5 loại giày chạy bộ khác nhau cho người mới bắt đầu

5 loại giày chạy bộ khác nhau cho người mới bắt đầu

5 loại giày chạy bộ tốt nhất
5 loại giày chạy bộ tốt nhất cho người mới bắt đầu

Để giữ an toàn và thoải mái trong quá trình chạy bộ, giày chạy bộ của bạn là phần quan trọng nhất. Tuy nhiên, tìm được đôi giày phù hợp với chân và hoàn cảnh sử dụng thì cần phải cân nhắc đến nhiều yếu tố. Toàn bộ quá trình có thể khiến bạn lo lắng và có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu và không biết kiểu đá nào phù hợp nhất với mình. Hướng dẫn đầy đủ về các loại giày chạy bộ khác nhau này sẽ giúp bạn bắt đầu tốt hơn.

Tầm quan trọng của giày chạy bộ

Khi nói đến việc ngăn ngừa chấn thương và nâng cao hiệu quả tập luyện, chúng ta không thể không nhấn mạnh đủ tầm quan trọng của một đôi giày phù hợp.

Bằng cách đi những đôi giày không vừa vặn, bạn đang khiến cơ thể mình bị đau và chấn thương.

Và bạn không muốn điều đó.

Chưa kể rằng nó cũng hoàn toàn lãng phí thời gian và tiền bạc của bạn.

Mặt khác, tìm được đôi giày phù hợp giống như một giấc mơ trở thành hiện thực.

Một đôi giày phù hợp có thể giúp bạn chạy thoải mái và tăng hiệu quả, đó là điều mà tất cả những người chạy bộ chúng ta đều mong muốn, bất kể nền tảng và mục tiêu tập luyện của chúng ta như thế nào . Đây là hướng dẫn đầy đủ về giải phẫu giày chạy bộ.

Dưới đây là các tài nguyên khác về lịch sử cũng như tác động của giày chạy bộ đến thành tích của bạn.

Tôi cần loại giày chạy bộ nào?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn giày. Những thứ như cân nặng, cơ chế sinh học độc đáo, bề mặt luyện tập, mục tiêu luyện tập, sở thích cá nhân, kiểu chân và dáng đi của bạn nên được tính đến khi mua một đôi giày mới. Và bài viết này sẽ hướng dẫn đầy đủ về cách chọn một đôi giày phù hợp

5 loại giày chạy bộ khác nhau

Chủ yếu có năm loại giày chạy bộ mà bạn cần phải làm quen.

Bạn đã có sự ổn định, đệm, hỗ trợ, hiệu suất/tốc độ và giày chạy địa hình.

Sự phân loại này dựa trên cấu trúc, hình thức và chức năng.

Mỗi loại giày đều khác nhau và được thiết kế để phục vụ các mục tiêu khác nhau cả về cơ chế sinh học và luyện tập, bài viết này sẽ cho bạn thấy rõ điều đó

1. Giày nhẹ

 

Giày nhẹ
Giày nhẹ

 

Nếu bạn thực hiện nhiều công việc tốc độ hoặc chạy đua, thì bạn sẽ cần giày tập nhẹ.

Còn được gọi là đường đua phẳng, hoặc đường chạy việt dã, đây là những đường chạy lý tưởng cho các bài tập tốc độ, như chạy nước rút , chạy quãng , chạy xa và thi đấu.

Giày trọng lượng nhẹ được chế tạo với ít bọt hơn và các tính năng đệm dưới chân, cho phép bàn chân chuyển động tự nhiên và năng động hơn.

Nói chung, những loại giày này không cung cấp mức độ đệm và hấp thụ sốc giống như giày đi đường thông thường được phân loại vào loại trung tính hoặc ổn định.

Đó là lý do tại sao chúng không nên được sử dụng để đào tạo chung.

Nếu bạn mới bắt đầu, thì đây là một lựa chọn hợp lý, tuy nhiên bạn không cần nó nếu bạn được đào tạo chuyên nghiệp

2. Giày đi đường mòn

Giày đi đường mòn
Giày đi đường mòn

Người chạy địa hình phải di chuyển trên bùn, đất, đá và các chướng ngại vật địa hình khác, do đó, họ cần được hỗ trợ, ổn định và bảo vệ tốt nhất. Giày địa hình, đúng như tên gọi, được chế tạo để chạy địa hình .

Những đôi giày này được thiết kế để chạy trên các bề mặt nhấp nhô và có nhiều loại địa hình, từ bùn đến cỏ, đường và đường cứng.

Hãy coi giày địa hình là sự kết hợp giữa giày thể thao chạy bộ và giày đi bộ đường dài.

Chúng cung cấp đủ khả năng bảo vệ xung quanh mắt cá chân và lưỡi gà để bảo vệ bàn chân của bạn khỏi mọi loại rễ cây và đá có trên địa hình gồ ghề và nhiều đá.

Không chỉ vậy, những thứ này còn cung cấp độ bám vượt trội để có lực kéo và khả năng kiểm soát tốt hơn trên các bề mặt mềm hơn, thường không bằng phẳng và trơn trượt, thường đạt được nhờ đế cứng và cao su dính hơn.

3.  Giày ổn định

Giày ổn định
Giày ổn định

Giày chạy ổn định thường được khuyên dùng cho những người chạy có vòm bàn chân bình thường hoặc bàn chân quay sấp hay còn gọi là bàn chân bẹt.

Những vận động viên này có xu hướng yêu cầu những đôi giày có sự kết hợp tốt giữa đệm đế giữa và khả năng hỗ trợ tốt.

Không có gì sai với việc quay sấp – trên thực tế, đó là một phần và một phần trong chuyển động của con người.

Nói một cách đơn giản, quay sấp đề cập đến động tác lăn vào trong của bàn chân khi va chạm.

Giày ổn định có thể hữu ích vì chúng có thể giúp ngăn chặn, hoặc ít nhất là giảm bớt, sự quay sấp quá mức, bằng cách cung cấp thêm hỗ trợ vòm và mắt cá chân trong suốt chu kỳ dáng đi.

4. Giày điều khiển chuyển động

Cấu tạo giày phù hợp với xương chân
Cấu tạo giày phù hợp với xương chân

Như đã nói trước đó, quay sấp là một phần của chuyển động tự nhiên của cơ thể hoặc do cấu tạo của xương chân. Nhưng không phải tất cả các vận động viên đều như nhau. Một số người sẽ bị điều đó quá mức.

Đó là lý do tại sao họ có thể cần một đôi giày để giúp họ hạn chế, thậm chí ngăn chặn điều này.

Giày kiểm soát chuyển động thường được khuyên dùng cho những người chạy có vòm chân thấp và nghiêng quá mức từ trung bình đến nghiêm trọng, đó là hiện tượng bàn chân lăn vào trong quá mức sau một cú đánh bằng chân.

Giày kiểm soát chuyển động thường cứng hơn giày thể thao thông thường và được chế tạo với đế rộng để hạn chế chuyển động quá mức trong suốt chu kỳ dáng đi.

Đây cũng là những lựa chọn lý tưởng cho những người nặng cân đang tìm kiếm những đôi giày mang lại độ ổn định và độ bền cao.

5. Giày đệm

Nói chung, giày có đệm được làm với thêm đệm để tạo cảm giác êm ái, nhưng không có nhiều yếu tố điều chỉnh hoặc hỗ trợ.

Hầu hết giày có đệm đều được chế tạo với các tính năng phân tán chấn động ở phần đế ngoài và/hoặc đế giữa của giày—thường ở vùng gót chân hoặc bàn chân trước.

Giày có đệm thường được khuyên dùng cho những người chạy bộ có ít hoặc không có khuynh hướng vì chúng có khả năng hấp thụ sốc và bảo vệ mà không cần hỗ trợ thêm trong suốt chu kỳ dáng đi.

Loại giày này còn được gọi là “giày độn đế trung tính”.

Chúng được thiết kế để chống lại sự lật ngược.

Thông thường, những đôi giày có đệm được khuyên dùng cho những vận động viên có vòm chân cao cái được gọi là giày lót hoặc giày lót trong giới chạy bộ.

Tìm hiểu các loại giày chạy bộ khác nhau – Thử nghiệm

Cách tốt nhất để tìm được đôi giày thể thao “hoàn hảo” là tự mình tìm tòi và thử nghiệm với nhiều nhãn hiệu và kiểu dáng (cũng như các loại giày chạy bộ khác nhau).

Đó là quá trình thử và sai tốt nhất của nó, và bạn không thể thiếu nó khi chọn bạn đời phù hợp.

Khi bạn đã có ý tưởng sơ bộ về những gì mình đang tìm kiếm, sau đó bạn đến cửa hàng chạy bộ chuyên dụng gần nhất, nơi bạn có thể nhờ đội ngũ nhân viên am hiểu đánh giá cơ học về bàn chân của mình.

Phần kết luận

Bài viết hôm nay cung cấp nhiều thông tin về các loại giày chạy khác nhau hiện có. Bây giờ, tùy thuộc vào bạn để chọn loại giày chạy phù hợp nhất với bạn. 

Có rất nhiều thương hiệu bán giày chạy bộ, đây là một vài gợi ý về thương hiệu và nơi bạn có thể tìm thấy chúng.

Nike

– Adidas

– Li-Ning

– Puma

– Brooks

Back to top button