6 mẹo hữu ích để cải thiện khả năng chơi tennis của bạn ngay lập tức

6 mẹo hữu ích để cải thiện khả năng chơi tennis của bạn ngay lập tức

Bạn đã bao giờ cảm thấy như khả năng chơi tennis của bạn đã bị đình trệ? Bạn chơi các trận đấu và thắng những trận dễ dàng, nhưng dường như không thể đánh bại được những người chơi giỏi hơn dùng đã đấu với họ trong 100 trận. Và bạn vẫn chưa cải thiện được tình trạng đánh trái tay quá yếu và những cú giao bóng không ổn định mặc dù bạn luyện tập 5 lần một tuần? Dưới đây là sáu lời khuyên vàng mà tôi đã học được trong nhiều năm sẽ giúp bạn cải thiện khả năng chơi quần vợt của mình ngay lập tức.

1. Có kế hoạch khi luyện tập

Lý do số một khiến bạn không tiến bộ là vì bạn không có kế hoạch khi luyện tập. Hãy nghĩ về điều này: nếu tôi có những cú vô lê yếu, và tôi luyện tập như bình thường bằng cách đánh hàng triệu cú đập đất, liệu những cú vô lê của tôi có cải thiện không?

Hãy có kế hoạch để tập luyện cách chơi tennis của bạn
Hãy có kế hoạch để tập luyện cách chơi tennis của bạn

Bạn phải (1) Xác định điểm yếu; (2) Lập kế hoạch khắc phục điểm yếu và (3) Thực hiện kế hoạch. 

Các kế hoạch thực hành mẫu bao gồm: (1) Hôm nay tôi sẽ tập đánh những cú vô lê qua vạch giao bóng. (2) Đối với 2 ván giao bóng tiếp theo, tôi sẽ đánh những quả giao bóng xoáy lên để tăng tỷ lệ giao bóng đầu tiên của mình. (3) Tôi sẽ dành thêm 5 phút cho mỗi buổi tập để đánh trái tay chéo sân.

Bên cạnh việc có được nhịp điệu tốt trong các cú đánh của bạn, bạn sẽ không đạt được nhiều lợi ích khi bước ra sân đấu mà không có kế hoạch hành động. Và điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn mắc lỗi kỹ thuật trong một hoặc nhiều bức ảnh của mình, bởi vì nếu bạn không sửa lỗi đó thì bạn đang củng cố cơ học kém hiệu quả vào bộ nhớ cơ bắp của mình.

2. Tập trung vào Footwork

Thông thường, khi mọi người đánh trượt một cú đánh, họ tin rằng sự thiếu sót trong kỹ thuật đánh của họ là nguyên nhân. Tuy nhiên, nguyên nhân số một dẫn đến các cú đánh bị trượt là chân bạn đặt ở sai vị trí khi đánh tennis. Nếu bạn ở vị trí hoàn hảo cho mọi cú đánh, bạn sẽ có thể tạo ra nhiều cú đánh ổn định cũng như đột biến hơn.

Hãy tập trung vào Footwork để giúp cải thiện khả năng đánh tennis của bạn
Hãy tập trung vào Footwork để giúp cải thiện khả năng đánh tennis của bạn

Khi chân bạn không được đặt ở vị trí đúng khi chơi tennis, người chơi sẽ bị mất thăng bằng, không thể thực hiện cú đánh trong khu vực sân, không thể xoay người hoàn toàn và mất kiểm soát cú đánh.

Nếu bạn chưa bắt đầu rèn luyện thể lực cho chân, bạn cũng sẽ cần phải làm điều này ngay nếu muốn cải thiện trận đấu của mình.

Vào buổi sáng hoặc sau khi chơi tennis, hãy thực hiện một số bài tập chân. Và khi bạn đang chơi một trận đấu, hãy tập trung vào việc tiếp cận bóng nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể.

Một trong những huấn luyện viên của tôi thường bắt đầu buổi học của chúng tôi bằng cách bắt tôi bắt bóng tennis bằng tay thay vì dùng vợt. Bài tập đó buộc tôi phải vào vị trí hoàn hảo để thực hiện một cú bắt. Ghi nhớ khái niệm này thực sự giúp tôi có được vị trí để đánh một cú đánh chất lượng.

3. Tập luyện với những người chơi tennis giỏi hơn

Lần tới khi bạn đấu với một đối thủ thực sự khó nhằn trong một giải đấu hoặc trận đấu, thỉnh thoảng hãy yêu cầu được đánh với anh ta hoặc cô ta.  Thêm đối tác đào tạo cấp cao hơn thực sự có thể cải thiện trình độ chơi tennis của bạn.

Bạn sẽ nhận thấy rằng cường độ, sự tập trung, động tác chân và khả năng ra quyết định của bạn tự động nâng lên mức cao để phù hợp với đối tác huấn luyện của bạn nếu anh ấy là một người chơi tennis xuất sắc hơn bạn.

Hãy tập luyện với những người chơi tennis giỏi hơn
Hãy tập luyện với những người chơi tennis giỏi hơn

Nếu bạn đã quen với việc đánh với những tay vợt mạnh, thì việc đối mặt với tay vợt tầm cỡ thấp hơn trong một giải đấu sẽ không làm bạn khó khăn bằng việc tập luyện với đối thủ thường xuyên kìa của bạn. 

Ví dụ, khi tập luyện với đối thủ ở hạng 100 hàng ngày, bạn sẽ dễ dàng đối đầu với tay vợt chỉ xếp hạng 200 khi bạn gặp ở các giải đấu mà bạn tham gia.

Nếu bạn muốn cải thiện khả năng chơi tennis của mình, hãy tập luyện với những tay vợt mạnh hơn !

4. Tham gia các giải đấu

Có những nhận xét rằng những người chơi tennis tùy tiện không bao giờ đạt được tiềm năng của mình bởi vì họ không bao giờ thử thách bản thân.

Tham gia các giải đấu để có cơ hội giao lưu với nhiều đối thủ
Tham gia các giải đấu để có cơ hội giao lưu với nhiều đối thủ

Để thực sự làm nổi bật những gì bạn cần làm, không có cách nào tốt hơn là tham gia một giải đấu. Các giải đấu có ý nghĩa là cạnh tranh, trong đó mục tiêu là giành chiến thắng. Mong muốn giành chiến thắng trong một môi trường cạnh tranh kiểm tra cách bạn thực hiện dưới áp lực. Kết quả là, nếu kỹ thuật, động tác chân hoặc thái độ tinh thần của bạn không vững chắc, nó sẽ bị phá vỡ dưới áp lực. Và bạn sẽ chơi tennis tốt hơn sau mỗi giải đấu của bạn.

Chắc chắn, bạn có thể thực hiện một cú đánh dọc dây hiểm hóc trong các cuộc tập trận và các trận đấu tập, nhưng liệu bạn có thể thực hiện cú đánh đó với tỷ số là 5 đều và set đấu đang là 30-40 không?

Một mẹo quan trọng khác ở đây là tham gia các giải đấu có những người chơi tennis có trình độ cao sẽ giúp bạn rất nhiều. Nếu bạn chơi giải đấu câu lạc bộ địa phương hoặc các giải đấu nhỏ và giành chiến thắng trước những đối thủ dễ chơi, điều đó có thể khiến bạn cảm thấy tốt, nhưng đối thủ của bạn sẽ không có khả năng vạch trần những sai sót trong cách đánh tennis của bạn mà bạn cần phải cải thiện.

Việc gặp nhiều đối thủ mạng sẽ giúp bạn nâng cao trình độ của bạn
Việc gặp nhiều đối thủ mạng sẽ giúp bạn nâng cao trình độ của bạn

Ví dụ: bạn có thể bảo vệ trái tay yếu của mình bằng cách chạy xung quanh nó hầu hết thời gian trước những người chơi yếu hơn. Nhưng khi bạn đấu với một người có những cú đánh chính xác và mạnh mẽ, lúc này bạn đang chơi với một đối thủ có thể dáng vào trái tay của bạn mọi cú đánh khác.

Bây giờ trái tay yếu của bạn bị lộ và sẽ bị khai thác rất nhiều. Bạn thua trận và nhận ra rằng bạn cần phải cải thiện trái tay của mình nhiều như thế nào. Sau đó bạn sẽ tham khảo Mẹo số 1 ở trên ( Xác định, Lập kế hoạch, Cải thiện) và trái tay của bạn giờ đây sẽ mạnh hơn vì điểm yếu của bạn đã bị bộc lộ khi đấu với một người chơi tennis cấp cao trong một giải đấu.

Nếu vì bất kỳ lý do gì mà bạn không thể dành thời gian để chơi các giải đấu, bạn có thể chơi một hình thức quần vợt thi đấu khác hoặc  các trận đấu tập nghiêm túc .

Chơi một trận quần vợt với đối thủ cũng giống như bất kỳ cuộc thi đấu nào khác. Bạn phải đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ, sau đó xây dựng chiến lược đánh bại đối thủ dựa trên những điểm mạnh và điểm yếu đó.

Những người chơi tennis thường thua một trận đấu mà họ rất có thể thắng bởi vì họ đã không triển khai kế hoạch trò chơi phù hợp với đối thủ của họ. Liệu anh ta có một trái tay yếu? Cô ấy có vật lộn với topspin không?

Sau mỗi giải đấu hãy rút ra kinh nghiệm chơi cho mình
Sau mỗi giải đấu hãy rút ra kinh nghiệm chơi cho mình

Và nếu không đủ thời gian thời gian để thăm dò đối thủ, hãy tiếp tục trộn lẫn mọi thứ vào đầu trận đấu để tìm ra những cách tối ưu để giành điểm. Giữ một ghi chú tinh thần về xu hướng và mô hình của đối thủ của bạn đánh.

Sử dụng thông tin này để giành lợi thế cho bạn. Bạn thực sự cần chú ý khi chơi tennis. Nhận thức được trò chơi của đối thủ của bạn sẽ là sự khác biệt giữa người chơi tennis giỏi và yếu.

6. Làm sạch chế độ ăn uống của bạn

Cảm thấy như bạn không thế chơi tennis một cách mạnh mẽ nhất? Chà, đó có thể chỉ là món bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên mà bạn đã ăn trước trận đấu, hoặc bữa trưa hàng ngày với bánh pizza và hay một đĩa cơm chiên.

Một số ít người trong chúng ta không bị ảnh hưởng một cách kỳ diệu bởi chế độ ăn kiêng này. Tuy nhiên, phần lớn mọi người được hưởng lợi từ việc ăn thực phẩm sạch, dẫn đến  mức năng lượng cao hơn và vóc dáng lực lưỡng hơn.

Ăn thực phẩm sạch, dẫn đến mức năng lượng cao hơn và vóc dáng lực lưỡng hơn.
Ăn thực phẩm sạch, dẫn đến mức năng lượng cao hơn và vóc dáng lực lưỡng hơn.

Bạn nên loại bỏ các món tráng miệng và đồ uống có đường khỏi chế độ ăn uống của mình, đồng thời tăng lượng rau và protein nạc. Kết quả là, tốc độ của bạn trên sân đã được cải thiện và tôi cảm thấy bớt chướng bụng hơn. 

Thể lực là điều tối quan trọng trên sân đấu, và nếu bạn cho cơ thể ăn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe, bạn sẽ không bao giờ có thể hoạt động hết khả năng của mình .

Tôi hy vọng bạn cảm thấy những lời khuyên trên hữu ích. Tôi tin rằng nếu bạn áp dụng chúng, bạn sẽ cải thiện được khả năng chơi tennis của mình ngay lập tức .

Back to top button