7 lời khuyên hữu ích về cách tập yoga tại nhà

7 lời khuyên hữu ích về cách tập yoga tại nhà – Thực hành và tất cả sẽ đến


Yoga là một bộ môn thể thao khá phổ biến trong những năm gần đây. Hầu hết mọi người tập yoga với mong muốn có một sức khỏe dẻo dai, thân hình đẹp nhưng cũng không ít những thắc mắc, lo ngại khi bắt đầu, vì vậy bài biết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên để bắt đầu một cách dễ dàng hơn.

Câu nói nổi tiếng nhất của Ashtanga Guru Pattabhi Jois là “Thực hành và tất cả sẽ đến”. Với những lời này, tôi tin rằng anh ấy muốn nói rằng bằng cách liên tục khai mở cơ thể và tâm trí thông qua yoga, sự thật sẽ tự bộc lộ với bạn đúng lúc và cùng với sự thật là sự bình yên sâu sắc.

Đối với nhiều người trong chúng ta, việc tập luyện yoga thường xuyên có thể là một điều khó thiết lập. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn bắt đầu. 

1. Tạo một nơi thoải mái cho việc luyện tập yoga của bạn

Không gian thoải mái khi tập luyện yoga
Không gian thoải mái khi tập luyện yoga

Nếu bạn có thêm một phòng mà bạn có thể dành cho việc tập yoga của mình, thật tuyệt! Việc trải thảm yoga của bạn ra và trải ra mọi lúc chắc chắn là một điều rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, hầu hết chúng ta phải linh hoạt hơn và tạo ra một không gian khi chúng ta muốn thực hành. Hãy thử và tìm một nơi thanh bình và yên tĩnh, với càng nhiều không gian xung quanh bạn càng tốt. Một mảnh tường trống cũng có thể hữu ích vì bức tường là một chỗ dựa tuyệt vời. Nếu thích, bạn có thể tạo bầu không khí bằng một ngọn nến hoặc nhạc nhẹ.

Những thứ như nến và nhạc chỉ là những thứ phụ thêm, và hoàn toàn không cần thiết để tập yoga. Bạn có thể tập yoga ở bất cứ đâu miễn là có đủ không gian xung quanh bạn mà không có nguy cơ va vào bàn, ghế,… 

Vì vậy, hãy sáng tạo và lên tấm thảm của bạn để bắt đầu. Tạo không gian tốt nhất bạn có thể và tận hưởng việc luyện tập của bạn!

2. Phụ kiện tập yoga 

Thảm tập Yoga
Thảm tập Yoga

Tất cả những gì bạn thực sự cần là một  tấm thảm tập yoga,  tốt nhất là loại chống trượt. Thị trường thảm tập yoga rất lớn nhưng bạn nên trả thêm một chút để có được một tấm thảm chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu của bạn và sẽ tồn tại lâu dài. 

Phụ kiện và thậm chí một tấm thảm yoga không phải là điều kiện tiên quyết để tập luyện. Chúng ta có thể luyện tập ngay trên giường, chiếu hoặc thậm chí là nền nhà, tuy nhiên thảm tập có thể giúp quá trình tập luyện diễn ra dễ dàng hơn và cũng mang lại sự an toàn trong khi tập luyện.

Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm cho mình bộ đồ tập yoga và giày phù hợp để có thể thoải mái và thúc đẩy quá trình tập luyện.

3. Giữ an toàn, tránh bị thương

Luôn quan sát khi tập và đặc biệt lưu ý đến những vùng dễ bị tổn thương trên cơ thể bạn. Các khu vực đặc biệt dễ bị tổn thương là  đầu gối, hông, cột sống và cổ . Nếu bạn cảm thấy bất kỳ cảm giác đau đớn nào, hãy điều chỉnh, làm mềm, ra khỏi tư thế nếu cần. Đừng ép hoặc đẩy.

Làm nóng cơ thể đúng cách trước khi thử các tư thế nâng cao hơn và tiếp tục kiểm tra xem bạn cảm thấy ổn khi thực hiện tư thế đó. Đặc biệt chú ý khi chuyển đổi giữa các tư thế hoặc khi di chuyển vào hoặc ra khỏi tư thế – đây là những thời điểm có nguy cơ chấn thương tiềm ẩn vì chúng ta có xu hướng ít chú ý đến sự liên kết của mình.

4. Chọn phong cách/thói quen tập yoga

Phong cách tập luyện
Phong cách tập luyện

Nếu bạn chọn một lớp học trực tuyến, đừng gặp khó khăn khi đọc quá nhiều mô tả về lớp học. Bản chất của tâm trí là tìm kiếm lớp hoàn hảo để giải quyết mọi thứ. Bạn cũng có thể quyết định chọn một chương trình yoga trên youtube theo những bài giảng free đã tập hợp một loạt từ các lớp học phù hợp với nhau và mỗi ngày rèn luyện theo chúng.

Chọn một phong cách, giáo viên, mục đích sử dụng cụ thể và thời lượng lớp học ưa thích (hoặc bất kỳ một trong những cách kết hợp này) từ các bộ lọc trên lớp học, tìm mục tiêu phù hợp với bạn và bắt đầu! Cách bạn làm cho lớp học trở nên hoàn hảo đối với mình là luyện tập với nhận thức đầy đủ, càng ít phản kháng càng tốt. Nếu có phần nào bạn không thích, hãy tạm thời bỏ qua phần đó và quan sát phản ứng của bạn.

Hãy nhớ rằng cách bạn phản ứng trên thảm thấm vào cách bạn phản ứng trong cuộc sống hàng ngày. Trong cuộc sống hàng ngày, bạn cũng sẽ gặp những tình huống mà bạn không thích và chọn cách không thay đổi hoặc không thể thay đổi. Hãy nhớ những lời của Pattabhi Jois –  “Hãy thực hành và tất cả sẽ đến”.

Theo thời gian, việc luyện tập yoga trên tấm thảm của bạn sẽ dạy bạn ngày càng đầu hàng những gì đang có. Bạn sẽ học cách ngừng chống lại những gì đang có và ngừng cố gắng thay đổi mọi thứ. Tiếp theo, bạn sẽ có thể áp dụng quan điểm đó nhiều hơn vào cuộc sống của mình. Tôi hứa rằng sự bình yên đến từ việc có thể chấp nhận những gì đang xảy ra sẽ rất tuyệt vời.

5. Luôn thư giãn 

Thư giãn sau khi luyện tập
Thư giãn sau khi luyện tập

Điều thực sự quan trọng là cho cơ thể bạn thời gian thư giãn trong sau khi tập yoga. Hệ thống thần kinh cần thời gian để hấp thụ những lợi ích mà nó có được trong quá trình luyện tập. Mặt khác, bạn có thể cảm thấy căng thẳng không cần thiết sau khi tập yoga, đặc biệt là sau một lớp yoga cường độ cao.

Để cho cơ thể nghỉ ngơi và thư giãn sau tập luyện cũng là một phương pháp vô cùng hữu ích cho kết quả của quá trình tập luyện. Bạn cần nghỉ ngơi để xương, cơ và các bộ phận khác có thời gian điều hòa lại quá trình làm việc của mình

6. Tập yoga thường xuyên

Ngay cả việc tập yoga mỗi tuần một lần cũng có ích! Ba lần một tuần là tuyệt vời, mỗi ngày cũng tuyệt vời. Nếu việc đạt được mục tiêu là rất quan trọng đối với bạn, thì tốt hơn hết bạn nên đặt mục tiêu luyện tập ba lần một tuần, có thể thực hiện được và cảm thấy tự hào về bản thân, hơn là đặt mục tiêu luyện tập mỗi ngày và cảm thấy tồi tệ nếu bạn chỉ làm ba lần một tuần.

Cảm giác thất bại thường chỉ khiến bạn bỏ qua các bài tập nhiều hơn. Vì vậy, hãy trung thực, đặt mục tiêu thực tế và làm những gì bạn có thể. Một bài tập yoga 10 phút vẫn là một bài tập và chắc chắn được tính.

Cường độ tập luyện có thể đi từ thấp đến cao. Nếu bạn mới bắt đầu đừng quá ép bản thân vào một cường độ cao vì sẽ dễ làm bạn cảm thấy mệt, bỏ cuộc và sau đó là hụt hẫng về bản thân mình. Hãy để cơ thể được thoải mái, thích nghi dần dần thì hiệu quả đạt được sẽ làm bnj bất ngờ đấy!

7. Chúc bạn tập luyện vui vẻ!

Đừng lạm dụng quá nhiều về luyện tập, nếu bạn không yêu thích việc luyện tập yoga của mình, bạn sẽ không bao giờ duy trì được nó. Nó nên là một cái gì đó bạn mong muốn làm. Có thể thử một phong cách yoga hoặc giáo viên khác nếu bạn cảm thấy yoga đang trở thành một việc vặt.

KẾT LUẬN

Yoga là một bộ môn phù hợp ở mọi lứa tuổi, cường độ nhẹ nhàng, có thể tập trực tiếp tại nhà và hiệu quả mang lại là vô cùng tốt cho sức khỏe con người. Hãy sẵn sàng bảo vệ cơ thể và sức khỏe của bạn bằng cách chăm chỉ tạp luyện mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng. Lắng nghe cơ thể và hãy hoàn thiện nó, chúc các bạn có những buổi tập thú vị và một sức khỏe dẻo dai.

 

 

Back to top button