Làm giả hồ sơ vay tiền tỷ của ngân hàng, cán bộ kỹ thuật của khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang lĩnh án 11 năm tù

Làm giả hồ sơ vay tiền tỷ của ngân hàng rồi thu lợi bất chính 1 năm thông qua mối quan hệ quen biết, người đàn ông lãnh án 11 năm tù.

lam gia ho so vay tien ty cua ngan hang, linh an 11 nam tu hinh anh 1
Làm giả hồ sơ vay tiền, bị cáo nhận 11 năm tù giam

Sau thời gian nghị án, vào chiều ngày 6/2, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt đối tượng Trương Tiến Bắc (SN 1979, trú tại thành phố Rạch Giá (Kiên Giang), nghề nghiệp là cán bộ kỹ thuật của khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang tổng 2 tội danh và thụ án 11 năm tù. Trong đó có 4 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và 7 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bên cạnh đó, Bắc cũng phải hoàn lại số tiền đã chiếm đoạt cả gốc lẫn lãi theo quy định pháp luật.

Đồng thời, ngoài đối tượng trên, 4 đồng phạm của bị cáo Bắc về tội làm giả con dấu của cơ quan tổ chức được Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án từ 2 đến 3 năm tù và cho hưởng án treo đối. Cụ thể 4 đồng phạm trong vụ án trên bao gồm: Trương Thị Mỹ Nhân, Nguyễn Hoàng Phi, Võ Kim Anh và Danh Thị Thu Hằng.

Giúp nhiều người làm giả hồ sơ vay vốn - Báo Công an Nhân dân điện tử
Giúp nhiều người làm giả hồ sơ vay vốn nhằm chiếm đoạt tài sản, người đàn ông lĩnh trọn hậu quả nghiêm trọng

Theo hồ sơ vụ án, trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2017, thông qua mối quen biết, Trương Tiến Bắc đã thực hiện làm giả hồ sơ vay vốn với số lượng lên tới 81 hồ sơ là cán bộ, công nhân viên Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang để những ” khách hàng ” của Bắc vay tiền của Ngân hàng Liên Việt chi nhánh Kiên Giang với mục đích thu lợi bất chính số tiền lên tới gần 1,6 tỷ đồng.

Đồng thời, Bắc cũng làm giả hồ sơ vay vốn khác với số lượng là 3 hồ sơ cho cá nhân Bắc và 2 người nữa để bản thân lừa đảo chiếm đoạt số tiền tổng 600 triệu đồng của Ngân hàng Liên Việt.  Riêng 4 bị cáo đồng phạm là Trương Thị Mỹ Nhân, Võ Kim Anh, Nguyễn Hoàng Phi và Danh Thị Thu Hằng đã giúp sức cho đối tượng Bắc thực hiện hành vi phạm tội làm giả hồ sơ vay vốn cho hơn tám chục trường hợp nhằm thu lợi bất chính số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Hoàn tất triển khai hệ thống điện và IT của 20 phòng giao dịch Ngân Hàng  Liên Việt Post Bank
Ngân Hàng Liên Việt bị chiếm đoạt tài sản do đối tượng Bắc làm giả hồ sơ vay vốn – ảnh minh họa.

Cũng trong khoảng thời gian trên, Bắc đã làm giả hồ sơ vay vốn cho đối tượng Trần Hoàng Việt (SN 1967, trú tại huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang). Việt đã dùng 10 hồ sơ vay vốn giả mà Bắc làm để chiếm đoạt số tiền 2 tỷ đồng của Ngân hàng Liên Việt. Trong vụ này, Bắc nhận được thù lao từ Việt 300 triệu đồng.

Sau khi sự việc bị bại lộ, hai đối tượng trên bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Kiên Giang bắt tạm giam về 2 tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Còn 4 đồng phạm còn lại bị Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Tuy nhiên trong quá trình Việt bị Viện kiểm sát truy tố chờ đưa ra xét xử thì đối tượng này đã tử vong do bệnh lý nên Hội đồng xét xử của Tòa án tỉnh Kiên Giang đã ra quyết định đình chỉ vụ án đối với Việt.

Có thể bạn chưa đọc:

Back to top button