5 kỹ năng quan trong nhất để chơi bóng chày thành thạo

5 kỹ năng quan trong nhất để chơi bóng chày thành thạo

Chạy, bắt, ném, đánh và đánh mạnh có vẻ đơn giản, nhưng tất cả đều cần thiết để thành công trong một trận đấu bóng chày.

Chạy, bắt, ném, đánh và đánh mạnh là 5 kĩ năng quan trong trong bóng chày
Chạy, bắt, ném, đánh và đánh mạnh là 5 kĩ năng quan trong trong bóng chày

Năm kỹ năng của bóng chày là chạy, chụp, ném, đánh và đánh mạnh. Bài viết này sẽ mô tả chi tiết những kỹ năng này và giải thích thuật ngữ cũng như chiến lược cần thiết để người chơi thành công.

  • Bóng chày yêu cầu năm kỹ năng chính: chạy, chụp, ném, đánh và đánh mạnh.
  • Chạy là quan trọng nhất đối với những người chơi tấn công vì họ cần chạy từ căn cứ này sang căn cứ khác khi thực hiện một cú đánh. Người chơi phòng thủ cũng phải có khả năng di chuyển nhanh chóng để đạt được mục tiêu càng sớm càng tốt.
  • Chụp bóng liên quan đến việc các cầu thủ phòng ngự làm việc cùng nhau để bắt hoặc thu bóng, để bóng có thể được ném trở lại sân trong; cầu thủ chạy ngoài ném xa hơn cầu thủ vào sân.
  • Ném chính xác và nhanh chóng là điều cần thiết cho mọi vị trí phòng thủ; điều này liên quan đến việc chuyển quả bóng từ tay đeo găng sang tay ném trước khi thả nó theo một góc vuông về phía mục tiêu ở trên hoặc gần nơi dự định, với động lượng tốt phía sau.
  • Đánh bóng yêu cầu phải để mắt đến quả bóng trong khi xoay người trước khi vượt qua khung thành chủ nhà và giữ tư thế đánh bóng của họ bằng tay thuận phía trên tay không thuận.

Kĩ năng chạy

Chạy là quan trọng nhất đối với người chơi tấn công. Khi một người chơi thực hiện một cú đánh, anh ta sẽ bắt đầu chạy đến căn cứ đầu tiên.

Trong trò chơi bóng chày, một cầu thủ được phép chạy qua gốc đầu tiên miễn là anh ta chạm vào gốc. Vì lý do này, nếu một người chơi đánh một quả duy nhất, anh ta sẽ chạy nhanh nhất có thể qua căn cứ đầu tiên. Nếu bóng được đánh tốt, người chơi sẽ tiếp tục chạy qua căn cứ đầu tiên, dừng lại ở căn cứ cuối cùng mà anh ta có thể mà không cần ra ngoài.

Chạy là kĩ năng quan trọng khi chơi bóng chày
Chạy là kĩ năng quan trọng khi chơi bóng chày

Có huấn luyện viên ở cả cơ sở thứ nhất và thứ ba để khuyên người chạy tiếp tục hoặc dừng lại ở nơi họ đang ở. Những người chạy tại căn cứ sẽ theo dõi người đánh bóng cũng như lắng nghe và theo dõi lệnh của huấn luyện viên để chạy hoặc trong một số trường hợp, đánh cắp căn cứ.

Mọi vị trí phòng thủ sẽ phải chạy trong các tình huống xuyên suốt trận đấu. Một số vị trí chạy thường xuyên hơn những vị trí khác. Phòng thủ bóng chày có mục tiêu chính là di chuyển một quả bóng trúng đích từ nơi nó tiếp đất để đạt được mục tiêu càng nhanh càng tốt. Điều này có thể liên quan đến việc người ném bóng hoặc người bắt bóng chạy đến căn cứ để bù đắp cho một cầu thủ phòng ngự khác rời căn cứ để ném bóng.

Fielding

“Fielding” trong môn bóng chày là khi các cầu thủ phòng thủ phối hợp với nhau để kiếm điểm từ một quả bóng trúng đích. Người chơi ở ba vị trí ngoài sân (sân bên phải, sân giữa và sân bên trái) sẽ cố gắng bắt những quả bóng được đánh gần họ. Nếu họ không thể bắt được bóng, họ sẽ thu thập nó từ nơi nó tiếp đất và di chuyển nó càng nhanh càng tốt về phía sân trong.

Trong Giải bóng chày nhà nghề, các cầu thủ ném bóng đủ tốt để đưa bóng từ bất kỳ vị trí nào từ sân ngoài vào sân trong. Trong môn bóng chày dành cho lứa tuổi thiếu niên, một cầu thủ khác có thể cần phải chen vào giữa tiền vệ và phần sân trong để rút ngắn khoảng cách ném.

“Fielding” trong môn bóng chày là khi các cầu thủ phòng thủ phối hợp với nhau để kiếm điểm từ một quả bóng trúng đích.
“Fielding” trong môn bóng chày là khi các cầu thủ phòng thủ phối hợp với nhau để kiếm điểm từ một quả bóng trúng đích.

Các vị trí của căn cứ thứ nhất, căn cứ thứ hai, điểm dừng và căn cứ thứ ba có thêm trách nhiệm đạt được thành tích vượt trội tại căn cứ của chúng. Như những người ngoài cuộc vẫn làm, nếu một quả bóng xuất hiện trong phần sân trong, họ sẽ định vị ở vị trí mà quả bóng sẽ tiếp đất và bắt nó trên đầu.

Điều quan trọng là người chơi phải để mắt đến quả bóng khi đánh bóng, quan sát nó cho đến khi nó rơi vào găng tay của họ. Khi một quả bóng được chạm vào mặt đất và bắt đầu nảy lên, người chơi phải bắt nó bằng găng tay hoặc dùng cơ thể để chặn nó lại. Để làm được điều này, người chơi sẽ lại duy trì giao tiếp bằng mắt với quả bóng và khuỵu đầu gối trước khi dừng quả bóng lại và di chuyển quả bóng đến đúng chân đế.

Ném bóng

Mọi cầu thủ trong hàng phòng ngự của đội bóng chày đều cần có khả năng ném nhanh và chính xác. Để ném bóng chày tốt, trước tiên người chơi phải chuyển quả bóng từ găng tay sang tay ném của họ. Nếu quả ném xa, người chơi sẽ xáo trộn các bước của mình để lấy đà trước khi ném bóng. Sau đó anh ta sẽ thực hiện động tác ném bóng.

Tư thế ném bóng chày đúng kỹ thuật
Tư thế ném bóng chày đúng kỹ thuật

Đầu tiên, anh ấy chỉ bàn tay đeo găng của mình về hướng ném. Sau đó, người chơi di chuyển quả bóng ra sau tai trước khi thực hiện chuyển động cong để thả quả bóng khỏi tay ném của mình theo một góc vuông.

Điều quan trọng là phải thực hiện quả ném khi bóng hướng vào hoặc cao hơn mục tiêu. Việc đánh bóng trúng hoặc gần mục tiêu đã định là rất quan trọng, vì những quả ném trượt sẽ dẫn đến những lỗi có ích cho đội kia.

Đánh

Đánh là một kỹ năng có thể được cải thiện thông qua luyện tập nhưng cũng được xác định bởi năng khiếu tự nhiên.

Khi mọi người bắt đầu chơi bóng chày khi còn trẻ, họ thường bắt đầu bằng môn phát bóng. Người phát bóng giữ bóng ở vị trí lý tưởng để tiếp xúc chắc chắn với bóng, đó là độ cao ngang bụng so với phần sân nhà. Khi đánh một quả bóng đã ném, một người chơi ‘để mắt đến quả bóng’ và xoay người trước khi nó đi qua đĩa để thực hiện một cú đánh.

Đánh là một kỹ năng có thể được cải thiện thông qua luyện tập nhưng cũng được xác định bởi năng khiếu tự nhiên.
Đánh là một kỹ năng có thể được cải thiện thông qua luyện tập nhưng cũng được xác định bởi năng khiếu tự nhiên.

Có nhiều lưu ý để đánh một quả bóng chày. Đầu tiên là cách cầm gậy. Vị trí đặt tay của người chơi trên gậy phải ở vị trí phù hợp và đủ chắc chắn, có nghĩa là đặt càng xa gậy càng tốt nếu cần để tạo ra một cú xoay người uyển chuyển và nhất quán.

Dù thuận tay trái hay tay phải, tay thuận của người chơi sẽ luôn được đặt phía trên tay không thuận của anh ta trên gậy. Tiếp xúc chắc chắn với bóng chỉ có thể đến từ việc đánh bóng bằng tâm của gậy.

Đánh mạnh để lấy lợi thế

Để ‘đánh lấy lợi thế, các nguyên tắc cơ bản của đánh được kết hợp với động lượng và tốc độ bổ sung. Người chơi thường bước về phía trước bằng chân không thuận để tăng động lượng cho cú vung vợt của họ.

Đánh mạnh để lấy lợi thế là một kĩ năng quan trọng trong bóng chày
Đánh mạnh để lấy lợi thế là một kĩ năng quan trọng trong bóng chày

Các chuyển động mà người chơi thực hiện khi vung gậy là có chủ đích và tăng tốc độ vung gậy của họ để tạo ra một cú đánh mạnh hơn. Học cách tiếp xúc với bóng là bước đầu tiên và với việc luyện tập, những người chơi mới cuối cùng có thể đánh để có lực.

Các kỹ năng khác

kỹ năng bắt

Vị trí người bắt bóng trong bóng chày là một vị trí phòng thủ quan trọng. Người bắt bóng ngăn chặn các quả bóng được ném rơi xuống phía sau đĩa do nhầm lẫn, đồng thời bắt những quả bóng phạm lỗi và bị loại khỏi đĩa nhà. Người bắt bóng thường lớn hơn và khỏe hơn những người chơi bóng chày khác. Họ cần phải có sức chịu đựng tốt để ngồi xổm sau đĩa trong thời gian dài. Ngoài ra, sức mạnh của họ thường khiến họ trở thành những tay đập hiệu quả.

kỹ năng ném bóng

Trong bóng chày, người ném bóng có thể được coi là trung tâm phòng thủ của một đội. Anh ta kiểm soát tốc độ của trò chơi và sử dụng chiến lược để tấn công càng nhiều người đánh bại càng tốt.

Có nhiều cách ném bóng trong bóng chày. Một số loại ném bóng phổ biến nhất là bóng nhanh, bóng cong, bóng thay đổi và bóng trượt.

Một vận động viên ném bóng thường sẽ có một số cú ném mà anh ta ném tốt. Anh ta sẽ không thường ném liên tiếp 2 cách ném giống nhau, vì vậy người đánh bóng không thể đoán trước được bóng sẽ được ném vào đâu. Người bắt bóng sẽ lập chiến lược với người ném bóng bằng cách sử dụng tín hiệu tay phía sau đĩa để tư vấn cho kiểu ném bóng tiếp theo.

Câu hỏi thường gặp

Làm cách nào tôi có thể cải thiện kỹ năng bóng chày của mình ở nhà?

Cách cơ bản và hiệu quả nhất để cải thiện kỹ năng bóng chày tại nhà là chơi bắt bóng. Nếu muốn chơi trò đuổi bắt một mình, bạn có thể ném bóng vào tường và thực hành kỹ năng đỡ bóng khi bóng dội lại về phía bạn.

Kiểm tra trực tuyến để xem có lồng đánh bóng nào gần bạn không để tái tạo tốt hơn cảm giác đánh bóng trong trò chơi sẽ như thế nào. Các bài tập chạy và tập thể lực nói chung rất quan trọng để thể hiện tốt trong các trận đấu. Chạy và luyện tập chạy khoảng cách giữa các đế, cũng như trượt, có thể cải thiện đáng kể hiệu suất của bạn trong trò chơi.

Bóng chày trong lồng  hiện cũng đang thu hút nhiều người trẻ
Bóng chày trong lồng hiện cũng đang thu hút nhiều người trẻ

Như với hầu hết mọi thứ, chìa khóa để cải thiện kỹ năng bóng chày là luyện tập chăm chỉ.

Kỹ năng quan trọng nhất trong bóng chày là gì?

Có tất cả các kỹ năng nêu trên là điều quan trọng để trở thành một cầu thủ bóng chày thành công. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là phải có nhận thức và khả năng thích ứng. Trò chơi bóng chày thay đổi nhanh chóng. Khả năng thích ứng với từng tình huống mới và nhận thức sân tốt giúp phân biệt những cầu thủ bóng chày trung bình với những cầu thủ xuất sắc. Không thể không đề cập đủ rằng luyện tập là cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng bóng chày và theo thời gian, bất kỳ người chơi nào cũng có thể trở nên thành thạo môn thể thao này.

Back to top button