5 kỷ lục ATP Finals có thể sớm bị phá vỡ

5 kỷ lục ATP Finals có thể sớm bị phá vỡ

Kể từ khi thành lập vào năm 1972, ATP Finals đã chứng kiến ​​một số kỷ lục đáng kinh ngạc được thiết lập trong hơn 50 năm của giải đấu chất lượng cao nhất.

ATP Finals là giải vô địch kết thúc mùa giải của ATP Tour . Đây là sự kiện quan trọng nhất trong lịch ATP hàng năm sau bốn giải chuyên nghiệp vì nó có sự góp mặt của tám tay vợt đánh đơn hàng đầu và tám đội đánh đôi hàng đầu dựa trên kết quả của họ trong suốt mùa giải. Vị trí thứ tám được dành, nếu cần, cho một người chơi hoặc đội đã giành được một giải đấu lớn trong năm hiện tại và được xếp hạng từ thứ 8 đến thứ 20.

Giải đấu ATP Finals sử dụng một thể thức độc đáo chưa từng thấy trong các sự kiện ATP Tour khác: Các tay vợt được chia thành hai nhóm bốn người, trong đó mỗi người thi đấu ba trận vòng tròn một lượt . Hai kỳ thủ đứng đầu mỗi bảng sau thể thức vòng tròn một lượt tính điểm sẽ vào bán kết, sau đó là trận chung kết để xác định nhà vô địch.

Tại giải đấu ATP Finals, 2 tay vợt Roger Federer và Novak Djokovic giữ kỷ lục giành nhiều danh hiệu đơn nhất với sáu danh hiệu, trong khi Peter Fleming và John McEnroe cùng giữ kỷ lục giành nhiều danh hiệu đôi nhất với bảy danh hiệu.

Ở thể thức hiện tại của ATP Finals, nhà vô địch có thể kiếm được tối đa 1.500 điểm xếp hạng, nếu họ giành chiến thắng trong sự kiện với tư cách là nhà vô địch bất bại trong giai đoạn vòng tròn tính điểm.

Mặc dù việc nghiền ngẫm các kỷ lục rất thú vị, nhưng việc chứng kiến ​​chúng bị phá vỡ còn thú vị hơn. Tại đây, hãy cùng nêu ra 5 kỷ lục quần vợt có thể bị phá trong vài mùa giải tới.

5. Nhiều trận chung kết ATP Finals nhất trên sân đất nện – Guillermo Vilas – 77

Nhiều trận chung kết ATP Finals nhất trên sân đất nện – Guillermo Vilas – 77
Nhiều trận chung kết ATP Finals nhất trên sân đất nện – Guillermo Vilas – 77

Guillermo Vilas của Argentina đã sung mãn trong ngày thi đấu ATP Finals của anh ấy. Anh ấy trở thành người đàn ông thứ hai trong Kỷ nguyên Mở với hơn 900 trận thắng trong sự nghiệp, cuối cùng là 951. Phần lớn trong số đó diễn ra trên sân đất nện, 659 hoặc chỉ hơn 69% trong số đó.

Anh ấy đã giành được 49 danh hiệu đất nện ở cấp độ giải đấu bao gồm Pháp mở rộng và Mỹ mở rộng năm 1977, giải sau đó là giải cuối cùng trong số ba giải US Slam được chơi trên sân đất nện. Vilas tiếp tục lọt vào 28 trận chung kết trên mặt sân, tổng cộng là 77 lần ra sân cuối cùng trên mặt sân đất nện.

Trong khi chiến thắng trên sân đất nện tại ATP Finals của anh ấy có thể là bất khả xâm phạm, thì kỷ lục về các trận chung kết của anh ấy thì không. Rafael Nadal đã vượt qua Vilas về số danh hiệu với 63. Tuy nhiên, anh chỉ thua 8 trận chung kết trên mặt sân, nâng tổng số lần xuất hiện của anh lên 71.

4. Danh hiệu ATP Finals giành được ở nhiều quốc gia khác nhau nhất – Roger Federer và Novak Djokovic – 19

Novak Djokovic Và Roger Federer: Cặp Đấu Ngôi Sao Nổi Bật Của Tennis
Novak Djokovic Và Roger Federer: Cặp Đấu Ngôi Sao Nổi Bật Của Tennis

Quần vợt thực sự là một môn thể thao toàn cầu, đặc biệt là trong các giải đấu chuyên nghiệp. Với 193 danh hiệu giữa họ, Roger Federer và Novak Djokovic đều đã giành được danh hiệu ở 19 quốc gia khác nhau.

Trong 24 năm sự nghiệp của mình, Federer đã giành được các danh hiệu ở: Ý, Úc, Đức, Áo, Pháp, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Mỹ, Anh, Thụy Sĩ, Canada, Thái Lan, Qatar, Hà Lan, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Bồ Đào Nha, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ.

Djokovic xếp sau Federer ở tuổi 17 vào thời điểm tay vợt người Thụy Sĩ giải nghệ vào tháng 9 năm 2022. Tuy nhiên, sau khi giành được các danh hiệu đầu tiên ở Tel Aviv và Astana vào tháng 10 năm 2022, anh đã bằng điểm với đối thủ của mình. Djokovic đã giành được các danh hiệu ở: Hà Lan, Pháp, Úc, Mỹ, Bồ Đào Nha, Canada, Áo, Ý, Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Serbia, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, Monaco, Qatar, Nhật Bản, Israel và Kazakhstan.

Anh ấy đã từng lọt vào trận chung kết ở Croatia và Thái Lan. Các quốc gia có các sự kiện ATP Finals mà Djokovic cũng có thể giành chiến thắng bao gồm Argentina, Ấn Độ, Brazil, Mexico và Thụy Điển.

3. Trận thắng nhiều trận Wimbledon nhất – Roger Federer – 105

Roger Federer
Roger Federer

Với 105 trận thắng trong 22 lần tham dự ATP Finals liên tiếp, Federer là tay vợt có nhiều chiến thắng nhất tại Wimbledon. Anh ấy đã giành được tám danh hiệu ở đó trong sự nghiệp của mình, một kỷ lục mà nhiều thế hệ cho rằng có thể không bị phá vỡ. Nhưng kể từ danh hiệu đầu tiên vào năm 2011, Novak Djokovic đã hạ gục tay vợt người Thụy Sĩ. Sau năm 2022, anh ấy hiện có bảy lần đăng quang tại SW19.

Xét về số trận thắng, Djokovic cũng đứng sau Federer, với 86 trong đó có năm 2022. Nếu thể lực cho phép, tay vợt người Serbia có thể thi đấu lâu như Federer, ở tuổi 40. Điều đó mang lại cho anh 4 chức vô địch Wimbledon trước khi bước sang tuổi 40 để giành 20 trận thắng. Nói cách khác, đó là mức trung bình của mỗi lần lọt vào bán kết. Hai danh hiệu và một trận chung kết khác sẽ làm điều đó trong ba. Vậy Federer sẽ giữ ngôi vương Wimbledon được bao lâu?

2. Nhà vô địch Slam nhiều tuổi nhất (Kỷ nguyên Mở) – Ken Rosewall – 37 tuổi

Ken Rosewall
Ken Rosewall

Ken Rosewall đã có một sự nghiệp đáng kinh ngạc trải dài từ Thời đại nghiệp dư và Mở rộng, giành được tám giải Nhà nghề trong thời gian đó, bốn giải chuyên nghiệp. Anh ấy đã giành chiến thắng đầu tiên ở tuổi 18 tại Giải vô địch Úc năm 1953 (tiền thân của Giải Úc mở rộng). Tay vợt người Úc đã giành chiến thắng trong gần 19 năm qua tại Giải quần vợt Úc Mở rộng năm 1972.

Roger Federer đến trong vòng bảy tháng sau kỷ lục đó. Anh vô địch Úc Mở rộng 2018 khi 36 tuổi 5 tháng. Tuy nhiên, Rafael Nadal và đặc biệt là Novak Djokovic đang có cơ hội rất lớn cho riêng mình.

Nadal bước sang tuổi 37 vào tháng 6 năm 2023, nghĩa là một chiến thắng tại US Open 2023 trở đi sẽ giúp anh phá kỷ lục. Djokovic sẽ 37 tuổi vào tháng 5 năm 2024. Tay vợt người Serb đã tuyên bố rằng anh dự định sẽ chiến đấu để giành vinh quang Olympic tại Paris 2024, khi đó anh sẽ 37 tuổi 3 tháng.

Một chức vô địch Slam từ US Open 2024 trở đi sẽ chứng kiến ​​nhà vô địch Slam 21 lần hiện tại tự mình phá kỷ lục.

1. Chuyên gia ATP Finals trẻ nhất vào cả 4 trận chung kết Slam (Kỷ nguyên Mở) – Jim Courier – 22 tuổi 

Jim Courier
Jim Courier

Chuyên gia ATP Finals trẻ nhất là Carlos Alcaraz, anh được kỳ vọng sẽ làm nên những điều lớn lao trong môn thể thao này. Scratch,  những điều to lớn được mong đợi ở các tài năng trẻ. Anh đã phá kỷ lục số một ATP Finals trẻ nhất từ ​​trước đến nay với tư cách là người đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng ở tuổi 19.

Trong khi nhiều người kỳ vọng tay vợt người Tây Ban Nha có thể giành Grand Slam hai con số, thì anh mới chỉ có một lần cho đến nay. Tuy nhiên, với khả năng của mình ở độ tuổi trẻ như vậy, anh ta có thể có một kỷ lục trong tầm ngắm của mình. Trong tám lần tham dự các trận hòa chính của Slam, anh có hai trận tứ kết tại Pháp Mở rộng và Mỹ Mở rộng, một danh hiệu Slam và một lần vào vòng bốn tại Wimbledon.

Điều đó giúp anh có cơ hội lọt vào vòng 4 ở 3 trong 4 Grand Slam. Với thứ hạng của anh ấy hiện ở vị trí số một và Giải quần vợt Úc Mở rộng 2023 sắp diễn ra, anh ấy cũng có thể phù hợp với cơ sở đó ở đó hoặc cải thiện nó.

Tay vợt trẻ nhất vào chung kết cả 4 Grand Slam là Jim Courier. Anh ấy đã hoàn thành set đấu tại Wimbledon 1993 trước khi bước sang tuổi 23. Để Alcaraz đến đó trẻ hơn, anh ấy có thời gian cho đến Giải quần vợt Úc Mở rộng 2025. Đó là ba lần ra sân ở Melbourne và hai lần ra sân ở Pháp mở rộng và Wimbledon.

Nếu chúng ta đang mong đợi Career Slam từ Alcaraz, anh ấy có nhiều thời gian hơn để trở thành người trẻ nhất. Rafael Nadal đã hoàn thành kỳ tích khi 24 tuổi 3 tháng khi vô địch US Open 2010. 

Back to top button