7 kỹ thuật cầu lông cơ bản mà bạn có thể học mà không cần huấn luyện viên

7 kỹ thuật cầu lông cơ bản mà bạn có thể học mà không cần huấn luyện viên

Cầu lông là một trong những môn thể thao được chơi và được theo dõi nhiều nhất. Để chơi giỏi bộ môn này người chơi cần có kỹ thuật cầu lông tốt bên cạnh việc đòi hỏi một thể lực ở mức khá trở lên. Cầu lông là môn thể thao tương đối dễ chơi với người mới , vì vậy bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu tập luyện môn thể thao này mà không có quá nhiều sự lo ngại.

Bên cạnh đó, bộ môn này cũng giống như các môn thể thao khác đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, thể chất lẫn tinh thần.

7 kỹ thuật cầu lông cơ bản mà bạn có thể học mà không cần huấn luyện viên
7 kỹ thuật cầu lông cơ bản mà bạn có thể học mà không cần huấn luyện viên

Khi bạn bắt đầu chơi môn thể thao tuyệt vời này, bạn cần rèn luyện một số kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản để chơi tốt hơn. Bên cạnh đó, nếu bạn quyết định chơi bộ môn này theo cách “chuyên nghiệp”, những điều cơ bản sẽ là thứ sẽ đi cùng bạn trong suốt hành trình. Dưới đây là 7 kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản mà bạn có thể học mà không cần tới sự chỉ dạy của huấn luyện viên.

1/ Kỹ thuật cầm vợt: Kỹ thuật cầu lông cơ bản nhất

Cách cầm vợt phù hợp thực sự quan trọng để đạt được sự “kiểm soát tốt nhất” trong các cú đánh đồng thời tránh được nguy cơ chấn thương cổ tay. Một cách cầm vợt phù hợp sẽ cho phép bạn chơi cả cú đánh trái tay và thuận tay một cách dễ dàng.

Cầm vợt: Kỹ thuật cầu lông cơ bản
Cầm vợt: Kỹ thuật cầu lông cơ bản

Hãy hình dung cách cầm vợt tương tự như cách bạn thực hiện “một cái bắt tay”. Ngón tay cái sẽ được đặt thoải mái trên phần bề mặt rộng hơn của tay cầm. Phần còn lại của bàn tay sẽ nắm trọn hết toàn bộ phần tay cầm còn lại của vợt. Hãy nắm thoải mái và tạo độ chặt vừa phải, tránh nắm quá chặt vì nó sẽ cản trở sự linh hoạt trong chuyển động và cũng có thể dẫn đến chấn thương cổ tay về lâu dài. Cầm vợt là kỹ thuật cầu lông cơ bản nhất khi chơi bộ môn này. 

2/ Kỹ thuật đánh cầu lông thuận tay và trái tay

Sự khác biệt duy nhất khi chơi trái tay hay thuận tay là ở việc sử dụng các ngón tay. 

Kỹ thuật đánh cầu lông thuận tay và trái tay
Kỹ thuật đánh cầu lông thuận tay và trái tay
  • Đẩy ngón trỏ về phía trước khi thực hiện các cú đánh thuận tay.
  • Đẩy ngón tay cái về phía trước trong khi chơi các cú đánh trái tay.

3/ Kỹ thuật cầu lông – chọn thế đứng 

Thế đứng là cách bạn đứng khi chơi cầu lông cả ở trước khi giao cầu và sau khi giao cầu. Một thế đứng “ổn định” và “đúng kỹ thuật” sẽ mang lại sự hiệu quả lớn giúp chuyển động của bạn dễ dàng hơn. Có 3 loại thế đứng:

Thế đứng tấn công

Nó được sử dụng để vào vị trí trước khi thực hiện cú đánh thuận tay trên cao. Để đứng ở tư thế tấn công, hãy xoay cơ thể của bạn đối mặt với đường biên và cả hai chân rộng bằng vai. Bây giờ hãy nâng đồng thời cả hai tay và tạo lực tấn công vào quả cầu tại vị trí phù hợp trên quỹ đạo mà nó đang bay tới bạn.

Thế đứng phòng thủ

Thế đứng phòng thủ
Thế đứng phòng thủ

Để chống lại cú đập của đối phương, bạn cần chuẩn bị tư thế phòng thủ. Hướng mặt và cơ thể của bạn vào lưới và đặt vợt của bạn ở phía trước bằng với độ cao của thắt lưng, hơi hướng trọng tâm cơ thể về phía trước. Bạn nên giữ cho cánh tay không cầm vợt thoải mái nhưng vẫn đảm bảo độ cân bằng tốt để sẵn sàng phản ứng trước các cú đánh của đối thủ.

Thế đứng lên lưới

Thế đứng lên lưới
Thế đứng lên lưới

Thế đứng này là để sẵn sàng cho sự phản công của đối phương sau khi thực hiện một cú đánh sát lưới. Để chơi cú đánh này, đặt bàn chân trùng với tay cầm vợt của bạn về phía trước trong khi giữ chân ở tay không cầm vợt ở phía sau. Đặt vợt phía trước cơ thể, cao hơn thắt lưng một chút đồng thời nâng cao cánh tay không cầm vợt. Chuyển nhẹ trọng lượng cơ thể về phía trước để sẵn sàng lao về phía trước.

Thế đứng là một kỹ thuật cầu lông khá quan trọng và cơ bản mà các người chơi mới cần học.

4/ Kỹ thuật chân: Kỹ thuật cầu lông thường bị lãng quên

Cầu lông được chơi trên sân có không gian hạn chế và các vận động viên phải di chuyển liên tục trong khi chơi. Động tác chân đóng một vai trò to lớn trong việc hỗ trợ di chuyển có tổ chức và hiệu quả trên sân. Trên thực tế, một số huấn luyện viên thậm chí còn nâng cao tầm quan trọng của động tác chân so với các kỹ thuật chơi cầu lông khác.

Lời khuyên cho động tác chân đúng cách:

  • Luôn nhớ điểm đặt chân ban đầu ở mỗi lượt đánh
  • Chỉ di chuyển lùi 2-3 bước khi chuẩn bị cho tư thế phòng thủ
  • Chỉ di chuyển 2-3 bước về phía trước khi thực hiện động tác lên lưới

Bước chân dài – Bước những bước dài sẽ hỗ trợ tiếp cận quả cầu lông tốt hơn khi nó có khả năng lao thẳng ra ngoài tầm với của bạn. Để bắt đầu, đặt bàn chân phải trước vị trí quả cầu rơi xuống khi nó tiếp cận từ phía đối phương.

Thứ hai, thực hiện một bước nhỏ bằng chân trái và nhấc chân phải lên. Dồn trọng lượng cơ thể vào chân trái để bước một bước dài và đánh cầu. Động tác chân đúng là một kỹ thuật cầu lông mà người chơi thường ít chú ý đến nhưng nó sẽ cực kỳ hiệu quả cho những ai thành thạo kỹ thuật cầu lông quan trọng này.

5/ Kỹ thuật giao cầu

Kỹ thuật cầu lông: Giao cầu
Kỹ thuật cầu lông: Giao cầu

Giao cầu là một trong những kỹ thuật cầu lông cơ bản nhất mà bạn cần thành thạo trong khi chơi cầu lông. Ngoài ra, bạn nên đảm bảo thực hiện một động tác này đúng luật, nếu không nó có thể dẫn đến việc phải nhận điểm phạt. Dưới đây các quy tắc khi giao cầu. 

Có thể có 2 kiểu giao cầu trong cầu lông, tùy thuộc vào mục tiêu tiếp đất của quả cầu mà bạn mong muốn. 

Giao cầu cao

Cú giao cầu cao nhằm vào góc cuối sân của đối phương. Lý tưởng nhất là một quả giao cầu cao tốt dẫn đến quả cầu rơi dốc xuống vị trí cuối sân. Trên thực tế, một cú giao cầu cao được dành cho những đối thủ có khả năng thực hiện một cú đập mạnh. Bạn luôn có thể khiến cho đối thủ khó khăn trong việc đập trúng quả cầu. Và đó là lợi ích mà một cú giao cầu cao được thực hiện đúng cách mang lại.

Mẹo: Nên giao cầu đến khu vực trái tay của đối phương để có thể nâng cao khả năng giành chiến thắng.

Giao cầu thấp 

Không giống như giao cầu cao, giao cầu thấp nhằm vào phía trước sân. Mục tiêu là để quả cầu hạ cánh ngay sát phần lưới thuộc phần sân của đối thủ. Trong trường hợp này, đối thủ của bạn có cơ hội lao về phía trước và đập quả cầu về phía bạn nếu bạn thực hiện kỹ thuật cầu lông này kém.

6/ Kỹ thuật cầu lông – kỹ thuật Smash

Smash là cú đánh mạnh mẽ nhất trong cầu lông, Từ này đã trở thành thuật ngữ quen thuộc nhất đối với tất cả mọi người. Cú đánh về cơ bản là đánh mạnh quả cầu về phía cơ thể đối phương hoặc hướng xuống sân. Một cú đập được thực hiện hoàn hảo sẽ khiến cho đối phương không có cơ hội cho sự phòng thủ. Kỹ năng cầu lông này là kỹ thuật mạnh mẽ nhất. Về cơ bản có 3 loại đập:

Cú đập thuận tay

Cú thuận tay là một cú đập trên cao tương tự như động tác ném bóng ở môn bóng ném. Kỹ năng cầu lông này khi thực hiện tốt sẽ dễ dàng mang lại cho bạn chiến thắng bởi lực bay của quả cầu mà động tác này mang lại thực sự sẽ khiến cho đối phương không có thời gian để phản ứng.

Đập trái tay

Đây là một trong những kiểu đánh khó nhất trong cầu lông, ngay cả các vận động viên cũng gặp khó khăn khi chơi kiểu đánh này. Bởi vậy, điều quan trọng là phải thực hành và nâng cao kỹ thuật cầu lông này để thực hiện được kỹ thuật cầu lông này một cách thành thạo.

Để thực hiện cú đánh này, việc nắm được cách cầm vợt trái tay là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, điều quan trọng không kém ở kỹ thuật chơi cầu lông này là việc bạn phải trở lại tư thế đứng ban đầu một cách nhanh nhất vì động tác này thường sẽ gây mất thăng bằng cho người thực hiện. Kỹ năng đập trái tay trong cầu lông đòi hỏi nhiều năm luyện tập và sự kiên trì.

Nhảy đập

Một cú đập thuận tay kết hợp với một cú nhảy được tính là cú đập nhảy. Kỹ thuật cầu lông này là hay nhất trong tất cả. Và nó sẽ giúp bạn có nhiều không gian để tấn công cũng như có thể thời gian để quan sát khoảng trống mà đối phương sơ hở.

Thả cầu

Trong số tất cả các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản, kỹ thuật thả cầu là một kỹ thuật cầu lông tương đối quan trọng. Cú thả cầu lông là những cú đánh cầu tinh tế có thể giúp bạn giành được điểm nhờ sự đánh lừa đối thủ. Được chơi bằng cả trái tay và thuận tay, chúng được sử dụng để di chuyển đối phương ra sát lưới hoặc đánh lừa đối thủ.

Những cú thả cầu sẽ tạo ra không gian ở giữa và sau sân để bạn khai thác. Kỹ thuật cầu lông cơ bản này nếu được phát triển đúng cách có thể biến một người chơi trung bình thành một người chơi giỏi. 

Cú đánh lốp

Cú đánh lốp trong cầu lông có thể được hình dung như một cú đánh có quỹ đạo chữ ‘U’ ngược. Nó thường được chơi từ sân trước với mục đích nâng hoặc “lái” cầu qua đối phương. Sau đó là hạ cánh nó càng gần đường cơ sở càng tốt. Điều này tương tự như việc tạo ra thử thách với đối thủ với chuyển động đột ngột của quả cầu ra phần phía sau sân.

Nó cũng có thể được thực hiện bằng cả trái tay và thuận tay. Những cú đánh này thường dẫn đến việc tạo ra khoảng trống ở phía trước và giữa sân, mở ra nhiều cơ hội để bạn khai thác. Đây là một trong những kỹ năng cầu lông cơ bản mà người chơi có thể học qua luyện tập để nâng cao trình độ của họ.

7/ Kỹ thuật cầu lông đánh đơn và đánh đôi

Đánh đơn

  • Người chơi phải cố gắng tạo ra nhiều tình huống mà đối phương khó tiếp cận và đánh trả quả cầu, nó có thể giúp bạn giành được những điểm số.
  • Nếu đối phương ở gần lưới, một cú đánh mạnh từ trên cao về cuối sân có thể hữu ích. Thực hiện một cú đánh đi sát qua lưới và rơi gần lưới nếu đối thủ đang ở cuối sân.

Đánh đôi

  • Tấn công – Sự hiểu biết và hợp tác lẫn nhau là rất quan trọng trong đánh đôi đối với cả hai người chơi. Khi tung ra một cú đánh mạnh, đồng đội phải chọn vị trí phù hợp để chống phản công từ đối thủ. Nếu người chơi ở sân sau thực hiện cú đánh sát lưới hoặc thả cầu ra phần sân sau thì tư thế đứng tấn công sẽ là thứ mà người chơi ở sân trước cần chuẩn bị.
  • Nếu đối phương thực hiện một cú đánh trả ở xa lưới, người chơi ở sân sau có thể thực hiện một cú đánh tấn công. Nếu đối phương đánh quả cầu vào giữa sân, đấu thủ ở sân trước có thể lui ra sau và thực hiện cú đánh. Nếu một đội có thể tấn công sớm, đội đó sẽ có cơ hội ghi điểm và giành chiến thắng cao hơn.
  • Phòng thủ – Khi phòng thủ, các đồng đội phải đảm nhận phân chia vị trí phù hợp để cả hai người chơi có thể bao quát toàn bộ sân. Người chơi nên sẵn sàng tấn công trước khi đối thủ của họ thực hiện điều đó trước và giành lợi thế.

Như trên là 7 kỹ thuật cầu lông cơ bản hữu ích nhất cho người mới chơi. Hãy ghi chép chúng lại và bắt đầu tập luyện ngay bạn nhé!

Back to top button