7 Điều Cơ Bản Trong Leo Núi Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

7 Điều Cơ Bản Trong Leo Núi Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Bộ môn thể thao leo núi
Bộ môn thể thao leo núi

Leo núi dần trở thành một bộ môn thể thao yêu thích ở giới trẻ, không chỉ là leo núi tự nhiên mà hiện nay, leo núi nhân tạo hay leo núi trong nhà cũng dần trở thành một bộ môn phổ biến, vừa rèn luyện sức khỏe vừa giải tỏa những căng thẳng mệt mỏi hằng ngày.

 Tuy nhiên, leo núi có thể là một trong những sở thích đáng sợ khi mới bắt đầu. Nhiều người hỏi “Làm thế nào để tôi bắt đầu?” trích dẫn nỗi sợ hãi và cảm giác choáng ngợp với thiết bị và sự an toàn là những rào cản lớn đối với việc gia nhập. Vì vậy bài viết này sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức cơ bản dành cho người mới bắt đầu.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẮT ĐẦU

Leo núi là một môn thể thao phức tạp, có khả năng tốn kém để tham gia, khó tìm người cố vấn và có thể nguy hiểm nếu không được thực hiện đúng cách. Tuy nhiên, với sự phát triển của các phòng tập leo núi, việc thử leo núi trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết: chỉ cần rủ một người bạn và đi đến phòng tập gần nhất, thuê một đôi giày và dây nịt rồi nhảy lên bức tường đá cuội.

Tuy nhiên, khi sự tiến bộ của bạn dẫn bạn đến việc leo dây và ở bên ngoài, các kỹ năng kỹ thuật trở nên cần thiết để đảm bảo an toàn. Nhiều người chọn học từ bạn bè; tuy nhiên, sự an toàn rất quan trọng nên chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký vào một lớp học chính quy. Cách dễ nhất và tốt nhất để học các kỹ năng cần thiết, bao gồm thắt dây an toàn và thắt nút thích hợp, là tham gia một khóa học giới thiệu tại phòng tập thể dục.

CÁC LOẠI HÌNH LEO NÚI

Leo núi trong nhà
Leo núi trong nhà

Leo núi thường được chia thành ba loại: leo núi thể thao, leo núi truyền thống (trad) và leo núi đá cuội. Những người leo núi có xu hướng chuyên sâu hoặc thích một môn học hơn những môn khác, mặc dù nhiều người leo núi tham gia vào cả ba môn này.

Leo núi thể thao là một phong cách leo núi mà người dẫn đầu gắn dây rút nhanh vào chốt có sẵn, luồn dây qua dây rút nhanh để bảo vệ khi leo lên vách đá. Các cuộc leo núi thể thao thường là các cuộc leo núi một lần trong đó người dẫn đầu sau đó quay trở lại mặt đất sau khi cố định dây vào mỏ neo, mặc dù trong một số trường hợp, những lần leo núi này có thể tiếp tục lên các mặt lớn hơn cho nhiều lần leo dốc.

Là một bộ môn, môn thể thao leo núi tập trung vào các động tác khó, sức bền, học cách đối mặt với nỗi sợ hãi và nguy cơ bị ngã.

LỰA CHỌN ĐỊA HÌNH LEO NÚI PHÙ HỢP

Một trong những điều đầu tiên bạn sẽ học khi bắt đầu leo ​​núi là cách chọn địa hình phù hợp với khả năng của mình. Trong phòng tập thể dục, các cuộc leo núi thường được dán nhãn với mức độ khó; bên ngoài, những người leo núi sử dụng sách hướng dẫn và thường là ứng dụng điện thoại có tên Mountain Project để xác định độ khó của việc leo núi.

Là người mới bắt đầu, bạn nên chọn các địa hình mức độ dễ và thường là các tuyến đường có thể vượt qua giới hạn. Top-roping có nghĩa là người leo núi thiết lập một mỏ neo từ đỉnh của cuộc leo núi để sợi dây đã được cố định sẵn, thay vì dẫn đường từ phía dưới.

THIẾT BỊ SỬ DỤNG KHI LEO NÚI

Giày leo núi phù hợp với chân và địa hình
Giày leo núi phù hợp với chân và địa hình

Mỗi môn leo núi đòi hỏi một bộ thiết bị khác nhau. Tuy nhiên, đối với tất cả các loại hình leo núi, người mới bắt đầu sẽ cần một đôi giày leo núi . Đối với những người mới bắt đầu tham gia môn thể thao này, chúng tôi khuyên bạn nên tìm một đôi giày leo núi thoải mái. Bước chân tinh tế sẽ đến sau này trong sự nghiệp leo núi của bạn; bây giờ bạn sẽ chỉ phát triển khả năng đứng trên đôi chân của mình và tin tưởng vào cao su của đôi giày mới của bạn.

Ngoài ra, những thứ cần thiết khi leo núi bạn cần chuẩn bị là một bộ quần áo chuyên dụng, gậy leo núi, đồ ăn hay thuốc, băng dán cá nhân, kem chống nắng, kem chống côn trùng,… phụ thuộc vào loại hình leo núi bạn lựa chọn

KỸ THUẬT LEO NÚI

 1.  Leo lên bằng đôi chân của bạn: Đây có lẽ là kỹ thuật quan trọng nhất – và bị người mới bắt đầu bỏ qua nhất – trong môn leo núi đá. Thân dưới của chúng ta khỏe hơn nhiều so với thân trên và càng nhiều càng tốt khi leo núi, bạn muốn trọng lượng của mình dồn lên đôi chân của mình.
 2.  Giữ trọng lượng của bạn trên khung xương của bạn: Khi treo người trên giá đỡ, cố gắng giữ cho cánh tay của bạn thẳng, thay vì uốn cong và áp sát vào tường. Bằng cách này, cơ bắp của bạn có cơ hội nghỉ ngơi thay vì hoạt động liên tục.
 3.  Giữ yên cho đôi chân: Những người leo núi thường sợ hãi hoặc vội vã, dùng chân cào xung quanh và lãng phí năng lượng để tìm chỗ bám. Lần tới khi bạn leo núi, hãy tìm một tuyến đường thấp hơn giới hạn của bạn và cố gắng leo lên đó bằng đôi chân càng yên tĩnh càng tốt. Chọn một chỗ đứng, đặt chân lên đó và bước lên, tất cả với sự chủ ý và bình tĩnh tối đa.
 4.  Nghỉ ngơi khi có thể: Nghỉ ngơi có lẽ cũng quan trọng như bất kỳ kỹ năng leo núi nào. Trên một chặng đường dài, khi xuất hiện thế đứng, hãy thả một hoặc cả hai cánh tay xuống và tận dụng cơ hội để thả lỏng cơ bắp và phục hồi.
 5.  Điều hòa hơi thở: Khi bạn sợ hãi hay mệt mỏi và chân bạn không ngừng run rẩy, đây là kết quả của việc không đủ oxy trong cơ thể. Thực hành hít thở sâu với mỗi động tác khi bạn leo lên và khi bạn nghỉ ngơi. Thở cũng là một kỹ thuật cần thiết để làm dịu tâm trí và tập trung.
 6.  Tham gia vào việc tự nói chuyện tích cực: Có câu nói: “Nếu bạn nghĩ mình có thể, bạn sẽ làm được. Nếu bạn nghĩ rằng bạn không thể, bạn không thể.” Có một thành phần tinh thần to lớn để leo núi là điều cần thiết để thừa nhận và phát triển. Nhận ra những gì bạn đang nói với chính mình khi bạn leo lên. Nếu nỗi sợ hãi là một vấn đề lớn đối với bạn, hãy học cách xác định sự thật về sự an toàn của bạn. Leo núi có rất nhiều bài học cuộc sống đáng kinh ngạc để dạy chúng ta nếu chúng ta sẵn sàng.

LỜI KHUYÊN AN TOÀN

An toàn khi leo núi
An toàn khi leo núi

Chúng tôi hết lòng khuyên bạn nên tham gia một khóa học do các chuyên gia giảng dạy trước khi cố gắng tự mình leo lên hoặc leo lên. Leo núi vốn đã nguy hiểm, mặc dù khi thực hiện đúng cách có thể rất an toàn. Sau khi đã học được tất cả các kỹ năng phù hợp, điều cực kỳ quan trọng là luôn đảm bảo an toàn ở mọi thời điểm. Trước khi rời khỏi mặt đất, hoặc chuyển từ trạng thái leo trèo sang hạ thấp/hạ dốc, cần phải hoàn thành một số bước kiểm tra an toàn.

 • Người leo núi và người đeo cần kiểm tra xem mỗi dây đai của họ có chắc chắn và được gấp đôi lại hay không, đồng thời mũ bảo hiểm của họ đã được thắt chặt và buộc đúng cách.
 • Người leo núi nên kiểm tra xem dây của họ có được vòng đúng cách qua thiết bị hãm của người leo núi không và thiết bị hãm có xuyên qua vòng hãm của dây nịt và được khóa hay không.
 • Người đeo dây buộc nên kiểm tra nút thắt của người leo núi để đảm bảo rằng đó là hình số 8 phù hợp và được thắt chặt vào dây đai của họ.
 • Người leo núi và người hỗ trợ phải đảm bảo rằng họ biết kế hoạch khi người leo núi lên đến đỉnh của cuộc leo núi. Người leo núi sẽ được hạ xuống hoặc rappel? Sự nhầm lẫn trong lĩnh vực này là kết quả của quá nhiều tai nạn trong thế giới leo núi và có thể được giảm thiểu bằng một cuộc trò chuyện đơn giản.
 • Các lệnh leo núi thích hợp nên được truyền đạt. Người leo núi sẽ nói gì nếu họ muốn dây chặt hơn? Họ sẽ nói gì nếu họ sẵn sàng bị hạ thấp? Đồng ý với các mệnh lệnh ngắn và rõ ràng và ngắn gọn trong giao tiếp.
 • Dây thừng là thứ cần thiết để leo núi an toàn, cùng với dây an toàn, đồ bảo hộ, mũ bảo hiểm và neo thích hợp. Chúng tôi khuyên bạn không nên leo núi mà không có dây thừng hoặc miếng đệm, vì biên độ sai sót là quá nhỏ.

LỜI KHUYÊN CUỐI CÙNG

Nghỉ ngơi khi có thể để giữ an toàn khi leo núi
Nghỉ ngơi khi có thể để giữ an toàn khi leo núi

An toàn, thiết bị và hậu cần có thể khiến người mới leo núi choáng ngợp, nhưng một khi những khía cạnh này được đặt ra và hiểu rõ, người mới leo núi có thể bắt đầu yêu thích môn thể thao này. Bỏ tất cả các thuật ngữ kỹ thuật sang một bên, chúng tôi để lại cho bạn bốn lời khuyên hàng đầu khi bạn bắt đầu hành trình leo núi của mình:

 1.  Hãy nghỉ ngơi : Leo núi KHÓ và ban đầu sẽ sử dụng các cơ nằm im lìm trong cơ thể bạn. Đừng đẩy mình quá nhiều, nếu không bạn sẽ có nguy cơ chấn thương. Hãy tận hưởng quá trình và kiên nhẫn – sẽ không lâu nữa bạn sẽ cảm thấy mạnh mẽ và thành thạo hơn nhiều, nhưng hành trình cũng quan trọng như đích đến.
 2.  Huyền thoại leo núi Alex Lowe từng nói, ” Người leo núi giỏi nhất là người vui vẻ nhất. ” Vấn đề không phải là những con số hay đỉnh núi, mà là niềm vui của thử thách, phiêu lưu và quan hệ đối tác.
 3.  Tìm đối tác đáng tin cậy và an toàn : Đối tác của bạn sẽ tạo ra hoặc phá vỡ trải nghiệm leo núi của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn tin tưởng các đối tác của mình để giữ an toàn cho bạn, nhưng cũng chú trọng vào việc tìm kiếm các đối tác mà bạn thích dành thời gian cùng. Những trải nghiệm mà bạn sẽ có với đối tác của mình sẽ gắn kết và thay đổi cuộc sống, đồng thời có thể dẫn đến tình bạn sâu sắc và lâu dài.

Hãy để những bài học từ việc leo núi thấm nhuần cuộc sống của bạn. Leo núi có thể là một người thầy: về sự kiên nhẫn, sức mạnh nội tâm, cách giải quyết vấn đề, cách đối phó với cảm xúc và giao tiếp,… Khi bạn học các bài học về leo núi, hãy nghĩ xem chúng có thể áp dụng như thế nào vào cuộc sống hàng ngày của bạn.

Back to top button