Lin Dan – Tay vợt cầu lông số 1 mọi thời đại

Lin Dan – Tay vợt cầu lông vĩ đại nhất mọi thời đại

Một cuộc khảo sát ngẫu nhiên hỏi mọi người ai là vận động viên cầu lông vĩ đại nhất sẽ cho ra một kết quả – Lin Dan. Với hai Huy chương vàng Olympic và tất cả các chức vô địch đơn danh giá, thật khó để không đồng ý với câu trả lời này.

Lâm Đan sinh ngày 14 tháng 10 năm 1983 tại Phúc Kiến, Trung Quốc. Anh nổi tiếng là tay vợt cầu lông duy nhất hai lần liên tiếp giành HCV Olympic ở nội dung đơn nam. Thành tích nổi bật của anh ấy bao gồm việc giành được tất cả chín chức vô địch cầu lông lớn, bao gồm Giải vô địch cầu lông thế giới và Giải vô địch châu Á.

Lin Dan – Tay vợt cầu lông vĩ đại nhất mọi thời đại
Lin Dan – Tay vợt cầu lông vĩ đại nhất mọi thời đại

Với việc giành được tất cả các chức vô địch lớn, Lin Đan đã củng cố di sản của mình với tư cách là tay vợt cầu lông đơn nam đầu tiên giành được Siêu Grand Slam. Lin Dan tuyên bố giải nghệ vào ngày 4 tháng 7 năm 2020, đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp cầu lông lừng lẫy kéo dài 20 năm.

Tiểu sử và giới thiệu 

Lâm Đan sinh ngày 14 tháng 10 năm 1983 tại Long Nham, một trong tám thành phố trực thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. 

Ngay từ khi còn nhỏ, Lin Dan đã được cha mẹ khuyến khích học piano. Anh ấy sẽ tiếp tục học piano cho đến khi lên bốn. Tuy nhiên, cảm thấy nhàm chán với sự đơn điệu và lặp đi lặp lại của các lớp học piano, cậu bé này khao khát một lối thoát năng động hơn.

Một ngày nọ, được sự cho phép của mẹ, anh lang thang vào một phòng tập thể dục dành cho trẻ em Trung Quốc nơi có thể dục dụng cụ và các môn thể thao khác. Chính tại nhà thi đấu này, mối tình của anh với cầu lông bắt đầu.

Lin Đan bắt đầu tập cầu lông khi mới 5 tuổi. Theo Lin Đan, điều khiến anh bị cuốn hút là việc tiếp thu các kỹ năng cầu lông khác nhau. Anh ấy cũng tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF)  rằng “tình yêu ngây thơ của trò chơi” – anh ấy cảm thấy – sẽ thay đổi cuộc đời anh ấy.

Khi anh ấy 12 tuổi, anh ấy đã giành được Giải vô địch trẻ quốc gia. Thật trùng hợp, đội Thể thao Quân đội Giải phóng Nhân dân đã có mặt để chứng kiến ​​kỹ năng của anh ấy trên sân. Chiến thắng của anh ấy đã khiến anh ấy được tuyển trạch và sau đó được tuyển vào đội tuyển này.

Thời gian của anh ấy tại Đội thể thao Quân đội Giải phóng Nhân dân đã dẫn đến việc anh ấy được chọn vào Đội tuyển Cầu lông Quốc gia Trung Quốc, vào năm 2001 khi anh ấy mới 18 tuổi.

Sự nghiệp trẻ

Lin Dan đã có một sự khởi đầu đầy ấn tượng khi còn trẻ
Lin Dan đã có một sự khởi đầu đầy ấn tượng khi còn trẻ

Lin Dan bắt đầu sự nghiệp cầu lông của mình khi còn là một tài năng trẻ, giành huy chương ở cả nội dung đôi và đơn tại Giải vô địch trẻ châu Á. Trong trận ra quân đầu tiên tại Giải trẻ châu Á ở Yangon, Lin Dan đã giành HCĐ ở nội dung đôi nam. Đó là vào năm 1999 – một năm trước khi anh ấy giành huy chương vàng tại Giải vô địch trẻ châu Á năm 2000.

Tại Giải vô địch trẻ châu Á năm 2000 ở Kyoto, anh ấy đã giành được hai huy chương vàng. Anh ấy đã giành được một giải cho hạng mục của đội. Đó cũng là huy chương vàng đầu tiên của anh trên đấu trường châu lục. Và anh ấy đã đạt được cả hai khi chỉ mới 18 tuổi.

Cùng năm đó là Giải vô địch trẻ em thế giới BWF. Trong Giải vô địch trẻ thế giới BWF năm 2000, Lin Dan đã giành HCĐ ở nội dung đơn nam. Anh ấy cũng đã giành được huy chương vàng ở hạng mục đồng đội hỗn hợp.

Sự nghiệp chuyên nghiệp sớm

Với huy chương và kinh nghiệm với tư cách là một vận động viên cầu lông trẻ, Lin Dan chính thức bắt đầu sự nghiệp cầu lông chuyên nghiệp của mình vào năm 2001. Giải đấu đầu tiên của anh với tư cách là một vận động viên cầu lông đơn chuyên nghiệp là vào năm 2001. Đó là Giải vô địch cầu lông châu Á được tổ chức tại Manila, Philippines.

Vượt qua nhiều tay vợt đáng gờm nhất châu Á, Lin Đan đã lọt vào trận chung kết. Mặc dù có màn thể hiện ấn tượng trong suốt giải đấu, nhưng anh ấy sẽ phải cúi đầu trước Xia Xuanze đang có phong độ cao thời điểm đó. Xia Xuanze giành huy chương vàng trong khi Lin Dan giành huy chương bạc. Dù thất bại trước người đồng hương, Lin Dan đã bước những bước đầu tiên khiến làng cầu lông thế giới chú ý.

Lin Dan đã bước những bước đầu tiên khiến làng cầu lông thế giới chú ý.
Lin Dan đã bước những bước đầu tiên khiến làng cầu lông thế giới chú ý.

Sau đó, Lin Dan tiếp nối thành công tại Giải vô địch cầu lông châu Á năm 2001 với màn trình diễn ấn tượng tại Giải Đan Mạch mở rộng 2001. Tương tự, Lin Đan thua trong trận chung kết trước một người đồng hương khác của anh, Chunlai Bao. Trận thua của anh ấy đồng nghĩa với một huy chương bạc khác.

Trong trận chung kết của giải Hàn Quốc mở rộng năm 2002, anh ấy đã đối đầu với một đối thủ có kỹ năng cao của Hàn Quốc là Seung Mo Shon. Anh ấy đã thắng trận đấu, giành cho mình huy chương vàng đầu tiên với tư cách là tay vợt đơn chuyên nghiệp.

2003 là một năm đặc biệt thuận lợi đối với Lin Dan. Năm 2003, Lin Đan vô địch Đan Mạch Mở rộng , Hồng Kông Mở rộngTrung Quốc Mở rộng — giải đấu mà anh cũng vô địch một năm sau đó. Anh ấy cũng đã giành được huy chương bạc cho màn trình diễn của mình tại Yonex Open Japan.

2004 – “Super Đan”

Đến năm 2004, Lin Dan đã tích lũy đủ thành tích và số điểm để leo lên bảng xếp hạng BWF. Lin Dan chính thức giành vị trí số 1 của BWF vào tháng 2 năm 2004.

Thành tích ấn tượng này là vậy, nhưng Lin Dan không dừng lại ở đó. Khao khát vàng, anh ấy đã liên tiếp giành được huy chương vàng trước các tay vợt xuất sắc nhất thế giới trong năm đó. Lin Dan đã giành huy chương vàng đơn nam trong năm giải đấu lớn của BWF, bao gồm Yonex All England Open.

Lin Dan của năm 2004 được NHM đặt tên là "Super Dan"
Lin Dan của năm 2004 được NHM đặt tên là “Super Dan”

Giải Yonex All England Open là một trong những chức vô địch vĩ đại nhất của Lin Dan, theo BWF.

Bên cạnh Yonex All England Open, Lin Dan cũng kết thúc năm với các chiến thắng tại Swiss Open, Đan Mạch Mở rộng, Đức Mở rộngTrung Quốc Mở rộng.

Với một năm 2004 ấn tượng, Lin Dan đang trên đường giành huy chương vàng trong tương lai ở nhiều giải đấu lớn khác. Năm 2004 là năm thế giới biết đến “Super Dan”.

Lần đầu tiên Lin Dan giành chức vô địch thế giới BWF 

Năm 2005, Lin Dan đủ điều kiện tham dự Giải vô địch thế giới BWF tại Anaheim, CA. Là một trong những ứng cử viên được yêu thích nhất, Lin Dan đã có mặt trong trận chung kết. Anh đối đầu với siêu sao người Indonesia, Taufik Hidayat trong trận chung kết. Vào thời điểm đó, Hidayat đang đứng thứ 6 thế giới. Và Lin Dan đã giành chiến thắng thuyết phục để lần đàu vô địch 1 giải đấu BWF.

Quyết tâm giành chiến thắng lần thứ hai, Lin Dan tham dự Giải vô địch thế giới BWF một năm sau đó. Chính tại đây, anh ấy đã chiêu đãi khán giả ở Madrid một màn trình diễn kỹ năng cầu lông siêu hạng mà cuối cùng đã mang về cho anh ấy huy chương vàng.

Lin Dan giành 4 chức vô địch thế giới BWF vào năm 2007.
Lin Dan giành 4 chức vô địch thế giới BWF vào năm 2007.

Trong trận chung kết, anh đánh bại Chunlai Bao để giành danh hiệu vô địch thế giới BWF thứ 2 trong sự nghiệp.

Lin Dan lại giành thêm 4 chức vô địch thế giới BWF nữa vào năm 2007.

Thống trị thế vận hội

Sau nhiều lần tham dự nhiều giải đấu BWF Mở rộng và Yonex All Englands, Lin Dan đã nhắm đến huy chương vàng Olympic. Do đó, anh ấy đã tham gia Thế vận hội 2004 ở Athens với quyết tâm rất lớn.

Sau khi giành huy chương vàng tại Giải vàng SCG Thái Lan Grand Prix 2008, anh ấy đã chọn tham gia Thế vận hội một lần nữa. Sau đó, anh thi đấu tại Thế vận hội 2008 ở nội dung đơn nam. Áp lực đè nặng lên Lin Dan khi Thế vận hội 2008 diễn ra trên sân nhà – Trung Quốc.

Một lần nữa, anh phải đối mặt với Peter Gade ở tứ kết. Đánh bại đối thủ người Đan Mạch trước khán giả Bắc Kinh, Lin Dan tiếp đó đánh bại đồng đội của mình, Chen Jin, để đấu với Lee Chong Wei tại trận tranh HCV. Trận đấu được coi là một trận đấu trong mơ với sự góp mặt của hai trong số những tay vợt xuất sắc nhất thế giới. Một cách thuyết phục, Lin Dan đã đánh bại Lee Chong Wei và giành huy chương vàng Olympic đầu tiên trong sự nghiệp.

Lin Dan (giữa) là người đầu tiên giành HCV 2 kỳ Olympic liên tiếp
Lin Dan (giữa) là người đầu tiên giành HCV 2 kỳ Olympic liên tiếp

Chiến thắng của Lin Dan tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008 đã củng cố thêm danh tiếng của anh với tư cách là tay vợt số một thế giới cầu lông. Và nếu điều đó chưa đủ ấn tượng, Lin Dan lại giành HCV Olympic 2012 tại Wembley.

Một lần nữa, Lin Dan đối đầu với Lee Chong Wei trong một màn trình diễn cầu lông mãn nhãn. Cuối cùng, Lin Dan đã giành chiến thắng, giành huy chương vàng và lần thứ hai đánh bại đối thủ xứng tầm nhất của mình.

Với thành tích này, Lin Dan đã trở thành tay vợt đơn cầu lông đầu tiên bảo vệ thành công danh hiệu Olympic của mình.

Siêu Grand Slam của Super Dan

Đến năm 2011, Lin Dan đã nếm mùi chiến thắng tại Giải vô địch thế giới BWF, BWF World Cup, Thomas Cup và All England Open. Đồng thời, anh ấy chiến thắng tại Đại hội thể thao châu Á và Giải vô địch châu Á. 

Lin Dan thi đấu trong giải Li Ning BWF World Superseries 2011. Trong trận chung kết, anh đấu với Chen Long. Lin Đan đánh bại người đồng hương một cách áp đảo trong hai ván đấu liên tiếp.

Lin Đan đã mang về chiếc huy chương vàng BWF World Superseries, danh hiệu duy nhất anh cần để giành Grand Slam Winner. Chiến thắng của anh ấy đã mang lại cho anh ấy nhiều hơn một huy chương vàng – anh ấy đã trở thành người chiến thắng Super Grand Slam đầu tiên của môn thể thao này.

Kỳ phùng địch thủ với Lee Chong Wei

Lin Đan và Lee Chong Wei đã nhiều lần chạm trán nhau trong các trận chung kết. Kể từ trận chung kết tại Malaysia Mở rộng 2005, hai tay vợt đã đối đầu với nhau thêm 39 lần nữa.  Tay vợt người Trung Quốc đã đánh bại đối thủ người Malaysia của mình 28 lần trong số 40 lần gặp nhau ở các trận chung kết và bán kết.

Về mặt cá nhân, cả hai người chơi đều có những danh hiệu và giải thưởng lớn trong sự nghiệp của họ. Lin Đan và Lee Ching Wei cũng đã nhiều lần giành vị trí số một BWF trong sự nghiệp của họ.

Thành tích của họ, cũng như những trận chung kết hấp dẫn, đã tạo nên thứ mà nhiều người gọi là 2 kình địch vĩ đại nhất trong lịch sử cầu lông. Bất chấp những trận đấu của họ trở nên nóng bỏng như thế nào, Lee Chong Wei và Lin Dan vẫn coi nhau là đồng nghiệp và bạn bè bên ngoài sân đấu.

Lee Chong Wei: 'Tôi luôn bị ám ảnh khi thua Lin Dan'
Lee Chong Wei: ‘Tôi luôn bị ám ảnh khi thua Lin Dan’

Trên thực tế, Lee Chong Wei cho rằng nỗ lực tập luyện và thể hiện tốt hơn của anh ấy là nhờ vào sự cạnh tranh với Lin Dan. Vào cuối sự nghiệp của mình vào năm 2019, anh ấy đã công khai nói rằng Lin Dan là vận động viên cầu lông vĩ đại nhất thế giới.

Khi Lin Đan kết hôn với vận động viên cầu lông Xie Xinfang, Lee Chong Wei đã được mời đến dự đám cưới của họ vào năm 2012. Tình bạn thân thiết giữa hai tay vợt cầu lông vĩ đại của thế giới cũng được thể hiện rõ ràng trên sân đấu. Trong trận chung kết giải vô địch thế giới 2013, Lee Chong Wei bị chuột rút. Lin Dan đã dừng thi đấu và tiến gần lại với vị trí của đối thủ và trao những hành động đầy tình cảm.

Sự cạnh tranh giữa hai người đã kết thúc vào năm 2019 khi Lee Chong Wei tuyên bố giải nghệ.

Kết hôn với Xie Xinfang và ngoại tình

Lin Dan và Xie Xinfang đính hôn vào năm 2010. Cặp đôi kết hôn vào ngày 23 tháng 9 năm 2012. Lễ cưới diễn ra trong khuôn viên của Học viện Công nghệ Bắc Kinh.

Xie Xinfang đã sinh một bé trai cho Lin Đan, tên là Xiao Yu, vào ngày 5 tháng 11 năm 2016. Thật không may, đã có những cuộc tranh cãi xung quanh cuộc hôn nhân của Xie và Lin và việc sinh con của Xie. Vào ngày 17 tháng 11 năm 2016, Lin Đan thú nhận đã ngoại tình khi Xie Xinfang đang mang thai.

Theo tờ Strait Times, Lin Đan đã thừa nhận trên Weibo về vụ việc, đồng thời xin lỗi về những ảnh hưởng mà nó gây ra cho gia đình của anh.

Quyết định nghỉ hưu

Một năm sau khi Lee Chong Wei giải nghệ, Lin Đan tuyên bố giải nghệ.

Lin Đan tuyên bố giải nghệ trên Weibo vào ngày 4 tháng 7 năm 2020. Sau thông báo của anh ấy, BWF đã chính thức loại anh ấy khỏi bảng xếp hạng.

Lin Đan dường như đã đáp lại cử chỉ của đối thủ và cho rằng sự vĩ đại của anh với tư cách là một kỳ thủ cầu lông là nhờ Lee Chong Wei

Back to top button