 phần trăm. Điều này có nghĩa là bạn nên chọn một quả bóng nặng khoảng 10% trọng lượng của bạn.

Sau khi bạn tìm thấy đúng quả bóng bowling, bạn nên đảm bảo rằng các ngón tay của bạn vừa khít với các lỗ. Mặc dù hướng dẫn 10% là một nơi tốt để bắt đầu, nhưng bạn sẽ không thể ném bóng đúng cách nếu các ngón tay của bạn khớp quá lỏng hoặc vừa khít với các lỗ. Các ngón tay của bạn phải vừa vặn đủ thoải mái để bạn có thể cầm và nhả bóng một cách dễ dàng. Biết trước điều này sẽ cho phép bạn chọn quả bóng hoàn hảo trong lần thử đầu tiên khi bạn chơi bowling.

Nghệ thuật để chọn đúng quả bóng ném
Nghệ thuật để chọn đúng quả bóng ném

Hoàn thiện bước đi của bạn

Sau khi bạn lấy bóng bowling của mình, bạn có thể sẽ nhìn chằm chằm xuống làn đường, không biết bắt đầu như thế nào. Khoảng cách giữa bạn và vạch phạm lỗi chỉ dài vài mét, nhưng các bước dẫn đến khoảng cách đó có thể khiến bạn vấp ngã hoặc giúp bạn thành công. Những người chơi bowling mới bắt đầu nên thực hành cách tiếp cận bốn bước. Với cách tiếp cận này, bạn chỉ cần thực hiện bốn bước trước khi đến vạch phạm lỗi và nhả bóng.

Bạn nên bắt đầu ở tư thế mà vai của bạn vuông góc với những chiếc đinh ghim. Nếu bạn thuận tay phải, bước đầu tiên của bạn nên bắt đầu bằng chân phải bước về phía trước. Với các bước tiếp theo, bạn đưa bóng bowling trở lại và sau đó thả bóng ở bước thứ tư, khi chân phải của bạn trượt ra sau bạn.

Bạn có thể thực hành bước đi bộ này ở nhà bằng cách đặt một số băng dính trên mặt đất để làm vạch phạm lỗi và tính thời gian cho bước đi của bạn cho phù hợp. Hãy chắc chắn rằng bạn nhớ làm theo, ngay cả khi thực hành. Điều này giúp củng cố hướng bóng về phía mục tiêu đã định.

Hoàn thiện bước đi của bạn
Hoàn thiện bước đi của bạn

Tập lăn tại nhà

Bạn không cần phải có một sân chơi bowling tại nhà để luyện tập trò chơi của mình. Có rất nhiều cách để cải thiện khả năng lăn của bạn mà không cần sử dụng đến quả bóng bowling. Một cách tốt để thực hành là đổ đầy nước vào một cái xô có lỗ ở đáy. Nghe có vẻ điên rồ, nhưng sử dụng phương pháp này có thể giúp bạn biết được cách cánh tay của bạn lăn quả bóng và hướng bạn đang dẫn bóng tới.

Điều này hoạt động tốt nhất bên ngoài vỉa hè hoặc đường lái xe, nơi bạn có thể nhìn rõ nơi nước rơi. Khi bạn thực hiện lại động tác lăn của mình, nước chảy ra ở đáy xô sẽ cung cấp bằng chứng về hướng bạn đang lăn. Ví dụ, nếu giọt nước của bạn đang hướng về bên trái nhiều hơn, bạn có thể tiếp tục luyện tập cho đến khi nó thẳng hơn hoặc bạn sẽ biết rằng khi đến sân chơi bowling, bạn nên bắt đầu đứng xa hơn về bên phải để bù lại cho nó.

Tập lăn bóng
Tập lăn bóng

Thư giãn

Điều này có vẻ quá đơn giản, nhưng nó có thể là tài sản lớn nhất của bạn khi có một trận đấu bowling hay. Một trong những vấn đề mà mọi người gặp phải khi chơi bowling là lo lắng để có một trò chơi hoàn hảo. Mọi người đều muốn được giỏi, nhưng nếu bạn đặt quá nhiều áp lực lên bản thân để đạt được điều đó, bạn sẽ dễ gặp rắc rối hơn.

Thoải mái và không để bản thân cảm thấy quá nhiều áp lực phải có một trò chơi hoàn hảo có thể giúp bạn có một trò chơi hay nhất! Nó cũng có thể giúp bạn nhớ rằng phần quan trọng nhất của việc chơi bowling với bạn bè và gia đình là vui vẻ.

Sử dụng các mẹo này có thể đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng để chơi trò chơi hay nhất của mình. Bạn chắc chắn sẽ gây ấn tượng với gia đình và bạn bè bằng những kỹ năng bowling mới học được của mình. Với điều đó, bây giờ bạn chỉ có thể tập trung vào việc vui chơi!

Thư giãn
Thư giãn

Phần kết luận

Đối với hầu hết mọi người, bowling chỉ đơn giản là một trò giải trí để dành thời gian vui vẻ với những người cùng quan tâm đến môn thể thao này.

Tuy nhiên, cần có thời gian và luyện tập để cải thiện điểm số của bạn trong môn bowling, vì vậy hãy kiên nhẫn với bản thân và tận hưởng môn thể thao này. Cuối cùng, chơi bowling sẽ trở nên thú vị hơn khi bạn thấy điểm số của mình được cải thiện.

Back to top button