Abramovich viết thư chia tay người hâm mộ Chelsea sau 20 năm

Tỷ phú Abramovich từng là chủ của câu lạc bộ Chelsea. Ông có khoảng thời gian gắn bó với câu lạc bộ lạc hơn 20 năm. Tháng 5, 2020, vị tỷ phú Nga này bán câu lạc bộ cho chủ mới. Ông viết tâm thư bày tỏ sự tiếc nuối trên trang chủ của Chelsea. Đồng thời, các sự kiện liên quan đến việc bốc hơi tài sản của ông là vấn đề đáng quan tâm. Nguyên nhân xuất phát do Nga gây chiến tại Ukraine và vướng sự trừng phạt của EU. Cùng Socolive tìm hiểu những thông tin nổi bật về vị tỷ phú này nhé!

Tỷ phú Abramovich cực kỳ nổi tiếng với sự gắn bó lâu dài với Chelsea
Tỷ phú Abramovich cực kỳ nổi tiếng với sự gắn bó lâu dài với Chelsea

Abramovich là ai? 

Abramovich được biết là tỷ phú người Nga vô cùng nổi tiếng trên thế giới. Ông sinh ngày 24 tháng 10 năm 1966 tại Saratov của Nga. Vị tỷ phú người Nga gốc Do Thái mang hai quốc tịch là Nga và Israel. Ngoài ra, ông cũng được biết đến với quốc tịch Bồ Đào Nha, công dân EU. 

Ông được biết đến là thống đốc khu tự trị Chukotka từ năm 2000 đến tháng 7 năm 2008. Abramovich từng là chủ sở hữu của câu lạc bộ bóng đá chelsea thi đấu giải Ngoại hạng Anh. Năm 2022, vị tỷ phú này bị chính phủ vương quốc anh tước quyền sở hữu câu lạc bộ.

Tỷ phú người Nga được xếp hạng là người giàu nhất nước Nga vào tháng 03 năm 2006. Độ giàu có của ông đứng thứ 11 trên thế giới với tài sản là 18,2 tỷ đô la. Abramovich nổi tiếng với độ giàu có của mình thông qua hoạt động dầu mỏ.

Vị tỷ phú này sở hữu khối tài sản khổng lồ
Vị tỷ phú này sở hữu khối tài sản khổng lồ

Năm 2007, bảng xếp hạng ông tụt xuống vị trí thứ 16. Mặc dù, tổng tài sản tăng lên 18,7 tỷ USD. Năm 2008, Ông xếp hàng vị trí 15 với tổng tài sản là 23,5 tỷ USD. Năm 2010, Abramovich sở hữu tài sản 11,2 tỷ USD xếp hạng 50 danh sách do Forbes bình chọn. 

Abramovich được biết là chủ của nhiều doanh nghiệp trong đó có câu lạc bộ Chelsea. Chelsea là câu lạc bộ bóng đá thuộc giải Ngoại hạng Anh. Câu lạc bộ tham gia rất nhiều vào mùa giải bóng đá châu Âu. Đây là câu lạc bộ sở hữu lượng fan hâm mộ khá lớn hiện nay. 

Vị tỷ phú khá giàu có nhưng chưa bao giờ bình luận trước công chúng và hoạt động của mình. Nhà viết tiểu sử và nhà báo xét đoán động cơ thông qua cuộc đời kín đáo của ông. Bởi đây là vị tỷ phú khá kín tiếng trong chuyện đời tư của mình. 

Tỷ phú Abramovich và câu chuyện xoay quanh bán CLB Chelsea

Tỷ phú Abramovich vừa bán câu lạc bộ Chelsea cho chủ mới vào tháng 5/2020. Việc nhượng quyền câu lạc bộ khiến cho vị tỷ phú này cảm thấy khá buồn. Ông đã viết tâm thư chia tay người hâm mộ Chelsea sau khi bán xong câu lạc bộ.

“Ở Chelsea là vinh dự một đời người”

Abramovich sau khi thỏa thuận bán câu lạc bộ được ký kết vào sáng 28/5. CLB Chelsea được chuyển giao cho 3 tỷ phú Todd Boehly, Mark Walter, Hansjoerg Wyss và tập đoàn Clearlake Capital. Ông đăng thư ngỏ trên trang chủ của Chelsea để chia tay người hâm mộ. Đây là một cách cảm ơn cũng như khép lại 20 năm gắn bó với câu lạc bộ.

Câu lạc bộ Chelsea tìm người tiếp quản phù hợp để dẫn dắt con đường tiếp theo. Abramovich chia sẻ việc làm chủ câu lạc bộ đi đôi với trách nhiệm lớn. Đến với Chelsea gần 20 năm, ông chứng kiến những gì câu lạc bộ đạt được. Mục tiêu tiếp theo của vị tỷ phú tìm kiếm chủ tiếp quản có tư duy mang đến thành công. Chủ mới có ý chí và động lực để phát triển khía cạnh quan trọng cho câu lạc bộ Chelsea.

Vị tỷ phú người Nga cũng bày tỏ niềm vui khi quá trình chuyển giao câu lạc bộ khép lại. Ông không quên gửi lời chúc thành công đến chủ sở hữu mới của CLB Chelsea. Abramovich chia sẻ được sở hữu câu lạc bộ Chelsea là vinh dự của một đời người.

Ông bắt đầu mua lại câu lạc bộ Chelsea vào mùa hè năm 2003 với giá 140 triệu bảng. Từ đó, ông bơm khoảng 2 tỷ USD cho đội bóng để đầu tư và chiêu mộ cầu thủ. Dưới trướng của Abramovich, câu lạc bộ Chelsea giành được rất nhiều thứ hạng cao. Đội bóng London đã 5 lần vô địch giải Ngoại hạng Anh. Đội bóng giành được Champions League, 2 Europa League, 5 Cup FA và 1 Siêu Cup châu Âu và 1 FIFA Club World Cup. 

Chelsea dưới trướng của ông đạt nhiều thành tích nổi trội
Chelsea dưới trướng của ông đạt nhiều thành tích nổi trội

Tỷ phú người Nga bày tỏ sự cảm ơn cầu thủ, nhân viên và người hâm mộ Chelsea. Ông thể hiện sự tự hào cho thành công chung của hàng triệu người. Abramovich cũng chia sẻ về quỹ từ thiện đang được thành lập từ số tiền bán câu lạc bộ.

Sở dĩ, ông muốn bán Chelsea là do áp lực dư luận từ căng thẳng Nga và Ukraine. Tuy nhiên, chính phủ Anh quyết định phong tỏa tài sản vì ông có mối quan hệ mật thiết với tổng thống Putin.

Nhóm liên doanh do Boehly chi 3 tỷ USD để mua lại cổ phần của Chelsea. Toàn bộ số tiền được chuyển vào tài khoản đóng băng do chính phủ Anh giám sát. Toàn bộ số tiền được đi làm từ thiện theo nguyện vọng của tỷ phú người Nga.

Các chủ sở hữu mới của câu lạc bộ Chelsea đầu tư thêm 2,2 tỷ USD. Số tiền này sử dụng đại tu vào sân thi đấu, học viện và tài trợ cho quỹ từ thiện. Tổng thường vụ tiếp quản Chelsea chuyển giao lên đến 5,2 tỷ USD.

Abramovich bị bốc hơi tại sản 57%

Xung đột của Nga và Ukraine dẫn đến các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của phương Tây. Theo ước tính, các tỷ phú Nga mất gần 95 tỷ USD vào năm 2022. Sự việc này là do Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi tháng 2. 

Hàng loạt du thuyền của tỷ phú Nga cũng bị thu giữ. Đồng thời, các bất động sản của khu vực London cũng bị mất giá. Abramovich nằm trong số danh sách tỷ phú bị thiệt hại phải rao bán câu lạc bộ bóng đá Chelsea.

Tài sản của ông bốc hơi 57% vào năm 2022 xuống còn 7.8 tỷ USD
Tài sản của ông bốc hơi 57% vào năm 2022 xuống còn 7.8 tỷ USD

Vị tỷ phú Nga bị thiệt hại khá lớn về mặt tài sản. Tài sản của ông bốc hơi 57% vào năm 2022 xuống còn 7.8 tỷ USD. Ông được biết đến là nhà tại Việt đầu tiên chịu lệnh trừng phạt của Nga. Giới chức Anh cáo buộc ông có mối quan hệ với chính quyền tổng thống Putin.

Chính phủ Nga cũng đóng băng hơn 18 tỷ USD tài sản của các tài phiệt. Lệnh trừng phạt này áp dụng cho 1271 tỷ phú của Nga. Abramovich cùng “vua nickel” Vladimir Potanin rơi vào trường hợp này.

Giới chức Anh cho biết đây là lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất chưa từng có. Họ cho đóng băng 18,4 tỷ tài sản có liên quan đến Nga. Số tiền nhiều hơn 6 tỷ bảng so với tài sản đóng băng toàn bộ lệnh trừng phạt còn lại.

Abramovich yêu cầu EU bồi thường vì lệnh trừng phạt

Abramovich yêu cầu EU chuyển 1 triệu USD cho tổ chức từ thiện để bồi thường lệnh trừng phạt. Ông cùng một số danh nhân khác của Nga bị áp đặt trừng phạt kiện lên tòa án của EU. 

Hồ sơ vụ kiện, ông cũng có quốc tịch Bồ Đào Nha cho biết các lệnh trừng phạt là quy phạm các quyền của ông đối với tư cách là công dân EU. Vị tỷ phú yêu cầu chuyển 1 triệu USD vào quỹ từ thiện do ông lập ra. Số tiền này thu lại từ việc bán câu lạc bộ Chelsea hỗ trợ cho Ukraine.

Abramovich yêu cầu EU bồi thường vì lệnh trừng phạt
Abramovich yêu cầu EU bồi thường vì lệnh trừng phạt

Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề tư pháp cho biết về vấn đề phong tỏa tài sản. Khối tài sản trị giá 13,9 tỷ Euro phong tỏa khi Nga bắt đầu chiến dịch  tại Ukraine. Abramovich yêu cầu các nước EU xem xét đề xuất bồi thường số tiền bán CLB. Và hiện nay liên minh Eu chưa có những động thái chính thức về xử lý lệnh trừng phạt.

Abramovich là một trong những vị tỷ phú khá nổi tiếng gắn liền với thương hiệu Chelsea. Dưới thời của ông Chelsea đã đạt được rất nhiều thành tích nổi trội thu hút. Thông qua những thông tin chia sẻ về tiểu sử, sự kiện quan trọng đối với tỷ phú người Nga.

Bạn đọc có thể cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích xoay quanh bóng đá. Nếu có nhu cầu tham khảo thêm thông tin bóng đá hãy truy cập vào socolive

Xem thêm: 

Back to top button