Futsal Việt Nam: 1 thập kỷ phát triển với những mục tiêu lớn tại World Cup

Futsal Việt Nam: Một thập kỷ phát triển với những mục tiêu lớn tại World Cup

Trong thập kỷ qua, đội tuyển futsal Việt Nam đã hai lần tham dự FIFA Futsal World Cup và cả hai lần tham dự đều đạt kết quả tốt dù phải cạnh tranh với nhiều đối thủ hàng đầu thế giới.

Một trong những thành tích ấn tượng nhất của thể thao Việt Nam trong năm 2021 là hành trình của đội tuyển khi đặt dấu ấn tại FIFA Futsal World Cup. Các cầu thủ áo đỏ sao vàng một lần nữa lọt vào vòng 8 đội.

Để có được thành tích này, ĐT futsal Việt Nam đã trải qua hơn một thập kỷ phát triển với những bước tiến dài.Chặng đường dài của ĐT futsal Việt Nam.

Cả 2 lần tham dự World Cup Futsal, đội tuyển Futsal Việt Nam đều lọt vào top 8 đội mạnh nhấtCả 2 lần tham dự World Cup Futsal, đội tuyển Futsal Việt Nam đều lọt vào top 8 đội mạnh nhất

Năm 2009, Trần Anh Tú đặt viên gạch đầu tiên cho sự phát triển chuyên nghiệp của môn bóng đá trong nhà cùng ĐT futsal Việt Nam. Khi đó, ông Tú đã mời HLV giàu kinh nghiệm người Thái Lan Pattaya Piamkum về giúp huấn luyện đội tuyển Việt Nam. Sau đó, ĐT futsal Việt Nam được tập luyện với các HLV nước ngoài giàu kinh nghiệm khác, chẳng hạn như Sergio Gargelli của Ý, người đã từng bắt đầu chỉ với một hợp đồng hai tháng.

Gargelli hiểu rằng năm 2009, futsal Việt Nam mới ở giai đoạn sơ khai nhưng có tiềm năng phát triển lâu dài. Vì vậy, anh quyết định làm việc thêm 3 năm tại Việt Nam để hiện thực hóa giấc mơ World Cup.

“Sau giải vô địch châu Á 2010, Tú nói chuyện với tôi về việc ký hợp đồng 3 năm. Vào thời điểm đó, Liên đoàn bóng đá Uzbekistan cũng đã mời tôi để lên kế hoạch cho tham vọng World Cup của họ. Nhưng tôi biết ĐT futsal Việt Nam cần mình nên chúng tôi rất tin tưởng vào hành trình đang đi”, ông Gargelli nói.

ĐT futsal Việt Nam lần đầu tiên tham dự FIFA Futsal World Cup 2016 tại Colombia
ĐT futsal Việt Nam lần đầu tiên tham dự FIFA Futsal World Cup 2016 tại Colombia

Trong ba năm, Gargelli đã giúp bóng đá trong nhà có thêm hai chuyên gia để nâng cao chất lượng chuyên môn của môn bóng đá sân nhỏ.

Trong số các huấn luyện viên-chuyên gia nước ngoài có cựu tuyển thủ futsal người Brazil, Jose Azevedo, người đã có 40 năm kinh nghiệm và từng làm việc tại 20 quốc gia. Ông đã giúp huấn luyện một thế hệ cầu thủ futsal đầu tiên phát triển tốt theo chương trình đào tạo chính quy đầu tiên ở Việt Nam. Ông là người có ảnh hưởng đáng kể đến những bước phát triển tiếp theo của ĐT futsal Việt Nam và để lại ấn tượng với ĐT futsal Việt Nam từng tham dự 2 kỳ World Cup.

Nhờ nỗ lực của Gargelli và các cộng sự, tuyển futsal Việt Nam đã tiến thêm bước thứ hai để phát huy tối đa chuyên môn và định hình chương trình bóng đá trong nhà tại Việt Nam, lấy bóng đá Tây Ban Nha làm hình mẫu.

Nhờ đó, tuyển futsal Việt Nam đã hiện thực hóa giấc mơ dự World Cup với sự đồng hành của HLV người Tây Ban Nha Bruno Garcia Formoso và các trợ lý. Đội lọt vào Vòng 8 Giải Futsal thế giới 2016.

Đội tuyển futsal Việt Nam vào vòng 8 Giải vô địch bóng đá thế giới 2021
Đội tuyển futsal Việt Nam vào vòng 8 Giải vô địch bóng đá thế giới 2021

Kết quả thần kỳ đã mở ra làn sóng thuê HLV chất lượng người Tây Ban Nha trong làng futsal Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á. Trong giai đoạn 2018-2019, khoảng 10 chuyên gia đến từ Tây Ban Nha đã làm việc tại Việt Nam với các vai trò khác nhau để cải thiện chất lượng của đội tuyển. HLV thủ môn Antonio Garcia là một ví dụ, người đã huấn luyện Hồ Văn Ý đạt đẳng cấp châu Á tại World Cup Futsal năm ngoái.

Chặng đường gian nan phía trước của đội tuyển futsal Việt Nam

Dù có thành tích ấn tượng ở 2 kỳ World Cup Futsal gần nhất nhưng ĐT futsal Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế để giành vé dự VCK thế giới.

HLV Miguel Rodrigo từng dẫn dắt đội tuyển futsal Việt Nam và CLB Thái Sơn Nam giai đoạn 2017-2019 hiểu rất rõ tiềm năng của bóng đá trong nhà tại Việt Nam.

Là thành viên tổ chuyên gia của Liên đoàn bóng đá thế giới tại VCK World Cup Futsal 2021, ông chỉ ra những hạn chế cần khắc phục để hướng tới thành công dù ĐT futsal Việt Nam đã trải qua chặng đường hơn chục năm.

Ông Rodrigo cho biết trình độ của các HLV futsal Việt Nam còn thấp và futsal Việt Nam cần có thêm các khóa đào tạo HLV ở nhiều cấp độ. Ông nhấn mạnh: “Điều quan trọng là phải có chuyên gia nước ngoài.

Huấn luyện viên Miguel Rodrigo
Huấn luyện viên Miguel Rodrigo

Ông Rodrigo nhận xét về màn trình diễn của đội tuyển futsal Việt Nam tại hai kỳ World Cup gần nhất. Ông cho biết khi xem kỹ các trận đấu, dễ nhận thấy tuyển Việt Nam chỉ chơi phòng ngự, hầu như không chủ động tấn công.

Ông cho rằng đã đến lúc đội tuyển futsal Việt Nam phải mạnh dạn hơn, không ngại chơi tấn công với các đội mạnh, qua đó học hỏi nhiều hơn.

Ông nhấn mạnh futsal Việt Nam cần có một mạng lưới giải đấu chuyên nghiệp như Thái Lan để nâng cấp nội lực sẵn có, qua đó thế hệ HLV, cầu thủ futsal trẻ sẽ tiến bộ hơn nữa.

Ông đề nghị BTC futsal Việt Nam xem xét xuất khẩu cầu thủ, dù hiện tại không có nhiều người đủ trình độ thi đấu ở Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha.

“Sẽ có nhiều khó khăn khi đưa cầu thủ ra nước ngoài, nhưng đó là cách tốt nhất để cải thiện. Từ việc ra nước ngoài, tư duy chơi futsal của bạn thay đổi và lối chơi được cải thiện vì bạn hiểu nhiều hơn về các nền văn hóa khác và các giá trị khác trong futsal”, ông Rodrigo nói.

Back to top button