Cô đồng Trương Hương, tay bổ cau, miệng liên tục “đúng nhận sai cãi” gây sốt trên Tiktok là ai?

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng hiện đang rất tò mò về nhân vật cô đồng Trương Hương với câu cửa miệng ‘đúng nhận sai cãi’ hiện đang rất viral trên nền tảng Tiktok.

Có lẽ đối với rất nhiều người dùng mạng xã hội trong khoảng từ 2 đến 3 ngày gần đây, cụm từ “đúng nhận sai cãi” đã trở nên không còn xa lạ khi nó trở nên viral và xuất hiện với một tần suất dày đặc trong hàng loạt các video xu hướng. Thì ra, nguồn gốc của trào lưu này được bắt nguồn từ câu cửa miệng của cô đồng Trương Hương, thường xem bói online bằng cách bổ cau trên sóng livestream của nền tảng Tiktok.

Câu nói nổi bật nhất thường được cô nhắc đi nhắc lại sau khi phán gia cảnh , hoặc là chuyện quá khứ của khách hàng là “đúng nhận sai cãi”, “đúng nhận sai cãi cho tôi”, nghĩa là nếu thấy cô phán đúng thì xác nhận, thấy sai thì phải “cãi’ lại cô ngay.

Tuy nhiên, đa số người xem khi nghe cô đồng Trương Hương “phán” đều cảm thấy bị “đứng hình” đôi chút trước tốc độ nói quá nhanh của bà đồng online này, người được “phán” thường không có đủ thời gian để “nhận” hay thậm chí là “cãi” trước những thông tin mà cô này đưa ra.

Hầu đồng là gì?

Hầu đồng là một trong những tín ngưỡng văn hóa dân gian Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2016. Hầu đồng hay còn có tên gọi khác là hầu bóng, đồng bóng là một nghi thức trong những hoạt động tín ngưỡng dân gian, thờ nữ thần mẹ Đạo Mẫu dòng Shaman giáo của nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, tín ngưỡng hầu đồng được phổ biến nhất từ khu vực từ Trung Bộ trở ra Bắc Bộ.

cô đồng Trương Hương trong nghi lễ hầu đồng
cô đồng Trương Hương trong nghi lễ hầu đồng

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể hay khẳng định chính thức nào về những người có thể hầu đồng. Đa số những người hầu đồng như cô đồng Trương Hương đều được cho là có “căn đồng”, do di truyền của gia đình đã từng có người làm hầu đồng, hoặc đôi khi chỉ có thể là do hệ thần kinh yếu.

Cô đồng Trương Hương là ai?

Theo như những thông tin từ chính cô chia sẻ, thì cô đồng Trương Hương hiện đang làm việc tại Kinh Môn, Hải Dương. Cô nổi tiếng qua những video xem bói online trên nền tảng Tiktok, điều đặc biệt là trước khi xem bói, cô đồng Trương Hương sẽ dùng dao bổ cau rồi sau đó đọc vanh vách về số phận, công việc, chuyện gia đình, những sự kiện quan trọng trong đời của người xem…đa phần chỉ là những chuyện đã xảy ra trong quá khứ, chứ không hề có thông tin gì về tương lai.

Chính vì điều này nên vẫn có một lượng lớn người xem đã tỏ ra bán tín bán nghi về khả năng thực sự của cô đồng Trương Hương, dù cho cô này hiện đang sở hữu một lượng theo dõi lên đến hơn 150 nghìn người trên Tiktok và mỗi lần livestream đều thu hút rất nhiều lượt xem trực tiếp và những bình luận tương tác.

Cô đồng Trương Hương đang "xem bói" online trên livestream
Cô đồng Trương Hương đang “xem bói” online trên livestream

Ngoài livestream bói online thì cô đồng này cũng nhận đặt lịch để xem riêng cho nhiều người khác. Theo cô đồng Trương Hương chia sẻ trên tài khoản cá nhân thì cô không bao giờ nhận tiền cọc trước và mọi yêu cầu chuyển khoản cho cô đều là giả mạo.

Theo nhiều đoạn clip được đăng tải, cô đồng này hỏi nhiều câu khiến người được cô “xem” cảm thấy ngượng nghịu: “Ở đâu đây, lại Bắc Giang, được cái mũi tử tế chỉ khổ tại cái tâm, đúng nhận sai cãi”. Bên kia chỉ rụt rè đáp “Vâng ạ!”. Cô liền phán tiếp ngay lập tức: “Hồng nhan bạc phận, nữ tử bạc bẽo, cũng khổ về tâm lắm, rơi nước mắt âm thầm một mình không ai thấu hiểu cho, đúng nhận sai cãi?!”

Trong một trường hợp khác, cô đồng Trương Hương tiếp tục đưa ra những lời lẽ khiến người nghe phải cảm thấy “khiếp vía”: “Không có các cụ đỡ cho thì giờ mồ yên mả đẹp, đỏ hương cứ ngồi mà ngắm chuối xanh với gà khoả thân thôi. Đúng nhận sai cãi cho tôi cái!”

Và còn thêm hàng loạt những lời phán đanh thép, đôi khi là khá đáng sợ đến từ cô đồng Hương Trương. Tựu chung lại, nội dung cô đồng này truyền tải đa số đều khiến cho người được “xem” cảm thấy thêm phần bất an, với câu chốt cực kỳ quen thuộc: “Đúng nhận sai cãi giúp tôi?!”

Chuyên gia văn hoá nói gì trước hiện tượng cô đồng Trương Hương gây sốt?

Cụm từ “đúng nhận sai cãi” của cô đồng Trương Hương ngay sau khi được phát đã nhanh chóng tạo ra trend trên nền tảng xã hội như Tiktok hay Facebook. Sau đó không lâu, một loạt các video Tiktok về phong cách của cô đồng Trương Hương cũng được các bạn trẻ bắt chước. Độc đáo hơn, nhiều bạn trẻ còn cover lại hình ảnh cô đồng Trương Hương với nhiều vật phẩm thú vị như bổ quả táo, bổ quả nhót… khiến dân mạng hưởng ứng một cách thích thú.

Trào lưu cover cô đồng Trương Hương đang trở nên rất hot
Trào lưu cover cô đồng Trương Hương đang trở nên rất hot

Những lời cô đồng này phán tuy rất lôi cuốn nhưng phần nào đó vẫn khiến một bộ phận cư dân mạng cảm thấy có nhiều sự vô lý, mang tính chất chung chung, đặc biệt là tuy cô đồng Trương Hương nổi tiếng là có tài nhưng chưa bao giờ được nghe cô phán về tương lai một cách mạnh dạn như khi cô livestream trên Tiktok. Thậm chí, nhiều người cho rằng đây là hoạt động truyền bá mê tín dị đoan.

Liên quan đến vấn đề đang hot này, nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ, nguyên giảng viên Trường Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng đây là hoạt động mê tín, dị đoan, hoàn toàn không nên tin và nghe theo.

Ông Nguyễn Hùng Vĩ còn nhấn mạnh rằng: “Rõ ràng bói toán là hành vi mê tín dị đoan, vì vậy mọi người không nên mất tiền vào những việc này”.

Còn theo Phó Giáo Sư – Tiến sĩ Lê Quý Đức, những hiện tượng như bói toán, phán điều này điều kia đã tồn tại xuyên suốt hàng nghìn năm qua. “Trước đây hoạt động này bị ngăn cấm, trong những năm gần đây, với sự phát triển kinh tế kéo theo một số hệ luỵ tồn tại khiến lực lượng chức năng khó xử lý. Hiện tượng hầu đồng trong những năm qua cũng đã thể hiện mặt tích cực nhưng song song với đó, mê tín, dị đoan cũng tồn tại như là một mặt tiêu cực”.

Liệu những hành vi của cô đồng Trương Hương có bị xem là mê tín dị đoan?
Liệu những hành vi của cô đồng Trương Hương có bị xem là mê tín dị đoan?

Về mặt tích cực, hầu đồng có thể giải thích bằng khoa học như là yếu tố tâm lý tác động vào cá nhân, xã hội cần được giải toả, giải phóng, có thể làm cho con người vơi bớt đi nỗi ưu tư, lo toan trong cuộc sống. Nếu vi phạm pháp luật về tuyên truyền mê tín dị đoan thì cơ quan chức năng nên vào cuộc và xử lý về mặt hành chính. Bên cạnh đó, người dân cũng phải nâng cao cảnh giác qua phương tiện thông tin đại chúng, nâng cao nhận thức”, ông Đức nhấn mạnh.

Xem thêm:

Back to top button