Những hình phạt Man City có thể phải đối mặt sau cáo buộc vi phạm tài chính

Man City có nguy cơ bị loại khỏi Premier League sau khi bị buộc tội hơn 100 lần vi phạm các quy tắc tài chính. Hãy cùng Socolive tìm hiểu những hình phạt và hậu quả mà Man City phải đối mặt.

Những hình phạt Man City có thể phải đón nhận

Premier League đã đưa nhà đương kim vô địch Manchester City tới một ủy ban độc lập về các vi phạm bị cáo buộc từ năm 2009 đến 2018. Sau cuộc điều tra kéo dài 4 năm, Premier League đã cáo buộc Man City vi phạm những quy tắc yêu cầu cung cấp “thông tin về tài chính chính xác để mang lại cái nhìn thực tế và công bằng về tài chính của CLB”.

Man City vướng vào đại án
Man City vướng vào đại án

Thông tin này bao gồm doanh thu của câu lạc bộ, thu nhập tài trợ và chi phí hoạt động. Bên cạnh đó là những vi phạm liên quan đến các chi tiết xung quanh lương của cầu thủ và HLV từ năm 2009 đến 2018. Ngoại hạng Anh còn cáo buộc Man City không hề hợp tác và hỗ trợ cho việc điều tra.

“Các thủ tục tố tụng sẽ theo Quy tắc W.82 của Premier League, được bảo mật và được xử lý riêng tư”, một tuyên bố viết. “Theo Luật Premier League W.82.2, kết quả cuối cùng của Ủy ban sẽ được công bố trên trang web của Premier League.”

Manchester City là thế lực thống trị của bóng đá Anh trong những năm gần đây. Họ nâng cao chức vô địch Premier League ở 4 trong 5 mùa giải đã qua. Tuy nhiên, câu lạc bộ sẽ phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn nếu bị kết tội vi phạm tài chính. Ủy ​​ban có thể áp dụng các hình phạt khác nhau đối với các câu lạc bộ vi phạm.

Chúng bao gồm loại khỏi Premier League, tước danh hiệu trước đó, trừ điểm, cấm chuyển nhượng, giới hạn chi tiêu, tiền phạt và trả tiền bồi thường cho các câu lạc bộ khác.

HLV Pep Guardiola có thể rời khỏi Manchester City

Manchester City thậm chí có thể mất huấn luyện viên nếu họ bị kết tội. Nên nhớ rằng HLV Pep Guardiola đe dọa sẽ từ chức khi UEFA trước đó đưa ra cáo buộc chống lại câu lạc bộ. 

HLV Pep Guardiola dọa sẽ ra đi
HLV Pep Guardiola dọa sẽ ra đi

Vào năm 2020, UEFA đã ra phán quyết rằng Manchester City đã vi phạm nghiêm trọng Luật công bằng tài chính từ năm 2012 đến năm 2016. Tuy nhiên, Tòa án Trọng tài Thể thao đã hủy bỏ lệnh cấm thi đấu châu Âu trong 2 năm vào cuối năm.

Phát biểu vào tháng 8 năm 2020, Guardiola nói: “Tôi đã nói với người của chúng tôi, “Hãy cho tôi biết” về những nghi ngờ. Tôi đã nghe và tin tưởng họ 100% ngay từ ngày đầu tiên. Vậy nên tôi đã bảo vệ câu lạc bộ vì điều đó.

“Tôi đã nói, nếu bạn nói dối tôi, ngày hôm sau tôi không ở đây. Tôi sẽ đi và chúng ta sẽ không còn là bạn nữa. Tôi chỉ muốn đại diện cho CLB đang hành động đúng đắn. Cuối cùng, vấn đề không phải là vô địch Champions League hay Premier League, mà là luôn làm điều đó thật tốt, vì người hâm mộ của chúng tôi.

“Những gì CAS nói mang lại ý nghĩa rất lớn. Nó đã đập tan toàn bộ nghi ngờ. Tôi sẽ không quên 9 đội bóng tại Premier League tìm đủ cách để loại Manchester City khỏi châu Âu. Tôi đã biết họ là ai.”

Trong một tuyên bố sau thông báo của Premier League, Man City cho biết: “Manchester City FC rất ngạc nhiên về việc ban hành các cáo buộc vi phạm Quy tắc EPL này, đặc biệt là sự tham gia rộng rãi kèm theo số lượng lớn tài liệu mà EPL được cung cấp. 

Mất HLV Pep Guardiola sẽ là thách thức rất lớn
Mất HLV Pep Guardiola sẽ là thách thức rất lớn

“CLB hoan nghênh việc điều tra vấn đề này từ một Ủy ban độc lập. Họ sẽ xem xét khách quan toàn bộ bằng chứng để hỗ trợ quan điểm của mình. Do đó chúng tôi mong rằng vấn đề này sẽ giải quyết ngay trong một lần và mãi mãi.”

BXH Premier League sẽ ra sao nếu Man City bị trừ điểm giống Juventus

Như chúng ta đã biết, Juventus trước đây đã vướng vào vụ bê bối ‘Calciopoli’ khiến câu lạc bộ bị xuống hạng và bị tước 2 chức vô địch Serie A vào năm 2006. Mới đây các cáo buộc năm 2023 liên quan đến tài chính của câu lạc bộ khiến họ bị trừ 15 điểm ở Serie A.

Nếu Man City cũng bị như Juventus thì sẽ ra sao? Bị trừ 15 điểm sẽ khiến họ tụt xuống vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng với 30 điểm. Tại đây đội chủ sân Etihad sẽ hội ngộ với những đối thủ quen thuộc là Chelsea và Liverpool ở giữa bảng. Ngoài ra Liverpool có một trận đấu với The Citizens nên họ có cơ hội vượt qua đội bóng của Pep Guardiola.

Những người chiến thắng lớn trong sự sụp đổ của Man City sẽ là Arsenal, đội đã đánh bại đối thủ cạnh tranh chính của họ cho danh hiệu vô địch. Man Utd sẽ vươn lên vị trí thứ hai, kém đội dẫn đầu giải đấu hiện tại 8 điểm sau khi chơi nhiều hơn một trận.

Arsenal sẽ hưởng lợi
Arsenal sẽ hưởng lợi

Newcastle và Tottenham lọt vào top 4, trong khi Man City xếp sau Brighton, Brentford và Fulham trên bảng xếp hạng. Những đội bóng tầm trung này sẽ phải chiến đấu với 3 câu lạc bộ của Big Six trong nửa sau mùa giải để giành một suất dự cúp châu Âu.

Mục tiêu chính của Man City trong kịch bản khó xảy ra này là lọt vào top 4. Việc bị trừ 15 điểm sẽ khiến họ kém Tottenham ở vị trí thứ tư 9 điểm.

Xem thêm:

Back to top button