Gong Oh Kyun là ai? Những thông tin cần biết về ông

Gong Oh Kyun là cái tên cũng khá quen thuộc đối với bóng đá Việt Nam. Ông từng được biết đến là người giữ vai trò huấn luyện viên đội tuyển U23. Cùng Socolive tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến nhân vật này.

Gong Oh Kyun là cầu thủ và huấn luyện viên người Hàn Quốc
Gong Oh Kyun là cầu thủ và huấn luyện viên người Hàn Quốc

Gong Oh Kyun là ai?

Gong Oh Kyun được biết là huấn luyện viên của U23 Việt Nam. Ông sinh ngày 10 tháng 9 năm 1974 với tên Hán Việt là Khổng Ngũ Quân. Được biết đến với vai trò là cựu cầu thủ và huấn luyện viên bóng đá người Hàn Quốc.

Ông được liên đoàn bóng đá Việt Nam ký làm huấn luyện viên trưởng từ tháng 2 năm 2022. Trong mùa giải đầu tiên, Gong Oh Kyun giúp Việt Nam dành vé vào tứ kết. Tuy nhiên Việt Nam thua Ả Rập Xê Út với tỷ số 2-0 nên buộc dừng bước.

Sự nghiệp của Gong Oh Kyun 

Gong Oh Kyun được biết đến với hai vai trò là cầu thủ và huấn luyện viên. Với cả hai vai trò ông đều đạt được những thành tích nổi trội.

Cầu thủ

Ông được gọi vào U23 Hàn Quốc vào năm 1996 và bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp. Trong sự nghiệp cầu thủ tiền đạo đã thi đấu 291 trận và ghi được 39 bàn. Ông cùng đồng đội giành cúp quốc gia Hàn Quốc vào năm 2001. Đây được xem là danh hiệu lớn nhất trong cuộc đời làm cầu thủ của mình.

Gong Oh Kyun chơi ở vị trí tiền vệ cánh, tiền vệ tấn công của câu lạc bộ. Ông chuyển đến Úc để tham gia câu lạc bộ Sunshine Coast, dừng sự nghiệp tại đây.

Huấn luyện viên

Ông chính thức với vai trò huấn luyện viên vào năm 2015. Ban đầu, ông tham gia vai trò trợ lý huấn luyện viên tại câu lạc bộ Thâm Quyến, Trung Quốc. Đến năm 2016, Gong Oh Kyun được chọn làm huấn luyện viên trưởng của U18 Hàn Quốc.

Sự nghiệp huấn luyện viên của ông cho đội tuyển U17, U20 và U23 Hàn Quốc. Năm 2020, ông được làm trợ lý cho huấn luyện viên Shin Tae-yong phụ trách đội tuyển U20 Indonesia. Tuy nhiên, giải đấu bị hủy bỏ vì đại dịch covid-19. Ông chia tay Indonesia và trở về quê nhà của mình để làm việc. Đến tháng 2 năm 2022, ông được làm huấn luyện viên trưởng của U23 Việt Nam.

Ông đạt nhiều thành tích trong sự nghiệp của mình 
Ông đạt nhiều thành tích trong sự nghiệp của mình

Đời tư

Gong Oh Kyun có chứng chỉ giảng dạy về giáo dục thể chất và sức khỏe của Hàn Quốc. Chứng chỉ này được cấp vào năm 1997 từ đại học Kwandong. Ngoài ra, Ông nhận được bằng cử nhân y tế cộng đồng của đại học Konyang vào năm 2016. Luận văn tốt nghiệp của ông nghiên cứu về đề tài mô hình ăn uống và tiêu thụ thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của cầu thủ chuyên nghiệp được nhận sự quan tâm khá nhiều. 

Những danh hiệu cao quý Gong Oh Kyun nhận được

Gong Oh Kyun làm việc với vai trò cầu thủ và huấn luyện viên đạt được danh hiệu cao quý. Những danh hiệu cao quý của ông phải kể đến như.

Cầu thủ

  • Ông cùng đồng đội nhận được cúp quốc gia Hàn Quốc vào năm 2001.
  • Ông cùng đội tuyển đã giành được siêu cúp Hàn Quốc với vị trí á quân vào năm 2002.
  • Gong Oh Kyun nhận được cúp liên đoàn Hàn Quốc với vai trò Á quân năm 2004.

Huấn luyện viên

  • Với vai trò trợ lý HLV đã giúp U20 Hàn Quốc giành được giải vô địch bóng đá thế giới. U20 Hàn Quốc giành được vị trí á quân vào năm 2019.
  • Ông với vai trò trợ lý huấn luyện viên giúp U23 Việt Nam giành được huy chương vàng SEA games. 

Gong Oh Kyun bị Việt Nam chấm dứt hợp đồng sớm

Gong Oh Kyun thôi dẫn dắt U23 Việt Nam và chấm dứt hợp đồng sớm 3 tháng. Hợp đồng của ông với U23 Việt Nam có hiệu lực đến tháng 3 năm 2023. Tuy nhiên liên đoàn bóng đá Việt Nam lên tiếng về việc chấm dứt hợp đồng sớm với ông.

Nguyên nhân dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng sớm là do không tìm được tiếng nói chung. Gong Oh Kyun và liên đoàn bóng đá không giải quyết được vấn đề chung. Ông buộc chia tay U23 Việt Nam sau khi dẫn dắt đội tuyển dự giải chung kết U23 Châu Á. 

Gong Oh Kyun đến Việt Nam và làm việc cho câu lạc bộ vào tháng tư năm 2022. Huấn luyện viên Park hang-seo giới thiệu để thay thế ông sau khi kết thúc SEA games 31.

Ông chấm dứt hợp đồng sớm với CLB U23 Việt Nam
Ông chấm dứt hợp đồng sớm với CLB U23 Việt Nam

Huấn luyện viên người Hàn Quốc gây ấn tượng khi chiến thắng với U23 Uzbekistan. Việt Nam vào tứ kết và vượt qua Thái Lan, Malaysia và Hàn Quốc. Với lối chơi nhất quán, U23 Việt Nam đã khá nổi trội với thành tích tốt. 

Gong Oh Kyun trực thuộc một công ty đại diện cùng với huấn luyện viên Park hang-seo. Ông sau khi chia tay U23 Việt Nam sẽ đàm phán với một số câu lạc bộ tại Việt Nam. Ông mong muốn sẽ được gắn bó làm việc tại Việt Nam thêm một khoảng thời gian nữa.

Gong Oh Kyun mặc dù chưa hoạt động tại Việt Nam lâu nhưng vẫn nhận được sự yêu quý. Với tài năng, kinh nghiệm của mình hy vọng ông được cộng tác lâu dài tại bóng đá Việt Nam. Kinh nghiệm hỗ trợ giúp bóng đá Việt Nam thăng hạng hơn nữa.

Thông qua những thông tin chia sẻ về Gong Oh Kyun mong muốn mang đến nhiều điều hữu ích. Bạn đọc cập nhật thông tin trên website Socolivebongda để biết thêm bóng đá trong và ngoài nước. Thông tin bóng đá cập nhật nóng hổi và nhanh chóng cho người xem.

Xem thêm:

Back to top button