7 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Luyện Tập Judo Và Môn Võ Này Có Nhược Điểm Nào Không?

7 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Luyện Tập Judo Và Môn Võ Này Có Nhược Điểm Nào Không?

7 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Luyện Tập Judo
7 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Luyện Tập Judo

Có vô số lợi ích của judo, cho dù bạn tập luyện để thi đấu, để tự vệ hay chỉ đơn giản là để giữ dáng. 

Judo là môn võ phổ biến, cũng là môn thể thao Olympic. Được phát triển tại Nhật Bản bởi Tiến sĩ Jigoro Kano vào năm 1882, với nguồn gốc bắt nguồn từ nghệ thuật võ thuật Jujitsu cổ đại của võ sĩ đạo. 

Đó là một môn nghệ thuật dựa trên vật lộn không liên quan đến bất kỳ hình thức tấn công nào, thay vào đó sử dụng các cú ném, vật, ghim, kẹp cổ, khóa khớp để khuất phục đối thủ hoặc cho đến khi chịu thua.

Trong bài viết này, tôi chia sẻ một số lợi ích tuyệt vời nhất mà judo mang lại, cũng như một số nhược điểm tiềm ẩn.

Judo là một trong những môn võ thuật tốt nhất để học cho cả trẻ em và người lớn, đây là một số lợi ích đáng chú ý nhất của judo mà bạn có thể coi là lý do tại sao bạn nên bắt đầu tập luyện judo.

Tập luyện Judo là tuyệt vời để tự vệ

Đó có thể không phải là một quan điểm phổ biến, nhưng tôi nghĩ nếu bạn muốn học một môn võ thuật vì tất cả những lợi ích mà nó mang lại, bạn cũng có thể chọn một môn võ thuật tuyệt vời để tự vệ. 

Mặt khác, điểm đặc biệt của việc chọn một môn võ thuật là gì, vì rất nhiều môn thể thao và hoạt động thể chất khác cũng mang lại những lợi ích tương tự. 

Tập luyện Judo là tuyệt vời để tự vệ
Tập luyện Judo là tuyệt vời để tự vệ

Nhưng tôi cũng có thể hiểu và đánh giá cao rằng một số người chỉ đơn giản là thích tập luyện võ thuật mà không có thêm lợi ích nào về sức mạnh thể chất và khả năng tự vệ. 

Judo là một trong những môn võ tốt nhất để tự vệ. Đặc biệt là đối với những người không muốn gây sát thương bằng các cuộc tấc công. Vì judo rất tuyệt vời để kiểm soát, khuất phục hoặc thậm chí khiến ai đó bất tỉnh nếu cần thiết, bằng các đòn ném, khóa và giữ nghẹt thở. 

Cải thiện sức khỏe thể chất và thể lực

Nhìn từ bên ngoài có vẻ không giống như vậy, vì bạn sẽ không thấy những cú đấm và cú đá mạnh mẽ được tung ra, nhưng tập luyện judo là một trong những điều khó khăn nhất. Ngay cả những bài tập khởi động cho judo cũng có thể dễ dàng khiến bạn thở nặng nhọc và đổ mồ hôi hột. 

Cải thiện sức khỏe thể chất và thể lực
Cải thiện sức khỏe thể chất và thể lực

Randori, còn được gọi là đấu kiếm tự do, là một phần của khóa đào tạo judo, nơi bạn thực hành các kỹ thuật của mình trước các đối thủ hoàn toàn kháng cự. Đây dễ dàng là một trong những bài tập luyện khó khăn nhất mà tôi từng trải qua. 

Tương tự như đấu vật, sự tham gia liên tục của lõi và cơ bắp của bạn là cực kỳ nặng nề đối với cơ thể bạn. Chỉ cần tưởng tượng bạn đang cố gắng ném ai đó nặng 200 lbs và bảo vệ chống lại ai đó đang cố ném bạn trong 30 đến 45 phút. 

Đó là một kiểu tập luyện khác so với các kiểu như HIIT, nhưng nó chắc chắn là một kiểu tập luyện cực kỳ thú vị!

Phát triển xương, cân bằng và sức mạnh tổng thể

Như đã đề cập ở trên, sự tham gia liên tục của xương và cơ bắp trong luyện tập judo giúp cải thiện đáng kể sự ổn định, cân bằng của xương, cả sức mạnh tổng thể và tạo sự năng động. 

Tôi thường nghe mọi người gọi nó là sức mạnh judo, đó là sức mạnh chức năng mà bạn có được sau nhiều năm luyện tập judo, đáng chú ý nhất là sức cầm nắm và kéo của bạn. 

Dạy kỷ luật và tôn trọng

Một trong những điểm khác biệt của việc tập luyện môn võ này so với các hoạt động thể chất và thể thao khác là nền văn hóa kỷ luật và tôn trọng được xây dựng trong nghệ thuật. 

Luyện tập Judo giúp dạy kỷ luật và tôn trọng
Luyện tập Judo giúp dạy kỷ luật và tôn trọng

Trên thực tế, khi Tiến sĩ Jigoro Kano lần đầu tiên phát triển môn võ này, nó nhằm mục đích phục vụ như một phương pháp sư phạm về thể chất, tinh thần và đạo đức. Tôn trọng và kỷ luật là một phần của judo ngay từ đầu, và không khó để biết bạn đã từng quan sát một buổi tập luyện môn võ này chưa. 

Bạn cúi chào trước khi vào và rời võ đường, cúi đầu trước và sau một cuộc thi. Huấn luyện viên của tôi luôn có một cuộc nói chuyện nhanh về sự tôn trọng và kỷ luật trước khi khóa đào tạo bắt đầu. 

Xây dựng sự tự tin và niềm tin

Đào tạo judo nhất quán không chỉ xây dựng sự tự tin mà còn thấm nhuần niềm tin vào bản thân. Nó được thực hiện một phần thông qua quá trình luyện tập chăm chỉ, nơi bạn cảm thấy đạt được thành tích bằng cách giỏi một số động tác nhất định hoặc đạt được các mục tiêu bạn đặt ra cho chính mình. 

Một cách khác giúp bạn có được sự tự tin là biết rằng bạn có thể xử lý bản thân và những người khác nếu cần khi mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát. Điều này đến lượt nó sẽ nâng cao nhận thức về bản thân, từ đó sẽ giúp bạn tránh được những tình huống khó khăn có thể xảy ra. 

Giúp phát triển sự quyết tâm và kiên trì

Judo giúp phát triển sự quyết tâm và kiên trì
Judo giúp phát triển sự quyết tâm và kiên trì

Trong tập luyện và thi đấu môn võ này, nó đòi hỏi rất nhiều quyết tâm và sự kiên trì để thoát ra khỏi thế chốt, thoát khỏi thế xấu hoặc phòng thủ các đòn khóa và đòn khóa. 

Tương tự như vậy, bạn cần có cùng một quyết tâm và sự kiên trì khi cố gắng ném, ghim đối thủ của bạn hoặc cố gắng giữ cho bạn một vị trí thuận lợi và nhận được sự khuất phục đó. 

Đây là một trong những giá trị sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống thực, vì bạn đã học được rằng không có gì đến dễ dàng trong cuộc sống, bạn phải làm việc chăm chỉ để đạt được những điều mình muốn. Sẽ có những trở ngại và thậm chí là thất bại, nhưng bạn sẽ luôn cúi đầu và vượt qua nó. 

Giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tinh thần

Tôi cảm thấy như trong xã hội ngày nay, chúng ta không nói đủ về căng thẳng và sức khỏe tâm thần. Luôn có sự kỳ thị đối với sức khỏe tâm thần, ý tôi là thừa nhận bạn nghiện rượu thì dễ hơn là thừa nhận mình có vấn đề về sức khỏe tâm thần. 

Tập luyện và tập luyện judo thường xuyên giúp giải phóng một chất hóa học gọi là endorphin trong cơ thể bạn. Những endorphin này kích hoạt cảm giác tích cực trong cơ thể bạn, giúp bạn thư giãn cả về tinh thần và thể chất, kèm theo một cái nhìn tích cực và đam mê về cuộc sống. 

Một cách khác để nhìn nhận vấn đề này, đó là tập trung vào việc học môn võ này giỏi hơn, đặt mục tiêu bạn muốn đạt được trong môn judo, điều đó giúp bạn quên đi những điều khiến bạn căng thẳng. 

Có bất kỳ nhược điểm của Judo?

Cũng giống như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, judo cũng có những ưu và nhược điểm. Đối với tôi, nhược điểm lớn nhất của judo đều liên quan đến việc nó tập trung quá nhiều vào khía cạnh thể thao. 

Đầu tiên là nó bị hạn chế trong các quy tắc judo của olympic, trong đó rất nhiều động tác rất hiệu quả không được phép hoặc bị loại bỏ hoàn toàn. Theo tôi, điều này làm suy yếu tính cạnh tranh và khía cạnh “võ thuật” của môn võ này. 

Judo bị hạn chế trong các quy tắc judo của olympic
Judo bị hạn chế trong các quy tắc judo của olympic

Nhược điểm thứ hai của môn võ này là nó chỉ cung cấp đào tạo trong judo gi, trong khi thật tuyệt khi học các nguyên tắc cơ bản và kỹ thuật luyện tập trong một judo gi chất lượng tốt , tôi ước cũng có một số đào tạo được thực hiện trong no gi. Từ khía cạnh tự vệ, không phải lúc nào bạn cũng sẽ phòng thủ trước người mặc áo sơ mi đúng không?

Mánh khóe cuối cùng của môn judo, một lần nữa có liên quan đến việc hầu hết các trường dạy judo đều quá tập trung vào khía cạnh thể thao của môn judo. Do đó, hầu như không có bất kỳ hoạt động cơ bản nào ở một số trường, họ chủ yếu thực hiện các động tác ném để cố gắng kết thúc cuộc thi bằng một ippon. 

Kết luận

Judo là môn võ tuyệt vời giúp phát triển thể chất, trí lực và đạo đức của người tập. 

Mặc dù có những nhược điểm rất nhỏ (thậm chí có thể không phải là nhược điểm đối với một số người), tôi nghĩ rằng nhiều lợi ích tuyệt vời của môn võ này như đã đề cập ở trên, hoàn toàn vượt trội so với bất kỳ nhược điểm hoặc khuyết điểm nào. 

Back to top button