Vì sao giới trẻ đua nhau làm nghề Tiktoker trong năm 2023?

Hiện nay, với sự phổ biển, lan truyền mạnh mẽ của mạng xã hội Tiktok, khái niệm về “nghề Tiktoker“” trở thành trào lưu mới về việc làm của giới trẻ, đồng thời đây cũng là “mảnh đất màu mỡ” cho các doanh nghiệp, cá nhân thương mại hóa. Và kết quả tất yếu, không ít các bạn trẻ đang sở hữu mức thu nhập đáng mơ ước từ lĩnh vực mới mẻ này.

Vậy “Nghề Tiktoker”” là gì? Tiktoker sẽ hoạt động làm việc ra sao? Đặc biệt là làm thế nào để có thể kiếm tiền trên nền tảng Tiktok một cách hiệu quả ? Chúng ta sẽ cùng làm rõ điều này thông qua bài viết dưới đây.

Nghề Tiktoker – Tiktoker chính xác là gì?

Sau khi nên tảng Youtube ra đời và thành công, từ đó xuất hiện rất nhiều Youtuber, thì chúng ta cũng có thể hiểu một cách tương tự với Tiktoker. Cụ thể, công việc chính của một Tiktoker là sáng tạo nội dung trên nền tảng Tiktok.

Họ sẽ tìm kiếm, sáng tạo liên tục với mục đích tạo ra các xu hướng mới, xây dựng nội dung hấp dẫn trên nền tảng Tiktok. Cũng như bất kỳ mọi công việc khác, họ phải sản xuất ra những video mới liên tục để duy trì sức hút cũng như xây dựng kênh của mình tiếp tục phát triển.

nghề Tiktoker đang trở thành một trào lưu mạnh mẽ
nghề Tiktoker đang trở thành một trào lưu mạnh mẽ

Để trở nên nổi tiếng, gây dấu ấn riêng cho bản thân, nghề Tiktoker đó cần phải nghiên cứu, tìm hiểu kĩ càng cho mình hình thức, thể loại chủ đề phù hợp với thế mạnh của bản thân. Từ cơ sở đó, họ sẽ phát triển video của mình theo hướng xây dựng kênh dựa theo giá trị mà mình hướng đến.

Thu nhập của nghề Tiktoker thế nào?

Trong 2 năm gần đây, Tiktoker đang dần được xem như một ngành nghề chính thức và xuất hiện khá phổ biến, thậm chí còn có thể xem đây là một nghề hái ra tiền. Vậy mỗi Tiktoker có thể kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Thu nhập của Tiktoker đôi khi là không giới hạn
Thu nhập của Tiktoker đôi khi là không giới hạn

Trên thực tế, thu nhập của nghề Tiktoker có mức dao động lớn, đôi khi là không có giới hạn cụ thể. Một vài Tiktoker có thể kiếm được đôi khi chỉ là vài triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, một số khác lại có thể kiếm được từ vài chục, hàng trăm triệu, thậm chí là những con số còn khó tưởng tượng hơn những điều chúng ta nghĩ tới.

Thu nhập của một Tiktoker phụ thuộc rất nhiều yếu tố: mức độ nổi tiếng, lượt tương tác, lượt theo dõi, kĩ năng bán hàng… trên nền tảng Tiktok.

Một số phương pháp để tạo thu nhập trên Tiktok hiệu quả

Mạng xã hội Tiktok ban đầu xuất hiện đơn thuần để giải trí, với những video, clip về kiến thức, tin tức, tiểu phẩm hài… Hiện nay, nhiều người đã biến Tiktok trở thành một công cụ kiếm tiền đắc lực, hiệu quả. Sau đây là một số cách mà một tiktoker hái được tiền từ kênh do chính mình tạo ra:

Quảng bá thương hiệu

Là một trong những cách kiếm tiền trên Tiktok từng khá phổ biến được Tiktoker áp dụng. Đây là hình thức quảng bá, tiếp thị cho doanh nghiệp, thương hiệu bằng cách dẫn các đường link liên kết sản phẩm trực tiếp trên kênh cá nhân.

Khi người xem mua hàng thông qua đường link của mình, Tiktoker đó sẽ nhận được một khoản phí hoa hồng tùy thuộc vào giá trị đơn hàng. Có thể nói nôm na là nếu bán hàng cho doanh nghiệp, cơ sở đó càng được nhiều sản phẩm thì những người làm nghề Tiktoker càng được chia nhiều phần trăm hoa hồng theo thỏa thuận của đôi bên.

Hợp tác với nhãn hàng

Đối với những Tiktoker sở hữu nhiều follower, lượt xem, mức độ tương tác lớn, các thương hiệu, nhãn hàng sẽ chủ động tìm tới để hợp tác. Lúc này, nhiệm vụ của Tiktoker là sản xuất ra video với content liên quan đến sản phẩm của thương hiệu, tối đa hóa hình ảnh của sản phẩn mình cần PR đến với đông đảo người xem bằng khả năng sáng tạo nội dung phong phú của mình..

Với Tiktok, sự sáng tạo, phá cách trong nội dung là không giới hạn. Chính điều đó đã biến nền tảng này thành một kênh công cụ quảng bá thương hiệu cực kỳ hiệu quả, nhờ đó những Tiktoker với sự nhạy bén cũng sẽ kiếm được khoản thu nhập lớn.

Nhận quà tặng ủng hộ từ người xem

Khi xem livestream của những Tiktoker, người dùng có thể tặng những vật phẩm ảo hay quà cho “idol” của mình để tán thưởng, động viên, khuyến khích người đó sản xuất nội dung. Số vật phẩm ảo này có thể quy đổi ra giá trị thật. Tuy nhiên, hình thức này hiện vẫn đang phổ biến hơn ở các quốc gia khác.

Biến TikTok trở thành một kênh kinh doanh bán hàng

Nói không ngoa, Tiktok chính là một “mỏ vàng” để các Tiktoker tha hồ khai thác. Với xu thế hiện nay, bán hàng livestream trên Tiktok đã mở ra một kỷ nguyên mới về kinh doanh online, đôi khi bạn không cần thiết phải có hẳn một cửa hàng để kinh doanh.

1 Tiktoker nổi tiếng với khả năng bán hàng trên livestream đắt khách
1 Tiktoker nổi tiếng với khả năng bán hàng trên livestream đắt khách

Các Tiktoker đã sử dụng tính lan tỏa, những chức năng ưu việt của Tiktok (điển hình là Tiktok shop) để trở thành một nhà kinh doanh đắt khách. Thậm chí, kể cả khi Tiktoker không sở hữu hàng hóa, sản phẩm để kinh doanh thì họ vẫn có thể kiếm được tiền từ hình thức kinh doanh tiếp thị (affiliate marketing)… vô vàn những cách khác nhau để bất cứ ai cũng có thể tận dụng được cơ hội này.

Làm thế nào để trở thành 1 hot Tiktoker?

Để thực sự có thể kiếm được thu nhập với nghề Tiktoker, thật sự không quá khó nhưng bạn vẫn cần phải có những bí quyết để tuân thủ nó.

1. Sử dụng yếu tố lợi thế về ngoại hình

Sở hữu ngoại hình nổi bật quả thật là một ưu thế rất lớn để trở thành Hot Tiktoker. Tuy nhiên, lợi thế mà bài viết đang muốn nói đến ở đây bao gồm cả 2 yếu tố “đẹp và không đẹp”.

bất kỳ ai cũng có cơ hội trở thành Tiktoker nổi tiếng Nguồn: Thông Soái Ca
bất kỳ ai cũng có cơ hội trở thành Tiktoker nổi tiếng Nguồn: Thông Soái Ca

Nếu bạn không có một ngoại hình lung linh thì cũng đừng quá lo, bởi vì Tiktok là một nền tảng khuyến khích tất cả mọi người đều có thể trở nên nổi tiếng, ngoại hình chỉ là 1 trong những yếu tố bên ngoài. Có rất nhiều Tiktoker có ngoại hình chưa được hoàn hảo, nhưng họ đã sử dụng chính điều đó để làm ưu thế của mình, tạo nên sự “độc lạ” trong nội dung video mà họ xây dựng nên.

2. Bắt trend liên tục

Tiktok là nơi sinh ra nhiều xu hướng mới của mạng xã hội. Tiktoker nên thường xuyên theo dõi và bắt “trend” đúng lúc, đúng chỗ đồng thời kết hợp sáng tạo thêm nội dung với chất riêng của mình một cách thông minh để tạo ra những video thu hút người xem.

vô số các trend đã được ra đời từ Tiktok
vô số các trend đã được ra đời từ Tiktok

Hashtag đính kèm cũng rất quan trọng để video đăng tải có thể được lên xu hướng.

3. Nghề Tiktoker đỏi hỏi tạo điểm nhấn khác biệt

Muốn trở thành Hot Tiktoker, bạn cần tạo ra những giá trị riêng của bản thân dựa trên nền tảng cơ bản. Sự khác biệt về cách xây dựng chủ đề sẽ quyết định video của bạn có tạo được sự quan tâm của người xem hay không.

Hãy tập trung vào điểm mạnh của bạn khi trở thành Tiktoker
Hãy tập trung vào điểm mạnh của bạn khi trở thành Tiktoker

Hãy tận dụng thế mạnh của mình về những vấn đề, kiến thức, nội dung mà người xem còn đang thiếu, có nhu cầu tìm kiếm. Đừng quá rập khuôn theo ý tưởng của những người đi trước mà hãy tạo sự khác biệt cho chính mình.

4. Kênh cá nhân luôn được cập nhật đều đặn

Việc cập nhật đều đặn các video mới được xem là điều tối quan trọng để giữ chân người xem. Lý do rất đơn giản, hiện nay mỗi ngày đều mọc lên vô số người theo nghề Tiktoker khác nhau, nếu bạn không đáp ứng được nhu cầu xem của khán giả, rất rất nhiều người khác sẽ làm điều đó thay cho bạn. Theo nguyên tắc, tần suất đăng tải video có thể là hàng ngày hoặc có thể từ 3 – 4 video mỗi tuần.

Ngoài ra, thời điểm đăng bài cũng là một yếu tố quan trọng. Những người làm nghề Tiktoker cần nên tìm hiểu những khung giờ nào là phù hợp để đăng tải video có nhiều người xem. Theo khảo sát của IMH, thời điểm tốt nhất để đăng video thu hút nhiều người xem thường sẽ vào những khung giờ sau: từ 6h-9h, 11h30 – 13h30, 18h – 20h và 22h – 24h.

Xem thêm:

Back to top button