HYBE mua cổ phần của SM với giá 422.8 TỶ WON, tham gia cuộc đua tiên phong K-Pop

HYBE : sau nhiều năm tham gia vào cuộc đua mua lại cổ phần của SM Entertainment nay đã đã thành công với giá 422.8 TỶ WON

HYBE considering acquisition of stake in SM Entertainment | allkpop
HYBE : công ty quản lý của nhóm nhạc gây chấn động Hàn Quốc BTS giành chiến thắng trong việc mua cổ phần từ cha đỡ đầu của K-pop trong cuộc đối đầu với gã khổng lồ công nghệ Kakao Corp.

HYBE cho biết họ sẽ mua 15% cổ phần của SM Entertainment Co. từ người sáng lập Lee Soo-man và đề nghị mua thêm 25% cổ phần của công ty từ các nhà đầu tư khác. Hybe đang chào bán 120.000 won cho mỗi cổ phiếu, cao hơn 22% so với giá đóng cửa của SM vào thứ Năm, với tổng số tiền là 1,14 nghìn tỷ won (900 triệu USD). Cổ phiếu của SM tăng vọt hơn 18% khi mở cửa giao dịch tại Seoul.

Thỏa thuận hợp tác với HYBE nhằm mục đích giúp Lee Soo Man chống lại một thỏa thuận được đề xuất mà ban quản lý hiện tại của SM Entertainment đã ký với Kakao (nhà điều hành dịch vụ truyền thông xã hội và nhắn tin phổ biến nhất Hàn Quốc). Thỏa thuận trị giá 217 tỷ won đó sẽ biến Kakao trở thành cổ đông lớn thứ hai của SM Entertainment và làm giảm quyền kiểm soát của Lee đối với công ty.

Dispute within SM Entertainment arises over the end of Lee Soo Man's production contract | allkpop
Bán lại cổ phiếu cho Hype để không bị thất thế khi Kakao có dấu hiệu kiểm soát SM- lối đi nào cho Lee Soo Man?

Bị đe dọa là tương lai của SM Entertainment, công ty đứng sau Girls’ Generation và Super Junior. Lee Soo Man- cổ đông lớn nhất của SM Entertainment, cho biết ông sẽ có hành động pháp lý để ngăn chặn quyết định của hội đồng quản trị về việc bán cổ phiếu mới và trái phiếu chuyển đổi cho Kakao. Vào thứ Tư, ông Lee đã chính thức đệ đơn lên tòa án Seoul.

Cơ quan quản lý K-pop niêm yết công khai đầu tiên của Hàn Quốc đã được nhắm mục tiêu bởi một nhà hoạt động địa phương, Align Partners Capital Management, bắt đầu thúc đẩy khoảng một năm trước để quản trị công ty tốt hơn và cải thiện lợi nhuận của cổ đông. SM Entertainment sau đó đã đồng ý bổ nhiệm Giám đốc điều hành của Align Partners Lee Changhwan vào hội đồng quản trị của mình. Công ty cũng loại bỏ người sáng lập Lee Soo Man khỏi vai trò giám đốc sản xuất sau khi chấm dứt hợp đồng với công ty con Like Production thuộc sở hữu hoàn toàn của ông Lee vào tháng 12.

Thỏa thuận với Kakao sẽ làm giảm cổ phần của Lee Soo Man giảm từ 18,5% xuống 16,8% tổng số cổ phiếu đang lưu hành, theo Douglas Kim, một nhà phân tích xuất bản trên SmartKarma. Ông Lee cũng nói thêm rằng động thái này có “tất cả các dấu hiệu của một thỏa thuận trung gian trước khi Tập đoàn Kakao tiếp quản SM Entertainment”.

Lý do Bang Si Hyuk từ chức CEO HYBE
Bang Si Hyuk tuyên bố ủng hộ Lee Soo Man

Người sáng lập của HYBE, Bang Si-hyuk, đã công khai lên tiếng ủng hộ người sáng lập SM Entertainment vào thứ Sáu với tư cách là người tiên phong của ngành công nghiệp K-pop, theo tuyên bố của công ty này. “HYBE hoàn toàn đồng ý với các sáng kiến ​​chiến lược của cựu Giám đốc sản xuất Lee, bao gồm metaverse, hệ thống đa nhãn hiệu và chiến dịch tầm nhìn bền vững,” Bang cho biết trong tuyên bố.

Với tư cách là cổ đông lớn nhất, HYBE cho biết họ sẽ thúc đẩy cải cách quản trị doanh nghiệp cũng như cải thiện giá trị cổ đông. Công ty quản lý của BTS đã chuyển mình thành một công ty nền tảng thông qua ứng dụng cộng đồng người hâm mộ có tên Weverse và tìm cách mở rộng lãnh thổ ảo của mình thông qua quan hệ đối tác với SM Entertainment.

Các giám đốc điều hành hàng đầu của SM Entertainment, bao gồm cả các đồng CEO, cho biết họ phản đối mọi nỗ lực tiếp quản thù địch từ bên ngoài, bao gồm cả HYBE, theo một tuyên bố chung của SM. Các giám đốc điều hành kêu gọi các cổ đông và các bên liên quan ủng hộ tầm nhìn của họ đối với công ty có tên là “SM 3.0”, thay đổi từ quá khứ khi tất cả quyền lực tập trung vào một người.

HYBE cho biết trong tuần này họ sẽ mua Quality Control, nhãn hiệu có trụ sở tại Atlanta đứng sau các ngôi sao nhạc rap Lil Baby và Migos, khi công ty này tìm cách tăng cường độ nhận diện của mình trên thị trường âm nhạc Hoa Kỳ. Hybe đã thực hiện thương vụ mua lại Ithaca Holdings LLC trị giá 1 tỷ đô la, tập đoàn truyền thông đứng sau sự nghiệp của Justin Bieber và Ariana Grande, vào năm 2021.

Có thể bạn chưa đọc:

Back to top button